Type To Search
X
FOLLOW
30 Oct 2017

10 คำถามถึง Erdem และ H&M กับคอลเล็กชั่นที่ทุกคนรอคอย

ทุกคำตอบอยู่ที่นี่แล้ว
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

หนึ่งในปรากฏการณ์แฟชั่นแห่งปีที่สาวๆ ติดตามกันตลอดคงหนีไม่พ้นคอลเล็กชั่นสุดพิเศษที่ H&M จะเลือกร่วมงานกับดีไซเนอร์ระดับโลก เพื่อสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นที่ให้ความแปลกใหม่ ในราคาที่สัมผัสได้ง่ายขึ้น ปีนี้เป็นทีของ Erdem แบรนด์เสื้อผ้าที่โด่งดังและโดดเด่นจากการใช้ลายดอกไม้และความรู้สึกเฟมีนินมาเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่ผู้หญิงแถวหน้าของหลากหลายวงการเลือกสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็น Duchess of Cambridge, Cate Blanchett, Sarah Jessica Parker และอีกหลายต่อหลายคน ต่างเป็นแฟนคลับของแบรนด์นี้

แม้ว่าชื่อของ Erdem Moralioglu ดีไซเนอร์ชาวตุรกี/แคนาดา อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อเทียบกับแบรนด์ที่ H&M เคยร่วมงานมาก่อนหน้านี้ แต่เราขอรับประกันด้วยเกียรติของความแฟว่าเด็ด และขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ Erdem มากยิ่งขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์สุด Exclusive นี้

Elle: ช่วยเล่าถึงแรงบันดาลใจเบื้องหลังคอลเล็กชั่นนี้ให้เราฟังหน่อย

Erdem: ภาพที่ผมมีในหัวคือการรวมตัวกันของเพื่อนกลุ่มหนึ่ง ณ คฤหาสน์ในชนบทของอังกฤษ ทุกคนจะสามารถสวมใส่เสื้อผ้าจากคอลเล็กชั่นนี้ได้ในสไตล์ของตัวเอง ผมจึงคิดย้อนไปถึงคอลเล็กชั่นเก่าๆ แล้วหยิบเอามาผสมกับความทรงจำในวัยเยาว์ คือเสื้อผ้าที่คุณแม่หรือพี่สาวของผมสวมใส่ จนเกิดเป็นคอลเล็กชั่นนี้

Elle: ทำไมคุณถึงเลือกร่วมงานกับ H&M ในโปรเจ็กต์นี้

Erdem: ผมตื่นเต้นมากตอนที่ H&M ติดต่อมาครับ เพราะเหล่าดีไซเนอร์ก่อนหน้านี้ที่ร่วมงานกับ H&M ก็มีฝีมือไม่เบา และการที่เสื้อผ้าของผมจะได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างยิ่งขึ้นผ่านโปรเจ็กต์นี้มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก นี่บางทีผมยังสงสัยอยู่เลยนะว่านี่เป็นความฝันหรือความจริง

Elle: ชิ้นเด็ดๆ ของคอลเล็กชั่นนี้ล่ะ คุณพอจะบอกเราได้มั้ย

Erdem: ผมชอบเดรสยาวแขนยาวที่เป็นผ้าลายดอกไม้สลับกับลูกไม้กุยเปียร์ หรือไอเท็มที่ดูแมนๆ ขึ้นมาหน่อยเช่นเสื้อแจ็คเก็ตสูทกระดุมคู่ แจ็กเก็ตผ้าทวีดคลาสสิกๆ ที่ลงตัวเมื่อจับคู่กับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบ หรือความแตกต่างที่ลงตัวของสองอารมณ์ เมื่อสวมเสื้อ Hoodie ปักลายดอกไม้ ทับบนเดรสเลื่อมปักลายดอกไม้

Elle: เสื้อผ้าของคุณมีลายดอกไม้เป็นส่วนประกอบหลัก คุณได้ซิกเนเจอร์นี้มาจากไหน

Erdem: สำหรับผมแล้ว ดอกไม้มีเสน่ห์แบบไม่สิ้นสุด ไร้กาลเวลา ราวกับว่าเป็นภาษาของความเฟมีนิน ผมหลงใหลในทุกอย่างที่สื่อถึงความเป็นหญิงครับ ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ หรือผ้าลูกไม้ สิ่งเหล่านี้อยู่คู่กับเสื้อผ้าผู้หญิง ไร้ยุคสมัย แต่มีเสน่ห์ไม่รู้จบ

Elle: พูดถึงความเป็นผู้หญิง ความเฟมินีนแล้ว เราอยากรู้ว่าใครคือ Muse ของคุณ

Erdem: ผมภูมิใจมากที่ผู้หญิงหลายๆคนเลือกให้ Erdem เป็นส่วนหนึงของชีวิตพวกเธอ ผมจะไม่มีทางมีมิวส์เพียงคนเดียวครับ สำหรับผมแล้วผู้หญิงทุกคนมีความเป็นตัวเอง มีบุคลิก มีพลังและเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร และเมื่อ #ErdemxHM วางจำหน่อย ผมจะต้องมีมิวส์เพิ่มขึ้นอีกเพียบแน่ๆ ครับ

อีกหนึ่งคนที่มีส่วนสำคัญในคอลเล็กชั่น Erdem X H&M ก็คือ Ann-Sofie Johansson ซึ่งเป็น Head of Design จาก H&M

Elle: อะไรทำให้คุณเลือก Erdem เป็นดีไซเนอร์ที่จะมาร่วมงานกับ H&M ในโปรเจ็กต์ใหญ่ประจำปีนี้

ASJ: ทุกๆ ปีเราอยากจะมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้า ในแง่มุมที่ต่างกันไปของแฟชั่น เราอยากร่วมงานกับดีไซเนอร์ที่หลากหลาย และครั้งนี้คงเป็นครั้งแรกของหลายๆคนที่ได้สัมผัสกับ Erdem

Elle: แล้วราคาจะสูงหรือไม่ สำหรับ high-street brand อย่าง H&M

ASJ: สำหรับ #ErdemxHM เราใช้เนื้อผ้าคุณภาพสูง ทั้งผ้าไหม ผ้าลูกไม้ ผ้าแจ็กการ์ดทอลายในตัว และเราใช้ Harris Tweed เป็นครั้งแรกสำหรับเสื้อผ้าผู้ชายในคอลเล็กชั่น เพราะฉะนั้นแล้วราคาอาจจะสูงกว่าที่เคยคุ้นกันสักนิด แต่รับรองว่าคุ้มค่า นอกจากนี้เรายังเลือกใช้ผ้าที่ราคาเป็นมิตรคอลเล็กชั่นนี้ ให้ทุกคนมีโอกาสได้สัมผัสกับ Erdem ไปด้วยกัน

Elle: คุณและ Erdem ทำงานร่วมกันอย่างไร ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง

ASJ: ข้อแรกเลยก็คือมันจะต้องเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเราและแบรนด์นั้นๆ ที่จะร่วมงานกัน และเมื่อเวลานั้นมาถึง เราก็จะเริ่มด้วยการประชุมเพื่อทำความเข้าใจถึงการทำงานร่วมกัน และทาง H&M ก็จะมอบอิสระให้กับดีไซเนอร์แบรนด์นั้นๆ อย่างเต็มที่  แล้วทางเราก็จะผลิตตัวอย่างออกมา เริ่มฟิตติ้งด้วยกันจนทุกฝ่ายโอเคลงตัว เป็นกระบวนการทำงานที่เหนื่อยไม่ใช่เล่น แต่ก็คุ้มค่าเมื่อคอลเล็กชั่นออกมาวางขาย

Elle: นี่เป็นครั้งแรกที่ Erdem ทำเสื้อผ้าผู้ชาย คุณมีข้อแนะนำอะไรให้เขาหรือไม่

ASJ: Erdem และเสื้อผ้าผู้ชายนั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเอาซะมากๆ เลยล่ะ เพราะว่าเขาเป็นที่รู้จักจากดีไซน์ของเสื้อผ้าที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นผู้หญิง แต่เขาเองก็มีความสามารถสุดๆ ทำคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าผู้ชายออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่ทิ้งตัวตนของแบรนด์ เห็นแล้วก็รู้ทันที่ว่าคิดมาอย่างดี สวมใส่ได้จริง และเป็น Erdem ที่สุด

Elle: แล้วคุณเองล่ะ ชอบชิ้นไหนที่สุดจากคอลเล็กชั่นนี้

ASJ: มันยากมากนะที่จะเลือกเพียงไอเท็มเดียวจากคอลเล็กชั่นที่ชวนฝันครั้งนี้ เอาเป็นว่าฉันชอบชุดสูทผ้าแจ็กการ์ด เสื้อโค้ตเฟอร์ลายเสือดาว กระเป๋าประดับคริสตัล และแน่นอนว่าฉันชอบบางชิ้นจากคอลเล็กชั่นผู้ชายเช่นกัน

สำหรับสาวแฟเมืองไทย พบกันวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ที่ร้าน H&M สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ พารากอน และครั้งแรกกับการวางขายที่เอ็มควอเทียร์

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/10/erdemxhminterviewfront.jpg