fbpx

I

Beauty

“ผมหยิกหยอยโดยกำเนิด” ความสวยแบบธรรมชาติที่คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง

หมดยุคของการรีดผมให้ตรงเพื่อให้รู้สึกสวยพอที่จะออกไปเจอผู้คน

“ผมหยิกหยอยโดยกำเนิด” ความสวยแบบธรรมชาติที่คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง

หมดยุคของการรีดผมให้ตรงเพื่อให้รู้สึกสวยพอที่จะออกไปเจอผู้คน

EMBRACING MY NATURAL CURLS

“ฉันไม่ได้อยากต้องมานั่งรีดผมอย่างนี้สักหน่อย แต่รู้สึกว่าจำเป็นต้องทำเพื่อจะได้รู้สึกมั่นใจ รู้สึกสวยพอที่จะออกไปเจอผู้คน” ตอนเป็นเด็กฉันเกลียดผมหยิกๆของตัวเองมาก และก็ดูเหมือนว่าทุกคนจะพยายามทำให้ตัวเองมีเส้นผมเรียบตรงสลวยอยู่เสมอ ห้ามหยิกหยอยเป็นอันขาด พยายามยืดเหยียดผมหยิกหยอยของฉันให้เรียบตรงให้ได้มากที่สุด สมัยนั้นฉันเรียนรู้ว่าผมหยิกเป็นอะไรที่ใครๆก็ไม่นิยม เรียกว่าไม่มีทางจะ ‘สวย’ กับใครเขาได้เลยละ เป็นเวลาหลายสิบปีที่ผมหยิกโดยธรรมชาตินี้ถูกมองว่าเป็นทรงยุ่งเหยิง ไร้ระเบียบ ดังนั้นเมื่อตอนฉันอายุได้ 13 ปีและเริ่มทำผมเป็นก็เริ่มรู้สึกว่ามันช่วยให้ภาพลักษณ์ของฉันดีขึ้นในสายตาคนอื่นแม้วัยรุ่นคนอื่นจะเริ่มโกนขนหน้าแข้งและทำผิวแทนกันบ้างแล้วแต่อุปกรณ์คู่ใจตลอดระยะเวลาหลายปีของฉันคือเครื่องรีดผมเท่านั้น

แน่นอนว่าการพยายามรีดผมให้ตรงสลวยนั้นต้องใช้เวลาวันละเป็นชั่วโมง ฉันต้องตื่นแต่เช้าก่อนแฟนจะตื่นเพื่อมาทำภารกิจที่ว่านี้ จำได้ว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งหนีออกจากปาร์ตี้รีบกลับบ้านเพราะนึกขึ้นได้ว่าลืมปิดเครื่องรีดผมก็มี จนกระทั่งเมื่อสองปีที่แล้วฉันเดินทางไปฟิลิปปินส์ ซึ่งหลายสัปดาห์ก่อนเดินทางฉันต้องไปพบกับนักจิตวิทยาเพื่อเยียวยาปัญหาเรื่องความเคารพตัวเองอยู่พักใหญ่ และได้รับการแจ้งว่าจะต้องรับคำปรึกษาบำบัดต่อไปอีกเป็นเวลา 12 สัปดาห์หลังจากที่กลับมาแล้วซึ่งการได้เดินทางไปพักผ่อนทำให้ฉันมีเวลาปลดปล่อยความกังวลใจที่มีต่อตัวเองมาโดยตลอด

ในวันแรกที่ไปถึงฉันก็เสียบเครื่องรีดผมเป็นอันดับแรก “นี่ยังจะต้องทำผมอีกหรือเนี่ย?” แฟนหนุ่มของฉันถามอย่างหน่ายๆแล้วก็ออกไปที่สระว่ายน้ำ ในขณะที่ฉันเปิดเครื่องรีดผม ตอนที่กำลังรอให้เครื่องร้อนจู่ๆฉันก็น้ำตาไหล เพราะฉันไม่ได้อยากต้องมานั่งรีดผมอย่างนี้สักหน่อย แต่รู้สึกว่าจำเป็นต้องทำเพื่อจะได้รู้สึกมั่นใจ รู้สึกสวยพอที่จะออกไปเจอผู้คนได้ พูดง่ายๆ ก็คือการรีดผมของฉันได้กลายเป็นพฤติกรรมที่ฉันใช้เพื่อ ‘แก้ไข’ สิ่งที่ฉันไม่มั่นใจเกี่ยวกับตัวเองเมื่อไรก็ตามที่ฉันไม่ได้รีดผมเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็จะเกิดขึ้นในหัวของฉันทันที

ในช่วงที่ท่องเที่ยวพักผ่อนอยู่นั้นฉันปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติไม่ได้เป่าดรายซึ่งตอนแรกฉันก็หลีกเลี่ยงด้วยการไม่ส่องกระจกและไม่ยอมถ่ายรูปแต่แล้วก็ค่อยๆรู้สึกมีความสุขไปกับอิสรภาพนี้อย่างน่าประหลาดฉันไม่จำเป็นต้องสละเวลาเป็นชั่วโมงเพื่อมานั่งทำผมอีกต่อไปแล้วและผมของฉันเองก็ดูจะเอนจอยกับความสบายๆนี้ด้วยเหมือนกันคือดูหนาดูสุขภาพดีเงางามขึ้นอีกต่างหากซึ่งการที่ฉันได้ปลดปล่อยตัวเองแบบนั้นมันส่งผลต่ออารมณ์ของฉันมากๆคือเครียดน้อยลงและรู้สึกเป็นตัวของตัวเองซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ตอนขากลับฉันโยนพวกเซรั่มจัดแต่งทรงทิ้งไปและก็เลิกทำผมไปเลย ทุกครั้งที่สระผมก็คือปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ กลายเป็นฉันกลับรู้สึกมั่นใจในความไม่แคร์โลกนี้ไปแทน เพื่อนๆกล่าวชมลุคใหม่ของฉันและถามฉันว่าทำผมอย่างไรให้ได้ลอนสวยๆแบบนี้ “ก็ไม่ได้ทำอะไรนะ” ฉันตอบ ฉันรู้สึกกังวลน้อยลงว่าจะต้องสวยเป๊ะ เพอร์เฟ็กต์ไปหมดแบบที่ไม่มีทางเป็นไปได้ ฉันเริ่มชอบลอนผมที่มันดูแบบไร้รูปแบบนี้

ELLE Beauty Story April Issue 2021
เรื่อง: KATIE O’MALLEY
Cover Photo Courtesy: thenotoriouskia, _traceymoore

RELATED STORY

111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
brightening-boostercover
พร้อมแนะนำสกินแคร์ชิ้นเด่นที่ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียน
blush-nails-trend
เทรนด์เล็บปัดแก้มละมุนที่ทำเองได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.