fbpx

I

People

แค่ไหนที่เรียกว่า ‘Free Speech’? ชวนคิดมุมมองโลก Twitter ใบใหม่ของ Elon Musk

นิยามของเสรีภาพแห่งการแสดงออกทางความคิดที่ดูยังคลุมเครือจนถึงทุกวันนี้
elon-musk-free-speech-twitter
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
elon-musk-free-speech-twitter

แค่ไหนที่เรียกว่า ‘Free Speech’? ชวนคิดมุมมองโลก Twitter ใบใหม่ของ Elon Musk

นิยามของเสรีภาพแห่งการแสดงออกทางความคิดที่ดูยังคลุมเครือจนถึงทุกวันนี้
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

นาทีนี้ดูเหมือนว่าอะไรก็จะฉุดรั้งความรวยของอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Elon Muskไปไม่ได้ เพราะล่าสุดเขาได้เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ Twitter ไปเป็นที่เรียบร้อยในมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือตีเป็นเงินไทยราว 1.5 ล้านล้านบาท

elon-musk-twitter-free-speech
Getty Images

Elon Musk ได้เผยวิสัยทัศน์ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Twitter ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างการใช้อัลกอริธึมแบบเปิดเผยที่มาเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดบรรดาบอท สแปม เหล่าบรรดาแอคเคาต์หลุมหรือโปรไฟล์ปลอมที่สร้างขึ้นมาก่ออาชญากรรมทางโลกไซเบอร์ รวมไปถึง “การทำให้ Twitter กลายเป็นพื้นที่ที่ให้เสรีภาพในการแสดงออก (Free Speech) อย่างเต็มร้อย “

หากย้อนกลับไปในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Elon Musk ได้ทวีตเปิดผลสำรวจด้วยการตั้งคำถามที่ว่า “คุณคิดว่า Twitter ปฏิบัติตามหลักการเสรีภาพในการพูดหรือไม่?”  70% จากสองล้านกว่าชีวิตได้โหวต “ไม่” ซึ่งไม่แปลกใจที่เขาจะหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาเพื่อสร้างให้ Twitter กลายเป็นโลกแห่งเสรีนิยมอย่างแท้จริง

ทว่า Free Speech หรือเสรีภาพในการพูด หมายถึง การมีอิสรภาพในการแสดงออกทางความคิดเต็มร้อยอันรวมไปถึงถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง (Hate Speech) ด้วยหรือไม่… สำหรับสหรัฐอเมริกาที่ค่อนข้างยกชูเสรีภาพในการพูดนั้นแน่นอนว่าคุณสามารถแสดงถ้อยคำเกลียดชังได้ เว้นแต่การแสดงออกทางความคิดนั้นก่อให้เกิดการทำผิดทางกฎหมาย เมื่อมองผ่านประตูโลก Twitter แล้ว กรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นชัดเจนก็คงหนีไม่พ้นการที่อดีตประธานาธิบดี Donald Trump ถูกลงดาบปิดบัญชีอย่างถาวรหลังจากที่เขาทวีตข้อความที่เข้าข่ายการละเมิดนโยบาย “การเชิดชูการใช้ความรุนแรง” (Glorification of Violence) (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ซึ่งหลังจากที่ Elon Musk ประกาศกร้าวถึงการสนับสนุนเสรีภาพในการพูดก็ได้มีชาวเน็ตที่สนับสนุน Donald Trump ออกมาผลักดันแนวคิดนี้พร้อมเรียกร้องให้เขาดึง Trump กลับมาสู่โลกแห่ง Twitter อีกครั้ง

ยกตัวอย่างอีกกรณีของประเทศเยอรมนีที่ยังคงสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกทางคำพูดแต่ต้องไม่เป็นการสร้างความเกลียดชัง โดยมีกฎหมายควบคุมเนื้อหาทางอินเตอร์เน็ต (NetzDG) ชัดเจน อาทิ การสร้างความเกลียดชังต่อชนชาติ ชาติพันธุ์ ศาสนา ตลอดจนการขู่ทำร้ายร่างกาย เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเทศเองก็ล้วนมีกฎหมายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่ากฎหมายของประเทศใดที่จะรับมือได้ดีกว่ากัน

elon-musk-twitter-free-speech
Getty Images

สุดท้ายแล้วอิสรภาพในการแสดงออกทางความเห็นผ่านโลกใบใหม่ของ Elon Musk จะส่งผลดีหรือก่อให้เกิดความโกลาหลมากน้อยแค่ไหนคงต้องมารอติดตามกันต่อไป

Cover Photo Courtesy: Getty Images

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
halloween-celebrities-look-2022
เซฟไว้เป็นแรงบันดาลใจลุคฮาโลวีนของตัวเองได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.