Type To Search
X
FOLLOW
13 Dec 2018

เก็บตกดีเทลที่แอลรักจากโชว์ Chanel Métiers d’Art ‘Paris-New York’

ตั้งแต่แอ็กเซสเซอรี่ส์ตลอดจนดีเทลชุดสุดประณีต
Wansuk Khongrasee
Executive Editor

เมื่อค่ำคืนวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมาเวลาสองทุ่มหรือตรงกับเวลาแปดโมงเช้าของวันที่ 5 ในบ้านเรา Chanel สร้างเซอร์ไพรส์อย่างไม่หยุดหย่อนให้กับคอลเล็กชั่น Métiers d’Art ประจำ Pre-Fall 2019 โดยเดินทางมาปักหมุดหมายที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งมาดมัวแซลกาเบรียล ชาเนลกล่าวว่า “เป็นที่นั่นเองที่ฉันก่อร่างสร้างตัว” โดยตั้งแต่ปีค.ศ.1914 ห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศต่างออเดอร์หมวกของเธอไปวางจำหน่าย อเมริกันชนเริ่มซึมซับสไตล์ของสาวเก่งผู้นี้ผ่านหน้านิตยสารแฟชั่นและยกให้ผลงานของเธอนั้นเป็นหนึ่งใน ‘American dreams’ มาในปีค.ศ.1931 เมื่อกาเบรียลเดินทางเยือนนิวยอร์กก่อนที่ไปสิ้นสุดจุดหมายที่ฮอลลีวู้ดตามคำเชิญชวนของโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ผู้โด่งดัง Samuel Goldwyn เพื่อให้ดูแลด้านคอสตูมสำหรับนักแสดงหญิงของเขาทั้งในจอและนอกจอ New York Times ถึงกับตีพิมพ์บรรยายเธอไว้เสียจนละเอียดว่า “ชาเนลสวมชุดแนวสปอร์ตจากผ้าเจอร์ซีย์สีแดงกุหลาบแมตช์เข้ากับเบลาส์ผ้านิตสีขาว ปกเสื้อก็ดูเป็นแบบ Chanel แต่เพียงเท่านั้น ตรงช่วงปลายแขนก็เป็นลายทอ piqué สีขาว สร้อยคอมุกห้อยระโยงระยางหลายรอบ แล้วเธอยังใส่สร้อยข้อมือประดับอัญมณีหลากสีอีกด้วย”

Karl Lagerfeld จึงขอสดุดีอเมริกาด้วยภาพลักษณ์อันเป็นตำนานของตัวมาดมัวแซล พร้อมทั้งเป็นโอกาสในการประกาศถึงความดีงามของ ‘Paraffection’ หรืออะเตอลิเยร์ทั้ง 26 แห่งในความดูแลของ Chanel ไล่ไปตั้งแต่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญงานปักจาก Lesage, เมซงงานประดับขนนกอย่าง Lemarié ไปจนถึงช่างงานเครื่องทองอย่าง Goossens แล้วอะไรจะดีไปกว่าการพาเราเดินทางไปสู่เรื่องราวของอารยธรรมอียิปต์ด้วยรายละเอียดอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งเหมาะกับการ ‘โชว์’ ฝีไม้ลายมือเชิงช่างได้อย่างสุดทางที่สุด ผลลัพธ์จึงเป็นพาเหรดชุดสุดตระการประจักษ์สู่สายตาท็อปเกสต์และสื่อชั้นนำทั่วโลกภายใน Temple of Dendur อันโด่งดังภายในโซน Ancient Egypt ของ The Sackler Wing, The Metropolitan Museum of Art แอลขอพาคุณไปเก็บตกรายละเอียดน่าสนใจที่คุณอาจมองข้ามไปบนรันเวย์โชว์

1.Gleam of gold

สีทองเจิดจรัสถูกหยิบยกไปสีดำเนินเรื่องที่ลื่นไหลไปทั่วทั้งคอลเล็กชั่นแทนความหมายของสิ่งสูงค่าและโลหะที่ไม่อาจถูกทำลายลงได้ นอกจากนี้ยังสื่อถึงดวงอาทิตย์ และผิวพรรณของเทพเจ้าในความเชื่อของชาวอียิปต์ เราจึงได้เห็นโมเดลบางคนใส่ถุงน่องแนบเนื้อสีทองดั่ง ‘second skin’ ด้วย

2.Scarab beetles

แทนที่จะเป็นแมว สัตว์อันมีความเชื่อมโยงถึงเทพเจ้าและยังเป็นสัตว์แสนรักสุดแหนหวงของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เต่าทอง Scarab กลับมีบทบาทสำคัญเป็นทั้งเครื่องประดับ ลายพิมพ์ และดีเทลมากมายในคอลเล็กชั่น โดยสื่อถึง ‘eternal life’ ถูกใช้เป็นเครื่องรางเพื่อปกป้องมัมมี่ เราตกหลุมรักคลัทช์ใบงามที่ด้านหลังยังมีสลักลาย hieroglyphics หรืออักษรภาพที่อ่านความได้ว่า Chanel รวมถึงคัฟฟ์ที่นำมาใส่ทั้งสองข้างแบบที่มาดมัวแซลชอบใส่

3.Graffiti

คาร์ลชวน Cyril Kongo ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวฝรั่งเศสมาทำให้คอลเล็กชั่นดูมีกลิ่นอายนิวยอร์กมากขึ้น เห็นได้จากลุคเด่นสีโทนส้มที่น่าจะเป็นลุคยอดนิยมตลอดพรี-ฟอล และกระเป๋าหลากหลายใบน่าจับจองเป็นเจ้าของ

4.Denim

นอกจากจะเคยใช้ผ้าเดนิมในคอลเล็กชั่นโอตกูตูร์แล้ว คราวนี้ยังมาอยู่ใน Métiers d’Art บ้าง โดยนอกจากจะอยู่บนร่างของ Kaia Gerber โมเดลสุดเลิฟคนล่าสุดของลุงคาร์ล ยังถูกแมตช์กับชิ้นงานสไตล์อียิปต์ได้อย่างน่าอัศจรรย์

5.Chrysler Building

ตึกระฟ้าระดับไอคอนที่มีกลิ่นอายอาร์ตเดโคสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรืองจากยุค 1920s นำมาใช้เป็นดีเทลทั้งเป็นเครื่องประดับและเป็นลวดลายบนชุดผ่านการรังสรรค์ขึ้นจาก Egyptial beads สีสันสดใส

6.No more exotic skin

คอลเล็กชั่นนี้เต็มไปด้วยหนัง embossed leather เป็นลายหนังจระเข้ ขานรับกับการประกาศไปแล้วก่อนหน้าว่าทางแบรนด์จะเลิกใช้หนังเอ็กซอติกทุกประเภท เราเห็นชิ้นเด็ดอย่างรองเท้าบู๊ทสีทองจาก Massaro รวมไปถึงแอคเซสซอรี่ส์หลายต่อหลายชิ้นที่ได้รับการออกแบบให้มองประหนึ่งหนังจระเข้เช่นเดียวกัน

7.Pyramids

รูปทรงพีระมิดที่เราคุ้นเคยแปรเปลี่ยนเป็นกระเป๋าหลากหลายสายพันธุ์ทั้งถอดเอารูปทรงมาใช้หรือแค่ดึงเอาเส้นสายสามเหลี่ยมมาเล่นบนคลัทช์ใบงาม

8.Trompe l’oeil

การเดรปผ้าซึ่งได้เค้าโครงมาจากเครื่องแต่งกายของหญิงชายจากอียิปต์ถูกแปรเปลี่ยนเป็นการเล่นกับเส้นสายด้วยการใช้แถบหนัง เกิดเป็นดีเทลหลอกตาแทนการซ้อนผ้าหลายชั้น 

9.Maximal neckline

ถึงช่วงเวลาของการประโคมสร้อยไปที่ช่วงคอทั้งแบบคอลลาร์ แบบแผงคอ แบบสายยาว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องแต่งกายชนชาวอียิปต์และสไตล์ของมาดมัวแซล ชาเนลไปในคราวเดียวกัน

10.Those fierce eyes!

ปิดท้ายที่การเขียนตาแนวกราฟิกฝีมือ Lucia Pica ซึ่งเธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพเขียนอียิปต์โบราณ ขับเน้นให้เกิดมาดนางพญาแบบคลีโอพัตรา

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/12/front_ChanelParisNewYork.jpg