fbpx

I

Music & Film

Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’

เรตติ้งก้าวกระโดดทุกอีพีจนขึ้นสู่อันดับหนึ่งในช่วงเวลาที่ออกอากาศ!
Digital Fashion Editor

Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’

เรตติ้งก้าวกระโดดทุกอีพีจนขึ้นสู่อันดับหนึ่งในช่วงเวลาที่ออกอากาศ!
Digital Fashion Editor

เรียกได้ว่าเป็นซีรี่ส์ม้ามืดที่มาแรงและเรตติ้งก้าวกระโดดสูงขึ้นทุกๆ ตอนที่ออกอากาศเลยก็ว่าได้สำหรับ ‘Extraordinary Attorney Woo‘ ซีรี่ส์สัญชาติเกาหลีที่เผยเรื่องราวชีวิตของทนายออทิสติกคนแรกของเกาหลี ‘อูยองอู‘ ที่อ่านกลับหน้ากลับหลังก็ยังเป็นอูยองอู (รับบทโดย พัคอึนบิน) โดยคีย์แมสเสจของซีรี่ส์เรื่องนี้คือการนำเสนองแง่มุมของตัวละคร อูยองอู ที่เป็น Autism Spectrum Disorder ซึ่งถูกสังคมตีตราว่า ‘ความออทิสติก เท่ากับ ความผิดปกติ’

แม้ว่าการแสดงออกทางร่างกายของ อูยองอู จะบกพร่องด้านการสื่อสาร ทั้งไม่สบตาตอนพูดคุย ไม่คุ้นกับการสัมผัสต้องตัว หรือมีพฤติกรรมการทำซ้ำ อย่างการแนะนำตัวของเธอที่เป็นที่จดจำของผู้ชม รวมถึงการชอบกินอาหารเดิม ๆ อย่างคิมบับ (ที่ก็สร้างซอฟต์พาวเวอร์ให้ผู้ชมอยากจะไปตามหาคิมบับมากินตามอูยองอูกันไม่น้อยเลย) ซีรี่ส์เรื่องนี้ได้พาเราไปทำความเข้าใจคนออทิสติกมากยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้นยังสะท้อนให้เราได้รู้สึกถึงความเป็นมนุษย์คนหนึ่งผ่านตัวของ อูยองอู ที่เธอเองก็มีความหลงใหลในวาฬและกฎหมาย ซึ่งเธอเองก็มีศักยภาพในการเป็นทนายความ ไม่ได้ด้อยไปกว่าทนายความคนอื่นๆ เลยด้วยซ้ำ

ฉันมีอาการออทิสติกสเปกตรัม ในสายตาของทุกท่าน ฉันอาจจะพูดตะกุกตะกักและแสดงท่าทีไม่เป็นธรรมชาติ แต่ฉันรักกฎหมาย และความเคารพต่อจำเลยที่ฉันมีไม่ต่างไปจากทนายความคนอื่น” แม้การพูดจาของเธอจะดูตะกุกตะกักและท่าทางของเธอจะไม่เป็นธรรมชาติไปบ้างนั้น แต่ก็ไม่ได้กระทบต่อความสามารถในการว่าความของเธอจนทำให้เธอชนะการว่าความครั้งแรกและได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะทนาย เปิดประตูด่านแรกที่ทำให้เธอเป็นที่ยอมรับในสำนักกฎหมายแถวหน้าของประเทศอย่าง ‘ฮันบาดา’ ที่แรกเริ่มนั้นถูกตัดสินจากภายนอกว่า ‘เธอแตกต่าง’

ซีรี่ส์เรื่องนี้นอกจากจะแสดงให้เราเข้าใจถึงคนที่เป็นออทิสติกแล้วนั้น ยังสะท้อนสังคมที่ตีกรอบคนออทิสติกไว้อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นการตีตราว่าพวกเขาแตกต่าง ผิดปกติหรือพิการ การไม่ให้เกียรติในความเป็นทนายของอูยองอู จนลืมคิดไปว่าคนออทิสติกก็คือคนคนหนึ่ง มีความรู้สึกเหมือนกับคนทั่วๆ ไป ซึ่งประเด็นเหล่านี้ถูกถ่ายทอดผ่านความรู้สึกของอูยองอูและบทพูดที่กินใจ อาทิ “เวลาที่ฉันเดินกับอีจุนโฮคนก็จะคิดว่าเขากำลังทำงานอาสาเพื่อคนพิการอยู่ค่ะ” , “ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งที่ผิดแผกหรือผิดปกติ จะด้อยกว่าเสมอไป” หรือ “น้ำหนักของการพิการ ที่คนเป็นออทิสติกต้องแบกรับ” จนทำให้เราเองอดคิดตามถึงประเด็นเหล่านี้ไปไม่ได้เลย

หากย้อนกลับไปในตอนแรกที่ซีรี่ส์เรื่องนี้ออกอากาศนั้นได้เรตติ้งไปเพียง 0.948% แต่แล้วเมื่อซีรี่ส์ดำเนินมาเรื่อยๆ พร้อมกับประเด็นที่กินใจคนดู จนกลายเป็นกระแสการบอกต่อปากต่อปากเรื่อยๆ ทำให้เรตติ้งในแต่ละตอนนั้นค่อยๆ สูงขึ้นแบบก้าวกระโดดเรื่อยๆ จนล่าสุดในตอนที่ 5 (ออกอากาศเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม) ก็ขึ้นสูงสุดถึง 9.138% ซึ่งขึ้นสู่อันดับหนึ่งของซีรี่ส์ที่ออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังติดท็อป 10 ของ Netflix ในหลายๆ ประเทศอีกด้วย

ใครที่เป็นคอซีรี่ส์เกาหลีล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดมากๆ สำหรับซีรี่ส์น้ำดีเรื่องนี้ หากได้เปิดใจลองชมกันรับรองว่าจะตกหลุมรัก ‘อูยองอู’ ผู้รักวาฬและกฎหมาย รวมไปถึงเข้าใจในความออทิสติกมากยิ่งขึ้นว่าแท้จริงแล้วพวกเขาไม่ได้พิการหรือผิดแปลกจนไม่มีจุดยืนในสังคมนี้ได้

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Princess-Diaries-3-Anne-Hathaway
ไม่ใช่รีเมก ไม่มีรีบู้ต แต่เป็นการสานต่อเรื่องราวหลังจาก 18 ปีของเจ้าหญิงแห่งเจโนเวีย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.