fbpx

I

Beauty

‘พลังงานบำบัด’ วิธีปัดเป่าความเครียดและดึงดูดพลังงานที่ดีสู่ตัวเอง

เมื่อผู้คนหันมาพึ่งพาการชะล้างด้วยพลังงานบำบัดกันมากขึ้น

‘พลังงานบำบัด’ วิธีปัดเป่าความเครียดและดึงดูดพลังงานที่ดีสู่ตัวเอง

เมื่อผู้คนหันมาพึ่งพาการชะล้างด้วยพลังงานบำบัดกันมากขึ้น

Energy Healing 

เช่นเดียวกับการเคลียร์ข้าวของที่ไม่ต้องการออกจากตู้ และโละเสื้อผ้าเก่าๆทิ้งเพียงเพราะมันไม่ ‘สปาร์กจอย’ ให้เราแล้วนั่นแหละ การชะล้างเพื่อเคลียร์อะไรบางอย่างออกจากความรู้สึกนึกคิดของเราเองอาจมีผลดีมากกว่าที่คิด คุ้นๆว่าฉันได้ยินเรื่องพลังงานสสารที่ซ่อนอยู่ในคริสตัลต่างๆเข้าหูเป็นครั้งแรกสมัยยังเป็นเด็ก เรื่องมีอยู่ว่าวันหนึ่งคุณป้าของฉันหยิบเอาคริสตัลสีชมพูควอตซ์ออกมาจากถุงรูดใบเล็กๆแล้วยื่นให้ฉัน “มันช่วยลดความเครียดและยังดึงดูดพลังงานที่ดีมาสู่เราด้วยนะ” เธอกล่าว ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนฉันก็คงจะกลอกตานิดหนึ่งแหละ แต่แวบหนึ่งในหัวก็คือนี่อาจเป็นเรื่องที่ดีจริงอย่างที่คุณป้าว่าก็ได้ แล้วจะไม่รับไว้หน่อยรึ?

Photo: Instagram @nakedskinbotanicals

จากนั้นฉันก็โยนคริสตัลนั่นเข้าลิ้นชักไป นี่เป็นการบอกจักรวาลเป็นนัยๆ ว่าฉันอยากได้พลังงานแย่ๆ มากกว่าหรือเปล่านะ? ฉันเลยเปลี่ยนใจทำเหมือนที่มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยจากการลงทุนทั้งหลายชอบทำกัน นั่นคือลองเสี่ยงกับมันดูสักหน่อย จึงหยิบคริสตัลใส่ลงในกระเป๋าแล้วก็ใช้ชีวิตตามปกติ ดูสิว่ามันจะมีอะไรดีขึ้นหรือไม่อย่างไร

Photo: Instagram @jadeandgua

2 ปีผ่านไป ตัดภาพกลับมาสู่ปัจจุบัน ขณะที่ฉันกำลังเล่าเรื่องให้คุณอ่านอยู่นี้ ฉันก็กำลังดื่มน้ำจากขวดแก้วที่มีหินสีอยู่ใต้ก้นขวดพร้อมคำโฆษณาเชิญชวนว่า ‘เวทมนตร์ที่คุณดื่มได้’ ยิ่งถ้าอ่านฉลากเวอร์ชั่นเต็มจะเห็นว่าเพื่อให้เป็นไปตามสูตรฉันควรจะใช้น้ำล้างขวดนี้ใต้แสงจันทร์ แต่ฉันยังเดินทางสายมูได้ไม่ค่อยเต็มขั้นนัก ดังนั้นก็คือให้เครื่องล้างจานช่วยล้างแทนไปก่อน แต่ระหว่างนั้นก็จะยืนหลับตาจินตนาการว่าได้เห็นแสงทองอร่ามสาดส่องมาบนศีรษะของฉันเพื่อรักษาอาการปวดหัวให้ปลิดทิ้ง (ซึ่งถ้านั่นยังไม่ช่วย…ก็ตบพาราจ้ะ!) ให้พูดกันจริงๆก็คือโลกของเรานี้ช่างเต็มไปด้วยเรื่องทุกข์โศกมากมายจนฉันเริ่มจะรู้สึกว่าการพยายามเยียวยาตัวเองแม้เพียงเล็กน้อยด้วยพลังงานเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องแย่สักเท่าไร และดูเหมือนจะไม่ใช่ฉันคนเดียวด้วยที่รู้สึกแบบนั้น

Photo: glacce

จากการทำโพลสำรวจ (แบบขำๆไร้ซึ่งกราฟสถิติใดๆ) ในหมู่เพื่อนฝูงและผู้ร่วมงานว่ามีใครใช้ชีวิตในแต่ละวันโดยหวังพึ่งพาอาศัยในสายมูอ่อนๆ เช่นเดียวกับฉันบ้างหรือไม่ น่าแปลกใจทีเดียวที่ทุกคนที่ฉันพูดคุยด้วยล้วนแต่เดินทางสายเดียวกันทั้งสิ้น จะแบบเล่นๆ ขำๆ หรือแบบสุดตัวเลยก็มี บ้างก็อาศัยการฟื้นฟูพลังงานจักระผ่านทางการฝึกโยคะและสมาธิ และบ้างก็เรียนรู้ด้วยอาศัยจากการฟังพอดแคสต์และแอพต่างๆ หรือบางคนที่แม้อาจจะดูไม่ได้มีหลักการความเชื่อชัดๆ แต่ก็มีพฤติกรรมที่เข้าข่าย อย่างเช่น ถ้าไปฟอลโลว์ไอจีใครแล้วรู้สึกไม่โอเคไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ก็กดอันฟอลโลว์ไปแบบไม่ต้องคิดมาก เพราะเชื่อว่าเอเนอร์จีนี้ไม่ดีกับตัวแน่ๆ หรือแม้กระทั่งการฟังเพลงที่ช่วยชุบชูกำลังให้รู้สึกดีขึ้นหลังจากที่เจอวันโหดๆ มาหมาดๆ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นพฤติกรรมที่ฉันค้นพบว่ามันยืนอยู่บนพื้นฐานของแนวคิดเดียวกันนั่นคือการชะล้างพลังงานลบทั้งหลายที่เราเจอด้วยตัวเอง

Photo: Instagram @zoejanemitchell

ที่น่าแปลกใจสุดคือเรื่องของโรซี่ เพื่อนวัย 28 ปีของฉันเอง ซึ่งตั้งแต่รู้จักกันมาเธอจะเป็นคนประเภทที่ถ้าไม่เห็นก็ไม่เชื่อ แต่จู่ๆ ชีวิตก็พลิกผันทำให้เธอหันมาสนใจอะไรแบบนี้ด้วยเหมือนกัน นั่นเพราะจากการที่เธอเลิกกับแฟนคนล่าสุดไป “ฉันติดแหง็กอยู่ในวังวนที่ต้องคอยกลบเกลื่อนความรู้สึกแย่ๆ ของตัวเอง ทำตัวเหมือนจะใช้ชีวิตได้ปกติดี แต่ลึกๆแล้วก็ไม่หรอก อาจจะฟังดูประหลาดไปหน่อย แต่ความเจ็บปวดนั้นมันหนักมาถึงศีรษะและจนถึงกระดูกของฉันเลยละ” เธอเล่า ซึ่งก็ตั้งแต่เธอร้องไห้จนตาแทบหลุดเมื่อได้เห็นแฟนเก่าควงสาวใหม่ที่ฮอตสุดๆ แบบต่อหน้าต่อตา โรซี่ถึงกับต้องโทร. ไปจองคอร์สบำบัดอารมณ์เลยทีเดียว

Photo: Instagram @may.en.juin

“ฉันตัดสินใจว่าจะลองดูสักหน่อยแม้จะยังไม่ค่อยปักใจเชื่อในช่วงแรก” แต่ระหว่างที่เข้าคอร์สนั้นโรซี่รู้สึกได้ว่าร่างกายของเธอถูกบิดถูกปั้นจนกลายเป็นหลากหลายรูปทรง แม้ว่าความจริงกายจะแค่นอนแผ่อยู่บนเตียงทรีตเมนต์ก็ตาม เธอเล่าว่ามองเห็นแสงสว่างจ้า และมีนางฟ้าสยายปีกลงมาโอบกอดร่างของเธอไว้ หลังจากนั้นเธอก็รู้สึกว่าตัวเบาขึ้นอย่างน่าประหลาด “มีอะไรบางอย่างภายในตัวฉันเปลี่ยนแปลงไป” เธอบอก

Photo: Getty Images

กระทั่งล่าสุดการชะล้างพลังงานเพื่อรักษาอาการป่วยนั้นได้กลายเป็นหนทางในการแก้ไขโรคซึมเศร้าและวิตกกังวล ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ส่วนตัวมากๆ เพื่อนของฉันที่เป็นนักแสดงชื่อว่าจอร์เจียได้ใช้โปรแกรมสไกป์เข้าคอร์สพูดคุยกับโค้ชซึ่งอยู่ที่สเปนเกี่ยวกับเรื่องการชะล้างพลังงานทางลบที่เธอสะสมมาจากการทำงาน “ในฐานะนักแสดงคุณต้องรู้วิธีที่จะรับมือและกลับมามีกำลังใจให้ได้เร็วที่สุดหลังจากการถูกปฏิเสธงานครั้งแล้วครั้งเล่า มันยากมากที่จะปล่อยวางกับความรู้สึกเหล่านั้น ซึ่งในที่สุดมันจะแสดงออกมาผ่านทางผลงานของคุณนั่นแหละ” เธอกล่าว เธอพยายามที่จะควบคุมอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดด้วยวิธีที่หลากหลายแตกต่างกันไป (เช่น ฝึกโยคะ เข้าคอร์สดีท็อกซ์และบำบัดอารมณ์ ฯลฯ) ก่อนที่เพื่อนร่วมงานของเธอจะแนะนำพร้อมส่งเบอร์ของมาเรียโค้ชด้านพลังงานให้กับเธอ

Photo: Instagram @franciaguiar

ในการเข้าคอร์สครั้งแรก จอร์เจียเล่าว่ารู้สึกได้ถึงความโล่งอก เบาใจ และยังคงติดต่อกับมาเรียทุกครั้งเมื่อไรที่เริ่มรู้สึกถึงความหนักอึ้งนั้นอีกครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา “ฉันไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังมากนักในช่วงนั้น เพราะการเล่าว่าจ้างใครสักคนที่อยู่คนละประเทศให้มาช่วยชะล้างพลังงานแย่ๆ ออกไปมันอาจจะฟังดูไร้สาระ เหมือนเราไปเสียเงินเสียทองฟังหมอดูพูดในสิ่งที่เราอยากได้ยิน” เธอเล่าแต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าแนะนำวิธีนี้ให้กับคนรอบตัวเป็นประจำเลยละ

Photo: Getty Images

“ผู้คนมากมายเริ่มหันมาพึ่งพาการชะล้างด้วยพลังงานบำบัดกันมากขึ้น” โค้ชด้านพลังงานจากซิดนีย์ Kay Wilson เผยด้วยความที่คนเห็นภาพมากขึ้นว่าร่างกายของเราก็เหมือนกับแผงไฟฟ้า “เมื่อคุณผ่อนคลาย พลังงานของคุณก็จะไหลเวียนอย่างง่ายดาย ทำให้ตัวเบาและรู้สึกแฮปปี้” เธอกล่าวเปรียบเทียบเหมือนเวลาเราได้เดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนนั่นละ “แต่พลังงานจะเปลี่ยนไปทันทีเมื่อมีคนพูดหรือทำอะไรบางสิ่งที่อาจจะท้าทายคุณ ข่มขู่คุณ หรือทำให้คุณรู้สึกกลัวและไม่มั่นคง”

Photo: Instagram @zoejanemitchell

เมื่อนั้นพลังงานในตัวเราจะจับแรงสั่นสะเทือนที่มาจากความรู้สึกเจ็บปวดหรือโกรธได้ทันที “และถ้ามันเกิดขึ้นบ่อยๆ ร่างกายของคุณก็จะดักจับและเก็บซ่อนพลังงานนี้เอาไว้ ซึ่งไม่ว่าใครที่อยู่รอบข้างก็จะสัมผัสและมองเห็นมันจากตัวคุณได้ด้วยเช่นกัน” วิลสันอธิบาย เมื่อเวลาผ่านไปพลังงานดังกล่าวก็จะเริ่มสะสมอยู่เต็มแผงไฟฟ้าจนพลังงานไม่สามารถไหลเวียนได้ “และนี่ก็คือสิ่งที่ฉันอธิบายให้คนเห็นภาพมากขึ้นนั่นเอง” เธอเล่า

Photo: Instagram @geevgeniya

บ่อยครั้งที่พลังงานที่ถูกบล็อกเอาไว้ทำให้เกิดผลกระทบเป็นความเจ็บป่วยทางกายด้วยเช่นกัน สำหรับผู้หญิงวิลสันเผยว่าผลข้างเคียงมักแสดงออกที่ช่วงท้องเป็นหลัก (จุดจักระที่ส่งพลังความมั่นใจและการเห็นคุณค่าในตัวเองคือจุดนี้) และลำคอ (เพราะเราไม่ค่อยยอมพูดความจริงกันสักเท่าไร) เมื่อฉันเล่าให้เธอฟังว่าฉันทรมานอยู่กับโรคกล่องเสียงอักเสบมานานนับปีเธอพยักหน้าอย่างเข้าใจในทันทีพร้อมบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญและอาการก็กลับดีขึ้นด้วยเมื่อฉันยอมพูดความจริงต่อคนรอบข้างมากขึ้น

Photographer: ojoanonimos
Photo: Instagram @naaataliereyyy

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเริ่มมีปัญหาแล้วหรือยัง? “คุณดูออกได้ทันทีเวลาเห็นคนมีความรัก พวกเขาจะเปล่งปลั่ง ออร่าสาดส่องออกมาเลยถูกมั้ย? ในทางกลับกันเวลาที่เราเครียดอย่างต่อเนื่องไปสักระยะ จะเห็นได้เลยว่าพวกเขาจะดูเหมือนแก่ลงไปหลายปีอย่างรวดเร็ว นั่นเพราะพลังงานนั้นส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเรานั่นเอง” David Flakelar นักพลังงานบำบัดกล่าว “มันเหมือนกับการรดน้ำให้ต้นไม้ คือน้ำต้องสะอาด มีการไหลเวียนที่ดี และมีสมดุลในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิต พลังงานมอบความแข็งแรง ยืดหยุ่นให้กับร่างกาย และช่วยให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่มีพลังงานแปลกปลอมเข้ามา คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง ทั้งทางระบบร่ายกาย จิตใจ และอารมณ์ ซึ่งส่งผลต่อชีวิตและสุขภาพของเรา”

Photo: Instagram @sasha.mei

ฉันรู้ว่าฉันคงไม่ใช่คนเดียวหรอกที่มีช่วงชีวิตที่รู้สึกเปราะบาง ไร้พลัง และเบื่อหน่าย มันเกิดขึ้นเป็นประจำเลยแหละ แต่โชคยังดีที่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราสามารถทำได้เพื่อให้พลังงานมีการหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง ตามคำแนะนำของวิลสันที่บอกว่าให้ลองเปิดเพลงและเต้นรอบๆห้องดูจะช่วยได้ “เมื่อคุณเคลื่อนไหวร่างกายแบบนั้น คุณจะสร้างแรงสั่นสะเทือนที่มีพลัง” เธอแนะ และยังมีสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเช่น “อย่าฟังข่าวที่ทำให้รู้สึกหวาดกลัว และอยู่ให้ห่างจากคนที่ทำให้เรารู้สึกลบ” และอย่าลืมว่าคำพูดของเรานั้นทรงพลังมากทั้งในทางดีและไม่ดี “แทนที่จะเลือกใช้คำที่ทำลายตัวเองหรือทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ ลองเปลี่ยนมาใช้คำที่ทำให้รู้สึกดีแทน” เช่นการพูดว่าช่วงนี้ชีวิต ‘ท้าทาย’ ดีเหลือเกิน แทนคำว่าช่วงนี้ชีวิต ‘ห่วยแตก’ เป็นต้นง่ายๆแต่ได้ผลช่วยให้พลังงานของคุณอยู่ในฝั่งทางบวกมากกว่าลบแล้วพลังงานดีๆจะไหลเวียนอยู่ในร่างกายของคุณแน่นอน

Photo: Instagram @anahata.detox

ELLE Beauty Story July 2021
แปลและเรียบเรียง: พรประทาน ชัยกรโกศล
เรื่อง: Brooke Le Poer Trench
Cover Photo Courtesy: getty images, zoejanemitchell, sasha.mei

RELATED STORY

glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น
panpuri-Lithotherapy
ฟื้นฟูพลังงานด้วยศาสตร์แห่งธรรมชาติเพื่อสมดุลของร่างกายและจิตใจที่ดียิ่งขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.