Type To Search
X
FOLLOW
31 Dec 2017

Top 10 Fashion Moments of 2017 รวบตึงทุกความแฟในปีที่ผ่านมา

ครบถ้วนกระบวนความ
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

ในปี 2017 ก็ถือว่ามีหลายๆสิ่งที่เกิดขึ้น แต่จะว่าไปก็เป็นปกติธรรมดาที่เก่าไปใหม่มา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกแฟชั่น ที่ดูเหมือนว่าปีนี้ Happening เว่อร์ แอลจึงขอรวบตึงทุกอย่างในปีที่ผ่านมา ย้อนดูกันหน่อยว่าปรากฏการณ์ความแฟไหนที่เป็นเรื่องที่ตรงใจคุณที่สุด

The New Face

บอกเลยว่าปีนี้เธอมา และปีหน้าก็จะมามากขึ้นไปอีก เรากำลังพูดถึง Kaia Gerber นางแบบที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ จริงอยู่ว่าเธอคือลูกสาวคนเดียวของ Cindy Crawford ซูเปอร์โมเดลตัวแม่ แต่บอกเลยว่าเธอคนนี้มีดีครบถ้วน ทั้งรูปร่าง หน้าตา และสไตล์การเดินที่ลงตัว สารภาพว่าตอนที่เธอเดินในช่วง Fashion Week S/S 2018 ก็ไม่นึกว่าเธอจะได้เดินหลายโชว์ขนาดนี้ แต่พอจบซีซั่นแล้วก็ต้องยอม กวาดเรียบจริงๆ เตรียมจับตามองเธอได้เลย ปีหน้ามาแรงกว่าเดิมชัวร์

The Exit Game

เกมส์เก้าอี้ดนตรีของเหล่าดีไซเนอร์ยังดำเนินไปแบบไม่มีพัก ทั้ง Clare-Waight Keller ที่ออกจาก Chloé มาเสียบแทน Riccardo Tisci ที่บอกลา Givenchy ไป ส่วน Natacha Ramsay-Levi ก็รับตำแหน่งใหม่ที่ใหญ่ขึ้นที่ Chloé ทั้งสองคนได้แสดงผลงานให้เราเห็นแล้วใน Spring/Summer 2018 ซึ่งก็ถือว่าผ่าน

นอกจากนี้มาพูดถึงการจากลากันบ้าง Lanvin ก็บอกลา Bouchra Jarrar หลังจากร่วมงานกันเพียง 15 เดือน ไหนจะ Jonathan Saunders ที่ออกจาก DVF ทั้งๆที่ทำผลงานได้ดี Christopher Bailey แห่ง Burberry ก็บอกลา 17 ปีที่นั่น รวมถึงคนล่าสุดอย่าง Phoebe Philo ที่คอนเฟิร์มข่าวลือหนาหู ประกาศออกจาก Celine อย่างเป็นทางการ เล่นเอาสาวแฟน้ำตาตก ปีหน้าต้องดูกันใหม่ว่าใครจะไปไหน

The Collaborations

คอลเล็กชั่นพิเศษที่มีสองแบรนด์มาร่วมงานกันเห็นจะเป็นความโดดเด่นของแฟชั่นในปีนี้ ตั้งแต่ Louis Vuitton X Supreme ที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น Off-White ที่ร่วมงานกับ Jimmy Choo ครีเอตรองเท้าที่สาวแฟกรี๊ด ไหนจะเหล่า Collaboration Collection ที่ร้านสุดคูลอย่าง Colette ร่วมมือกับ Balenciaga, Saint Laurent หรือแม้แต่ Adidas X Chanel ส่งท้ายก่อนจะปิดร้านจาก Saint Honoré ไป ทุกอย่างที่กล่าวมา ขายดีเทน้ำเทท่าทั้งหมด

The Legends Remembered

ปีนี้เป็นปีที่เราระลึกถึงตำนานแฟชั่นที่ล่วงลับ ไม่ว่าจะเป็นการ Tribute ในโอกาสครบรอบ 20 ปีการจากไปของ Gianni Versace ที่รันเวย์ของ Versace โดยซูเปอร์โมเดลรุ่นใหญ่ การปิด Trocodero จัดแฟชั่นโชว์ของ Saint Laurent โดยมีฉากหลังเป็น Eiffel Tower เพื่อระลึกถึง Pierre Bergé ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ที่จากไปเมื่อกลางปี และเหล่าคนแฟชั่นที่ระลึกถึง Azzadine Alaïa จนถึงทุกวันนี้ตั้งแต่วันที่เขาจากไป รวมถึงคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2018 ของ Off-White ที่ Tribute ให้กับ Princess Diana แบบเต็มๆ

The Extra-Extravaganza

รันเวย์โชว์ในปีนี้ยิ่งใหญ่ แปลกใหม่กว่าเคย นำโดย Chanel เจ้าเก่า ที่ทั้งปล่อยยานอวกาศ ทั้งยกหน้าผาน้ำตกมาไว้ใน Grand Palais หรือ Alexander Wang ที่โชว์ S/S2018 ในรูปแบบป็อปอัพ คือเอานางแบบขึ้นรถบัสแล้วปล่อยตัวเดินตามที่ต่างๆ ไหนจะ Thom Browne ที่เสกเอายูนิคอร์นมาไว้ในโชว์ นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของความ Extra ในปีนี้

The New Fashion Police

มาแรงแซงโค้งจริงๆ ปรากฏการณ์แฟชั่นที่หนึ่งแอคเคาท์ในอินสตาแกรมสร้างขึ้น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังของ   2017 กับความเปรี้ยว ความซ่า และกล้าที่จะบอกโลกว่า “เฮ้ยแก อันนี้ก็อปมา” มีความแรงต่างระดับกันไป รวมถึงความกล้าที่จะตีกับรุ่นใหญ่ แม้แต่ Stefano Gabbana นางก็แหกมาแล้ว

The Ugly Pretty

นำทางโดย Demna Gvasalia ทั้งที่ Balenciaga และ Vetements ที่นำเสนอความก้ำกึ่งบนเส้นบางๆระหว่างรอดและไม่รอด ให้ผู้สวมใส่นำไปตีความเอาเอง อย่างไรก็ตามความ ugly pretty นี่แหละ ที่สร้างกระแสได้แบบไม่ต้องออกแรง จริงมั้ย

The New Players

แบรนด์ใหม่ๆ แสนเก๋น่าจับตามองมีให้เห็นมากขึ้นในปีนี้ ทั้ง Sies Marjan, Monse, Halpern, Saks Pott, Marine Serre, Alexandra Rich เป็นตัวเลือกให้สาวแฟแต่งตัวสนุกขึ้น จดชื่อแบรนด์เหล่านี้ไว้เลย รับรองไม่เอาท์

The Awareness

หลังจากเรื่องราวของ Harvey Weinstein เปิดเผยในวงการฮอลลีวูดทำให้มีผู้หญิงออกมาเคลื่อนไหวและบอกเล่าเรื่องราวของการคุกคามทางเพศในวงการภาพยนตร์ วงการแฟชั่นก็ขานรับเช่นกัน ช่างภาพอย่าง Terry Richardson ที่ทุกคนรู้ว่ามีพฤติกรรมค่อนข้างแย่ในการปฏิบัติต่อผู้หญิง ก็โดนแบนในที่สุด

The Diversity

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ปีนี้เราได้เห็นความหลากหลายทางเชื้อชาติมากขึ้นในโลกแฟชั่น และมีการพูดถึงเรื่องนี้บ่อยขึ้น เราเห็นนางแบบเอเชีย เปิดและปิดโชว์ในมิลาน เราเห็นบล็อกเกอร์ชั้นนำรวมตัวกันส่งสัญญาณถึงความเท่าเทียม เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

จบปีนี้ไปเพียงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่ปีหน้านะคะ สาวแฟ

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/12/fronttop2017.png