Type To Search
FOLLOW
5 Feb 2019
WHEN CLOTHES HAVE NO GENDER
เมื่อเพศสภาพไม่ใช่กรอบเกณฑ์ของสไตล์อีกต่อไป
KATIE MONSTER

ช่วงก่อนคริสมาสต์กำลังนั่งเขียนเรื่องนึงอยู่ จู่ๆก็ได้รับอีเมลจากลอนดอนให้กลับไปทำงานที่แฟชั่นวีคของผู้ชาย ซึ่งจะเริ่มสัปดาห์แรกหลังจากปีใหม่ เลยได้ไอเดียว่าอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับแฟชั่นผู้ชาย ว่ามีผลและอิทธิพลยังไงกับเทรนด์ของเสื้อผ้าผู้หญิง

ถ้าใครที่ติดตามเทรนด์หรือเรื่องราวแฟชั่นคงทราบกันดีถึงตารางเวลาแฟชั่น แต่สำหรับคนที่อาจจะยังใหม่ เคธี่ขออธิบายง่ายๆพอกรุบกริบว่า สัปดาห์แฟชั่นของหนุ่มๆทุกๆซีซั่นจะเริ่มก่อนของสาวๆเล็กน้อยถึงแม้สโคปงานและสื่ออาจจะไม่เอ๊ะอ๊ะแต่เรื่องเทรนด์ forecast ก็มีผลไม่น้อย อย่างแบรนด์ใหญ่อย่าง Prada ทุกรันเวย์ของแฟชั่นผู้ชายป้าจะสอดแทรกลุคของสาวเปรี้ยวที่เป็นเทรนด์ของซีซั่นต่อไปไว้เรียกนํ้าย่อยทุกครั้ง เหมือนเป็นที่รู้กันว่าสาวๆเตรียมเลยน้า สิ่งนี้สิ่งนั้น ป้าจะทำน้า รอป้านิ้สนุง ไหนจะกระแส Non-Binary ที่ชาวแฟชั่นพยายามจะให้เสื้อผ้าแบบยูนิเซ็กซ์เกิดขึ้นจริงๆ คือไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหนคุณก็ใส่ไอเท็มเดียวกันนี้ได้ เห็นได้ตั้งแต่ ที่ Balenciaga ปล่อยไอเทมกระโปรงทรงป้ายให้หนุ่มๆ หรือ จะ Céline กับสูทคัทเดียวกับนายธนาคาร เกริ่นมาขนาดนี้เคธี่ก็เก็บกระเป๋าลัดฟ้ามาหารักสิค่ะ

เช้าตรู่ของวันแรกเดินงัวเงียมือนึงถือกาแฟ มือนึงถือโทรศัพท์อ่านอีเมลกะว่าคนคงไม่เยอะที่ไหนได้ โอ้ววววแม่เจ้า ที่โชว์ ของ Art School แบรนด์ที่เรียกได้ว่ามาแรงที่สุดในบรรดาดีไซเนอร์หน้าใหม่ เคธี่เคยเขียนเรื่องของคู่รักดีไซเนอร์คู่นี้ไปแล้ว เมื่อวาเลนไทน์ปีที่แล้ว ที่นั่งแถวหน้าแน่นไปด้วย สาวเปรี้ยวที่ส่วนใหญ่ เป็น สาว East London เราแอบมองเห็น LuLu Kennedy แม่ทูนหัวผู้เป็นคนให้กำเนิด Art School ในวงการแฟชั่น มากับลูกสาวที่ใครๆต่างก็รุมถ่ายรูป ก่อนหน้า วันโชว์ Tom หนึ่งในดีไซเนอร์กระซิบเคธี่มาว่าโชว์ครั้งนี้ จะ ดาร์กๆหน่อยซึ่งก็ไม่ผิดคำแต่อย่างใด นางแบบ นายแบบ ที่ ถูกเลือก จากคนมีชื่อเสียงจากแวดวงต่างๆ แต่ ไม่ได้จำกัดว่าต้องมีรูปร่างหน้าตาสวยแบบอุดมคติ เดินเรียงราย ภายใต้ เสื้อที่ถูก ฉีกให้ ขาด ทั้งผ้า กำมะหยี่ และผ้าที่มีสัมผัสวาว ผ้าซาตินบนคัทติ้งแบบเทเลอร์ หรือเลื่อม ไปจนคอเซ็ตหนังแก้วปั้ม ลายจระเข้ โค้ทยาว กระโปรงยาวลายเข้ล้วน การใช้ฟอร์มรูปร่างที่ไม่สมบูรณ์แบบของมนุษย์ยืนพื้นเป็นฟอร์มของเสื้อผ้า เป็นแรงบันดาลใจในการตัดเย็บจนเป็นเสื้อที่สวย ทั้งคู่ยังยืนยันตอกย้ำคอนเซ็ปท์ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณไม่จำเป็นต้องสวยในแบบที่ใครชอบ แต่ คุณเป็น คุณ นั่นแหละ ผู้หญิง ในแบบ Art School สังเกตได้เลยว่าเกือบทั้งคอลเล็กชั่นเป็นเสื้อผ้าผู้หญิง แต่นางเลือกจะมาจัดที่ แฟชั่นวีคผู้ชายเพราะนี่ละค่ะ คอนเซ็ปท์ Genderless แบบสุดขั้ว แต่ที่เตะตามากๆ คือรองเท้าค่ะ รองเท้า ฟอร์ดเฟี้ยซต้า ที่ให้การสนับสนุนโดยแบรนด์รองเท้า Made in London สุดหรูอย่าง Gina Shoes ถือว่าสร้างความคอนทราสแต่เติมเต็มรสชาติเสื้อผ้าตามแบบฉบับสาวเปรี้ยว East London จริงๆ

ART SCHOOL AUTUMN/WINTER 19 from ART SCHOOL on Vimeo.

Streetwear everywhere น่าจะเป็นคำจำกัดความของครึ่งนึงในแฟชั่นวีคครั้งนี้ ตั้งแต่ Iceberg, Studio Alch, C2H4, ถามเคธี่ตรงๆมันก็มีความน่าเบื่อแต่ถ้ามองในเรื่องของการขายสตรีทแวร์ก็ยังตอบโจทย์ ไม่ว่าจะการนำเครื่องแต่งกายของกีฬาชนิดต่างๆตั้งแต่ สกี ไปจนสเก็ตบอร์ด หรือ ผ้าวัสดุที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่โดดเด่นเลยคือ ผ้าร่ม สังเกตมั้ยค่ะว่า ปี 2018 ที่ผ่านมา คุณป้ามิวเซีย ปราด้า นำ ปราด้าสปอร์ตกลับมา Relaunch ใหม่ ป้ากระหน่ำผ้าร่ม อยู่บนทุกสิ่ง ตั้งแต่แจ๊กเก็ตยันกระโปรงของสาวๆ แบบ นี่แน่ สตรีทแวร์ของชั้นนะ กระแสกีฬาที่ทำท่าจะแผ่วก็กลายเป็นม้าตีนปลาย ต่อยอดมาจนถึงปี 2019 อีกเพราะเทรนด์นี้ ทานง่าย ย่อยง่าย สื่อสารเข้าใจทุกชนชั้นทุกเพศทุกวัย ถึงแม้จะ ไม่ได้ตื่นเต้นเหมือนสองปีก่อนแต่เราก็ยังคงต้องอยู่กับนางไปอีกพักใหญ่ อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ

เชื่อไหมคะว่ามีอยู่เทรนด์นึงที่เคธี่แอบสังเกตการณ์มาพักหนึ่งว่าเมื่อไหร่จะกลับมา ซึ่งก็ไม่ผิด ซีซั่นนี้ เสื้อผ้าผู้ชายหลายแบรนด์ส่งกลิ่นอายเทรนด์ แบบ Tribal หรือจะเรียกเทรนด์เจ้าป่าเข้าเมือง ก็ไม่น่าจะผิดอย่างไร แต่ tribal ในที่นี้ไม่ใช่ลายสิงสาราสัตว์ที่เพิ่งฮิตไปในแฟชั่นผู้หญิงนะคะ แต่คือกลิ่นอายของชนเผ่าลวดลายและความรู้สึกแบบที่ดึงเอาวัฒนธรรมอันหนึ่งอันใดในอดีตมาผสมผสานกับความโมเดิร์น ทั้งลายพิมพ์บนกางเกงกีฬา และ blouse แบบหวาน ตั้งแต่ ที่ Paria Farzaneh และ Edward Crutchley หมวกรูปทรงสูงแบบ Top Hat เข้าคู่กับลายพิมพ์แบบชนเผ่าบนผ้ากำมะหยี่ บนเทคนิคแบบ Burn out ให้สัมผัสและอารมณ์หรูหราเหมาะกับจะไปนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆฟังแจ๊สกรุบที่แบมบูบาร์เป็นยิ่งนัก

มาถึงโชว์ใหญ่ไม่รู้ว่าใหญ่สุดมั้ยแต่ฟร้อนโรว์คือคราคร่ำไปด้วยสาวแฟตัวแม่ และเหล่าเอดิเตอร์มากมาย มารอกันตั้งแต่ ยังไม่สิบโมง Craig Green ถือว่า เป็น Darling ของลอนดอนโดยเฉพาะแฟชั่น ที่สัปดาห์แฟชั่นผู้ชาย เพราะ ความที่งานดีไซน์สาวเปรี้ยวก็ใส่ได้ แถมใส่แล้วดูเท่ห์เก๋ไก๋ และที่สำคัญ งานดีไซน์ที่พัฒนามาจากเสื้อผ้าแบบ Workwear ที่สวมใส่ได้จริงแต่มีลูกเล่นและการตัดเย็บที่เป็นเอกลักษณ์ มักได้รับความสนใจและสื่อต่างๆก็อ้าแขนพร้อมจะโอบรับอยู่แล้ว สถานที่จัดงานต้องลงไปใต้ดิน แน่นอนว่าสาวแฟทุกนาง ขาดการติดต่อจากโลกภายนอกไปชั่วขณะ ภายในงานมืดสนิทให้บรรยาการเหมือนอยู่ใต้ท้องเรือของเรือดำน้ำแถมที่พื้นก็ปูผ้าเหมือนถุงดำปิดพื้นมิดจนเราแทบไม่เห็นหน้าใครเลย (บอกกงกงๆว่าตื่นเต้นมาก) แต่ในขณะนั้นเองช่วงก่อนโชว์จะเริ่ม มีเพลงบรรยากาศคลอเบาๆ มนุษย์งานก็มาม้วนสิ่งถุงดำที่ปูพื้นออกให้เห็นเป็นพื้นที่ขาวนวล ซึ่งสว่างจนจ้าแสบตา จะอะไรก็เซอร์ไพรส์สิคะ โชว์เริ่มด้วยดนตรีแบบชาวเรือ คลอไปกับซาวด์แบบ orchestras ไล่เรื่อยมาตั้งแต่สีโทนเข้มแบบดำไปจนสีสวยสะดุดตาอย่างแดงส้มอิฐเขียวเหลืองน้ำเงินและชมพูลายสก๊อตถูกนำมาใช้ในช่วงกลางอย่างพอเหมาะที่สำคัญและจะพลาดไม่ได้คือเดรสและกระโปรงใช่ค่ะผู้ชายใส่เดรสและกระโปรง

ก็บอกแล้วว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกใหม่ 2019 แต่ Craig Green ทำเดรสและกระโปรงให้ผู้ชายใส่แบบไม่ดูน่าเกลียดเลย เพราะมาในทรงรีแลกซ์ ถ้าใส่กางเกงไว้ข้างในสร้างเลเยอร์ก็เก๋ไปอีกแบบและกลายเป็นเหมือนเสื้อตัวยาวที่ใส่ได้บ่อย ผู้หญิงเราไม่ต้องพูดถึง แทบทุกชิ้นทุกไอเท็ม นำมาปรับใช้ได้แบบน่ารักน่าเอ็นดู เคธี่ชอบการที่ดีไซเนอร์เลือกใช้สีสดในขณะที่เป็นแฟชั่นฤดูหนาว มันคือความท้าทายและถ้าเดาไม่ผิด สีสันสดใสสะดุดตาน่าจะเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่มาแรงแน่ๆในสัปดาห์แฟชั่นของสาวๆที่จะเกิดขึ้นเดือนหน้า จะเห็นได้เลยว่าไม่ว่าจะโชว์ไหนเทรนด์และกระแสที่มาแรงและมีกลิ่นกรุบอยู่แทบทุกโชว์ไม่มากก็น้อยคือเทรนด์เสื้อผ้าแบบ Unisex หญิงใส่ได้ชายก็ไม่ยอม ทั้งสูทคัทติ้งแบบกลางๆไม่คอดเอว กางเกงวอร์มทรงหลวม รองเท้ากีฬาแบบ Chunky มากๆ ทุกไอเท็มเหมือนดีไซเนอร์จงใจออกแบบมาให้เหมาะกับทุกสภาพเพศ อย่างแรกน่าจะมาจากเหตุผลเรื่องการขายที่เพื่อให้ขายง่ายตอบโจทย์ แต่อย่างที่สองที่น่าจะเป็นเหตุผลหลักคือโลกเราหมุนเร็ว คนในปัจจุบันแทบจะไม่มีขีดแบ่งคำว่าชายหรือหญิงอีกต่อไป เธอใส่ได้ผมว่าสวยผมก็ขอใส่ด้วย อะไรที่ดูแมนแมน ผู้หญิงใส่กลับดูเซ็กซี่อย่างบอกไม่ถูก ในเมื่อแฟชั่นมันไร้ซึ่งขีดจำกัด ไม่ว่าคุณจะหญิงหรือชายขอแค่เปิดใจและสนุกกับมัน แค่นี้คุณกับเขาเราก็มันส์ร่วมกันได้ จริงมั้ยค่ะ วันนี้ไปก่อนค่ะ จะไปรื้อตู้เสื้อผ้าพ่อ รักนะเคอะสาวแฟทุกคน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2019/02/katiegenderlessfront.png