fbpx

I

Beauty

‘Double Cleansing’ เทคนิคล้างหน้าที่ช่วยลดสิวอุดตันและริ้วรอยได้อย่างเห็นผล

ใส่ใจกับขั้นตอนล้างหน้าก่อนเข้านอนเพื่อผิวที่ใสเนียนยิ่งขึ้น

‘Double Cleansing’ เทคนิคล้างหน้าที่ช่วยลดสิวอุดตันและริ้วรอยได้อย่างเห็นผล

ใส่ใจกับขั้นตอนล้างหน้าก่อนเข้านอนเพื่อผิวที่ใสเนียนยิ่งขึ้น

“บำรุงผิวก็ทั่วถึง แต่ทำไมสิวยังขึ้น? แถมยังดูโทรมอีกต่างหาก” สาวคนไหนกำลังสงสัยกับสภาพผิวหน้าทั้งที่บำรุงดีอยู่ตลอด อาจต้องหันมาลองเช็คกันแล้วว่าทุกวันนี้คุณล้างหน้าสะอาดเพียงพอหรือยัง ใช่แล้ว! หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน ผิวดูอิดโรย ริ้วรอยถามหานั้นเกิดได้จากการล้างหน้าไม่สะอาด จริงอยู่ที่ช่วงนี้ใครหลายคนทำงานจากที่บ้าน ถือโอกาสพักผิวจากเมคอัพกันไป แต่อย่าลืมว่าสภาพผิวของเรามีการผลิตน้ำมันระหว่างวัน ไหนจะแบคทีเรีย มลภาวะที่เผชิญจากการออกจากบ้านเพียงชั่วครู่ หรือยิ่งใครที่ทาครีมกันแดดในตอนเช้า ยิ่งไม่ควรมองข้ามขั้นตอนการล้างหน้าก่อนนอนเพียงเพราะมันไม่ใช่เมคอัพ!

Photo: Instagram @chichifrias

หนึ่งในวิธีล้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังส่วนใหญ่แนะนำคือ ‘Double Cleansing’ หรือการทำความสะอาดสองขั้นตอนนั่นเอง หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการทำความสะอาดดังกล่าวคือการใช้คลีนซิ่งออยล์แล้วตามด้วยโฟมล้างหน้า แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพียงแค่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า 2 ชิ้นก็ถือเป็นการ Double Cleanse แล้วเรียบร้อย

Photo: Instagram @sasha.mei

First Cleanse

ขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดผิวหน้าคือการ “กำจัด” สิ่งสกปรกต่างๆ ออกก่อน ไม่ว่าจะเป็นการรีมูฟเมคอัพต่างๆ ครีมกันแดด คราบสกินแคร์ที่ผสมกับเหงื่อ แบคทีเรีย และมลภาวะ ดังนั้นการใช้คลีนซิ่งชนิดที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมอย่างออยล์ ครีม บาล์ม ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะน้ำมันนี่แหละคือส่วนผสมฮีโร่ที่จะทำให้ความมัน สิ่งสกปรกที่เกาะแน่นบนผิวละลาย หลุดออกได้ง่ายขึ้น

Photo: Instagram @blushoffofficial @kyraa_duffyy

แนะนำให้ใช้ผ้าสำหรับทำความสะอาดผิวหน้าชุบน้ำแล้วเช็ดผิวจนกว่าคราบสิ่งสกปรกจะหลุดเกลี้ยง ส่วนใครสะดวกใช้คลีนซิ่งชนิดไมเซลล่า วอเตอร์ หรือ อายเมคอัพรีมูฟเวอร์แยกก็ยังใช้ได้เช่นกัน สำหรับใครที่ผิวมันแล้วเริ่มฉงนในใจว่าสามารถใช้ออยล์ได้หรือไม่ คำตอบคือ ใช้ได้ และจะไม่ก่อให้เกิดการอุดตันหากเป็นออยล์ที่มีคุณภาพและมีโมเลกุลที่เหมาะสมกับสภาพผิว

THREE Balancing Cleansing Oil Gel (1,900 THB/ 100 ml) – คลีนซิ่งออยล์ในรูปแบบเจลพร้อมกลิ่นหอมผ่อนคลาย ช่วยสลายเมคอัพ สิ่งสกปรกล้ำลึกถึงรูขุมขนด้วยเบลนด์ออยล์อย่าง Tea seed, Rape Seed, Camellia Seed, Olive, Jojoba, Sheer butter พร้อมดูดซับความมันส่วนเกินด้วยส่วนผสมจาก White Clay และขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยนด้วย Argan Shell Scrub
SISLEY Eye and Lip Gel Make-Up Remover ราคา 2,800 THB/ 120 ml

SISLEY Eye and Lip Gel Make-Up Remover (2,800 THB / 120 ml)

คลีนเซอร์สำหรับทำความสะอาดเมคอัพบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากรูปแบบเจลเนื้อสัมผัสนุ่มลื่น อ่อนโยนต่อผิวรอบดวงตา ด้วยประสิทธิภาพสามารถล้างเครื่องสำอางได้หมดจดแม้เป็นชนิดกันน้ำล้างออกยาก พร้อมบำรุงสภาพผิวรอบดวงตาให้ดูไบรท์ สดใส และเคลือบบำรุงเส้นขนตาให้นุ่ม แข็งแรง เงางาม หลุดร่วงน้อยลง

SOAP&GLORY Glow Your Mind Nourishing Cleansing Balm ราคา 500 THB / 100 ml

SOAP&GLORY Glow Your Mind Nourishing Cleansing Balm (500 THB / 100 ml)

บาล์มสูตรอ่อนโยนสำหรับล้างเมคอัพที่จะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำนมเมื่อสัมผัสน้ำ ให้กลิ่นหอมบางๆ จากส้ม ผสานวิตามินซี ออยล์จากมารูลา อะโวคาโด้ แพริคอต และโจโจ้บา เผยผิวนุ่มกระจ่างใส

SHU UEMURA Ultime8 Sublime Beauty Cleansing Oil ราคา 4,500 THB/ 450 ml

SHU UEMURA Ultime8 Sublime Beauty Cleansing Oil (4,500 THB / 450 ml)

คลีนซิ่งออยล์ที่รวมคุณสมบัติพืชสมุนไพร 8 ชนิด จากสุดยอดพืชเอเชียเสริมคุณค่าพลังแห่งชีวิตอย่าง ดอกคาเมลเลีย โสม และไผ่สีทอง ผสมผสานกับออยล์พฤกษาอีก 5 ชนิด เผยผิวสะอาดเนียนนุ่มยิ่งขึ้น *รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น มีจำหน่ายเฉพาะที่ Lazada

FENTY SKIN Total Cleans'r Remove-It-All Cleanser ราคา 950 THB / 145 ml

FENTY SKIN Total Cleans’r Remove-It-All Cleanser (950 THB / 145 ml)

คลีนเซอร์ 2-in-1 เนื้อครีมเนียนนุ่มที่ช่วยชะล้างความมัน น้ำมัน และเมคอัพที่ติดทนนานโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง ผสานสารสกัดจากเชอร์รีสายพันธุ์บาร์เบโดส กลิ่นหอมสดชื่นละมุนจากเชอร์รีและมะพร้าว

No7 Protect & Perfect Intense Advanced DUAL ACTION Cleansing Water ราคา 480 THB

No7 Protect & Perfect Intense Advanced DUAL ACTION Cleansing Water (480 THB)

คลีนซิ่งวอเตอร์เนื้อบางเบาพร้อมมอบความชุ่มชื้นให้ผิว ด้วย 2 พลังประสิทธิภาพ Dual Action Cleansing Water ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรกและเมคอัพได้หมดจด และปรับสภาพผิวให้แลดูเรียบเนียนใส เปล่งประกาย

Second Cleanse

เมื่อกำจัดสิ่งสกปรกในเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนนี้แหละที่คุณต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพื่อผิวหน้าที่สะอาดอย่างล้ำลึก และพร้อมสำหรับการบำรุงอย่างเต็มเปี่ยมในลำดับถัดไป ลองให้เวลาตัวเองได้นวดวนผิวแบบไม่ต้องรีบร้อน เน้นบริเวณที่มีสิวอุดตันอย่างรอบคาง กรอบหน้า หรือบริเวณจมูกที่ง่ายต่อการเป็นสิวเสี้ยน ประเภทของคลีนซิ่งที่ใช้สามารถเป็นได้ทั้งบาล์ม ครีม ออยล์ น้ำนม หรือ เจล และจะเป็นการดีหากคุณสามารถเลือกใช้ประเภทที่ไม่มีฟองเพื่อรักษาเกราะคุ้มกันผิวรวมถึงค่าความสมดุลของผิว แต่ถ้ารู้สึกว่าชีวิตขาดโฟมล้างหน้าไม่ได้จริงๆ เราแนะนำให้ลองใช้โฟมชนิดที่อ่อนโยน หรือ ใช้สลับกับคลีนซิ่งชนิดอื่นแทน

OLE HENRIKSEN Truth Juice™ Daily Cleanser ราคา 1,000 THB / 60 ml

OLE HENRIKSEN Truth Juice™ Daily Cleanser (1,000 THB / 60 ml)

คลีนเซอร์สัญชาติเดนมาร์ก เนื้อเจลผลิตจากน้ำส้มและ PHA ที่จะทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรก คราบความมันและเมคอัพ ฟื้นฟูความสดชื่นโดยไม่ทำให้ผิวแห้งในขั้นตอนเดียว

CHANEL L’huile Anti Pollution Cleansing Oil ราคา 1,950 THB / 150 ml

CHANEL L’huile Anti Pollution Cleansing Oil (1,950 THB / 150 ml)

คลีนซิ่งออยล์สำหรับเมคอัพ สิ่งสกปรก และมลภาวะต่างๆ เนื้อออยล์จะเปลี่ยนเป็นเนื้อโฟมอ่อนนุ่มเมื่อสัมผัสกับน้ำ ผิวสะอาดหมดจดและคงความสมดุลของผิว เผยผิวอ่อนนุ่มเปล่งประกาย

HOURGLASS Equilibrium Cream Cleanser ราคา 2,100 THB/ 110 ml

HOURGLASS Equilibrium Cream Cleanser (2,100 THB/ 110 ml)

คลีนซิ่งครีมนวัตกรรม HOURGLASS CELL BALANCING COMPLEX ™ อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของทางแบรนด์ที่ได้มาจากส่วนผสมที่ทรงพลังของอนุพันธ์แห่งความเยาว์วัย ปราศจากน้ำมันและส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันบนผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกพร้อมปรับค่า pH เพื่อคืนความสมดุลให้ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

ALTEYA ORGANICS Organic Cleansing Milk Bio Damascena ราคา 1,980 THB / 200 ml

ALTEYA ORGANICS Organic Cleansing Milk Bio Damascena (1,980 THB / 200 ml)

คลีนซิ่งน้ำนมกลิ่นหอมสดชื่นจากกุหลาบบัลแกเรีย ผสานส่วนผสมจาก Rose oil ที่เข้มข้นบริสุทธิ์ เนื้อสัมผัสนุ่มอ่อนโยนกับผิว ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง น้ำมันส่วนเกิน และเครื่องสำอาง พร้อมฟื้นฟูสภาพผิวให้ความชุ่มชื่นทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน ยับยั้งแบคทีเรียลดการอักเสบของสิว ให้ผิวหมองคล้ำได้กลับมากระจ่างใส อ่อนเยาว์

SENKA Perfect Gel Gentle Wash ราคา 179 THB/ 100 g.

SENKA Perfect Gel Gentle Wash (179 THB/ 100 g.)

เจลใสล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง ที่อุดมด้วยส่วนผสมของบิวตี้เซรั่ม อีกขั้นของผิวสวยสะอาดกระจ่างใส มีส่วนผสมจากไวท์โคคูน ดับเบิ้ล ไฮยาลูรอนิก แอซิด ล้างออกง่าย ผิวสะอาด นุ่มชุ่มชื่นพร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนถัดไป

หากใครที่ไม่สะดวกใช้คลีนซิ่งสองชิ้นก็ไม่เป็นไร คุณสามารถเลือกใช้คลีนซิ่งเดียวสำหรับทั้งสองขั้นตอนได้เช่นกัน แค่เมคชัวร์ว่าผิวสะอาดอย่างทั่วถึงก็เป็นพอ สาวแอลคนไหนที่ลองเทคนิค Double Cleansing แล้วได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาแชร์กันด้วยนะ

Cover Photo Courtesy: chichifrias, sasha.mei, melanycecilia
Source: 1 2 3 4

RELATED STORY

111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
brightening-boostercover
พร้อมแนะนำสกินแคร์ชิ้นเด่นที่ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียน
blush-nails-trend
เทรนด์เล็บปัดแก้มละมุนที่ทำเองได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.