fbpx

I

People

เส้นทางชีวิตสุดพลิกผันของ ‘ฟ่านปิงปิง’ ซูเปอร์สตาร์นางพญาแห่งแดนมังกร

ชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบของดาราสาวในตำนาน
fan-bingbing
fan-bingbing

เส้นทางชีวิตสุดพลิกผันของ ‘ฟ่านปิงปิง’ ซูเปอร์สตาร์นางพญาแห่งแดนมังกร

ชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบของดาราสาวในตำนาน

ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ดาราชายมักจะเป็นที่นิยมมากกว่าดาราหญิงแต่ประเทศจีนนั้นกลับแตกต่างออกไปเพราะดาราผู้ทรงอิทธิพลมักจะเป็นดาราฝ่ายหญิงเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าพวกเธอจะหยิบจับงานแสดงเรื่องใดผลงานก็ออกมายอดเยี่ยม จะเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าชิ้นไหนก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจนพวกเธอเปรียบดั่งดาวค้างฟ้า ทว่าจังหวะหนึ่งของชีวิต ดอกไม้งามที่เคยผลิบานก็อาจร่วงโรยได้ ไม่เว้นแม้แต่กับซูเปอร์สตาร์นางพญาแห่งแดนมังกรอย่างดาราสาวฟ่านปิงปิงที่โลดแล่นในวงการมากว่า 20 ปีก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณย้อนดูเส้นทางชีวิตของเธอในหลายปีที่ผ่านมาพร้อมกับอัพเดตว่าปัจจุบันเธอเป็นอย่างไรบ้างหลังจากที่หายไปจากวงการเป็นระยะเวลาหนึ่ง 

ฟ่านปิงปิงหรือเป่าเปา เติบโตมาในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง แต่เธอเลือกศึกษาต่อด้านการแสดงที่กรุงเซี่ยงไฮ้ และเริ่มมีชื่อเสียงในบทบาทสาวใช้ผู้ซื่อสัตย์ในซีรี่ส์ชุดไต้หวันเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ (My Fair Princess) ความสวยดุจดั่งภาพวาดและการแสดงที่สมบทบาททำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักจนเธอเริ่มไต่เต้าในบทที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยผลงานชิ้นโบว์แดงที่สร้างชื่อให้เธอมากที่สุดคือเรื่อง Lost in Beijing ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลจากต่างประเทศมากมาย แต่กลับโดนแบนในจีนเพราะมีฉากล่อแหลมและสะท้อนด้านมืดของสังคม แต่ก็ไม่มีอะไรหยุดความนิยมของเธอได้ เพราะเธอกลายเป็นนักแสดงหญิงจากฝั่งตะวันออกเพียงคนเดียวที่มีรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลกในปี 2015 ด้วยจำนวนเงิน 749 ล้านบาท มากไปกว่านั้นแล้วเธอก็ก้าวขึ้นสู่วงการฮอลลีวูดด้วยภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังจากเรื่อง X-Men ในปี 2016 อีกด้วย

ด้วยความนิยมและรายได้ที่เข้ามาอย่างมหาศาล ยิ่งโดยเฉพาะกับประเทศจีนที่ค่าตัวดาราและอินฟลูเอนเซอร์สูงทะลุเพดาน เธอและสตูดิโอจึงทำบัญชีหยิน-หยาง โดยให้บัญชีรายรับจริงกับรายรับที่ส่งให้รัฐมีจำนวนที่น้อยกว่าเพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษี แต่แน่นอนว่าไม่มีใครรอดพ้นจากสายตาของสรรพากรและหน่วยงานรัฐจีนได้อยู่ดี 

ในเวลาต่อมาฟ่านปิงปิงจึงหายเงียบไปเป็นเวลากว่า 4 เดือน เธอไม่ออกงานพบปะใครและไม่โพสต์โซเชียลมีเดียเลยแม้แต่น้อย ชาวเน็ตเริ่มพากันสงสัยว่าเธออาจออกจากประเทศจีนไปแล้วหรือถูกควบคุมตัว แต่ไม่มีใครทราบว่าเธอหายไปไหน ต่อมาไม่นานกลับมีสื่อรายงานว่าเธอถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนการเลี่ยงภาษีที่บ้านพักตากอากาศริมชายฝั่งในเมืองเจียงซู ส่วนแบรนด์สินค้าและภาพยนตร์ที่ฟ่านปิงปิงมีส่วนเกี่ยวข้องก็เริ่มทยอยแยกทางกับเธอไปหลายราย

ต่อมาในช่วงเดือนตุลาคมปี 2018 เธอโพสต์แถลงการสำนึกผิดและขอโทษในสิ่งที่เธอกระทำลงไปผ่านโซเชียลมีเดีย ส่วนด้านสำนักข่าวต่างๆ รายงานว่าเธอขายอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งเพื่อนำมาจ่ายค่าปรับให้กับทางการจีนจำนวนกว่า 892 ล้านหยวน (ราวๆ 4,200 ล้านบาท) หลังจากที่เธอได้รับคำสั่งให้จ่ายภาษีและค่าปรับทั้งหมดภายใน 15 วัน ทั้งนี้สรรพากรพิจารณาว่าเป็นยอดเงินจำนวนมหาศาลจึงขยายเวลาในการจ่ายเงินคืนจนถึงปลายปี แต่สุดท้ายเธอก็สามารถนำมาจ่ายคืนได้ภายใน 2 วันเพื่อแสดงออกถึงความตั้งใจที่จะขอโทษในสิ่งที่ทำผิดพลาดไป 

ในกรณีของฟ่านปิงปิงนี้อาจเรียกว่าเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู ราวกับว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงกฎของสังคมในประเทศจีนได้ ดังนั้นเมื่อเธอมีโอกาสให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เธอจึงกล่าวขอบคุณที่หน่วยงานรัฐจีนที่ตรวจสอบตัวเธอด้วยว่า “มันอาจมีเรื่องยากๆ ให้ฉันพบเจอในชีวิตหรือการทำงาน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องดี เพราะมันทำให้ฉันคิดได้ว่าฉันต้องใจเย็นลงและเริ่มครุ่นคิดถึงอนาคตว่าฉันต้องการทำอะไร…ไม่มีใครล่องเรือไปได้อย่างราบรื่นไปตลอดรอดฝั่งในทุกๆ การเดินทางหรอก” 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเธอสะสางปัญหาเสร็จเรียบร้อยเธอก็ยังไม่ได้มีข่าวคราวมากนัก จนเวลาล่วงเลยมาถึงเดือนเมษายนปี 2019 เธอปรากฏตัวขึ้นบนพรมแดงในงานกาล่าครบรอบ 9 ปีของสตรีมมิ่งจีนชื่อดังอย่าง iQiyi โดยการกลับมาของเธอทั้งในงานพรมแดงและบนโลกโซเชียลมีเดียกลับทำให้มีเสียงแตกเป็นสองฝ่าย บ้างก็ดีใจที่เธอกลับมาทำงานอีกครั้ง แต่บ้างก็ว่าบทลงโทษยังไม่เพียงพอและเธอไม่ควรกลับมา อย่างไรก็ดี หลายๆ แบรนด์ต่างก็เริ่มกลับมาร่วมงานกับเธออีกครั้งหนึ่ง

หลังจากที่หวนคืนสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง ฟ่านปิงปิงก็เริ่มหันไปทำบิวตี้แบรนด์เป็นของตัวเองในชื่อว่า Fan Beauty Secret ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นการดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ เรียกได้ว่ามันเหมาะสมกับเจ้าตัวมากๆ เพราะฟ่านปิงปิงมักจะแนะนำให้แฟนคลับมาสก์หน้าบ่อยๆ เพราะตัวเธอเองก็ใช้วันละ 2-3 แผ่น และนี่เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้เธอผิวหน้าที่เนียนใสแม้วัยเธอจะย่างเข้า 40 ปีแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ก็ยังมีการรายงานว่าเมื่อเธอหันไปไลฟ์ขายสินค้าผลิตภัณฑ์ประเภทแผ่นมาสก์หน้าก็มียอดสั่งซื้อถล่มทลาย ถึงขั้นว่า 4 นาทีเธอขายไปกว่า 110,000 แผ่น หากคิดรายได้จากการขายตีเป็นเลขกลมๆ แล้วก็ราวๆ 50 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเยอะกว่าค่าตัวการเล่นหนังต่อชั่วโมงของเธอเสียอีก

อย่างไรก็ดีเธอยังมีผลงานกับวงการฮอลลีวูดอยู่บ้างในภาพยนตร์เรื่อง The 355 ซึ่งเป็นเรื่องราวของสายลับสาวจากหลายประเทศต้องร่วมมือกันสกัดกั้นผู้ร้ายที่จะก่อสงครามโลก เธอร่วมแสดงกับนักแสดงแถวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Jessica Chastain, Lupita Nyong’o, Diane Kruger และ Penélope Cruz โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำเรียบร้อยในช่วงก่อนที่เธอจะถูกหน่วยงานรัฐจับตามอง ส่วนตัวหนังออกฉายทางโรงภาพยนตร์ในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมานี้เอง

ล่าสุดนี้เธอแวะไปสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเป็นแขกรับเชิญผู้รับบทบาทล็อบบี้ยิสต์ในซีรี่ส์เกาหลีเรื่อง Insider ร่วมกับนักแสดงชื่อดังอย่างคังฮานึลและอียูยอง และเมื่อเธอปราฏตัวขึ้นนั้นก็สร้างความประหลาดใจให้แฟนๆ เป็นอย่างมาก ซึ่งนี่ถือว่าเป็นการลงจอในเกาหลีใต้ครั้งแรกของฟ่านปิงปิงเลยทีเดียว

นอกจากนี้ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เธอแวะบอกเล่าเคล็ดลับส่วนตัวในการลดน้ำหนัก 6 กิโลกรัมภายใน 7 วันด้วยวิธีการลดแป้ง ดื่มแค่เพียงน้ำพุทราจีน น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์หรือน้ำเปล่าผสมมะนาว ซึ่งเธอกล่าวว่าเธอทำแบบนี้เพราะงานเท่านั้น ไม่แนะนำให้ทำตามอย่างถาวร แต่ด้านชาวเน็ตจีนก็มีความเห็นไปในแง่ลบว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีและอันตราย และอีกส่วนหนึ่งก็ให้กำลังใจอย่างห่วงๆ ว่าเธอหุ่นดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องลดอีกก็ได้ ดังนั้นจากเหตุการณ์นี้ยังมองได้อีกมุมว่าถึงเธอจะหายไปจากวงการไปพักใหญ่ แต่เธอยังคงเป็นที่รักของแฟนๆ เสมอมา

แม้จะมีจุดหนึ่งที่ทำให้ชีวิตของฟ่านปิงปิงพลิกผันจนอาจทำให้เธอต้องเสียหลักไป แต่ท้ายที่สุดเธอสามารถกลับมายืนหยัดอีกครั้งอย่างสง่างามและมีความสุขกับชีวิต ตลอดจนมีผู้คนรักมากมายเหมือนดั่งตอนที่เธอเคยอยู่จุดสูงสุด ซึ่งมันเป็นบทพิสูจน์ว่าฟ่านปิงปิงที่โลดแล่นในวงการบันเทิงจีนมาตลอด 20 ปีจนถึงวัย 40 ในขณะนี้นั้นยังคงเป็นหนึ่งในดวงดาวบนท้องฟ้าดังเดิมไม่เปลี่ยนแปลง 

Cover Photo Courtesy: 范冰冰工作室

Source: 1 2 3

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
halloween-celebrities-look-2022
เซฟไว้เป็นแรงบันดาลใจลุคฮาโลวีนของตัวเองได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.