fbpx

I

Music & Film

Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’

เรตติ้งก้าวกระโดดทุกอีพีจนขึ้นสู่อันดับหนึ่งในช่วงเวลาที่ออกอากาศ!
Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’
Digital Fashion Editor

Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’

เรตติ้งก้าวกระโดดทุกอีพีจนขึ้นสู่อันดับหนึ่งในช่วงเวลาที่ออกอากาศ!
Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’
Digital Fashion Editor

เรียกได้ว่าเป็นซีรี่ส์ม้ามืดที่มาแรงและเรตติ้งก้าวกระโดดสูงขึ้นทุกๆ ตอนที่ออกอากาศเลยก็ว่าได้สำหรับ ‘Extraordinary Attorney Woo‘ ซีรี่ส์สัญชาติเกาหลีที่เผยเรื่องราวชีวิตของทนายออทิสติกคนแรกของเกาหลี ‘อูยองอู‘ ที่อ่านกลับหน้ากลับหลังก็ยังเป็นอูยองอู (รับบทโดย พัคอึนบิน) โดยคีย์แมสเสจของซีรี่ส์เรื่องนี้คือการนำเสนองแง่มุมของตัวละคร อูยองอู ที่เป็น Autism Spectrum Disorder ซึ่งถูกสังคมตีตราว่า ‘ความออทิสติก เท่ากับ ความผิดปกติ’

แม้ว่าการแสดงออกทางร่างกายของ อูยองอู จะบกพร่องด้านการสื่อสาร ทั้งไม่สบตาตอนพูดคุย ไม่คุ้นกับการสัมผัสต้องตัว หรือมีพฤติกรรมการทำซ้ำ อย่างการแนะนำตัวของเธอที่เป็นที่จดจำของผู้ชม รวมถึงการชอบกินอาหารเดิม ๆ อย่างคิมบับ (ที่ก็สร้างซอฟต์พาวเวอร์ให้ผู้ชมอยากจะไปตามหาคิมบับมากินตามอูยองอูกันไม่น้อยเลย) ซีรี่ส์เรื่องนี้ได้พาเราไปทำความเข้าใจคนออทิสติกมากยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้นยังสะท้อนให้เราได้รู้สึกถึงความเป็นมนุษย์คนหนึ่งผ่านตัวของ อูยองอู ที่เธอเองก็มีความหลงใหลในวาฬและกฎหมาย ซึ่งเธอเองก็มีศักยภาพในการเป็นทนายความ ไม่ได้ด้อยไปกว่าทนายความคนอื่นๆ เลยด้วยซ้ำ

ฉันมีอาการออทิสติกสเปกตรัม ในสายตาของทุกท่าน ฉันอาจจะพูดตะกุกตะกักและแสดงท่าทีไม่เป็นธรรมชาติ แต่ฉันรักกฎหมาย และความเคารพต่อจำเลยที่ฉันมีไม่ต่างไปจากทนายความคนอื่น” แม้การพูดจาของเธอจะดูตะกุกตะกักและท่าทางของเธอจะไม่เป็นธรรมชาติไปบ้างนั้น แต่ก็ไม่ได้กระทบต่อความสามารถในการว่าความของเธอจนทำให้เธอชนะการว่าความครั้งแรกและได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะทนาย เปิดประตูด่านแรกที่ทำให้เธอเป็นที่ยอมรับในสำนักกฎหมายแถวหน้าของประเทศอย่าง ‘ฮันบาดา’ ที่แรกเริ่มนั้นถูกตัดสินจากภายนอกว่า ‘เธอแตกต่าง’

ซีรี่ส์เรื่องนี้นอกจากจะแสดงให้เราเข้าใจถึงคนที่เป็นออทิสติกแล้วนั้น ยังสะท้อนสังคมที่ตีกรอบคนออทิสติกไว้อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นการตีตราว่าพวกเขาแตกต่าง ผิดปกติหรือพิการ การไม่ให้เกียรติในความเป็นทนายของอูยองอู จนลืมคิดไปว่าคนออทิสติกก็คือคนคนหนึ่ง มีความรู้สึกเหมือนกับคนทั่วๆ ไป ซึ่งประเด็นเหล่านี้ถูกถ่ายทอดผ่านความรู้สึกของอูยองอูและบทพูดที่กินใจ อาทิ “เวลาที่ฉันเดินกับอีจุนโฮคนก็จะคิดว่าเขากำลังทำงานอาสาเพื่อคนพิการอยู่ค่ะ” , “ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งที่ผิดแผกหรือผิดปกติ จะด้อยกว่าเสมอไป” หรือ “น้ำหนักของการพิการ ที่คนเป็นออทิสติกต้องแบกรับ” จนทำให้เราเองอดคิดตามถึงประเด็นเหล่านี้ไปไม่ได้เลย

หากย้อนกลับไปในตอนแรกที่ซีรี่ส์เรื่องนี้ออกอากาศนั้นได้เรตติ้งไปเพียง 0.948% แต่แล้วเมื่อซีรี่ส์ดำเนินมาเรื่อยๆ พร้อมกับประเด็นที่กินใจคนดู จนกลายเป็นกระแสการบอกต่อปากต่อปากเรื่อยๆ ทำให้เรตติ้งในแต่ละตอนนั้นค่อยๆ สูงขึ้นแบบก้าวกระโดดเรื่อยๆ จนล่าสุดในตอนที่ 5 (ออกอากาศเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม) ก็ขึ้นสูงสุดถึง 9.138% ซึ่งขึ้นสู่อันดับหนึ่งของซีรี่ส์ที่ออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังติดท็อป 10 ของ Netflix ในหลายๆ ประเทศอีกด้วย

ใครที่เป็นคอซีรี่ส์เกาหลีล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดมากๆ สำหรับซีรี่ส์น้ำดีเรื่องนี้ หากได้เปิดใจลองชมกันรับรองว่าจะตกหลุมรัก ‘อูยองอู’ ผู้รักวาฬและกฎหมาย รวมไปถึงเข้าใจในความออทิสติกมากยิ่งขึ้นว่าแท้จริงแล้วพวกเขาไม่ได้พิการหรือผิดแปลกจนไม่มีจุดยืนในสังคมนี้ได้

RELATED STORY

Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
4 สาว BLACKPINK เตรียมคัมแบ็คในรอบ 22 เดือนกับอัลบั้มชุด ‘BORN PINK’
พวกเธอจะกลับมาในคอนเซ็ปต์หรือแนวเพลงไหนกันนะ?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.