fbpx

I

Beauty

5 ทริกการทานอาหารก่อน-หลังเล่นโยคะที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

อิ่มท้องพอดี เสริมสมาธิระหว่างฝึก

5 ทริกการทานอาหารก่อน-หลังเล่นโยคะที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

อิ่มท้องพอดี เสริมสมาธิระหว่างฝึก

ว่ากันว่า “You are what you eat” เราทานอาหารอย่างไร เราก็เป็นแบบนั้น หากทานอาหารที่ดีพอ พร้อมกับควบคุมปริมาณให้เหมาะสมและออกกำลังกาย ร่างกายก็จะสมดุล เพราะฉะนั้นการที่จะเลือกทานอาหารสักอย่างเข้าไปในร่างกายก็ถือว่าเป็นการใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่งเช่นกัน

การออกกำลังกายอย่างโยคะนั้นเป็นทางเลือกใหม่ในการออกกำลังกายที่น่าสนใจ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำให้ร่างกายแข็งแรง ในขณะเดียวกันก็ช่วยปรับให้ร่างกายและจิตใจสมดุลไปพร้อมๆ กันได้ด้วย แต่หลายๆ คนอาจจะลืมสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งไป ก็คือการเลือกทานอาหารให้เหมาะสมทั้งก่อนและหลังเล่น เพราะการเล่นโยคะในแต่ละครั้งนั้นเป็นคลาสที่ค่อนข้างใช้ระยะเวลานาน หากไม่ได้ทานอะไรรองท้องมาก่อนก็อาจจะทำให้หิวจนเสียสมาธิ แต่หากทานมากไปก็จะอิ่มเกินจนเกิดอาการจุก ทางที่ดีที่สุดคือการเลือกทานอาหารเบาๆ แต่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ให้พลังงานไม่มากไม่น้อยจนเกินไปและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายจึงจะเหมาะสม

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

A post shared by Yoga (@yoga)


วันนี้แอลจึงอยากมาแนะนำ 5 ทริกการเลือกทานอาหารดีๆ สำหรับทั้งก่อนและหลังการเล่นโยคะเพื่อให้ร่างกายได้ทำงานได้ดีขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ธัญพืช ถั่วหรือเต้าหู้

โปรตีนประเภทธัญพืช ถั่ว เต้าหู้ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะโปรตีนคือส่วนสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอหลังจากการใช้พลังงานหรือการออกกำลังกาย และเป็นของว่างที่ทำให้อยู่ท้องได้นาน ไม่หิวไว ไม่หนักท้องจนเกินไปเหมือนเนื้อสัตว์ (อันที่จริงจะทานเนื้อสัตว์ก็ได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากไป) เพราะฉะนั้น จะทานโปรตีนก่อนออกไปใช้แรงหรือจะทานเพื่อซ่อมแซมร่างกายหลังจากเล่นโยคะก็ตอบโจทย์ได้ทั้งคู่เช่นกัน

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

A post shared by Fertility • IVF • Nutrition (@moniquecormacknutrition)

สลัดและผลไม้

หลังจากการทำโยคะ การทานอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และวิตามินอย่างผักผลไม้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ ได้ทานสลัดผักกับสมูทตี้ปั่นผลไม้เย็นๆ สักแก้ว ก็ช่วยทำให้ร่างกายรีเฟรชจากความเหนื่อยล้าได้ดีขึ้น

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

A post shared by Delicious Healthy Food (@delicioushealthyvideos)

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

A post shared by ????????????Smoothie World ???????????? (@smoothie_world)

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

A post shared by Kelly || Intuitive Eating (@nurturingbodyandmind)

ดื่มน้ำเปล่า น้ำมะพร้าวหรือน้ำชา

Stay hydrated! เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำจากการออกกำลังกายก็อย่าลืมเติมเข้าไปใหม่ เราสามารถเพิ่มความชุ่มชื่นให้ร่างกายโดยการจิบน้ำทีละนิด หรือจะดื่มชาเขียวเย็น (แน่นอนว่าไม่ใช่ชาเขียวเย็นแบบหวาน) ก็จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและสารต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย หรือจะดื่มน้ำมะพร้าวก็ได้ เพราะน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ดื่มมากไปก็ไม่ดีเพราะมีน้ำตาล เพราะฉะนั้นก็ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ

หลีกเลี่ยงอาหารมัน หวาน เผ็ด เปรี้ยว หรืออาหารรสจัด

การทานอาหารที่มีความมันจะทำให้รู้สึกเลี่ยนจนอาจจะอาเจียนออกมาได้ เพราะโยคะมีการบิดตัวและขยับร่างกายไปมาอยู่ตลอด ส่วนอาหารรสจัดทั้งเผ็ดทั้งเปรี้ยวก็ไม่ดีต่อระบบย่อยอาหารและอาจทำให้รู้สึกแสบท้องได้ และการทานอาหารที่หวานเพราะมีน้ำตาลมากไป ก็จะทำให้น้ำหนักขึ้นและไม่ดีต่อผิวอีกด้วย เพราะน้ำตาลจะไปจับกับคอลลาเจนในผิวหนังจนทำให้ชั้นผิวแข็งตัว เปราะหักได้ง่าย และสามารถทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นย่นหรือยุบตัวจนเกิดเป็นริ้วรอยบนผิวหนังของเราได้

อย่าลืมให้เวลาตัวเอง

ก่อนจะไปเล่นโยคะ ควรทานอาหารก่อนไปสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาย่อยอาหารก่อน จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อต้องพลิกร่างกายไปมา และควรทานอาหารหลังจากเล่นโยคะเสร็จประมาณ 30 นาที เนื่องจากร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และทานอาหารที่ย่อยง่าย เคี้ยวให้มากครั้ง เพื่อให้ระบบย่อยอาหารได้ทำงานสะดวกขึ้น


เมื่อได้ลองเล่นโยคะพร้อมกับลองปรับใช้ทริกดีๆ เหล่านี้ดู ก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการเล่นโยคะของสาวๆ ดีขึ้นได้ และยังได้สุขภาพจากอาหารที่เลือกทานหลังออก ใครลองแล้วผลลัพธ์เป็นอย่างไร อย่าลืมมาแชร์กันด้วยนะ
Cover Photo Courtesy: nurturingbodyandmind, yoga
Source: 1 2 3
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี
glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.