fbpx

I

Lifestyle

อย่าจุ้นจ้านเรื่องงานคนอื่น! ปารีสไม่มีแอร์? สาวหน้าห้องน้ำ … ไขหลายข้อสงสัยจาก Emily in Paris ซีซั่น 2

ไขความกระจ่างเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวเมืองน้ำหอมที่หลายคนดูแล้วอาจจะสงสัย
อย่าจุ้นจ้านเรื่องงานคนอื่น! ปารีสไม่มีแอร์? สาวหน้าห้องน้ำ … ไขหลายข้อสงสัยจาก Emily in Paris ซีซั่น 2
Fashion Features Editor

อย่าจุ้นจ้านเรื่องงานคนอื่น! ปารีสไม่มีแอร์? สาวหน้าห้องน้ำ … ไขหลายข้อสงสัยจาก Emily in Paris ซีซั่น 2

ไขความกระจ่างเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวเมืองน้ำหอมที่หลายคนดูแล้วอาจจะสงสัย
อย่าจุ้นจ้านเรื่องงานคนอื่น! ปารีสไม่มีแอร์? สาวหน้าห้องน้ำ … ไขหลายข้อสงสัยจาก Emily in Paris ซีซั่น 2
Fashion Features Editor

ซีซั่นต่อของซีรี่ส์เรื่องดัง Emily in Paris ฉายบน Netflix ให้แฟน ๆ ได้ชมไปแล้ว 2 สัปดาห์ และเราเชื่อว่าคุณผู้อ่านจำนวนมากคงได้ดื่มด่ำกับเนื้อเรื่องเข้มขันและบรรยากาศอันงดงามของเมืองที่ได้ฉายา ‘นครแห่งแสงไฟ’ และเป็นเมืองหลวงแห่งโลกแฟชั่นกันไปบ้างแล้ว วันนี้ ELLE จึงชวน Rasita Nawan Crouzatier นักแปลของเรามาไขกระจ่างเกี่ยวกับเรื่องราวชวนสงสัยต่างๆในซีรี่ส์ เธอผู้ใช้ชีวิตอยู่ในฝรั่งเศส และสัมผัสกับวัฒนธรรมของประเทศนี้มาร่วม 20 ปีนับตั้งแต่เป็นสาวอักษรฯ มาศึกษาต่อในฝรั่งเศส ทำงาน และลงเอยด้วยการพบคู่ครองชาวฝรั่งเศสไม่ต่างจาก Emily จะมาเฉลยให้ฟังว่า ‘ความแปลก’ ของชาวฝรั่งเศสในมุมมองของคนต่างชาตินั้นแท้จริงแล้วเป็นเช่นไร แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้ชม เราขอเตือนไว้ก่อนว่าบทความนี้มีการ ‘สปอย‘ เนื้อหาบางส่วน ดังนั้นหากไม่อยากให้เสียอรรถรส แนะนำให้ข้ามไปชมซีรี่ส์แล้วกลับมาเติมเต็มด้วยเกร็ดความรู้อีกที

La dame pipi

Ashley Park รับบท Mindy Chen
© Netflix

La dame pipi แปลตรง ๆ ‘คุณผู้หญิงชิ้งฉ่อง’ คือพนักงานที่เฝ้าอยู่หน้าห้องน้ำ มีหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก เติมกระดาษ ทำความสะอาดแบบเรียลไทม์ ทำให้ห้องน้ำดูน่าใช้อยู่เสมอ ไม่ค่อยมีกฏเกณฑ์ตายตัวสำหรับเรื่องค่าบริการ บางที่ก็ติดป้ายบอกราคา บางที่ก็ไม่บอก เราจึงสามารถจ่ายเท่าที่เราพอใจ หากประทับใจก็ให้สัก 1 – 2 ยูโร จะมากกว่านั้นก็แล้วแต่อัธยาศัย แต่ถ้ารู้สึกไม่โอเคให้สัก 50 centimes ก็หรูแล้ว เรามักเจอกับ ‘ดามปิ๊ปี๊’ ได้ตามร้านอาหารใหญ่ ห้างดัง ผับดี ๆ เป็นต้น ส่วนตามสถานีรถไฟจะเป็นดามปิ๊ปี๊แบบมีประตูเปิดปิดอัตโนมัติให้เราหยอดเหรียญได้เลย หรือถ้าไม่มีเหรียญพวกเธอก็มีให้แลกนะ!

ไม่จุ้นจ้านเรื่องงานคนอื่น

Samuel Arnold รับบท Julien และ Emily
© Netflix

ทำไม Julien ถึงโกรธมากตอนที่ Emily ช่วยทำงานเรื่องกระเป๋าเดินทาง!?! คนไทยส่วนใหญ่อาจจะงงว่า “ทำไมล่ะก็ช่วยเพื่อนร่วมงานทำไมถึงโกรธ … ดีซะอีก งานจะได้เดิน?” แม้แต่เอมิลีเองก็ยังงง เพราะเธอหวังดีกับเพื่อนจริง ๆ เท่าที่ส่วนตัวได้สัมผัสมาเป็นเพราะคนฝรั่งเศสไม่ค่อยชอบเรื่อง ‘การข้ามหน้าข้ามตา’ การออกหน้าเกินหน้าที่ถือเป็นการเสียมารยาทอย่างหนึ่ง เพราะถึงเราไม่ได้คิดแต่คนนอกอาจจะมองว่า นี่คือการไม่ไว้ใจว่าอีกฝ่ายจะทำได้สำเร็จจึงต้องให้คนอื่นทำแทน … คนฝรั่งเศสจะไม่ค่อย ‘ทำแทนคนอื่น’ เช่น ถามแทน ตอบคำถามแทน เพราะ ‘คุณมีปากก็ต้องพูดเอง’ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือไม่ค่อยมีคนมายุ่งวุ่นวายเรื่องของเรา

Saint-Tropez สวรรค์ของชาวฝรั่งเศส

Emily, Mindy และ Camille เดินทางท่องเที่ยวใน Saint-Tropez
© Netflix

แซงท์ทรอเปเปรียบได้กับสวรรค์ของชาวฝรั่งเศส เป็นเมืองทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีแดดออกเกือบ 360 วันต่อปี! (หัวเราะ) เวลาดูพยากรณ์ฯ แล้วมีเมฆฝนปกคลุมทั้งประเทศ แต่จะมีจุด ๆ หนึ่งที่แดดออกอยู่เสมอนั่นคือแซงท์ทรอเปนี่ละ เป็นเมืองพักร้อนในอุดมคติ หาดสวย น้ำใส แดดดี และที่สำคัญคือตัวแทนแห่งความหรูหรา อิสระ และไร้กฎเกณฑ์ อารมณ์แบบใส่เครื่องเพชร Chopard เดินเปลือยเท้าริมชายหาด สาว ๆ ที่นี่มีสไตล์การแต่งตัวเป็นเอกลักษณ์ต่างจากสาวปารีเซียง ชื่อหนึ่งที่ดิฉันมักจะนึกถึงเมื่อพูดถึงแซงท์ทรอเปคือ Brigitte Bardot นักร้องและนักแสดงชาวฝรั่งเศสคนดัง

ศักดิ์ศรีมันค้ำคอ

Lucas Bravo รับบท Gabriel
© Netflix

ศักดิ์ศรีมันค้ำคอ … เชฟหนุ่ม Gabriel ไม่ยอมยืมเงินพ่อแม่ของ Camille จนถึงขั้นเป็นเหตุผลหนึ่งให้ทั้งคู่แยกทางกัน อันนี้จะว่าแปลกก็คงไม่เสียทีเดียวเพราะในหลาย ๆ ประเทศก็เป็น ตามวัฒนธรรมของฝรั่งเศสแล้วคนที่นี่ไม่ค่อยพึ่งพาพ่อแม่กันเท่าไรนัก เพราะจะรู้สึกว่ามันคือ ‘ความล้มเหลวอย่างหนึ่ง’ ไม่ก็กลัวโดนเพื่อนล้อ ยิ่งกับพ่อแม่แฟนด้วยแล้วยิ่งต้องคิดหนัก ดิฉันคิดว่าเชฟคงกลัวว่าคนนอกจะมองว่าเกาะผู้หญิงกิน ในซีซั่นแรกจึงเลือกจะไปเซ้งร้านที่บ้านเกิดซึ่งราคาจับต้องได้แทน

ไม่มีใครพูดเรื่องงานในวันหยุดกันหรอก

Emily, Camille และ Sylvie ขณะรับประทานอาหาร ณ พิรามิดหน้าลานพิพิธภัณฑสถาน Louvre
© Netflix

ประเด็นนี้เอมิลีทำบ่อยมาก โดนตั้งแต่ซีซั่นแรกก็ยังไม่จำ เอะอะก็ทำงาน ๆ … จากประสบการณ์บอกได้เลยว่าคนฝรั่งเศสค่อนข้างถือเรื่องนี้เอามาก ๆ จะไม่นำเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวมาปนกัน อย่างเมื่อก่อน วันหยุดของสามีดิฉันเขาจะไม่แตะโทรศัพท์ที่ทำงานเลย แต่มาเป็นช่วงหลัง ๆ ตอนที่เลื่อนตำแหน่งเลยจำเป็นต้องมีบ้าง แต่ก็น้อยมาก ๆ เวลาอยู่ในงานเลี้ยงแขกก็มักจะชวนคุยเรื่องอื่น ๆ อย่างไปเที่ยวไหนมา ชอบอะไร บลา บลา … ถ้าคุยปุ๊บแล้วรู้ว่าจะมีเรื่องงานให้ทำ เขาจะนัดทานข้าวกันนอกรอบเพื่อชวนคุยเรื่องงานโดยเฉพาะ ขนาดเพื่อนที่ทำงานมาทานข้าวที่บ้านก็ไม่เคยคุยเรื่องงานกันเลย เว้นแต่จะนินทาที่ทำงานเป็นบางครั้งคราว (ฮ่าๆ) ไม่ก็จะปลีกไปคุยกันส่วนตัว แต่จะไม่เอาคนอื่นมานั่งฟังให้ปวดหัว

ที่พักในปารีสไม่มีแอร์

Lily Collins รับบท Emily Cooper
© Netflix

เพราะถ้าจะติดแอร์ก็ต้องติดตั้งคอมเพรสเซอร์ การวางระบบ การติดต่อดำเนินเรื่องเป็นอะไรที่วุ่นวายมาก และทุกอย่างต้องมีการขออนุญาต แต่แล้วจะไปขอใครล่ะ!?! เริ่มแรกก็ต้องขอกลุ่มลูกบ้านในตึกก่อน จะเปลี่ยนโครงสร้างอะไรก็ต้องได้รับการโหวตจากเพื่อนบ้าน (ทั้งที่เป็นเงินเรา ฮ่า ๆ) แล้วถ้าเกี่ยวกับภายนอกตึกก็ต้องไปขอโน่นเลย … เทศบาล! เช่น หากอยากจะเปลี่ยนหน้าต่างเพราะมันดูเก่า ไม่ใช่มีเงินก็ไปเปลี่ยนได้เลย ต้องให้เพื่อนบ้านโหวตก่อน แล้วต้องเอาแบบที่เหมือนเดิมด้วยนะ ไม่ใช่เจออันถูกใจกำลังลดราคาอยู่แล้วไปฟาดมาเลย เพราะถ้ามันไม่เหมือนกับของชาวบ้านเค้าก็พาลต้องพากันปลี่ยนทั้งตึก คราวนี้ล่ะ! เรื่องถึงเทศบาลเลย ต้องให้ตกลงว่าโอเคไหม? แบบได้ไหม? สีได้ไหม? เพราะต้องเข้ากับตึกข้าง ๆ อีก! ถ้าเป็นตึกสวย ๆ ด้วยยิ่งแล้วใหญ่  อย่างบางตึกสวยที่เก่ามาก มีประวัติดีงามจนถูกขึ้นทะเบียนเป็นเหมือนสมบัติชาติ จะขยับตัวทำอะไรทีแทบจะต้องขอร้องทุกคนบนโลกที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่จะทาสีอย่างเดียวก็เล่นเอาเพลียใจ

แล้วหากวันดีคืนดีรู้สึกว่าตึกมันดูหมองไร้ราศี ทางราชการจะขอกึ่งบังคับให้รีโนเวท (จริง ๆ มีกฏหมายต้องทำความสะอาดนอกอาคารทุก ๆ กี่ปีอยู่แล้ว โดยทุกคนต้องลงขันกัน) ที่ร่ายยาวมานี้จะให้นึกภาพดูว่าหากเอาคอมเพรสเซอร์แอร์ มาวางโบ๊ะ! คงต้องมีชาวปารีเซียงอกแตกตายแน่ ๆ (ฮ่า ๆ) ข้อดีของความยุ่งยากนี้ก็คือตึกรามบ้านช่องจะสวยคุมโทนไปทั้งเมือง และไม่ใช่แค่ปารีสนะ แต่เป็นแบบนี้ทั้งประเทศ อีกอย่างมีคนฝรั่งเศสจำนวนมากที่ไม่ชอบอยู่ในห้องแอร์ เพราะมันทำให้เจ็บคอและไม่สบายเอาได้ง่าย ๆ หน้าร้อนทีก็เปิดพัดลมเอา หรือไม่ก็ออกไปนอนตากลมตามสวนสาธารณะอย่างในซีรี่ส์ ถ้าคุณคิดว่า “อ้าว! แล้วปารีสมันจะอยู่กับตึกเก่า ๆ ราวกับโบราณสถานกันแบบนี้จริง ๆ หรอ” ตอบเลยว่า … ใช่ค่ะ!  บางตึก 6 – 7 ชั้นยังไม่มีลิฟท์เลย แบบดีหน่อยก็มีลิฟท์แบบโบราณ หรือถ้าใหม่ก็เล็กมากชนิดที่เข้าได้ทีละ 1 – 2 คน ตึกสวยที่เห็นในซีรี่ส์จะอยู่ในเขต 1 – 8  อย่างไรก็ตามตึกในเมืองจะไม่ค่อยสูงเกิน 9 ชั้น มีตึกใหม่สูงอยู่บ้างแต่จะไปรวมกันอยู่ที่ La Défense

ย่าน La Défense

Lily Collins รับบท Emily Cooper / ห้องพักของ Alfie ในย่าน La Défense
© Netflix

ลาเดฟ้องส์ คือ ย่านธุรกิจที่ Alfie ทำงาน และก็เป็นย่านที่อยู่ของ Alfie นั่นละ จริง ๆ จะเรียกว่าย่านก็กระไร เพราะขนาดมันใหญ่เหลือเกิน เรียกว่าเป็นเมืองย่อม ๆ ก็ยังได้ เหมือนกับ City ของลอนดอน และคงเป็นลูกเล่นของซีรี่ส์เพราะหนุ่ม Alfie ก็มาจากลอนดอน ลาเดฟ้องส์เป็นที่ของศูนย์บัญชาการใหญ่ ยานแม่ขอบริษัทใหญ่ที่เข้าตลาดหุ้นทั้งหลาย กลางวันคนจะพลุกพล่านราวเหมือนกับเห็นกองทัพมดงาน ส่วนกลางคืนนั้นเงียบกริบจนกลัวจะโดนผีหลอก เรื่องน่าสนใจคือช่วงวันชาติ (14 ก.ค.) ลานกว้างของลาเดฟ้องส์จะมีผู้คนมาจับจองพื้นที่ชมขบวนพาเหรดเครื่องบินที่บินตรงไปยัง Place de la Concord หน้าอัฒจันทร์ของประธานาธิบดี เพราะเห็นชัดมากกกกก … เครื่องบินโฉบใกล้เหมือนจะเอื้อมมือถึงยังไงยังงั้น ส่วนคอนโดของ Alfie จะเห็นได้ว่ามันทันสมัยมาก มีทุกอย่างรวมทั้งเครื่องปรับอากาศที่ Emily โหยหา แต่ถึงกระนั้นมันก็ขาดเสน่ห์อย่างที่ปารีสมี ส่วนในชีวิตจริงคนที่ทำงานในปารีสส่วนใหญ่ก็จะพักอยู่นอกเมืองแบบนั้นละค่ะ เพราะราคาที่พักในปารีสแพงหูฉี่! แถมบางที่ยังเก่าอีกต่างหาก เรียกว่าต้องรักเมืองนี้จริงถึงจะยอมแลกทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่ในปารีส ไม่ใช่จะบอกว่าไม่ดีนะ แต่ปารีสเป็นเมืองที่ต้องมีเงิน (มาก ๆ) ถึงจะสามารถอยู่กับมันแบบมีความสุข

RELATED STORY

Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
camila-cabello-austin-new-boyfriend
ซีอีโอหนุ่มแอพฯ หาคู่ Lox Club ที่ไม่ต้องพึ่งแอพฯ ตัวเองแล้วล่ะ
stage-name-stories-artists
เรื่องราวอันน่าสนใจที่อยู่เบื้องหลังชื่อในวงการของคนดัง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.