fbpx

I

Beauty

เลี่ยงดีกว่า! รวมลิสต์อาหารที่ทำร้ายผิว ที่มาของสิว รอยแดง ริ้วรอยก่อนวัย

หนึ่งในสาเหตุที่กระตุ้นให้ผิวอักเสบ
food-bad-skin
food-bad-skin

เลี่ยงดีกว่า! รวมลิสต์อาหารที่ทำร้ายผิว ที่มาของสิว รอยแดง ริ้วรอยก่อนวัย

หนึ่งในสาเหตุที่กระตุ้นให้ผิวอักเสบ

Skin, A Reflection of What You Eat!

เราคงจะได้ยินประโยคที่ว่า You are what you eat ในเชิงลดน้ำหนักอยู่บ่อยๆ ในด้านของผิวพรรณก็เช่นกัน สิ่งที่เรารับประทานนั้นสามารถสะท้อนออกมาทางผิวพรรณได้อย่างเห็นได้ชัด วันนี้เราเลยรวบรวมลิสต์อาหารที่มีส่วนกระตุ้นให้ผิวอักเสบ (Skin Inflammation) อาทิ สิว รอยแดง อาการคัน ระคายเคือง ผิวเป็นสะเก็ด มาให้สาวแอลได้ลองรีเช็คตัวเองกันว่าทุกวันนี้คุณทานสิ่งเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน

skin
Jonaorle/ Pexels

จริงอยู่ ที่อาหารเหล่านี้มักจะวนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันเสียส่วนใหญ่ และดูเป็นไปไม่ได้ 100% ที่จะตัดขาดออกไปจากชีวิต แต่หากคุณสามารถ ‘ลด ละ เลี่ยง’ เท่าที่จะเลี่ยงได้ ควบคู่ไปกับการใช้สกินแคร์บำรุงผิวเป็นประจำ นอนอย่างมีคุณภาพ ออกกำลังกาย และดื่มให้เพียงพอ รับรองว่าสาวๆ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณแน่นอน! มาดูกันว่าแต่ละลิสต์มีอะไรบ้าง

Alcohol

champagne
Sunsetoned/ Pexels

เคยสังเกตตัวเองไหมว่าเช้าวันถัดมาของการดื่มแอลกอฮอล์ หน้ามักจะบวมผิดปกติ ทั้งนี้เพราะแอลกอฮอล์เป็นตัวทำให้ร่างกายขับน้ำมากกว่าปกตินั่นเอง และยังส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัยในระยะยาวอีกด้วย หากจำเป็นจะต้องดื่มจริงๆ แนะนำให้เลือกเป็นไวน์แดงจะดีที่สุด เพราะไวน์แดงถือเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ทั้งนี้ควรลิมิตตัวเองไว้ที่วันละแก้ว เพราะอย่างไรแล้วแอลกอฮอล์ก็ยังเป็นแอลกอฮอล์อยู่ดี

Bad Fats

fats
Jonathan Borba/ Pexels

ประเภทของไขมันที่สาวๆ ควรพึงระวังคือ Saturated Fat (ไขมันอิ่มตัว) และ Trans Fat (ไขมันทรานส์) ซึ่ง Saturated Fat สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ที่ติดมันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู ไก่ ผลิตภณฑ์จากนม เช่น เนย ครีม ชีส ส่วน Trans Fat จะเป็นอาหารจำพวกของทอด อาทิ แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด ขนมอบกรอบ รวมถึงเบเกอรี่ที่มีส่วนผสมของเนยขาวและมาร์การีนอย่างขนมเค้ก คุกกี้ เป็นต้น

Dairy

dairy
Charlotte May/ Pexels

ใครที่สิวขึ้นบ่อยๆ และดื่มนมวัวเป็นประจำ อาจต้องลองหยุดแล้วสังเกตผิวของตัวเอง เพราะในนมวัวนั้นมีฮอร์โมนที่อาจกระตุ้นให้ผิวเป็นสิวได้ แต่ทั้งนี้ อาการแพ้จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย แนะนำให้เลือกดื่มเป็นนมถั่ว นมมะพร้าวแทน 

Processed Food

processed-food
Amar Preciado/ Pexels

อาหารแปรรูปอาจเป็นเมนูที่ใครหลายคนคิดถึงยามท้องว่าง ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม ลูกชิ้น ขนมขบเคี้ยวต่างๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้มักมีโซเดียมในปริมาณสูงที่ส่งผลให้ร่างกายบวมน้ำ อีกทั้งวัตถุกันเสียที่ส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัยในระยะยาวอีกด้วย 

Refined Carbs

donuts
Polina Tankilevitch/ Pexels

คาร์โบไฮเดรตขัดสี ถือเป็นอาหารที่หาซื้อทานได้ง่ายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาว แป้งขาวที่นำมาทำเมนูเบเกอรี่ ขนมหวานสีสันยั่วใจ น้ำอัดลม น้ำตาลขัดสี เป็นต้น ซึ่งอาหารจำพวกนี้มีส่วนกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ และยังก่อให้เกิดการอุดตันของผิวอีกด้วย นอกจากนี้ น้ำตาลยังมีส่วนทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เนื่องจากเวลาที่น้ำตาลเข้าสู่ร่างกายนั้น โมเลกุลน้ำตาลจะไปจับตัวกับโมเลกุลคอลลาเจน เกิดเป็นโมเลกุลใหม่ที่ชื่อว่า Advanced Glycation Endproducts (AGEs) ซึ่งเป็นตัวทำลายประสิทธิภาพของคอลลาเจน ทำให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อย ไม่กระชับในที่สุด

Photo: Instagram @turnttoni

สิ่งสำคัญสุดท้ายที่อยากฝากไว้คือ “อย่าเครียด” แม้จะดูแลผิวพรรณหรือโภชนาการดีแค่ไหน แต่หากสุขภาพจิตไม่ได้รับการผ่อนคลาย สุขภาพร่างกายก็จะฟ้องได้เช่นกัน 

Cover Photo Courtesy: sooyaaa__, Ioana Motoc/ Pexels

Source:
1 2 3 4 5

RELATED STORY

111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
brightening-boostercover
พร้อมแนะนำสกินแคร์ชิ้นเด่นที่ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียน
blush-nails-trend
เทรนด์เล็บปัดแก้มละมุนที่ทำเองได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.