Type To Search
FOLLOW
31 Jan 2018

เมื่อขยะพลาสติกถูกเมคโอเวอร์เป็นงานแฟชั่นสุดล้ำใน Bangkok Design Week 2018

ผ่านการเนรมิตขยะเป็นไอเท็มชิ้นปังของเหล่าดีไซเนอร์ชั้นนำ


 
สัปดาห์นี้มีเทศกาลงานออกแบบที่สาวสายแฟชั่นไม่ควรพลาดไปเสพไอเดียและหามุมเก๋ๆ เช็คอินลงโซเชียล นั่นคือ Bangkok Design Week 2018 ที่เนรมิตพื้นที่ทั่วกรุงเทพ ครอบคลุมย่านเจริญกรุง, คลองสาน, พระราม 1 และ สุขุมวิท เป็น creative space เต็มรูปแบบ ผ่านการรวมตัวของนักออกแบบนักสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการชั้นนำ และนิทรรศการต่างๆ นับร้อยตลอดสัปดาห์
 

 
ไฮไลต์ของ Bangkok Design Week 2018 ที่เราไปสำรวจมาแล้ว บอกเลยว่าสาวแอลต้องรีบไปจัดเลยคือ Waste Side Story by PTTGC พาวิลเลียนขนาด 180 ตารางเมตร สร้างจากพลาสติกรีไซเคิล 4,300 ชิ้น ณ ลานหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง ความเก๋ของพาวิลเลียนพลาสติกนี้คือ เมื่อมีการรื้อถอนก็สามารถนำไปปรับเปลี่ยนเป็นเก้าอี้ได้ ส่วนมุ้งพลาสติกในงานก็จะกลายเป็นวัตถุดิบสำหรับตัดเย็บกระเป๋าต่อไป
 

 
ภายในมีการนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ในการนำพลาสติกรีไซเคิลมาใช้งาน ผ่านผลงานของดีไซเนอร์ชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ชมงานเห็นถึงประโยชน์ต่อเนื่องของพลาสติกรีไซเคิลที่ไม่มีจุดสิ้นสุด
 

 
หนึ่งในดีไซเนอร์ตัวท็อปของประเทศที่ได้ฝากผลงานในพาวิลเลียน Waste Side Story by PTTGC นี้ก็คือ คุณผักกาด-ประภากาศ อังศุสิงห์ แห่ง Hook’s by Prapakas จับมือกับนักออกแบบสิ่งทอ คุณจารุพัชร อาชวะสมิต จากแบรนด์ Ausara Surface ร่วมครีเอตงานศิลป์เชิงทดลองในชื่อ “แปลงร่าง(ซ้ำซ้อน)” ด้วยการใช้วัสดุทอจากขยะพลาสติกรีไซเคิล เช่น ขวดน้ำดื่ม เกล็ดพลาสติก เส้นใย ผืนผ้า เนรมิตเป็นผลงานแฟชั่นชั้นสูงที่ผู้ร่วมงานสามารถเข้าไปถ่ายรูปอวดลงโซเชียลกันได้
 

 
TandT แบรนด์ดีไซเนอร์เลือดใหม่ไฟแรง มาพร้อมกับคอลเล็กชั่น Rethink and Reverse นำพลาสติก รีไซเคิลมาผสมกับผ้าฝ้ายเป็นวัสดุหลัก นำเสนอถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวของพลาสติกคือ ความโปร่งใส และคุณสมบัติการคงรูปทรง แต่งเติมด้วยเทคนิครูดระบายเลเยอร์บนผ้าโปร่งที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์
 

 
ฝั่งแบรนด์แฟชั่นตัวแม่อย่าง Flynow พาแบรนด์ลูก III by Flynow III มากับ After Party ชุดค็อกเทล เดรสพิมพ์ลาย ดีไซน์สนุกสุดล้ำ สำหรับสาวๆ สายปาร์ตี้ที่นอกจากจะถือคติ drink responsibly แล้วก็ยังไม่ลืมที่จะ dress responsibly อีกด้วย
 

 
ยลเสื้อผ้าสวยๆกันแล้ว ก็ถึงคิวแอ็กเซสเซอรี่ส์กับแบรนด์น้องใหม่ Apawan Studio ในผลงาน Transparency ที่นำคุณสมบัติโปร่งแสงของหลอดพลาสติกมาผลิตเป็นจิวเวลรี่น้ำหนักเบา ดีไซน์เก๋สะดุดตา ทำให้เกิดลวดลายและแสงตกกระทบขณะสวมใส่ได้
 

 
นอกจากดีไซเนอร์สัญชาติไทยแล้ว ภายในพาวิลเลียนยังได้แบรนด์ชื่อดังสัญชาติสเปนที่สายอีโคต้องรู้จักอย่าง Ecoalf บินตรงมาจัดแสดงไอเท็มแฟชั่นที่นำขยะพลาสติกใต้ท้องทะเลและชายฝั่งเกาะเสม็ดมาแปรรูปเป็นเส้นใยในการผลิตกางเกงกีฬาทางน้ำในแฟชั่น “Thailand Collection” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ภายใต้ความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ Ecoalf
 

 

 
นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Bangkok Design Week 2018 เท่านั้น ใครที่สนใจสามารถเข้าร่วมเยี่ยมชมได้ตั้งแต่วันนี้ – 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11.00 – 21.00 น. ติดตามรายละเอียดนิทรรศการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokdesignweek.com และ www.facebook.com/bangkokdesignweek

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/01/bangkokdesignweek2018-featured.jpg