Type To Search
X
FOLLOW
14 Mar 2018

เพื่อนหญิง พลังหญิง! ดีไซเนอร์ร่วมแจม #MeToo ในแฟชั่นวีก Fall/Winter 2018

#MeToo และ #TimesUp ขยายวงมาถึงโลกแฟชั่นแล้ว
Rachata Ratanavirotkul
Senior Digital Fashion Writer

แฟชั่นโชว์ของดีไซเนอร์คือพื้นที่แสดงผลงานคอลเล็กชั่นล่าสุดของพวกเขาก็จริง แต่อีกมุมหนึ่งรันเวย์ก็เปรียบเสมือนโพเดียมของดีไซเนอร์ที่จะได้ออกมาพูด ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ สื่อสารออกมาในรูปแบบของเสื้อผ้า โดยเฉพาะเรื่องการเมือง จากซีซั่นก่อนๆ เราได้เห็นดีไซเนอร์ทั้งเสียด ทั้งแซะ Donald Trump กันบนรันเวย์แบบตรงๆ ไม่มีอ้อมค้อม ในปี 2018 นี้ถ้าให้พูดถึงประเด็นร้อนแรงที่ใครต่อใครกำลังสนใจอยู่อย่างประเด็น Sexual Harassment ที่ไฟกำลังลุกโชนไปทั่วทุกสารทิศ หลายๆ คนคงได้ยินชื่อของโครงการ Time’s Up หรือ #MeToo กันมาระยะหนึ่งแล้ว เหล่าเซเลบริตี้ต่างก็สวมชุดดำหรือถือดอกกุหลาบสีขาวเดินบนพรมแดงงานระดับโลกเพื่อแสดงความสนับสนนการต่อต้านการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ส่วนแฟชั่นวีก Fall/Winter 2018 นี้ดีไซเนอร์หลายคนก็ต้องการพูดถึงประเด็นเหล่านี้เช่นกัน ส่งให้กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ก็คือ Power Dressing ที่แสดงถึงพลังของผู้หญิง ความแข็งแกร่งของหญิงสาวที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองของดีไซเนอร์แต่ละคน

Prabal Gurung

ดีไซเนอร์สาย Feminist แห่งนิวยอร์กจะพลาดประเด็นนี้ไปได้อย่างไรกัน คอลเล็กชั่นนี้นอกจากจะนำวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกมาผสมผสานกัน เสื้อผ้าที่มีกลิ่นเฟมินินจ๋า โทนสีชมพูต่างๆ ปิดท้ายด้วยช่วงฟินาเล่ที่ empower สุดๆ ด้วยการให้นางแบบทุกคนถือดอกกุหลาบสีขาวออกมา

Tom Ford

Tom Ford ซีซั่นนี้ฟุ้งไปด้วยกลิ่นอายของ 80s power suit และ shoulder pad เด่นชัดออกมาแสดงให้เห็นถึงลุคของสาวแกร่งที่ดูแกลมในแบบของ Tom Ford แต่ที่เห็นแล้วสะดุ้งก็คงจะเป็นกระเป๋า mini handbag ข้อความจี๊ดใจ “PUSSY POWER” โอ เอ็ม จี!! เล่นกันตรงๆ แรงๆ แบบนี้ไปเลย

Alexander Wang

Alexander Wang จัดเต็มลุคบอสสาวแกร่งในชุดที่สามารถใส่ไปทำงานก็ได้ ใส่ไปปาร์ตี้ก็เปรี้ยว เป็นพาเหรดมินิเดรสสีดำที่ราวกับสานต่อจากแคมเปญ #TimesUp บนพรมแดงของเซเลบริตี้ นอกจากนั้นซิลูเอ็ตของ power dressing ยังเด่นชัด Alexander Wang ถ่ายทอดความสตรองของหญิงสาวผ่านตัวตนของสาวเปรี้ยวได้ดีทีเดียว

Marc Jacobs

พูดถึง Power Dressing ก็ต้องเป็นยุค 80s อยู่แล้ว Marc Jacobs คราวนี้จัดเต็ม 80s ชุดใหญ่เต็มๆ อัดฉีดดีไซน์ดรามาติกเข้าไปให้ยิ่งใหญ่ ให้เกินจริงยิ่งกว่าปกติ power suit ไหล่ใหญ่ใช่ไหม ก็ทำให้ใหญ่สุดๆ ไปเลย แขนพองใช่ไหม พองให้สุดไปเลย

Prada

Miuccia Prada เองก็หยิบยกเรื่องเสรีภาพของผู้หญิงที่จะแต่งตัวอย่างไรก็ได้ใส่ลงไปในคอลเล็กชั่นนี้ ในขณะที่หลายแบรนด์พุ่งตรงไปที่ซิลูเอ็ต power dressing หรือชุดสีดำ แต่เธอเองสวนทางด้วยการใช้สีนีออนท่ามกลางบรรยากาศมืดครื้ม และยังได้ยืมแมตทีเรียลและซิลูเอ็ตของเสื้อผ้าผู้ชายและ Work wear มาปรุงแต่งให้ดูเก๋ เพราะ Miuccia มองว่าผู้หญิงจะแต่งตัวเซ็กซี่แค่ไหนก็ได้ตามแต่ใจเธอต้องการ และผู้หญิงของ Prada เซ็กซี่ธรรมดาซะที่ไหน นี่แหละคืออิสรภาพของแต่ละคน

Dior

Maria Grazia Chiuri ยังคงเป็นดีไซเนอร์หัวหอกเรื่องเฟมินิสต์ของปารีส ซีซั่นนี้เธอหยิบเรื่องราวของการประท้วง women’s march ครั้งประวัติศาสตร์ในปี 1968 มาถ่ายทอดสู่คอลเล็กชั่นที่มีกลิ่นอายแฟชั่น 60s Maria ยังคงเปิดโชว์ด้วยข้อความสกรีนลงบนเสื้อเช่นเดิม คราวนี้เปิดด้วยสเวตเตอร์ข้อความภาษาฝรั่งเศสว่า “C’est Non Non Non et Non!” พร้อมกับการตกแต่งรันเวย์ด้วยหน้าปกแมกกาซีนและสโลแกนประท้วงต่างๆ ตัดแปะกันเต็มรันเวย์

Alexander McQueen

Sarah Burton ได้กล่าวว่าผู้หญิงของ Alexander McQueen เป็นสายสาวแกร่งอยู่แล้ว เธอจึงเปรียบเปรยความสวยงาม ความแกร่งของผู้หญิงกับการเปลี่ยนแปลงของดักแด้กลายเป็นแมลงหรือผีเสื้อถ่ายทอดสู่ซิลูเอตใหม่ๆ โดยเน้นซิลูเอตแบบ power dressing ที่ deconstructed ให้ดีไซน์สวยแปลกแตกต่าง

Louis Vuitton

Nicolas Ghesquière มองว่าผู้หญิงไม่จำเป็นต้องหยิบสไตล์เสื้อผ้าผู้ชายมาใส่เพื่อแสดงพลังความเป็นหญิงเพียงอย่างเดียว การแต่งตัวที่เฟมินินจัดๆ ก็เป็นการ empower ผู้หญิงได้เช่นเดียวกัน ดีไซน์ที่แสดงถึงความเฟมินินอย่าง ruffle หรือ คอร์เซ็ตปรากฎบนรันเวย์ของ Louis Vuitton 

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/03/MeToo_Front.jpg