fbpx

I

Fashion

ล้วงความลับและสำรวจความคิดเห็นการเฟ้นหาไอเท็มวินเทจจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในวงการแฟชั่นระดับโลก

เพราะจะจ่ายทั้งทีต้องได้ของ…ดีที่สุด
แคมเปญโฆษณา Christian Dior Fall/Winter 2001 ภาพถ่ายโดย Nick Knight
Fashion Features Editor
แคมเปญโฆษณา Christian Dior Fall/Winter 2001 ภาพถ่ายโดย Nick Knight

ล้วงความลับและสำรวจความคิดเห็นการเฟ้นหาไอเท็มวินเทจจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในวงการแฟชั่นระดับโลก

เพราะจะจ่ายทั้งทีต้องได้ของ…ดีที่สุด
Fashion Features Editor

สุดยอดเทรนฮิตชนิดที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ในโลกแฟชั่นเวลานี้คงหนีไม่พ้น ‘ไอเท็มวินเทจ’ ที่มีเซเลบริตี้คนดัง ตั้งแต่ FKA Twigs, Bella Hadid จนถึง Lisa ต่างก็พากันใส่ชิ้นวินเทจสุดปัง! นอกจากตอบสนองภาวะนอสตัลเจีย หรือ ‘การถวิลหาความสุขในวันวาน’ โดยมีการได้ครอบครอง Must-Have แห่งยุคเป็นหนึ่งในนั้น การที่ของใหม่ไม่ตอบโจทย์ดังของรุ่นก่อน หรือแม้แต่การปรับราคาของใหม่ขึ้นอีกหลายเท่าตัว ไอเท็มวินเทจจึงตอบโจทย์แฟชั่นนิสต้าในพ.ศ.นี้ และขยับสถานะจากเพียงกระแสทางเลือกขึ้นมาเป็น ‘กระแสหลัก’ เป็นที่เรียบร้อย … แอล ไทยแลนด์ขอพาทุกคนไปดูกันว่าเหล่าแฟชั่นอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำระดับโลกเขามีร้านของวินเทจมาแนะนำหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับกระแสนี้อย่างไร

บทความจาก ELLE UK โดย Sarah McAlpine, แปล: Wattakul N., เรียบเรียง: Khanakon Phettrakul


ERICA WRIGHT

ผู้ก่อตั้ง Sourcewhere

“ฉันก่อตั้ง Sourcewhere ขึ้นเพื่อให้เป็นเครือข่ายของ ‘ฮันเตอร์’ มืออาชีพ คุณสามารถร้องขอไอเท็มที่ขายหมดแล้ว หรือจะเป็นชิ้นพิเศษที่เห็นบนรันเวย์ และจะได้รับการแจ้งเตือนทันทีที่คนในเครือข่ายมีของสิ่งนั้น มีคนขายชิ้นวินเทจเก๋ๆจำนวนมากบนอินสตาแกรม อย่าง @jerome_vintage จากโคเปนเฮเกน มีไอเท็มของ Chanel และ Hermès, @_sentaku รวบรวมงานเทเลอร์จากยุค ’90s, @jinastudio เบลเซอร์อัพไซคลิง, @naninvintage กับสเวตเตอร์และเสื้อลายกราฟิก และ @thelevelstore รวมของมือสองสไตล์มินิมัล ฉันตั้งค่าการแจ้งเตือนบนอินสตาแกรมเพื่อให้รู้ได้เร็วที่สุดเมื่อพวกเขาโพสต์ของชิ้นใหม่!”

LISA ELDRIDGE

ช่างแต่งหน้า

“สถานที่โปรดที่ฉันชอบไปช็อปของวินเทจคือสตูดิโอของ Lucinda Alford เธอเป็นคนวงในของอุตสาหกรรม และยังเป็นผู้จัดหาของให้ Kate Moss มานานหลายปี มีดีไซเนอร์ดังๆไม่น้อยที่ซื้อของต่อจากเธอเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเล็กชั่นของพวกเขา…ฉันชอบไปตลาดใต้สะพานพอร์โทเบลโลในนอตติ้งฮิลล์ช่วงเช้าวันศุกร์มาก เพราะมีของดีกว่าที่จะมาขายในวันเสาร์”

COLLIN JAMES และ BRANDON VELORIA

เจ้าของร้าน James Veloria, นิวยอร์ก

“การช็อปปิ้งสินค้าวินเเทจมีการแข่งขันสูงขึ้นมาก ดังนั้นเราต้องตามล่าหาของจากแหล่งต่างๆ คุณน่าจะเห็นเราเสนอราคาประมูลบน eBay ในขณะที่กำลังดึงของออกจากราวในร้านขายของมือสองที่เราแวะพักระหว่างการไปขายอสังหาฯ และเมื่อกลับมาพร้อมของที่เราหามาได้ เราจะลองของทุกชิ้นและเลือกชิ้นหรือ 2 ชิ้นเพื่อเก็บไว้ (หรืออย่างน้อยก็ใส่ออกไปเที่ยวสักคืนก่อนจะเอาเข้าร้าน)”

EMMA GRANT

หัวหน้าแผนก Preloved แห่ง eBay, สหราชอาณาจักร

“ฉันซื้อของวินเทจครั้งแรกช่วงอายุราว 20 ต้นๆ และมันทำให้สไตล์ของฉันพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น แหล่งที่มาของเสื้อผ้าวินเทจส่วนใหญ่ก็ยังคงมาจากที่เดิม Vintage Hub ใน eBay เปรียบได้กับขุมสมบัติ ฉันแนะนำให้ระบุอย่างเจาะจงถึงสิ่งที่คุณต้องการ การรู้ถึงสไตล์และรูปแบบของการตัดเย็บในยุคนั้นๆจะช่วยให้ขอบเขตการค้นหาแคบลง หลังจากนั้นก็ใช้ตัวกรองอื่นในการค้นหา เช่น ดีไซเนอร์ หรือแม้แต่ความยาวของแขนเสื้อก็ย่อมได้”

JJ MARTIN

ดีไซเนอร์ La Double J

“เมื่อไหรก็ตามที่ได้เดินทางไปเที่ยวในที่ใหม่ๆ ฉันจะถามคนในพื้นที่ว่าพวกเขามีตลาดขายของอะไรบ้างและจะขายเมื่อไหร ฉันจะไปแต่เช้าและไปอย่างไม่คาดหวังอะไร และพบว่าเมื่อคุณไปด้วยตาและใจที่เปิดกว้าง พระเจ้ามักตบรางวัลให้คุณเสมอ ฉันมักจะมองหาของที่มีลวดลายและสีสันน่าสนใจก่อน การได้ของที่มีดีเทล งานปัก หรือเลื่อมสวยงามนั้นถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เพราะของที่ผลิตหน้าตาคล้ายกันในตอนนี้ราคาแพงกว่าเดิมถึง 20 เท่า ดังนั้นจงเก็บของของคุณให้สะอาดและใหม่อยู่เสมอ”

ALEX EAGLE

ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ The Store

“เมื่อมองหาของวินเทจฉันมักจะไปที่ร้าน Rellik (@RellikVintage) ย่านนอตติ้งฮิลล์ในลอนดอน (ฉันเพิ่งซื้อเดรส Margiela ชายยาวถึงพื้น และบอดี้สูทสวยๆ มาหลายตัว) หรือ Aloe & Wolf ในเซียนา อิตาลี ก็มีไอเท็มมือสองสวยๆจากดีไซเนอร์อิตาเลียนในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ถึงกลางยุค ’90s ซึ่งฉันได้คำแนะนำจากดีไซเนอร์ Gioia Bini มาอีกที”

RACHEL KOFFSKY

ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านกระเป๋าและเครื่องประดับของ Christie’s

“การประมูลถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี คำแนะของฉันสำหรับนักสะสมกระเป๋าหรือผู้ที่กำลังเริ่มต้นคือจงค้นหาข้อมูลให้แน่น! การศึกษาเกี่ยวกับแบรนด์และรุ่นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการซื้ออย่างชาญฉลาด ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ (ให้ดูแล้วน่าเชื่อถือที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้) สภาพของคือทุกสิ่ง (ของไร้ตำหนิอาจมีมูลค่าสูงกว่าของมีริ้วรอยถึง 10 เท่า) และซื้อของที่คุณรักมันจริงๆ กระเป๋าเป็นได้ทั้งสมบัติล้ำค่าและของบ่งบอกสถานะ ถ้ามันจะทำให้คุณมีความสุขและเหมาะกับการใช้ในโอกาสพิเศษ อย่าได้ลังเลที่จะซื้อเก็บไว้ในคอลเล็กชั่นส่วนตัวของคุณ”

BETHANY WILLIAMS

ดีไซเนอร์

“ฉันโตมาในไอล์ออฟแมน และเริ่มต้นซื้อของวินเทจตั้งแต่ยังเด็ก ฉันพบกว่าการซื้อของจากร้านค้าเพื่อการกุศล (charity shop ร้านขายมือสองที่ดำเนินการโดยองค์กรการกุศล) ได้สร้างทางเลือกสำหรับการแสดงตัวตนและพัฒนาสไตล์ของตัวเองได้เสมอ ร้านขายของมือสองใน UK ที่ดีที่สุดสำหรับฉันคือร้าน Wolf & Gypsy ในไบรตัน ที่นั่นมีของสวยๆและคัดมาอย่างดี การไปสรรหาของที่นั้นสร้างความสุขให้เสมอ บรรยากาศรายล้อมไปด้วยร้านวินเทจและของสวยแปลกตา และที่ Kempton Park Market นอกลอนดอนก็เป็นอีกแห่งที่ฉันชอบไป ที่นั่นเปิดขายเดือนละ 2 ครั้ง และมีของสำหรับทุกคน ตั้งแต่เครื่องเรือน เครื่องนอน ของโบราณ และเสื้อมือสองสุดปัง! แม้ว่าฉันจะต้องไปตั้งแต่ 6 โมงเช้าแต่มันก็คุ้มค่าสำหรับการหาแรงบันดาลใจ”

KAREN ELSON

นางแบบ

“สำหรับการซื้อของวินเทจมันจะดีกว่าถ้าได้เห็นของจริงกับตา เพราะฉันเคยพลาดซื้อของออนไลน์แล้วได้ของไม่ตรงปก ในขณะที่ของดีๆส่วนใหญ่มักจะเจอแบบไม่คาดคิด อย่างที่ฉันเคยเจอชุด Ossie Clark ในตลาดนัด หรือชุดจากยุค ’40s ที่ได้มาจาก Porte de Clignancourt ในปารีส ฉันชอบตลาดนัดในปารีสมาก แต่น่าเศร้าที่ของพวกนี้ไม่ได้มีมากแล้วในปัจจุบัน”

WHY BUY?

มีเหตุผลอีกมากมายที่คุณควรควักกระเป๋าเพื่อลงทุนซื้อของมือสองมากกว่าแค่การได้ของสวยไม่ซ้ำใคร

QUALITY

สินค้าก่อนยุค ’90s ผลิตอย่างมีคุณภาพ ก่อนที่การผลิตแบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะเข้ามาแทนที่

ECO-IMPACT

คุณมีส่วนร่วมในการป้องกันการฝังกลบเสื้อผ้าใช้แล้วราว 336,000 ตัน

PRICE

ของวินเทจและของมือสองมักมีราคาถูกกว่าของใหม่

STYLE

โดดเด่นเกินใครบนอินสตาแกรมของคุณด้วยการสร้างลุคใหม่จากขุมทรัพย์ในอดีต


KATHARINE HAMNETT

ดีไซเนอร์

“เรื่องน่าประทับใจเกี่ยวกับเสื้อผ้าจากช่วงก่อนยุค ’50s คือวัตถุดิบส่วนใหญ่ทำจากฝ้ายปลอดสารพิษ เนื่องจากไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลง ร้านค้าเพื่อการกุศลที่ดีที่สุดอยู่ในย่านที่คนรวยอาศัยอยู่หรือลาโลกไปแล้วอย่างย่านเคนซิงตันและนอตติ้งฮิลล์ในลอนดอน เสื้อผ้าเป็นของที่ซื้อได้เสมอ (ชิ้นก็เล็ก เก็บก็ง่าย แถมยังซื้อได้บ่อย) ควรเลือกให้มีขนาดใหญ่กว่า เพราะมันดีกว่าไซซ์ที่เล็กเกินไป และหากคุณต้องการสินค้าที่หรูหราขึ้นมาหน่อย หรือพวกผ้าโบราณ ฉันแนะนำให้ไปประมูลกับบริษัทใหญ่ๆอย่าง Christie’s”

KATE PETERS

ผู้อำนวยการแผนกค้าปลีก Beyond Retro

“ลองมองหาสิ่งของจากอดีตที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะหากมันผ่านการทดสอบข้ามวันเวลามาได้นั่นเท่ากับว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่า เช่น เสื้อเคปจากยุค ’40s เป็นไอเท็มที่สุดยอดเสมอ การจับจีบอย่างสวยงามและส่วนมากจะเป็นสีดำคลาสสิก มักมีเทคนิคงานปักแอพพิเค่และลูกปัด ลองจินตนาการดูว่าถ้าเสื้อผ้าที่คุณซื้อในตอนนี้มันยังดูน่าทึ่งในอีก 80 ปีข้างหน้า!”

BAY GARNETT

สไตลิสต์

“มีร้านหนึ่งในอังกฤษที่ฉันชอบมากคือ Found and Vision เป็นร้านการกุศลของสภากาชาดอังกฤษ อยู่ในเชลซี ลอนดอน ของที่นำมาบริจาคส่วนมากดูไม่ค่อยแฟชั่นเท่าไหร ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมฉันจึงชอบ ไม่ว่าจะเป็นแจ็กเกตผ้าทวีดตัวเก่าและผ้าแคชเมียร์ชั้นยอด แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อของวินเทจและของมือสองคือมองหาสิ่งที่ไม่ค่อยแตกต่างจากของใหม่ เช่น เสื้อเชิ้ตผู้ชายดีๆที่เจอในร้านขายของการกุศลอาจดูคล้ายกับเสื้อเชิ้ตโอเวอร์ไซซ์ตัวใหม่ของดีไซเนอร์ดัง (ฉันไม่ชอบให้ของ ‘วินเทจ’ ดูเป็นของเก่า ยกเว้นจะเป็นสไตล์แบบ Gucci) เสื้อเบลเซอร์มือสองของผู้ชายใส่ทับเสื้อยืดหรือสเวตเตอร์ก็ดูดีไม่น้อย เว็บไซต์ Oxfam มีของเจ๋งๆจาก Jaeger และ Aquascutum เสมอ (ของจากยุค ’70s-’80s ได้รับการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี) ลองนึกถึงสิ่งที่คุณอยากได้ จากนั้นค้นหาใน  Oxfam, eBay หรือ Vestiaire แล้วคุณจะพบของอีกมากมาย”

STEVEN PHILIP

นักสะสมและผู้ดูแลคลังสะสม

“ข้อแนะนำของผมสำหรับนักสะสมมือใหม่คือการเริ่มจากนักออกแบบที่คุณชอบ และศึกษาทุกอย่างที่ควรรู้ ผมมองหาความเป็นต้นฉบับ บ่อยครั้งที่ผมประมูลของ ‘ล็อตใหญ่’ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมันคือของวินเทจจำนวนมากที่มีราคาไม่สูงนัก แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ข้างในอาจจะเป็นเพชรในตมก็ได้ บ้านที่เอาไว้ใช้เก็บของที่ผมสะสมในไบรตันเต็มไปด้วยของที่ใช้เวลาเสาะหามากว่า 30 ปี และเปิดให้ชมเฉพาะผู้ที่ทำการนัดหมายไว้ล่วงหน้าเท่านั้น”

MARIE BLANCHET

ผู้ก่อตั้ง Mon Vintage

“ฉันซื้อและตระเวนหาของวินเทจทั่วโลกตั้งแต่เป็นวัยรุ่น และการตามล่าหาของยังสร้างความตื่นเต้นให้เสมอ ฉันมองหาชิ้นที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แฟชั่น ชิ้นที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการด้านงานออกแบบของดีไซเนอร์ หรือชิ้นที่ดูเป็นปัจจุบัน ข้อสำคัญในการใส่ของวินเทจคือต้องไม่ดูเก่าหรือตกยุค การซื้อและใส่ของวินเทจควรให้ออกมาดูแล้วมีรสนิยมหรือเซนส์ด้านแฟชั่น ต้องสะท้อนตัวตนและสไตล์ของคุณ อย่าซื้ออะไรก็ตามไม่รู้สึกถึงความเป็นตัวเอง ต้องได้ลองใส่ก่อนเสมอ หรือถ้าซื้อออนไลน์ก็ขอรูปให้มากที่สุด อย่าดูที่ขนาดบนป้ายเพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปก็ทำให้ป้ายบอกขนาดเปลี่ยนแปลง ต้องดูจากการวัดเท่านั้น ฉันชอบใส่ของวินเทจกับกางเกงวอร์มหรือแบรนด์โปรดอย่าง The Row ผู้ที่ฉันดูแลของวินเทจชิ้นพิเศษให้ด้วย”

FARRAH STORR

บรรณาธิการบริหาร, ELLE UK

“ถ้าคุณซื้อของวินเทจผ่านทางออนไลน์ (ฉันชอบซื้อของจาก eBay และ auctionet.com เว็บไซต์ประมูลที่เจ๋งมากจากสวีเดน) จงพยายามหารายละเอียดของผู้ขายให้มากที่สุด ถามถึงตำหนิจากการซ่อม เพราะถ้ามีรอยตำหนิจะทำให้สามารถต่อรองราคาของได้ ในความเป็นจริงผ้าจำพวกฝ้ายหรือผ้าพอลีเอสเตอร์ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าไหมและวูล สไตล์กรันจ์เป็นยุคของฉันและมันกำลังกลับมาอย่างเงียบๆบนรันเวย์ ฉันคิดว่าคงต้องตามหาชิ้นออริจินัลมาเก็บไว้สักหน่อย แม้มีข้อครหาว่า Courtney Love เผาคอลเล็กชั่น ‘กรันจ์’ ของ Perry Ellis โดย Marc Jacobs ทั้งหมดก็ตาม (มาร์กให้เป็นของขวัญสำหรับเธอและ Kurt Cobain) ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดชิ้นต่อไปคือผลงานในคอลเล็กชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 1993 ของ Anna Sui หรือ Christian Francis Roth”

LUCINDA CHAMBERS

สไตลิสต์และดีไซเนอร์ Colville

“ตอนอายุ 12 ขวบฉันเคยซื้อผ้าม่านเก่าเพียงแค่ชอบลายของมัน แล้วก็เอามาตัดเป็นกางเกงตัวใหญ่ ความสุขประการหนึ่งคือได้เนรมิตของที่ชอบให้เป็นอย่างอื่น เช่น เปลี่ยนผ้าพันคอผ้าไหมพิมพ์ลายให้กลายเป็นโป๊ะโคมไฟ นำผ้าผืนใหญ่มาตัดเป็นหมอนอิง ฉันมักจะซื้อชุดกระโปรงแล้วเอามาตัดท่อนบน เปลี่ยนเป็นกระโปรงยาวเอวยางยืด…หากคุณไม่มีจักรเย็บผ้า ร้านซักแห้งใกล้บ้านจะทำสิ่งเหล่านี้ได้ในราคาไม่แพง”

MOLLY MOLLOY

ดีไซเนอร์ Colville

“ฉันคลั่งของวินเทจมาก และมักจะได้ของดีๆจากร้าน Rellik ในลอนดอน คนขายจะมีของจาก Ossie Clark หรือของที่ฉันมองครั้งแรกแล้วไม่เก็ตอย่างสไตล์ Comme des Garçons และอีกที่คือ Madame Pauline Vintage ในมิลาน เป็นร้านที่ฉันเคยเจอชุดกระโปรงลูกไม้ที่ชอบเอามาใส่คู่กับกางเกงขากระบอกใหญ่และรองเท้าผ้าใบ ชุดกระโปรงส่วนมากที่มีได้มาจาก eBay โดยซื้อแบบสุ่มคนขาย ฉันทำธุรกิจส่วนตัวจนได้พบร้าน Humana Vintage และ Sous Vintage ในมิลาน เราเอาของมาทำใหม่ (upcycling) ที่ Colville ได้ 2-3 ซีซั่นแล้ว และบางทีก็เอากลับมาใช้ใหม่ (repurpose) ล่าสุดเพิ่งซื้อชุดกระโปรงค็อตตอนจากยุค ’70s มาใส่ทับบิกินี่ไปเที่ยวทะเล”

LEYLA ERTUR

หัวหน้าฝ่ายความยั่งยืน H&M

LEYLA ERTUR
© H&M

“ฉันเชื่อว่าทุกคนควรได้รับโอกาสครั้งที่ 2 และเสื้อผ้าก็เช่นกัน…ฉันสนุกกับการใช้บริการดิจิทัลใหม่ๆอย่าง Sellpy แพลตฟอร์มการ re-commerce ที่ทำให้สนุกเหมือนกับการตามล่าสมบัติได้จากที่บ้าน ฉันจะใส่มันเข้าคู่กับของใหม่ๆ อย่างใส่รองเท้าวินเทจที่ซื้อจากร้านริมถนนในเซี่ยงไฮ้คู่กับชุดกระโปรงดีไซน์คลาสสิกจาก COS”

ANNA FOSTER

ผู้ก่อตั้ง ELV Denim

“ฉันชอบเสื้อผู้ชายมือสองมาก และ John Simons คือร้านลับของฉัน เป็นร้านเสื้อผู้ชายสุดเนี้ยบบนถนนชิลเทิร์นในลอนดอน ซึ่งแน่นอนว่ามีของวินเทจขายด้วย จอห์นก่อตั้งร้านขึ้นในปี ค.ศ. 1964 และแม้เกษียนอายุแล้วแต่ Paul ลูกชายของเขาได้รับช่วงต่อดูแลกิจการ นอกจากนี้ยังมี Sean ผู้เหมือนมีญาณทิพย์รู้ว่าคุณอยากได้อะไรก่อนที่คุณจะรู้ตัวเสียอีก (เขาขายโค้ตอัลปากาวินเทจของ Burberry Prorsum ในวันอากาศร้อนที่สุดของปีนี้) ใจหนึ่งฉันก็อยากเก็บความลับของร้าน John Simons เอาไว้ แต่ปีนี้ร้านรวงต่างๆเจอปัญหาหนักมาก จึงคิดว่าควรจะแบ่งปันความรักให้กันและกัน”

LEANDRA MEDINE

นักเขียน

“ส่วนใหญ่ฉันมักจะหาแจ็กเกตเบาๆ สีสันสดใสที่ผลิตในช่วงปลายยุค ’90s ถึงต้นยุค 2000s โดยเน้นแบบไม่มีปก เพราะเส้นขอบเสื้อเข้ากันได้ดีกับปกเสื้อเชิ้ต แล้วก็เข้ากับเสื้อยืดคอกลม (หรือแม้แต่ชุดชั้นใน) Chanel และ St. John ได้สร้างดีไซน์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว (เว็บไซต์ The RealReal มีของเด็ดจาก St. John และ Chanel ซึ่งบางชิ้นก็มีขายอยู่ใน Poshmark) ฉันจะซื้อขนาดที่ใหญ่กว่าไซซ์จริงเพื่อเอามาใส่คู่กับยีนส์ทรงตรงใส่สบาย”

PATRICIA FIELD

นักออกแบบเครื่องแต่งกายสำหรับการแสดง

“ฉันรักของวินเทจ แต่จะระวังไม่ใช้จนกว่าจะหาโอกาสใส่ให้มันออกมาดูร่วมสมัย หรือไม่ก็ดูเป็นสไตล์เรโทรตามยุคของมัน ในการทำงานแต่ละครั้งฉันมักผสมแฟชั่นยุคต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน และชอบไปซื้อของที่ร้านฝากขายเนื่องจากในร้านจะมีทั้งของวินเทจและของปัจจุบัน ถ้าในนิวยอร์กต้องไปร้าน INA ที่จัดหมวดหมู่ของสินค้าไว้เป็นอย่างดี ก่อนเดินทางไปกองถ่ายซีรี่ส์ Emily in Paris ในปารีส ฉันแวะไปที่ INA แล้วขนเอาของจำนวนมากกลับมาด้วย”

ERIN BEATTY

ดีไซเนอร์ Rentrayage

“ฉันเชื่อมั่นว่าชิ้นวินเทจที่เป็นเทเลอริ่งทำออกมาได้อย่างลงตัว อย่ากลัวที่จะลองของมือสองหรือของเก่า เพราะไอเท็มเหล่านั้นจะเป็นชิ้นที่โดดเด่นในตู้เสื้อผ้าและคอยเรียกร้องให้คุณใส่เสมอ หากคุณอยู่ในสหรัฐฯควรไปร้าน Stella Dallas และ Current Affair ในบรูคลิน และถ้าอยากออกไปช็อปปิ้งนอกเมืองก็ควรเช็กตารางขายของออนไลน์ แล้วไปร้าน Elephant’s Trunk และ Brimfield ที่ตั้งอยู่ในคอนเนตทิคัต แม้ยุ่งยากหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่า”

DORIT KEMSLEY

อินฟลูเอนเซอร์และดีไซเนอร์

“ฉันมักได้ของวินเทจจากร้าน What Goes Around Comes Around ในนิวยอร์ก หรือแอล.เอ. และจากเว็บ El Cycèr นอกจากนี้มี 1st Dibs และ Treasures of NYC ด้วย หนึ่งสิ่งที่ฉันชอบมากในการซื้อของวินเทจคือการจินตนาการถึงเรื่องราวของของที่ได้มา เหมือนการได้ซื้อประวัติศาสตร์ ฉันชอบใส่ของเก่ากับของใหม่ผสมกันอย่างเช่น คอร์เซต Westwood กับกางเกงยีนส์เอวสูงและตุ้มหูห่วง ตอนนี้ฉันมีลูกสาวตัวน้อยๆ และจะเก็บของชิ้นโปรดไว้ให้เธอ คิดว่าวันหนึ่งเธอคงมีความสุขกับของต่างๆที่เคยเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตฉัน”

LUCY BISHOP

ผู้ประมูล Kerry Taylor Auctions

“นายหน้าขายของวินเทจและเว็บไซต์คนกลางส่วนมากจะบวกกำไร แล้วทำไมไม่ตรงไปที่แหล่งหรือไปประมูลเลยล่ะ? มันเป็นวิธีที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นและได้ประสบการณ์ไม่เหมือนใครในการได้ครอบครองไอเท็มจาก Vivienne Westwood และ Givenchy Haute Couture โดย Alexander McQueen ซึ่งมาพร้อมกับคุณภาพการตัดเย็บชั้นเลิศ!”

KATE FOLEY

สไตลิสต์

“เคล็ด(ไม่)ลับของฉันคือการทำความรู้จักกับเจ้าของร้านและตัวแทนขายสินค้าวินเทจ พูดคุยและสอบถามถึงสิ่งที่คุณกำลังหาและอะไรที่คุณรัก พวกเขามีความรู้เรื่องแฟชั่นและประวัติศาสตร์แฟชั่นเป็นอย่างมาก…จงถามพวกเขา”

ESHITA KABRA-DAVIES

ผู้ก่อตั้ง By Rotation

“คุณมักจะพบว่าฉันสามารถหาชิ้นวินเทจล้ำค่าได้จาก Etsy ซึ่งฉันยอมรับเลยว่าหมกมุ่นอยู่กับมันเล็กน้อย นี่เป็นเว็บที่เลิศมากสำหรับการเลือกซื้อเครื่องเรือน ของแต่งบ้าน และเสื้อผ้าด้วยเช่นกัน”

KATE YOUNG

สไตลิสต์

“ฉันรัก Resee และอีเมล์จากเว็บนี้มักดึงดูดความสนใจจากฉันได้เสมอ เพราะตอนนี้ค้นพบแล้วว่า Etsy นั้นเป็นแหล่งที่ดีมากในการซื้อเสื้อยืด เดนิม และของวินเทจจาก Kenzo, YSL และ Cacharel ถ้าได้ไปเที่ยวฉันก็มักจะแวะร้านขายของวินเทจทุกครั้ง และรักร้านขายของการกุศลในย่านหรูที่มีหญิงสูงวัยผู้มีฐานะอาศัยอยู่”

JULIE ANN CLAUSS

ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ The Wardrobe

JULIE ANN CLAUSS
© The Wardrobe

“นายายหน้าขายของวินเทจที่ฉันชอบคือ Timeless Vixen, Rachel Zabar, Ooto Archive และ Resee ซึ่งทั้งหมดมีขายออนไลน์ สิ่งสำคัญคือการวัดสัดส่วนให้แน่นอน เพราะรูปร่างในอุดมคติของแต่ละยุคแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณจะดูเพียงไซซ์จากป้ายไม่ได้ ทางที่ดีคือการรู้ขนาดหน้าอก เอว สะโพก ไหล่ และสัดส่วนทั้งหมด”

REJINA PYO

ดีไซเนอร์

“ฉันรักผ้าวูลมาก เพราะมันทนทาน และชอบเสื้อเทเลอร์จากอิตาลีที่ตัดเย็บและซับในมาอย่างดี บางตัวใช้เทคนิคที่หาได้ยากในปัจจุบัน ฉันว่าสองคำถามที่ควรถามตัวเองก่อนซื้อของวินเทจคือ ของชิ้นนี้ผลิตมาได้คุณภาพแค่ไหน? และในอนาคตจะยังอยากใส่มันอยู่หรือเปล่า?”

เรื่องที่ควรรู้ก่อนสนุกกับการซื้อของวินเทจจะได้ไม่พลาดมาเสียใจภายหลัง

DO

  • ควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มเติมอีกราว 10-30% สำหรับการซ่อมแซมหรือทำความสะอาด
  • หากจะซื้อออนไลน์ก็จงขอรูปภาพเพิ่มเติม โดยเฉพาะกับบริเวณที่บอบบางอย่างตะเข็บใต้วงแขน
  • หาข้อมูลให้มากที่สุดและตระหนักถึงคุณค่าของมัน

DON’T

  • อย่าคิดว่าทุกอย่างสามารถซ่อมแซมได้
  • อย่าเลือกขนาดที่ไม่พอดี
  • อย่าปักใจเชื่อว่าขนาดที่เห็นบนป้ายจะเหมือนกันทุกตัว
  • อย่าลืมปักหมุดไว้ว่าเมืองแอนต์เวิร์ปคือสวรรค์ของคนรักของวินเทจ

COURTNEY TROP

อินฟลูเอนเซอร์

“ร้านที่ฉันชอบคือ Replika Vintage, Aralda Vintage และ Scout for Vintage ในแอล.เอ., Pretty Box ในปารีส, Shop The Story ที่มีทั้งหน้าร้านและขายออนไลน์ในอิตาลี, Heterodoxa Vintage กับการช็อปออนไลน์ในเบลเยียม, Sacrerum บนอินสตาแกรม, The RealReal มีชิ้นปังๆจากแบรนด์อันเดอร์กราวนด์และแบรนด์ญี่ปุ่นที่คุณคาดไม่ถึงว่าจะได้เจอ และ Poshmark ดีมากสำหรับการหารองเท้าวินเทจของ Prada”

SELENA WILLIAMS

ผู้ก่อตั้ง Selena’s Shop

“ต้องดูก่อนเสมอว่าซิปยังใช้งานได้ และลองตรวจหารูตามดที่อาจจะหาไม่เจอในตอนแรก เพราะฉันเจอมัน 2-3 ครั้งแล้ว และคุณไม่ได้ว่างมาซ่อมมันหลังจากที่เจอตำหนิหรอก”

GEORGIA MEDLEY

บรรณาธิการด้านตลาดแฟชั่นและเครื่องประดับ ELLE UK

“เมื่อใดก็ตามที่จะซื้อของวินเทจฉันจะมองหาแต่ชิ้นที่ควรลงทุน เช่น กระเป๋า Chanel รุ่น 2.55 หรือชิ้นหายากที่เห็นบนรันเวย์ (ลองนึกถึงคอลเล็กชั่น Margiela สปริง/ซัมเมอร์ 2000 หรือผลงานแรกๆของ Yohji Yamamoto) หากคุณยังไม่เคยเห็นดีลเลอร์ขายของวินเทจ หรือการประมูลในสหรัฐฯ ฉันบอกเลยมันเป็นอะไรที่คุ้มแก่การไปดูมาก พวกเขามีเดรสจาก James Galanos ซึ่งไม่ค่อยดังในที่นี่ แต่เขาคือนักออกแบบชุดสไตล์กูตูร์สำหรับสังคมชั้นสูงในอเมริกา เมื่อคุณจะช็อปปิ้งของวินเทจเพื่ออัพลุคใหม่ ให้ลองหาดีไซน์น่าสนใจที่ไม่ค่อยได้เห็นในทุกวันนี้ เช่น เบลเซอร์แจ็กเกตปกเล็กแบบสามกระดุมจากช่วงยุค ’60s หรือ ’70s มันเป็นของที่สวยมากจริงๆ ขนาด Bottega Veneta ยังเอากลับมาทำใหม่ ดังนั้นเมื่อไหรที่เจอ…ฉันจะรีบตะครุบมันไว้ทันที”

ALVA CLAIRE

นางแบบ

“การหาของไซซ์ที่ใหญ่กว่าตัวเป็นเรื่องท้าทายมาก ขอให้ลองใส่ก่อนแม้ไม่แน่ใจว่าจะพอดีกับตัวหรือไม่ ส่วนการจะซื้อออนไลน์ ฉันต้องมีสายวัดวางไว้ใกล้ตัวเสมอ การหาของสวยๆเพื่อใช้สร้างลุคใหม่ถือเป็นเรื่องดี แต่จงมั่นใจในตัวเอง ถึงจะใส่ของชิ้นนั้นไม่ได้ก็ไม่ใช่ว่าหุ่นผิดปกติอะไร สร้างความสัมพันธ์กับคนขายให้มาก ไม่ว่าจะทั้งหน้าร้านหรือทางออนไลน์ มันทำให้พวกเขาเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการมากขึ้น มีไม่กี่ที่ที่ฉันไปเป็นประจำเพื่อตามล่าหาไซซ์ที่หลากหลายหลังบอกกับคนขายว่าผิดหวังที่ไม่มีไซซ์ที่เหมาะ ฉันชอบทุกอย่างจากยุค ’70s-’90s และชอบที่เอามามิซ์กแอนด์แมตช์กัน หรือพวกที่มีเท็กซ์เจอร์พิเศษก็ดีมาก (ปกขนนก จับจีบ หรือติดเพชร) มันสนุกเมื่อเจออะไรที่ทำให้รู้สึกว่ายากจะเอามาใช้ในตอนแรก ฉันชอบความท้าทายแบบนี้”

MARIA RAGA

CEO ของ Depop

“คนขาย @nitryl และ @thevintagequarter มีผลงานวินเทจจากดีไซเนอร์ชั้นยอด…ใช้บริการ Depop ให้เหมือนกับการใช้โชเชียลมีเดียอื่นๆ…กดไลก์และเซฟ ยิ่งคุณ ‘กดไลก์’ มากเท่าไร Depop ก็จะยิ่งแนะนำของที่คล้ายกันให้กับคุณ ฉันมักจะดูของวินเทจหายากและหาผู้ขายที่อาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน”

AND FINALLY …

สองคำถามคาใจที่สุดของเหล่านักช็อปสินค้าวินเทจทุกคน…จะใส่ได้พอดีไหมนะ? และมันจะอยู่ได้นานแค่ไหนกันเชียว? พบวิธีตรวจสอบให้แน่ใจก่อนจ่ายเงิน

ใส่ใจเรื่องเนื้อผ้าเป็นอันดับแรก

Josh Gilbertson ผู้ก่อตั้งบริษัทดูแลผ้า The Lab Co. กล่าวว่า “ผ้าก็เหมือนผิวของเรา ผ้าต่างชนิดก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน” นั่นหมายความว่าจะต้องแยกวิธีการซัก จัดเก็บ และปกป้องอย่างเหมาะสม ผ้าฝ้าย พอลิเอสเตอร์ ไนลอน เส้นใยสังเคราะห์ และสแปนเด็กซ์ สามารถซักด้วยเครื่องได้ และมีความแข็งแรงกว่าผ้าซาตินและผ้าไหมซึ่งมีความบอบบาง ต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ ในขณะที่หนัง กำมะหยี่ ไวนิล และผ้าขนสัตว์ มีข้อควรปฏิบัติเฉพาะ ดังนั้นควรอ่านฉลากและจัดเก็บตามความเหมาะสม

แล้วจะซักอย่างไร?

หากเกิดข้อสงสัยในการทำความสะอาดของวินเทจ การทำความสะอาดด้วยมือจะมีความปลอดภัยมากกว่า โดยเฉพาะกับผ้าที่มีความบอบบาง เช่น ลูกไม้ ผ้าซาติน และผ้าไหม “ลองถามตัวเองว่าของชิ้นนั้นต้องการถึงขั้นซัก หรือแค่สเปรย์น้ำยาขจัดกลิ่นอับแล้วเอาไปผึ่งลม” จอชแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการซักแห้งเนื่องจากต้องใช้สารเคมีรุนแรง “ผมมักแนะนำทุกคนให้ซักด้วยมือ แต่ของส่วนใหญ่สามารถซักเครื่องด้วยน้ำเย็นและใช้รอบการปั่นแบบช้าได้” เพียงพลิกกลับด้านในตะเข็บแล้วใส่ในถุงตาข่ายสำหรับซักผ้า ซักด้วยน้ำเย็นคู่กับผงซักฝอกอ่อนๆ ลองใช้ Kair ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เจ๋งมาก มันช่วยขจัดคราบและกลิ่นอับของของวินเทจ พอซักเสร็จแล้วก็นำไปตากแบบวางราบกับพื้น

วิธีจัดเก็บอย่างปลอดภัย

“การจัดเก็บเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันความเสียหาย โดยความเสียหายส่วนมากเกิดจากการเก็บไว้ในที่ไม่เหมาะสม อย่าปล่อยให้โดนแดด มีความชื้นสูง และมีแมลง” Elizabeth-Anne Haldane หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์สิ่งทอของพิพิธภัณฑ์ Victoria and Albert Museum กล่าว ระมัดระวังมอดไว้ให้ดี เพราะเจ้าตัวนี้ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของโลกแฟชั่น แต่ก็มีวิธีกำจัดง่ายๆ อย่างการใช้ธรรมชาติในการไล่แมลง เช่น ถุงลาเวนเดอร์และลูกบอลไม้ซีดาร์ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัย เอลิซาเบธกล่าวเสริมว่าทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการแขวนผ้าเพื่อเป็นการรักษารูปทรง ควรพับและวางราบโดยเก็บให้พ้นจากแสงแดด

ซ่อมแซมและสวมใส่ (อีกครั้ง)

“รอยขีดข่วนเป็นเรื่องปกติจากการใช้งาน เพราะอย่างไรมันก็ต้องมีการสึกหรอ ดังนั้นอย่าตัดสินของมีตำหนิว่าคือของไม่ดี ยืดอายุการใช้งานด้วยบริการสปาฟื้นฟู อย่างที่ The Restory สำหรับกระเป๋า และ Jason Markk สำหรับรองเท้า” Emily Rea ผู้ร่วมก่อตั้ง The Restory กล่าว และก่อนถึงเวลาจำเป็นต้องใช้บริการ “ควรเก็บรองเท้าและกระเป๋าในถุงกันฝุ่นเสมอ” เธอยังแนะนำให้ทำความสะอาดและทาครีมสำหรับการบำรุงหนังเพื่อยืดอายุการใช้งาน และเมื่อพูดถึงเรื่องของส้นรองเท้า “เปลี่ยนปลายส้นรองเท้าใหม่ก่อนที่มันจะสึกจนซ่อมได้ยาก” อย่าปล่อยให้เป็นอย่างที่เขาบอกว่า ‘เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย’ ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเสื้อผ้า ทั้งบริการซ่อมแซมไปจนถึงการอัพไซเคิล พวกเขาจะทำให้คุณเซอร์ไพรส์แน่นอน

วัดสัดส่วนให้ครบ

เรื่องของขนาดและซิลูเอตมีการเปลี่ยนแปลงตลอดหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นวิธีเดียวที่รับประกันได้ว่าเสื้อผ้าที่คุณจะซื้อนั้นพอดีตามความต้องการคือ ‘การใช้สายวัด’ ผู้จำหน่ายสินค้ามือสองหลายราย เช่น Beyond Retro มีข้อแนะนำที่มีประโยชน์ในการวัดอย่างถูกต้อง รวมถึงมีชาร์ตขนาดออนไลน์

ให้ชุดเทเลอร์เป็นหน้าที่ช่าง

ขอความช่วยเหลือจากผู้ชำนาญในการปรับแก้รูปทรง และดูให้แน่ใจว่าสถานที่ซักแห้งส่วนใหญ่สันทัดในเรื่องเหล่านี้ หากมีโอกาสก็สนทนากับผู้เชี่ยวชาญและเรียนรู้ทักษะเรื่องต่างๆจากพวกเขา เพราะมีผลต่อการตัดสินใจในการปรับแก้ส่วนต่างๆ

ชัยชนะอันยิ่งใหญ่

กระแสแฟชั่นสไตล์โอเวอร์ไซซ์ยังคงดำเนินต่อไป หากคุณอยากซื้อเสื้อผ้าขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นแจ็กเกตหรือกางเกงทรงหลวม โปรดเลือกขนาด XL แบบที่ไม่ผ่านการแก้ทรง หรือซื้อขนาดใหญ่กว่าแทนที่จะซื้อขนาดพอดีตัว เพราะเอามาแก้ให้เข้ากับสัดส่วนได้ง่ายกว่า


BEST VINTAGE INSTA-EXPERTS

ผู้เชี่ยวชาญด้านของวินเทจที่คุณไม่ควรพลาดกดติดตาม

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.