fbpx

I

In the mag

ความในใจของฟ้าใส ปวีณสุดาก่อนขึ้นเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ส่งแรงเชียร์​ แรงใจให้เธอคว้ามงที่สามมาให้ชาวไทยกัน

ความในใจของฟ้าใส ปวีณสุดาก่อนขึ้นเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ส่งแรงเชียร์​ แรงใจให้เธอคว้ามงที่สามมาให้ชาวไทยกัน
อีกเพียงไม่กี่วัน ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ก็จะเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อเป็นตัวแทนสาวไทยประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 9 ธันวาคม พร้อมด้วยพลังเชียร์ แรงใจและความคาดหวังจากแฟนนางงามไทยทั่วประเทศที่จะคว้ามงที่สามกลับมาฝากทุกคนกัน ก่อนที่เธอจะเดินทางไปเก็บตัวก่อนประกวดที่เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แอลได้นั่งพูดคุยกับฟ้าใสเกี่ยวกับการเตรียมตัวขึ้นเวทีนางงามจักรวาล ซึ่งเธอเผยความมูกับแอลว่า “เข้ารอบ 3 คนสุดท้าย เราน่าจะทำได้”

ELLE: อยากพูดอะไรกับฟ้าใสที่ยืนอยู่บนเวทีนางงามจักรวาลในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้

FAH SAI: ฉันหวังจริงๆนะว่าเธอตั้งเป้าหมายว่าเธอจะเป็นมิสยูนิเวิร์สคนต่อไป ถ้าเธอไม่ตั้งเป้าหมายนั้น เธอจะไม่มีวันทำเต็มที่  และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง ฉันเชื่อว่าเธอจะทำเต็มที่ในทุกๆก้าว และหวังว่าวันนั้นจะเป็นวันของเธอ

ELLE: ตอนนี้เตรียมตัวอย่างไรบ้าง

FAH SAI: ส่วนใหญ่เตรียมตัวเรื่องฟิตเนส ฝึกมวยไทย ควบคุมอาหาร และเริ่มเตรียมตัวตอบคำถาม เรามีประสบการณ์ประกวดมาหลายเวทีแล้วนะคะ ถึงตอนขึ้นเวทีจะตื่นเต้นแต่มันน้อยลง ครั้งแรกไม่เคยประกวดมาก่อน ไม่รู้ว่าต้องทำอะไร ไม่อยากเดินสะดุด เวลาตอบคำถามก็กลัวไมค์ ครั้งแรกที่ฟ้าใสโอเคกับการขึ้นเวทีโดยไม่รู้สึกตื่นเต้นเลยคือมิสเอิร์ธ 2017 พอมามิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ตื่นเต้นบ้าง แต่การตอบคำถามดีขึ้น รู้ว่าไม่ต้องคิดว่า 30 วินาทีนี้จะเปลี่ยนชีวิตเรา อย่าคิดว่า 30 วินาทีนั้นคือระเบิดเวลา เดี๋ยวจะกดดันว่าผ่านไปกี่วิแล้ว ตอบถูกไหม แล้วสติก็จะหลุดไปเลย

ELLE: ขั้นตอนไหนในการประกวดที่รู้สึกท้าทายที่สุด

FAH SAI: ช่วงตอบคำถามค่ะ สมัยนี้มีคลิปในอินเทอร์เน็ต ถ้าเราทำดีก็ดีไป แต่ถ้าเราทำไม่ดีมันจะหลอกหลอนเราไปตลอดกาล ปีนี้เราให้คะแนนตอบคำถาม 10 เต็ม 10 ถ้าถามอีกทีตอนนี้เราอาจจะตอบไม่ดีเท่ากับตอนนั้นก็ได้ เหมือนดวงเราก็มาด้วย

ELLE: ‘ดวง’ สำคัญกับการประกวดนางงามอย่างไร

FAH SAI: ถ้ามองตอนที่ฟ้าใสประกวด MUT ปี 2017 ตอนนั้นรู้สึกว่ามีหลายอย่างที่ยังไม่ใช่ ปีนั้นเราเจอพี่มารีญา (พูลเลิศลาภ) ตอนประกวดมิสเอิร์ธ 2017 ก็เจอคำถามเรื่องแฮชแท็ก #millennials ซึ่งเราจุกไปเลย ไม่รู้ว่ามันคืออะไร พอประกวด MUT 2019 เราเคยไปช่วยงานมูลนิธิ รู้ว่าการทำร้ายร่างกายกันในครอบครัวเป็นอย่างไร และเรามีประสบการณ์ที่พ่อแม่แยกทางกัน ทุกอย่างมันประจวบเหมาะกันเลยตอบคำถามได้ดี ฟ้าใสเลยเชื่อว่าเป็นดวงของเรา

ELLE: ฝันเห็นตัวเองสวมมงกุฎนางงามจักรวาลบ้างไหม

FAH SAI: ท็อป 3 เราน่าจะทำได้ สัญชาตญาณมันบอก ซึ่งแม่นนะคะ อย่างตอนนางสาวไทยคิดว่าน่าจะได้ตำแหน่งรอง ตอนประกวด MUT ก็คิดว่าติดท็อป 5 ได้แน่ มิสยูนิเวิร์สปีนี้ถ้าเราทำเต็มที่แล้วชนะใจกรรมการได้ก็น่าจะได้ที่ 1 ฉันจะทำให้มงกุฎมาอยู่บนหัวฉันให้ได้

ELLE: กองเชียร์อยากได้มงกุฎมาเป็นเกียรติเป็นศรีประเทศชาติ แล้วมงกุฎสำคัญกับฟ้าใสยังไง

FAH SAI: การได้ตำแหน่งมันไม่ใช่เรื่องที่ว่าเราได้สวมมงกุฎ แต่มันคือการที่เราช่วยเหลือคนอื่นได้มากขึ้นเพราะตำแหน่งของเราเป็นที่สนใจของผู้คน ตอนเราโพสต์ในไอจีว่าจะไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อุบลฯ ปรากฏว่ามีคนบริจาคสิ่งของ 600 กิโลบวกกับได้เงินบริจาคหลายแสนบาทถ้าเราไม่มีตำแหน่งจะมีคนช่วยบริจาคเยอะขนาดนี้ไหม

ELLE: ก่อนหน้านี้ได้ฉายา ‘นางรองตลอดกาล’ ฉิวเฉียดจะได้ที่ 1 มาหลายเวที รู้สึกอย่างไร

FAH SAI: มารู้สึกจริงๆตอนประกวด MUT ปี 2017 เป็นครั้งที่ 3 ที่ประกวดที่เมืองไทย ซึ่งได้ตำแหน่งรองอีก พอจะประกวด MUT ปี 2019 เลยคิดหนักมากฉันจำเป็นต้องเป็นนางงามไหมฉันต้องใส่สายสะพายประเทศไทยไหมฉันไปทางอื่นเลยดีไหมมีคำถามเยอะแต่ทำไมใจยังอยากเรากลัวล้มเหลวน่ะค่ะแต่แฟนคลับก็ให้กำลังใจพี่เชื่อว่าหนูทำได้หนูได้ภาษาหนูสวย
เราก็มานั่งคิดว่าเราได้ภาษาคนอื่นก็ได้ เราสวยคนอื่นก็สวย แล้วเราโดดเด่นยังไง ตอนปี 2017 เราเชื่อว่าตัวเองเรียนจบนอก ได้เกียรตินิยม ตัวสูง หน้าตาเป็นเอกลักษณ์ แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องภายนอก มาเจอพี่มารีญาที่สูงกว่าและเรียนจบโท คนนี้ดีกว่าเราทุกอย่าง ก่อนจะประกวด MUT ปี 2019 เราเลยต้องหาจุดยืนของตัวเองให้เจอ ซึ่งก็คือการเอาข้อดีของเรามารวมกับประสบการณ์ มันทำให้ไม่มีใครเหมือนเรา แต่กว่าจะคิดได้ก็นานมาก

ELLE: แล้วทำไมต้องประกวดนางงามหลายรอบ ชอบเอาชนะหรือเป็นความใฝ่ฝันจริงๆ

FAH SAI: หลายคนก็ถามว่าเธอดื้อจะเอาให้ได้เลยใช่ไหม แต่มันคือความฝันที่เราอยากทำให้เป็นจริง ตอนประกวดปี 2017 เราแข่งขันกับคนอื่น แต่ปี 2019 เราแข่งขันกับตัวเอง เราอยากทำให้ดีที่สุด ให้ไม่มีคำว่าเสียดาย ตอนอยู่บนเวทีเราไม่มองคนอื่นเลยว่าคนนี้เดินสวยจัง คนนั้นตอบคำถามดี แค่เราทำได้ดีกว่าปี 2017 ถือว่าเราชนะตัวเองได้แล้ว

ELLE: บทเรียนอะไรที่อยากถ่ายทอดให้นางงามรุ่นน้อง

FAH SAI: การประสบความสำเร็จอยู่ที่ mindset เราเห็นคุณค่าอย่างที่เราเป็นหรือเปล่าหรือเห็นว่าคนนั้นคนนี้ดีกว่าเราไปหมดและดูใจตัวเองด้วยว่าอยากทำจริงๆไหมถ้าอยากมาแค่ได้มงกุฎได้ชื่อเสียงได้ความปังไปทางอื่นเลยค่ะต้องอยากเป็นจริงๆคุณต้องตั้งเป้าหมายให้ตัวเองว่าอยากทำอะไรแล้วเราจะช่วยวางแผนให้คุณไปถึงจุดนั้นถ้าไม่ตั้งเป้าหมายก็เหมือนไม่มีจุดยืนเราเคยอยู่ในจุดที่อยู่ไปวันๆตื่นนอนดูทีวีกินเข้าห้องน้ำแล้วก็เข้านอนเราทำอะไรได้มากกว่านี้กับชีวิตหรือเปล่า ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ของฟ้าใสได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2019 นี้ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ เรื่อง: เมตต์ สุภศิระ
PHOTOGRAPHER: KITTIDECH CHAROENPORN
STYLIST: SARUNYA ARAYAKUL
MAKEUP: รัตนโชติ โพธิ์ขำ
HAIR: มนัสวีร์ กิจพิศุทธิ์
ASSISTANT PHOTOGRAPHER: รัฐภูมิ บุญทา

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.