fbpx

I

People

อายุเป็นเพียงตัวเลข! ‘Baddiewinkle’ อินฟลูเอนเซอร์รุ่นลายครามผู้แหวกขนบแฟชั่นคนสูงวัย

แม้วัยจะใกล้แตะหลักร้อย แต่ไม่มีอะไรหยุดความแสบสันของเธอได้
baddiewinkle
baddiewinkle

อายุเป็นเพียงตัวเลข! ‘Baddiewinkle’ อินฟลูเอนเซอร์รุ่นลายครามผู้แหวกขนบแฟชั่นคนสูงวัย

แม้วัยจะใกล้แตะหลักร้อย แต่ไม่มีอะไรหยุดความแสบสันของเธอได้

ว่ากันว่าไวน์ชั้นดียิ่งบ่มนานเท่าใด ไวน์ยิ่งรสเลิศมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงมีสำนวนที่ว่า “Aged like fine wine” หรือที่แปลง่ายๆ ว่า “ยิ่งเก่ายิ่งดี” และนิยามของสำนวนนี้ก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่กับคุณยายอินฟลูเอนเซอร์สายแฟอย่าง ‘Baddiewinkle‘ ที่เรากำลังจะพาคุณไปรู้จักผ่านเรื่องราวต่อไปนี้ ซึ่งเธอจะพิสูจน์ให้คุณเห็นว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข เพราะยิ่งเธออายุมากเท่าไร เธอยิ่งจะแซ่บมากขึ้นเท่านั้น! 

คุณยายสายแฟคนนี้มีชื่อจริงว่า Helen Ruth Van Winkle เธอเป็นอินฟลูเอนเซอร์รุ่นลายครามวัย 94 ปีที่กลายเป็นขวัญใจของชาวเน็ตกว่า 3 ล้านคนจากการสร้างคาแร็กเตอร์คุณยายสุดเปรี้ยวที่แต่งหน้าแต่งตัวกระชากวัยด้วยการทาลิปสติกเฉดสีเข้ม อายแชโดว์ฉูดฉาด พร้อมกับแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าโทนชมพูสุดแสบสันจนต้องหันเหลียวมอง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ราวๆ ปี 2014 ก่อนหน้าที่คุณยายจะมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์บนโลกอินเทอร์เน็ต เธอเป็นแค่เพียงคุณยายที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกับลูกหลานในฟาร์มเล็กๆ ที่มลรัฐเคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา เธอไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์ ดูแลบ้านไร่และสวนเป็นกิจวัตรเหมือนเดิมในทุกๆ วัน ซึ่งเธอทำแบบนี้มาตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาเพราะว่าเธอพยายามทำตัวให้ยุ่งเพื่อที่จะได้รักษาใจตัวเองจากการสูญเสียสามีและลูกชายอันเป็นที่รักไปในเวลาไล่เลี่ยกัน

จนกระทั่งวันหนึ่งคุณยายลองแต่งตัวด้วยชุดเสื้อยืดมัดย้อมกับกางเกงขาสั้น หลานสาวจึงคิดว่าคุณยายดูสดใสก็เลยถ่ายรูปคุณยายเพื่อลงในทวิตเตอร์แบบสนุกๆ แต่จู่ๆ มันก็กลายเป็นไวรัลโดยที่ทั้งคุณยายและคุณหลานก็ไม่ได้ตั้งใจ สุดท้ายพวกเขาจึงตัดสินใจสร้างตัวตนของ ‘Baddiewinkle’ ขึ้นมาพร้อมกับทำบัญชีอินสตาแกรมเพื่ออัพโหลดรูปต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันคุณยายก็มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมเพิ่มขึ้นจนแตะหลักล้านและกลายเป็นขวัญใจชาว Gen Z และ Millennials ในที่สุด

คุณยายเล่าเหตุผลของการตั้งชื่อ Baddiewinkle อย่างง่ายๆ ว่า “ฉันน่ะเป็นยัยตัวแสบและเป็นคนหัวขบถมาแต่ไหนแต่ไร ก็เลยเลือกใช้คำว่า Bad (เลว) ละก็ผันมาเป็น Baddie (ตัวร้าย) ส่วนนามสกุลของฉันคือ Van Winkle เพราะงั้นเลยเก็บคำว่า Winkle ไว้น่ะ” 

คุณยายมองว่าตนเองน่าจะมีสไตล์การแต่งตัวที่เรียกว่า ‘Glamorous Streetwear’ แต่ความจริงแล้วเธอคิดว่าสไตล์ของเธอไม่ซ้ำใครและน่าจะเป็นสไตล์เฉพาะตัวที่มีความทันสมัยตลอดเวลามากกว่า และเธอมักจะย้ำกับผู้ติดตามอยู่เสมอว่าให้แต่งตัวเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อให้คนอื่นพอใจ เพราะคนวัยเดียวกันกับเธอมักจะกังวลถึงความคิดเห็นของครอบครัวและเพื่อนฝูงอยู่บ่อยๆ 

เธอยอมรับว่าเงินอาจเป็นส่วนสำคัญในการแต่งตัว แต่ในอีกมุมหนึ่งเสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องแพงก็ได้ เพราะของราคาถูกสามารถแต่งให้ดูชิคได้ไม่แพ้กัน โดยเธอให้เหตุผลว่าบางคนอาจมองของชิ้นหนึ่งเป็นขยะ แต่สำหรับผู้หญิงคนหนึ่งมันอาจเป็นขุมทรัพย์ก็ได้ ดังนั้นบางครั้งเธอก็เลือกซื้อผ้ามือสองมาครีเอทลุคอยู่บ่อยครั้ง และเธอก็แนะนำให้สาวๆ แต่งตัวในแบบที่ตนเองใส่แล้วรู้สึกสบาย จากนั้นค่อยเพิ่มสีสันที่สดใสเพื่อให้ดูมีชีวิตชีวาพร้อมกับเติมความวิบวับสักเล็กน้อยแล้วลุคนั้นๆ จะออกมาน่าประทับใจอย่างแน่นอน

“สีสันสดใสไม่เคยทำร้ายใคร เริ่มต้นจากการเลือกสีแล้วทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางเอง และอย่าให้ใครมากำหนดคุณค่าให้กับเรา ยิ่งโดยเฉพาะกับครอบครัว เปิดใจให้กว้างและทำในสิ่งที่คุณมีความสุข!”

แน่นอนว่าคุณยายคงไม่ได้เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่พิเศษจากสไตล์อันแสนสะดุดตาเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจของกลุ่มวัยรุ่นนั้นเป็นเพราะว่าเธอมีฝีปากจัดจ้านและมีอารมณ์ขัน เธอมักจะเสียดสีเรื่องอายุอย่างขำๆ และสั่งสอนคนที่เกลียดเธอบนอินเทอร์เน็ตด้วยความคมคาย มากไปกว่านั้นแล้วเธอยังเป็นผู้ต่อต้านแนวคิด Beauty Standard และต่อต้านแนวคิดที่ปิดกั้นไม่ให้ผู้คนได้เป็นตัวของตัวเอง เพราะเธอเชื่อว่าไม่ว่าเราจะเป็นใคร เรามีสิทธิที่จะแต่งตัวตามใจต้องการโดยไม่จำเป็นที่จะต้องสนใจความเห็นของคนอื่น 

ดังนั้นเมื่อสไตล์แสบทรวงของ Baddiewinkle มาประกอบเข้ากับประสบการณ์ชีวิตของคุณยาย Helen ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่าใครอื่นจึงกลายเป็นทั้งเสน่ห์และเหตุผลที่ทำให้เธอเริ่มมีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียและมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ จนคุณยายมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ มากมาย เช่น Fenty Beauty, INC.redible Cosmetics, Fashion Nova เป็นต้น

นอกจากนี้คุณยายยังไปขึ้นคอนเสิร์ตเทศกาลดนตรี ออกรายการโทรทัศน์ งานเวทีประกาศรางวัล ให้สัมภาษณ์กับสื่อชื่อดังต่างๆ ทั่วโลก ตลอดจนพบปะกับเซเลบริตี้ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Miley Cyrus, Gwen Stefani, Hailey Bieber, Kylie Jenner และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ดี คุณยาย Helen บอกว่าประสบการณ์ต่างๆ ที่เพิ่งเข้ามาถือว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นในชีวิต แต่อีกมุมหนึ่งตัวตนของ Baddiewinkle ก็ช่วยชีวิตเธอได้เป็นอย่างมากในแง่ของจิตวิญญาณ เพราะสิ่งนี้ทำให้เธอแข็งแกร่งมากขึ้นจากความเศร้าโศก และมันยังเป็นบทเรียนสำคัญในการเรียนรู้ว่าการมีชีวิตอยู่คือการปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งเธอยังกล่าวว่า “ฉันชอบที่จะเป็นตัวอย่างให้กับคนแก่นะ เพราะชีวิตเราน่ะเกิดมาแค่ครั้งเดียว เพราะฉะนั้นก็สนุกกับชีวิตซะเถอะ”

คุณยายยังเผยเผล็ดลับในการใช้ชีวิตให้มีความสุขในแบบฉบับของตนเองอีกด้วยว่า “จงยิ้มให้กับผู้คนที่อยู่รอบตัว แม้ว่าจะเพิ่งเคยเดินผ่านกันถนนเพียงชั่วครู่ก็ตาม แล้วก็ไปโบสถ์บ้าง และอย่าลืมที่จะมีจิตใจเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์อยู่เสมอ” 

ปัจจุบันคุณยาย Helen เพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 94 ปีไปหมาดๆ ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เธอยังคงสุขภาพแข็งแรงและแต่งตัวเปรี้ยวสวยเก๋เช่นเคย หากใครสนใจติดตามไลฟ์สไตล์ของคุณยายก็สามารถติดตามได้ที่อินสตาแกรมของเธอได้เลย

Source: 1 2

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Queen-Elisabeth-II-actress-movie-tv-series
การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.