Type To Search
X
FOLLOW
10 Apr 2018

ทำความรู้จักกับ Ms.Shangrila บล็อกเกอร์สาวชาวไทยสุดฮ็อตที่ Seoul Fashion Week

นอกจากเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์ยังพ่วงแฟชั่นดีไซเนอร์ด้วย
Rachata Ratanavirotkul
Senior Digital Fashion Writer

photo by Simpson Kim (wwd.com)

ใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวของแฟชั่นวีกฝั่งกรุงโซลมาพักใหญ่ๆ คงจะเคยคุ้นหน้าคุ้นตาสาวเปรี้ยวแต่เท่ ที่มีสไตล์การแต่งตัวจัดจ้านจนเตะตาบรรดาช่างภาพสตรีตสไตล์ เธอคนนี้คือ Ms.Shangrila แฟชั่นบล็อกเกอร์สาวชาวไทยที่ไปโด่งดังและโดดเด่นที่โซลแฟชั่นวีก ด้วยสไตล์การแต่งตัวที่มีเอกลักษณ์ทำให้เธอเป็นที่จดจำของชาวแฟ ทันที่ที่เธอกลับมาจากโซลแฟชั่นวีกครั้งที่ผ่านมาเราจึงขอชวนเธอมาพูดคุยกันให้ชาวแอลได้ทำความรู้จัก Ms.Shangrila กันมากยิ่งขึ้น รวมถึงประสบการณ์ที่น่าประทับใจจากโซลแฟชั่นวีก

จุดเร่ิมต้นที่ทำให้หันมาสนใจแฟชั่น

ค่อนข้างชอบแฟชั่นมาตั้งแต่เด็ก เริ่มสนใจแฟชั่นในทางของร็อกก่อน เหมือนตอนเด็กๆ ชอบเพลงแนวพังก์ร็อกอะไรแบบนี้ ก็เลยมารู้จัก Viviene Westwood ก็เลยหันมาสนใจแฟชั่นตั้งแต่ตอนนั้น ปัจจุบันก็เรียนแฟชั่นดีไซน์อยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ปีสุดท้ายค่ะ

พอเรียนจบแล้วอยากจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์หรืออยากจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์เต็มตัว

อยากเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ แล้วก็อยากทำงานบล็อกเกอร์ควบไปด้วย อาจจะไม่ได้ทำงานบล็อกเกอร์หนักมาก แต่ยังอยากจะเขียนเรื่องแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน แต่คือยังไม่ได้อยากเป็นดีไซเนอร์ในทันทีทันใด อยากจะไปฝึกงาน หาประสบการณ์ อยากจะเรียนต่อก่อน

Some sketches…

A post shared by Ms.Shangrila (@ms.shangrila) on

จากนักเรียนแฟชั่นทำไมถึงมาเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์

คือจะมีช่วงนึงที่เราพยายามจะเรียนรู้แฟชั่นเยอะๆ ดูรันเวย์เยอะๆ พอดูแล้วก็สนใจ รู้สึกสนุกกับมัน แล้วก็มารู้จักกับ Susie Bubble ที่เป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์ ก็เลยรู้สึกว่าอยากมีบล็อกของตัวเองบ้างที่จะสามารถโพสต์ outfit ของตัวเองหรือว่าเขียนเกี่ยวกับแบรนด์ที่ได้ดูบ้าง จริงๆ แล้วก่อนจะมาเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์เนี่ย Ms.Shangrila เป็น illustrator มาตั้งแต่ตอนเรียนมัธยมแล้ว

photos by chris choi (@streetper)

โมเมนต์สำคัญที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักและคนติดตามมากๆ

อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเป็นเรื่องของ illustrator หรือโซลแฟชั่นวีกที่ผ่านมา คืออย่างตอนแรกสุดที่ได้ follower เพิ่มขึ้นเยอะมากๆ เลยคือตอนที่วาดภาพประกอบแล้ว Elie Saab แชร์ไปก็ได้ยอด follower ค่อนข้างเยอะเลยตอนนั้น ก็เรียกว่าเป็นจุดสตาร์ทเลยตอนนั้น หลังจากนั้นมาเพิ่งเริ่มมาเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์ก็เพิ่งมาโฟกัสเรื่อง OOTD (outfit of the day) ตอนช่วงปีสองปีที่ผ่านมา

นิยามสไตล์การแต่งตัวของ Ms.Shangrila เป็นอย่างไร

สไตล์ของเราเนี่ย ค่อนข้างจะหาคำจำกัดความได้ยากเหมือนกัน เหมือนกับเราจะมีกลิ่นอายของความเป็นร็อกนิดๆ แต่ไม่ถึงกับพังก์มาเลย แต่อาจจะเป็นร็อกที่มีความ urban หน่อย คืออยากเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุดโดยไม่ต้องหาคำมาอธิบายสไตล์ของเรา

หลายคนในที่นี้อาจจะยังไม่เคยได้มีโอกาสไปร่วมโซลแฟชั่นวีก อยากให้ Ms.Shangrila เล่าประสบการณ์ บรรยากาศที่โซลแฟชั่นวีกมาฝากชาวแอลกัน

ครั้งแรกเลยเมื่อสามปีที่แล้วคือเหมือนสนุกกับเพื่อนเฉยๆ ว่า เห้ย อยากลองไปโซลแฟชั่นวีกดู ไปเที่ยวเกาหลีแล้วลองไปโซลแฟชั่นวีกดู ได้บัตรมาประมาณใบสองใบ ก็เริ่มสนุก ปีต่อมาก็เริ่มขอแบรนด์อื่นๆ ก็ได้บัตรมาเยอะ ก็เป็นการไปโซลเพื่อไปแฟชั่นวีกโดยเฉพาะเลย เพราะว่าก็เริ่มรู้จักเพื่อนๆ แล้วก็คนที่เกาหลีมากขึ้น งานที่นู้นเรารู้สึกว่าตัวแฟชั่นวีกจะไม่ค่อยเหมือนที่อื่นๆ ที่ประเทศอื่นที่ค่อนข้างเป็นแฟชั่นวีกที่จัดเพื่อคนอยู่ใน industry คนที่ทำงานอยู่ในวงการแฟชั่น แต่ที่เกาหลีจะจัดเพื่อคนจากหลากหลายที่มากๆ อย่างเพื่อนของเราก็มาจากญี่ปุ่น หรือมาจากอังกฤษที่มาเพื่อแฟชั่นวีกโดยเฉพาะ คือคนกลุ่มนี้บางคนก็เป็นคนในวงการนี่แหละ แต่บางคนก็คือฉันมีความสุขที่มาจอยอีเวนท์นี้เฉยๆ รวมถึงช่างภาพมือสมัครเล่น ช่างภาพที่ไม่ได้ถ่ายแฟชั่น หรือนักเรียน นักศึกษาที่มาดูงานหรือคนทั่วไป มันก็เลยเป็นงานที่น่าสนุกกว่างานอื่นๆ ในมุมมองของเราค่อนข้างมีสีสัน

เวลาไปโซลแฟชั่นวีกหนึ่งครั้ง ลากกระเป๋าไปกี่ใบ?

ใบเดียวค่ะ แต่กลับมาสาม (หัวเราะ) คือใบเดียวเป็นใบใหญ่แต่ก็อัดไปเต็มที่ ส่วนใหญ่จะไปใบเดียวตลอด แต่กลับมาจะยัดไม่ค่อยได้

การเตรียมตัวก่อนไปโซลแฟชั่นวีกแต่ละครั้งได้มีการแมตช์ชุดไว้ก่อนหรือเปล่า

ส่วนใหญ่จะไปนิมิตรเอาหน้างาน คือจะเตรียมไอเท็มไปแต่ไม่ได้เลือกแบบครบว่าแบบจะใส่ลุคนี้วันนี้นะ จะเป็นแบบว่ามีชิ้นนี้ๆ ไว้เลือกให้ครบ 5 วันมากกว่า

photo by @realstreet1

ด้วยความที่เราไปมิกซ์แอนด์แมตช์เอาหน้างานบวกกับเป็นคนแต่งตัวจัดจ้าน เคยรู้สึกพลาดบ้างไหม

เคยค่ะ ก็บ่อยๆ อยู่เหมือนกันก็จะเป็นวันที่เสียเซลฟ์ไปเลยทั้งวัน แต่ก็จะพยายามมิกซ์ให้มันดูดี ด้วยความที่ว่าสไตล์เราเป็นแบบนี้ เราก็จะมีความรู้สึกว่า บางทีสัญชาตญาณของเราในช่วงที่รีบเร่งที่สุดอาจจะเชื่อถือได้ก็ได้ ก็เลยคิดว่าก็โอเคอยู่เหมือนกัน เพราะว่าแฟชั่นวีกที่โซลจะยุ่งมากเลย เริ่มตั้งแต่สิบโมง เพราะต้องรีบตื่นเช้ามาแต่งหน้า ส่วนใหญ่จะมีปัญหาตรงแต่งตัวไม่ทันมากกว่า มากกว่าจะพลาด

A post shared by Ms.Shangrila (@ms.shangrila) on

3 แบรนด์แฟชั่นที่เลิฟที่สุดคือ?

Alexander McQueen เพราะว่าชอบตัวดีไซเนอร์ตั้งแต่ McQueen อยู่แล้วละก็ต่อๆ มา ถึงแบรนด์จะไม่ได้ตรงสไตล์มากเหมือนกับวันแรกที่เขาเปิดมาแต่ก็ยังชอบ ต่อมาก็เป็น Maison Margiela ส่วนตัวค่อนข้างชอบตัว John Galliano ชอบยุคตอนนี้ที่ไปในทางครีเอทีฟแวร์ที่ยังดู luxury หน่อยๆ แล้วก็ Hood by Air เราค่อนข้างชอบงานที่เป็นเชิงครีเอทีฟแวร์ ค่อนข้างชอบงานที่บ่งบอกสไตล์ รวมถึงเนื้อเรื่อง คอนเซ็ปต์ได้

เราได้มองภาพตัวเองไหมว่าในอีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้า เราจะทำอะไรอยู่หรืออยากทำอะไร

อยากลองจริงจังกับการเป็น youtuber มากขึ้น คือตอนนี้ก็ทำชาแนลในยูทูปแล้ว ก็อยากทำให้มากขึ้นแล้วก็อยากจะพรีเซนต์ภาพของดีไซเนอร์ให้คนได้เห็นบ้าง อยากคนได้เห็นภาพจริงๆ ของการเป็นดีไซเนอร์หรือการเป็นนักศึกษาแฟชั่นว่าเห้ย เรียนมันลำบาก มันสนุกแค่ไหน นี่เป็นมุมที่อยากทำในการเป็น youtuber ในขณะเดียวกันก็อยากจะเขียนบล็อกเกอร์อยู่ค่ะ

คำแนะนำสำหรับชาวแอลที่ฝันอยากจะเป็นบล็อกเกอร์

มันก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากจะทำบล็อกแนวไหน จะทำเป็นแบบ ootd หรือวิจารณ์แฟชั่นหรืออัพเดตข่าวในวงการ สำหรับเราถ้าเป็นแนว ootd เราอยากจะแนะนำให้เป็นตัวของตัวเองเต็มที่มากกว่า มีหลายๆ คนที่อยากเป็นบล็อกเกอร์แต่พยายามจะแต่งตัวให้เหมือนคนอื่น ให้ตามเทรนด์ เราเข้าใจว่าอย่างนั้นจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้เร็ว คนรู้จักคุณเร็วเพราะมันเป็นเทรนด์ แต่สุดท้ายแล้วมันจะไม่ยั่งยืนอ่ะค่ะ สุดท้ายแล้วมันไม่มีความเป็นตัวของตัวเองเลย เพราะฉะนั้นเราค่อนข้างจะอยากให้ทุกคนเป็นสไตล์ของตัวเอง เราจะได้มีความสุขในสิ่งที่เราทำมากกว่า

ชาวแอลคนไหนติดใจ ถูกใจสไตล์การแต่งตัวของเธอ สามารถเข้าไปติดตามลุคปัง ลุคเผ็ดๆ ของเธอได้ที่อินสตาแกรม Ms.Shangrila ก่อนจากกันไปเราได้รวบรวมลุคเด็ดของเธอจากโซลแฟชั่นวีกมาฝากกัน

 

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/04/Front_Shang.jpg