fbpx

I

Fashion

สัมภาษณ์สุดเอ็กคลูซีฟกับ Ines de la Fressange ผู้รังสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ให้ UNIQLO

หัวใจสำคัญของการเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ฉบับดีไซเนอร์คนเก่ง

สัมภาษณ์สุดเอ็กคลูซีฟกับ Ines de la Fressange ผู้รังสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ให้ UNIQLO

หัวใจสำคัญของการเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ฉบับดีไซเนอร์คนเก่ง
ถ้าพูดถึง UNIQLO เราเชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องมีไอเท็มของแบรนด์นี้ในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อย 1 ชิ้นแน่นอน ด้วยดีไซน์ร่วมสมัยและใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ที่ให้เราสามารถสนุกกับการแต่งตัวและมิกซ์แอนด์แมตช์ในสไตล์ของตัวเองได้จากไอเท็มของ UNIQLO ซึ่งทำให้หลายๆ ครั้งเราเลือกนึกจะลงทุนกับไอเท็มคลาสสิกที่ใส่ได้นานกันมากขึ้น และวันนี้แอลได้มีโอกาสสัมภาษณ์สุดเอ็กคลูซีฟกับดีไซเนอร์สาว Ines de la Fressange ผู้รังสรรค์คอลเล็กชั่นล่าสุดอย่าง Fall/Winter 2020 มาร่วมพูดคุยถึงไอเดียและแรงบันดาลใจที่ใช้ในการออกแบบคอลเล็กชั่นนี้กัน ซึ่งแนวคิดและคีย์หลักของคอลเล็กชั่นนี้จะมาจากอะไร มาฟังจากดีไซเนอร์คนเก่งกันเลยดีกว่า
คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับธีมของคอลเล็กชั่นนี้ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากบรรดาผู้หญิงที่รักอิสสระในยุค 70s (Forever Our Inspiration/ Freedom-Loving Women of the 70) ยุค 70s ถือเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานและแสนสร้างสรรค์สำหรับวงการแฟชั่น ฉันสังเกตได้ว่าคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ยังคง  โหยหาความรู้สึกเดิมๆ จากยุคนั้น โดยที่พวกเขาเองก็ไม่รู้หรอกว่าอดีตในตอนนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของอิสรภาพใหม่ๆ มากมาย คุณมองว่าแฟชั่นเสื้อผ้าของผู้หญิงในยุค 70s เป็นอย่างไร หรือมีความทรงจำอะไรบ้างที่ยังคงตราตรึงจากสมัยที่ยังเป็นวัยรุ่นในตอนนั้น ดูเหมือนว่าหลายๆ คนในเวลานั้นต้องการกำจัดอคติเก่าๆ หรือความเชื่ออันล้าหลังที่คอยตีกรอบว่าผู้หญิงควรหรือไม่ควรเป็นแบบไหน ในช่วงนั้นเอง ดนตรีและศิลปินแนวป๊อบก็ได้มีอิทธิพลอย่างมาก และผู้คนก็เชื่อว่าสามารถเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่งให้ดีขึ้นได้
สไตล์การแต่งตัวของคุณในปัจจุบันได้รับอิทธิพลหรือแรงบันดาลใจจากยุคนั้นอย่างไรบ้าง ปกติแล้วฉันพยายามเลี่ยงการแต่งตัวแบบดั้งเดิมจนเกินไป แม้ว่าไอเทมบางชิ้นจะไม่ได้เป็นของแบรนด์ชื่อดัง สิ่งสำคัญคือนั่นเป็นชิ้นที่ฉันชอบ คุณจะสื่อความสวยงามของผู้หญิงในยุคนั้นให้แก่ผู้หญิงในยุคปัจจุบันอย่างไร ฉันเชื่อว่าแก่นหลักคือคุณต้องรู้สึกเป็นตัวของตัวเองและรู้สึกสบายใจกับเสื้อผ้าที่คุณเลือกสวมใส่ โดยไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะมองคุณอย่างไร คุณสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าแต่ละชิ้นเพื่อสร้างความอิสระในการแต่งตัวและมีความสุข
มีไอเทมแฟชั่นอะไรจากยุค 70s ที่คุณหลงใหลบ้าง และสไตล์ของคุณในตอนนั้นเป็นอย่างไร ฉันชื่นชอบเข็มขัด กระโปรงตัวยาว กางเกงขาบาน ผ้าที่ทำจากฝ้าย และแน่นอนว่าฉันรักความเจ๋งและเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของแฟชั่นในยุคนั้น ยุค 70s มีแฟชั่นไอคอนที่โด่งดังและสร้างแรงบันดาลใจมากมาย คุณเป็นแฟนคลับใครบ้างหรือเปล่า ฉันคงไม่นิยามตัวเองว่าเป็น “แฟนคลับ” ใคร แต่บอกได้เลยว่าฉันชื่นชอบผู้หญิงอย่าง Jane Birkin, Françoise Hardy หรือ Françoise Dorléac (พี่สาวของ Catherine Deneuve) เป็นอย่างมาก ดูอย่าง Hardy และ Birkin สิ ทุกวันนี้พวกเธอยังดูดีอยู่เลย
อยากให้พูดถึงหนังสือหรือโฟโต้บุ๊คจากยุค 70s ที่คุณโปรดปราน The Catcher in the Rye ที่เขียนโดย J.D. Salinger แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะตีพิมพ์ในช่วงปี 50s ก็ตาม แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 70s เพราะนำเสนอความแปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ช่วยเล่าถึงภาพยนตร์เด่นๆ และนักแสดงที่คุณชื่นชอบจากยุค 70s ภาพยนตร์เรื่อง Blow Up (1966), La Piscine (1968), Easy Rider (1969) และ C’era una volta il west (1968) มีอิทธิพลอย่างมากต่อสไตล์ในยุค 70s ถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วจะเข้าฉายช่วงปลายยุค 60s ก็ตาม สำหรับนักแสดงหญิงอย่าง Romy Schneider หรือ Charlotte Rampling ก็ถือว่ามีสไตล์และความสง่างามมาก และยังแสดงถึงเอกลักษณ์ในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี
คอลเล็กชั่นนี้มีไอเทมใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นชุดเดรสและเสื้อเชิ้ตที่ทำจากผ้าไหม 100% กระโปรงและชุดเดรสจับจีบด้วยมือ (twisted pleats) ซึ่งถือว่าเป็นไอเทมซิกเนเจอร์ อยากให้เล่าเบื้องหลังการออกแบบและคำแนะนำในการแต่งตัวด้วยไอเทมเหล่านี้ หลายๆ ครั้งเราทุกคนต่างก็อยากลุกขึ้นมาแต่งตัวสนุกสนานกันดูบ้าง ฉันเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากใส่เสื้อผ้าที่เหมาะเพียงแค่โอกาสเดียวเท่านั้น ดังนั้น ไอเทมต่างๆ ในคอลเล็กชั่นนี้สามารถนำไปจับคู่กับเสื้อผ้าในลุคสบายๆ และเหมาะกับการสวมใส่ตลอดวัน เสื้อเบลาส์จับคู่กับกางเกงยีนส์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดูดีได้เสมอ มีรายละเอียดการออกแบบหรือแพทเทิร์นไหนในคอลเล็กชั่นนี้ที่คุณชื่นชอบเป็นพิเศษและอยากไฮไลท์ให้ลูกค้าได้ทราบถึงบ้าง ฉันชอบแจ็คเก็ตผ้าทวีด กางเกงผ้ากำมะหยี่และเสื้อสเวตเตอร์ผ้าแจ็คการ์ด เพราะเป็นไอเทมที่ให้ความอบอุ่นได้ดีและยังช่วยเสริมลุคให้ดูน่าสนใจได้ด้วย มีข้อแนะนำการแต่งตัวด้วยคอลเล็กชั่นนี้อย่างไรบ้าง ไอเทมบางชิ้นอาจมีรูปทรงที่สวยยิ่งขึ้นหากเลือกใส่แบบโอเวอร์ไซส์เล็กน้อย ฉันเลยอยากแนะนำให้ลองเสื้อผ้าในขนาดที่ใหญ่กว่าปกติสักหน่อย แล้วพิจารณาว่าชอบลุคที่ออกมาหรือเปล่า
อยากให้เล่าถึงเรื่องราวการร่วมงานกับยูนิโคล่ อะไรคือปัจจัยหรือแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้คุณกลับมาร่วมมือกับแบรนด์นี้อีกครั้ง ก่อนที่จะได้ร่วมงานกัน ฉันเคยเป็นลูกค้าแบรนด์นี้อยู่ก่อนแล้ว และชื่นชอบปรัชญาในการผลิตเสื้อผ้าของยูนิโคล่ซึ่งมุ่งเน้นที่คุณภาพและไม่ได้มีราคาแพงจนเกินไป ตั้งแต่นั้นมา ฉันจึงเชื่อว่าเราไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเยอะๆ เพื่อให้ดูดีและเสื้อผ้าที่เรียบๆ สบายๆ ก็สามารถให้ความรู้สึกที่สง่างามได้ไม่แพ้กัน ในวันนี้เราได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่าเสื้อผ้าที่สวมสบายและมีสไตล์สามารถอยู่คู่กันได้ในทุกๆ สถานการณ์ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ฉันภาคภูมิใจและมีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จนี้ ในเมื่อรู้สึกดีขนาดนี้แล้วทำไมฉันถึงจะไม่กลับมาร่วมงานกับยูนิโคล่อีกล่ะ (หัวเราะ)
เราทราบมาว่าคอลเล็กชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความรักในอิสระของผู้หญิงในช่วงปี 1970 อยากให้ช่วยเล่าถึงองค์ประกอบต่างๆ ในสมัยนั้นที่คุณหยิบยกมานำเสนอในการออกแบบ สำหรับคอลเล็กชั่นนี้ฉันได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่สามารถเป็นเครื่องหมายสะท้อนอิสรภาพของผู้หญิงและแฟชั่นในยุค 1970 ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง นักแต่งเพลง นางแบบ อย่างเช่น Jane Birkin และ Françoise Hardy ย้อนกลับไปช่วงยุค 70s ผู้หญิงหลายคนต้องการฉีกกรอบขนบธรรมเนียมแบบเดิมๆ และกลุ่มคนเหล่านี้เองได้เนรมิตแนวทางใหม่ๆ ให้กับวงการแฟชั่นและรูปแบบการใช้ชีวิต เสื้อผ้าของยูนิโคล่มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน อะไรคือแนวปฏิบัติพื้นฐานสำหรับการออกแบบให้กับแบรนด์นี้ ฉันยกย่องสไตล์การออกแบบเสื้อผ้า คุณภาพและแน่นอนว่าราคาของสินค้าจากยูนิโคล่ อย่างไรก็ตามฉันไม่ได้รู้สึกถูกบีบบังคับว่าต้องทำตามกฎเกณฑ์เสมอไป ควรจะมีลูกเล่นอะไรสนุกๆ บ้าง เหมือนกับชีวิตคู่ที่แต่ละฝ่ายต่างช่วยเสริมซึ่งกันและกัน การทำงานร่วมกันก็คล้ายๆ ชีวิตคู่ที่มีความสุขนั่นแหละ (หัวเราะ)
ความท้าทายระหว่างการออกแบบคอลเล็กชั่นนี้คืออะไรบ้าง พวกเราอยากนำเสนอคุณภาพของผ้าและงานฝีมือที่ดีที่สุดในราคาที่จับต้องได้ และต้องตอบโจทย์ผู้หญิงมากมายทั่วโลก นอกจากนี้ ตัวฉันเองยังหลงใหลเสื้อผ้าผู้ชาย เช่น เสื้อโค้ท แจ็คเก็ตผ้าทวีด และเสื้อเชิ้ตของผู้ชาย แต่ไอเทมต่างๆ จะเหมือนกับคอลเล็กชั่นก่อนหน้านี้ไม่ได้ เพราะหลายครั้งลูกค้าเก่าๆ ของเราก็มักกลับมาซื้อสินค้าอีก โชคดีเป็นอย่างมากที่ในที่สุดเราก็สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ แม้ว่าฉันจะรู้สึกกดดันและกังวลบ้างก็ตาม สุดท้ายนี้ อยากจะบอกอะไรกับผู้หญิงยุคใหม่บ้าง อะไรคือกุญแจหลักของการเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ เห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่เสมอ และสิ่งดีๆ จะตามมาเอง

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.