fbpx

I

Interview

ความสุขที่ไม่สามารถตีค่าได้ด้วยตัวเลข บทสัมภาษณ์พิเศษ “เก่ง-กิตติภพ” ผู้บริหารหนุ่มจาก Viu (วิว) ประเทศไทย

เลือกใช้ชีวิตที่มีความสุขเพื่อตัวเองและคนรัก
เก่ง กิตติภพ ผู้บริหารจาก Viu ประเทศไทย
Senior Digital Content Creator
เก่ง กิตติภพ ผู้บริหารจาก Viu ประเทศไทย

ความสุขที่ไม่สามารถตีค่าได้ด้วยตัวเลข บทสัมภาษณ์พิเศษ “เก่ง-กิตติภพ” ผู้บริหารหนุ่มจาก Viu (วิว) ประเทศไทย

เลือกใช้ชีวิตที่มีความสุขเพื่อตัวเองและคนรัก
Senior Digital Content Creator

เมื่อแอลเมนได้โคจรมาพบและพูดคุยกับ ‘เก่ง-กิตติภพ เฟื่องขจรฟุ้ง’ ผู้บริหารหนุ่ม นักคิด นักกิจกรรม หัวหน้าฝ่ายการตลาดดิจิทัล Viu (วิว) ประเทศไทย ทุกโมเมนต์หลังจากนี้จะทำให้คุณรู้ว่าการใช้ชีวิตที่ทำให้ประสบความสำเร็จของเขามันคุ้มค่าแค่ไหน

นักการตลาดด้าน Digital Marketing กว่า 19 ปี สู่ Viu Thailand

ผมเริ่มทำงานให้กับบริษัทออนไลน์มาร์เก็ตติ้งสัญชาติอเมริกันในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2004 ซึ่งอยู่ร่วมกับเขามาประมาณ 10 ปี ช่วงนั้นก็เริ่มทำ Google Adwords ไปพร้อมกับเรียนรู้เครื่องมือต่างๆ ในการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง จากนั้นย้ายไปทำอีกที่ประมาณ 3 ปี ถึงได้มาร่วมก่อตั้งและทำงานให้กับ Viu (วิว) ประเทศไทย ตอนนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 6 แล้วครับ รวมๆ แล้วสักประมาณ 18-19 ปีที่ผมอยู่ในสายดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง

บางครั้งก็ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรให้กับนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สอนเกี่ยวกับ Digital Marketing และ Data Analysis ในช่วง 10 ปีแรก ผมมีงานเสริมเป็น ‘ครูสอนดำน้ำ’ ควบคู่ไปด้วย ชีวิตช่วงนั้นคือจันทร์ถึงศุกร์ทำงานบริษัท เสาร์อาทิตย์ไปสอนดำน้ำ แต่หลังจากมีครอบครัวผมก็กลับมาโฟกัสเรื่องงานและครอบครัวเป็นหลัก ไม่มีเวลาได้สอนดำน้ำอีก

ความท้าทายที่เข้มข้นลงลึกถึง Data Analysis

ความท้าทายของผมคือการใช้ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งอย่างไรให้ตลาดของผู้ใช้บริการแพลตฟอร์ม Viu Thailand เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ผมจะดูแลและประเมินการทำการตลาดออนไลน์ พร้อมดีลกับช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google, Tik-Tok รวมถึงพาร์ตเนอร์อื่นๆ แต่ละแพลตฟอร์มจะมีวิธีจัดการรูปแบบโฆษณาและการประมวลผลที่แตกต่างกัน ฉะนั้นผมจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาเปรียบเทียบให้ได้ข้อมูลเชิงลึกที่ผมสามารถมองได้หลากหลายมิติ ทั้งในรูปแบบภาพใหญ่ที่นำเสนอเป็นคอนเทนต์ใหม่ๆ มาใช้วัดค่าเฉลี่ยของคนดูในแต่ละตอน แต่ละเรื่อง ทั้งรายวัน รายอาทิตย์ 

ถ้ามองในภาพของพฤติกรรมการใช้ เราทำการยิงโฆษณาที่ใช้เงินและวัดผลเป็น Return on Investment (ROI) กลับมาถึงความคุ้มค่า แต่ถ้ามองเชิงของ ‘Interest หรือความสนใจ’ ก็วัดจากคนที่เข้าไปดูคอนเทนต์ว่าอันไหนที่ได้รับความสนใจบ้าง เพื่อนำมาเจาะข้อมูลเพศ อายุและประเภทหนังที่ชอบ ประมวลผลออกมาในเชิง Geographic มาซัปพอร์ตกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล ผมเองก็มักอัปเดตพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าคนไทยจากผลสำรวจของ Global Research ชื่อว่า ‘We Are Social’ ที่แสดงสถิติผลสำรวจคนใช้แพลตฟอร์มบนมือถือที่เติบโตขึ้นทุกปีนำมาประยุกต์ใช้ด้วย 

หากเปรียบ Viu (วิว) เป็นมนุษย์คนหนึ่ง เสน่ห์ของเค้าคนนี้เป็นยังไง?

ผมคิดว่า…เสน่ห์ของเค้าอยู่ตรงที่เค้าชอบเรียนรู้ คอยสังเกต ค้นหาสิ่งใหม่ๆ มาเอาใจคนรักเสมอ ที่สำคัญเค้าพร้อมจะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อทำให้คนที่เค้ารักประทับใจ โดยรวมแล้วบุคลิกลักษณะก็สะท้อนมาจากวิธีการทำงานของตัวผมและทีมงานเช่นกันนะครับ

วิธีการทำงานของ Viu (วิว) เราทำงานเป็นทีมเวิร์กครับ เริ่มจากกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน แล้ววางแผนการปฏิบัติว่าจะทำอย่างไรให้เราวิ่งเข้าถึงเส้นชัยได้อย่างสวยงาม หลังจากนั้นเราจะลองทำและประเมินผลลัพธ์เบื้องต้น เพื่อตรวจสอบว่าเรามาถูกทางไหม ถ้าถูกทางเราก็ทำการเช็คว่าเทรนด์นี้เป็นอย่างไร สามารถทำให้ Viu (วิว) เติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ไหม ถ้ายังไม่เป็นตามต้องการ เราต้องแจ้งเตือนกันในทีม เพื่อปรับแผนเพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งบางครั้งการคิดนอกกรอบบ้างก็ช่วยให้ทีมของผมได้รับผลลัพธ์ที่ต้องการได้เหมือนกัน

แล้วคุณล่ะมีจุดแข็งจุดอ่อนเป็นอย่างไร? 

ขอเริ่มที่ ‘จุดแข็ง’ ผมเป็นคนไม่หยุดนิ่งที่จะเรียนรู้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผมรู้สึกสนุกกับการรู้อะไรใหม่ๆ และนำมาต่อยอดทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว สิ่งเหล่านี้กลายเป็นความภูมิใจในการก้าวข้ามอะไรเดิมในทุกๆ วัน ทุกๆ ครั้งเพื่อสิ่งใหม่ที่ดีกว่า ส่วน ‘จุดอ่อน’ ผมคิดว่าน่าจะเป็นความจริงจังในการทำงาน เช่น ช่วงที่อยู่กับตัวเลขมากๆ ในช่วงนั้นจะมีมวลความตึงเครียดที่ส่งผลให้ทีมของผมพลอยตึงไปด้วย แต่ผมก็พยายามปรับแก้ไขจุดนี้ด้วยการออกไปสังสรรค์กับพวกเขาบ้าง เพื่อให้พวกเขาเห็นอีกมุมที่ผ่อนคลาย ส่วนนี้ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการอยู่ร่วมกันให้ดีขึ้น

สไตล์การแต่งตัวของคุณเป็นอย่างไร?

ในวันทำงานผมเน้นความเรียบง่าย สบายๆ เลือกแมตช์เสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ ถ้าวันไหนต้องไปเจอพาร์ตเนอร์ก็ใส่สูททับช่วยปรับลุคให้ดูทางการขึ้น ถ้าออกงานอีเวนต์ภรรยาจะคอยดูแลให้ว่าต้องแต่งลุคไหนให้เข้ากับธีม เค้าจะคอยจัดซื้อจัดหามาให้ตลอด ถ้าเป็นวันหยุดผมจะยิ่งสบายไปกว่าเดิม เช่น ใส่กางเกงขาสั้นหรือกางเกงเซิร์ฟก็คล่องตัวในทุกกิจกรรมแล้วครับ 

4 ไอเท็มโปรดที่ขาดไม่ได้

ชิ้นแรก ‘พวงกุญแจ  VICTORINOX ’ ที่มีกรรไกร มีดเล็ก และปากกา เป็นไอเท็มที่พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์สำหรับสายลุยอย่างผม, ชิ้นที่สอง ‘ลำโพง Bluetooth Speaker’ ตัวผมเองชอบฟังโทนเสียงหลายแบบทั้งเบส ทุ้ม เสียงสูง เสียงใส แล้วตอนนี้ผมก็เลือกใช้ HUAWEI Sound Joy อยู่ เพราะด้วยคุณภาพ ดีไซน์ที่คุ้มเกินราคา, ชิ้นที่สาม ‘ถุงผ้า Muji’ ครับ ส่วนตัวผมเป็นคนใส่ใจสิ่งแวดล้อม จึงพยายามเลี่ยงที่จะใช้ถุงพลาสติก แล้วการพกถุงผ้า Muji แบบพับที่มีขนาดเล็กอยู่ในกระเป๋าคาดเอวก็สามารถนำออกมาใช้ได้ทุกที่ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผมที่สุด มาถึงชิ้นสุดท้ายคือ ‘มือถือ iPhone’ แกดเจ็ตที่สามารถตอบโจทย์ทั้งการคุยงาน ดูรีพอร์ตได้ทุกที่ทุกเวลา และบางครั้งในโมเมนต์ประทับใจอย่างอยู่กับครอบครัว หรือบรรยากาศดีๆ ผมก็จะสแนปรูปด้วยกล้องไอโฟนเก็บไว้ 

การดำน้ำ

วิธีชาร์จพลังในวันที่หมดแรง หรือความเครียดสะสมจากงาน

วันไหนที่เหนื่อยมากๆ ผมจะหาเวลานอนก่อนเลยครับ แต่เวลาที่ผมเครียดมากๆ ก่อนที่จะมีครอบครัว ผมเป็นสายแอดเวนเจอร์ ดำน้ำ เดินป่า ปีนหน้าผา หรือไม่ก็เวกบอร์ด ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ผมต้องมีสมาธิกับมันมากๆ ทำให้ผมรู้สึกได้รีเฟรชตัวเองใหม่ ตัดเรื่องงานออกจากหัวไปในชั่วขณะ แล้วพอผมกลับเข้าสู่โหมดทำงานก็จะรู้สึกว่าทุกอย่างมันถูกจัดการได้ดีขึ้น เมื่อผมมีครอบครัวกิจกรรมพักผ่อนส่วนใหญ่ก็จะอยู่กับลูกชายสองคน วัย 9 ขวบและ 6 ขวบ เริ่มจากเล่นบาลานซ์ไบค์ พอโตขึ้นหน่อยก็พาไปเรียนต่อยมวย ไปตีกอล์ฟ สำหรับผม…การชาร์จตัวเองด้วยการอยู่กับครอบครัวเป็นพลังชั้นดี ทำให้ผมสามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอของคุณเป็นอย่างไร  

ผมให้ความสำคัญกับการ “ดื่มน้ำ” เป็นอย่างแรก ทุกเช้าภรรยาจะเตรียมน้ำ 1 ลิตร ผสมกับกาแฟ 2 ช้อนให้ดื่มทุกเช้า ซึ่งเป็นสูตรดีท็อกซ์ที่ผมอ่านเจอจากนิตยสารเพื่อสุขภาพ และทำมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 20 ปี ด้วยผลลัพธ์ที่ดีต่อการขับถ่าย และทุกวันผมจะดื่มน้ำเปล่าวันละ 2-3 ลิตร ส่วนรูทีนอื่นๆ คือการงดข้าวขาวและทานอาหารไม่ปรุงรสครับ ทำแบบนี้มาประมาณหนึ่งปีแล้ว น้ำหนักก็ลดมาประมาณ 4 กิโลกรัม ซึ่งผมเน้นทานอาหารโปรตีนและลดคาร์บ ถ้าวันไหนที่มีอาหารอร่อยๆ ผมก็จัดเป็นวัน Cheat day ไป ส่วนการดูแลผิวหน้าก็มีภรรยาที่คอยเตรียมจัดหาสกินแคร์ไว้ให้ “ผมว่า…ถ้าชีวิตผมขาดภรรยาไป ผมคงใช้ชีวิตยากขึ้นมาก”

เคล็ดลับความสุขและความสำเร็จในชีวิตของคุณ

ผมว่า “ครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุด” ผมไม่นำตัวเลขมากำกับความสุข สำหรับผมการได้อยู่กับครอบครัวไม่มีสิ่งใดมาวัดได้ ถ้าเปรียบให้เห็นชัดขึ้นคือครอบครัวเป็นหินก้อนใหญ่ ตัวผมเป็นหินก้อนเล็กที่อยู่ในภาชนะเดียวกัน แล้วมีงานที่เป็นทรายเข้ามาเติมเต็มชีวิตของผม และสิ่งนี้ผมขอเรียกว่าเป็น ‘ความสำเร็จ’ ทั้งในเรื่องการทำงานที่มีสมาชิกครอบครัวคอยให้การสนับสนุน การไว้เนื้อเชื่อใจ ความจริงใจที่มีให้กัน และการเคารพทุกบทบาทของผม ทำให้ผมสามารถบาลานซ์ทั้งเวลางานและเวลาส่วนตัวได้อย่างลงตัว ความสำเร็จไม่ได้วัดได้แค่เงินทองหรือคำชื่นชมจากคนอื่นเท่านั้น แต่การใช้ชีวิตให้มีความสุขก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่เราทุกคนสามารถสร้างได้

RELATED STORY

aut
หลากหลายเส้นทางที่หนุ่มคนนี้เลือกเดิน แม้เขาคนนี้จะถูกปิดกั้นด้วยกรอบของสังคมก็ตาม
tonhon
แม้อายุของหนุ่มคนนี้ยังน้อย แต่พูดได้เลยว่าเขาได้ค้นพบในสิ่งที่หลายๆ คนเฝ้าตามหาได้ไวกว่าคนอื่น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.