Type To Search
FOLLOW
27 Nov 2018

พูดคุยกับ หมู Asava กับการออกแบบชุดราตรีให้กับ นิ้ง-โศภิดา บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018

ปีที่ 4 ย่อมยิ่งใหญ่กว่าเคย ถึงกับเอ่ยปากว่าชุดปีนี้ซื้อทาวน์เฮ้าส์ได้!
Rachata Ratanavirotkul
Senior Digital Fashion Writer

เป็นอีกครั้งที่นางงามตัวแทนประเทศไทยจะสวมใส่ชุดราตรีที่ออกแบบโดย หมู – พลพัฒน์ อัศวะประภาหรือที่เรารู้จักกันในนาม หมู ASAVA บนเวทีมิสยูนิเวิร์สที่จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยในวันที่ 17 ธันวาคมที่จะถึงนี้ นับเป็นระยะเวลากว่า 4 ปีที่ ASAVA อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการออกแบบชุดราตรีให้แก่ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ก่อนที่จะได้ชมชุดราตรีของนิ้งบนเวทีประกวดในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ มาฟังหมู – พลพัฒน์พูดถึงเบื้องหลังการออกแบบชุดราตรีในปีนี้กันว่าที่มา ที่ไป การเตรียมตัวในปีนี้พร้อมมากแค่ไหน

วิธีการเตรียมตัวสำหรับปีนี้มากน้อยแค่ไหน?

“ปีนี้บอกตรงๆ ว่าทำการบ้านเยอะ เราเอาชุดนางงามเกือบ 50 ประเทศทั่วโลก เราเอาจากรอบ 15 คนสุดท้ายในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาดูว่าเขาทำอะไรกันบ้าง มีเทคนิคอะไรบ้าง มานั่งดูทีละคนเลยจากแต่ละประเทศ สิ่งที่เห็นเยอะคือสีเงิน สีทอง นักวิจารณ์ก็ค่อนข้างจะวิจารณ์ว่าเบื่อชุดสีเงิน ชุดสีทอง แล้วซิลลูเอ็ตที่เห็นค่อนข้างชัดก็พวก fit and flare วิธีการปัก ที่เราจะพอมองเห็นว่าอะไรคือพิมพ์นิยมที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จใน 3 ปี”

ความแตกต่างและแรงกดดันในการออกแบบชุดให้นางงามไทยแต่ละปี

“อย่างน้ำตาลก็เป็นการเล่นเดาใจ อย่างนิ้งก็ต้องเป็นการเล่นเดาใจเหมือนกัน ถ้าเปรียบแนทกับมารีญา สองคนนี้เรารู้จักมานาน โดยเฉพาะมารีญารู้จักมาเป็นสิบปี ทั้งน้ำตาลและนิ้งเป็นคนที่เราเพิ่งเจอจากการประกวด เพราะฉะนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะดึงอินเนอร์เขาออกมาได้ แล้วปีนี้ก็เป็นปีที่จัดที่เมืองไทย เพราะฉะนั้นความกดดันก็จะค่อนข้างหนักสำหรับตัวนางงามเอง พี่ก็กดดันทุกปีนะ เพราะพี่เป็นคนกลัวแฟนนางงาม(หัวเราะ) ก็กดดัน แต่จริงๆ แล้วเราทำงานมันก็ต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบหน้าที่ของเราคือทำชุดออกมาให้สวยที่สุด ผลตอบรับจะเป็นยังไงเราควบคุมไม่ได้อยู่แล้ว เราหวังว่าชุดของเราจะดีที่สุด สวยที่สุดแล้วก็ส่งนางงามให้เข้ารอบที่ลึกที่สุด”

เริ่มต้นออกแบบชุดของนิ้งอย่างไร

“เริ่มต้นจากตัวนิ้ง ก็คือรูปร่าง บุคลิกภาพ สีที่เค้าอยากใส่ ก็คุยกันค่อนข้างเยอะ ซิลลูเอ็ตไหนที่ส่งเค้ามากที่สุด คืออยากแนทกับมารีญาด้วยความที่เป็นนางแบบ มันค่อนข้างง่ายที่จะนำเสนอซิลลูเอ็ตที่เป็นแฟชั่น หรือชุดที่มันใหญ่ เพราะด้วยความที่ทำงานกับเสื้อผ้ามาเยอะ เค้าก็จะใส่เสื้อผ้าได้หลายแบบหลากสไตล์ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนต้องใส่เสื้อผ้า ไม่ใช่เสื้อผ้าใส่คน ของนิ้งอาจจะเป็นคนที่มีประสบการณ์ด้านเสื้อผ้าน้อยกว่า ก็เลยพยายามจะหาปอร์ม หา shape ที่มันส่งเค้ามากที่สุด ก็มาจบที่โครงสร้างแบบนาฬิกาทราย แล้วก็พยายามจะหาโครงสร้างที่ค่อนข้างจะเกลี้ยงที่สุด เท่าที่จะเกลี้ยงได้เพื่อเป็นการทำให้เค้าดูโดดเด่น แล้วสีเราก็คิดว่ามันควรจะเป็นแม่สี ไม่แดง เหลือง ก็น้ำเงิน เราก็เทียบทีละสีเลย สุดท้ายก็มาจบที่สีแดง”

แรงบันดาลใจจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9

“ส่วนใหญ่เวลาเราทำงานเราก็จะย้อนกลับไปที่ reference ต่างๆ reference ที่เราชอบใช้ก็จะเป็นการแต่งกายของสมเด็จพระบรมราชินีนาถในช่วงยุค 60s 70s เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่สมเด็จพระนางเจ้าเสด็จเยือนต่างประเทศค่อนข้างเยอะ เป็นช่วงที่ผสมผสานความไฮแฟชั่น โอต์กูตูร์มาผสมผสานกับวัฒนธรรมไทย ลายปักไทยเป็นครั้งแรกที่ชาวโลกได้ตื่นตะลึงกับความเป็นแฟชั่นในแบบตะวันออก เราจะใช้ reference ของสมเด็จพระนางเจ้าค่อนข้างเยอะ”

“สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากความเรียบง่ายแล้วก็จะเป็นเรื่องของ sensual ว่าน้องนิ้งต้องเติมความนุ่มนวลให้น้องนิ้งนิดนึง ก็เลยคิดว่าผ้าที่มีเท็กซ์เจอร์ที่มันนุ่ม เบา สบาย น่าจะทำให้ส่งบุคลิกเค้าให้ดูเฟมินีนขึ้น ด้วยซิลูเอ็ตอาจจะเรียบขึ้นแต่ว่าแพทเทิร์นเสื้อผ้าที่ประกอบขึ้นใช้เยอะที่สุดในการทำชุดนางงามมา ปีที่ 4 แล้วเป็นปีที่ใช้แพทเทิร์นเยอะที่สุด เบ็ดเสร็จแล้ว 70-80 ชิ้นเข้าด้วยกันในการต่อแล้วงานปักก็ค่อนข้างจะปักเยอะที่สุด เราตั้งใจว่าจะปักเยอะที่สุด เพชรทั้งหมดจะเป็นเพชรจาก swarovski เฉพาะปริมาณเพชรอย่างเดียวก็หลายกิโล ในเรื่องมูลค่าก็หนักหน่วงเหมือนกันในปีนี้ ชุดนี้ซื้อทาวน์เฮ้าส์ได้อ่ะ”

View this post on Instagram

พูดคุยกับคุณหมู – พลพัฒน์ อัศวะประภา จากแบรนด์ @asavagroup ที่กลับมาออกแบบชุดราตรีสำหรับ @ningsophidaa มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 บนเวทีมิสยูนิเวิร์สปีนี้อีกครั้ง โดยได้เผยถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดราตรีครั้งนี้ที่ออกปากเลยว่า “ชุดนี้ซื้อทาวน์เฮ้าส์ได้” เตรียมพบกับบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ที่ www.ellethailand.com เร็วๆ นี้ #MissUniverse2018 #MissUniverseThailand #ELLEreports via @pezpeznochio

A post shared by ELLE Thailand (@ellethailandofficial) on

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/11/Front_Asava2.jpg