fbpx

I

In the mag

เปิดมุมมอง Kong Green Green ผู้ปลุกปั้นเรื่องสุดกรีนให้เป็นเรื่องสบายเข้าถึงง่าย

ผู้ทำให้คลิปแยกขยะมีผู้คนเข้าชมสูงถึง 20 ล้านวิว
kong-green-green
kong-green-green

เปิดมุมมอง Kong Green Green ผู้ปลุกปั้นเรื่องสุดกรีนให้เป็นเรื่องสบายเข้าถึงง่าย

ผู้ทำให้คลิปแยกขยะมีผู้คนเข้าชมสูงถึง 20 ล้านวิว

CHANAT WUTWIKAIKAN

Green Content Creator 

ก้อง-ชณัฐ วุฒิวิกัยการ หรือ Kong Green Green ผู้ทำเรื่องสุดกรีนให้เป็นคอนเทนต์น่าคลิกที่ใครจะไปคาดคิดว่าคนเล่น TikTok จะแห่มาดูวิธีแยกขยะของเขากันถึง 20 ล้านวิว 

ELLE: การที่มีคนติดตามคอนเทนต์เราเยอะเพราะทำเรื่องสิ่งแวดล้อมให้เป็นเรื่องสบายๆ ง่ายๆ เหมือนสั่งข้าวผัดกะเพรา

KONG: ก็อาจเป็นได้ ที่ผ่านมาเวลามีคนพูดเรื่องสิ่งแวดล้อมก็จะเป็นการปลูกป่า ทำบ้านดิน ปลูกต้นไม้ ทำสวน ทีนี้กับคนเมืองการจะให้เขาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตตัวเองมากมายแบบนั้นก็ดูจะยากไป พอมาเจอคนที่มีวิถีชีวิตคล้ายๆ กับเขา อย่างผมที่อยู่ในเมืองแล้วถือปิ่นโตไปซื้อกับข้าวปากซอย เขาเลยเห็นว่าก็ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมาก เขาก็ทำได้แหละ 

@konggreengreen ถุงวิบวับ ซองขนม ซองกาแฟ อย่าทิ้ง #กรีนสกรีน #KongGreenGreen #ถุงวิบวับ #greenroad #recycle #รักษ์โลก #tiktokuni #แยกขยะ #tiktokhowto #greenery ♬ WIP WUP – POKMINDSET & Daboyway & YOUNGGU & Diamond

ELLE: การแยกขยะ กินโปรตีนพืช ขี่จักรยาน ใช้กระติกน้ำจะทำให้โลกดีขึ้นจริงหรือ

KONG: ผมเชื่อในพลังมดซึ่งก็คือคนทั่วไป ประชากรโลก 7.7 พันล้าน 1% ก็ 70 ล้านคน นั่นก็มากกว่าคนไทยทั้งประเทศแล้ว ถ้า 70 ล้านคนไม่ส่งขยะไปหลุมฝังกลบก็เยอะมากเลยนะ และพลังมดเยอะๆ ก็กดดันให้ช้างขยับตัวได้ อย่างขยะกำพร้าที่ขายก็ไม่มีใครเอา รีไซเคิลก็ไม่ได้ แต่มีคนรวมขยะนี้ไว้แล้วเอาไปจุดรวมขยะกำพร้าที่จะเอาไปทำเป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านหินหรือทำปูนซีเมนต์ จนตอนนี้มีจุดเปิดรับขยะกำพร้าทั่ว กทม. และปริมณฑล พอพลังมดรวมกลุ่มกัน ภาครัฐและเอกชนก็เริ่มมาให้ความสนใจ สุดท้ายก็มาเข้าร่วมด้วย  

@konggreengreen แบ่งเทคนิคแยกขยะแบบละเอียดสุดๆ #แยกขยะ #konggreengreen #รักษ์โลก #tiktokuni #tiktokthailand #zerowaste #green #greenerychallenge ♬ original sound – Kong GreenGreen

ELLE: คนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นช่วยสิ่งแวดล้อมอย่างไรดีคุณจะแนะนำเขาว่า… 

KONG: ‘As green as you can’ ไม่จำเป็นว่าคุณต้องเขียวเข้มตั้งแต่แรก เริ่มจากแยกขยะจากถังเดียวเป็น 2 ถังก่อนก็ดีมากๆ แล้ว แล้วถังที่ 3, 4, 5 จะตามมาเอง เราเองก็เคยเป็นคนที่ไม่ตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เคยโดนตำหนิจากคนสายเขียวเข้มมาก่อน พอวันหนึ่งที่เราตระหนักได้ เราก็บอกตัวเองว่าจะไม่ใช้วิธีแบบนั้น เราจะไม่ตัดสินคนอื่น จะไม่ทำให้คนที่ไม่ทำรู้สึกผิด เขาแค่ยังไม่รู้ หรือยังไม่พร้อม การที่คนไม่ทำเพราะไม่รู้มากกว่า หน้าที่เราคือทำให้คนรู้มากขึ้น และเราต้องทำให้ค่านิยมนี้หมดไป คือคนรักษ์โลกไม่ใช่คนดี เราเป็นคนปกติ ถ้าคุณรู้ข้อมูลจริงๆ ว่าขยะที่เราสร้างส่งผลต่อโลกแค่ไหนแล้ว คุณจะไม่คิดว่าการทำแค่นี้อย่างพกกระติกน้ำ หรือไม่ก็ใช้ช้อนส้อมพลาสติกเป็นเรื่องเว่อร์เลย

@konggreengreen ประเทศไทย=ถังขยะโลก #คัดค้านนำเข้าเศษพลาสติก #KongGreenGreen #ขยะ #แยกขยะ #tiktoknews #รู้หรือไม่ #tiktokuni #ข่าวtiktok #มากกว่า60วิ #สรุป ♬ original sound – Kong GreenGreen

ELLE:  เมืองหรือประเทศใดที่คิดว่าจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อมได้ดี

KONG: ญี่ปุ่นครับ ชอบวิธีการที่เขาให้ความรู้กับประชาชน ไม่ว่าจะย้ายบ้านไปอยู่เขตไหนหรือเมืองไหน เขาจะมีโบรชัวร์แจกเลยว่าที่นี่เราทิ้งขยะแบบนี้นะ บอกข้อมูลละเอียดว่าขยะแบบนี้ติดไฟจะแยกไปทำเชื้อเพลิง แบบนี้เป็นขยะอินทรีย์จะแยกไปทำปุ๋ย ส่วนไต้หวันเป็นตัวอย่างการจัดการขยะทั่วโลกเลย มีสื่อไปสัมภาษณ์คุณยายวัย 70 ปีว่ารู้ได้อย่างไรว่าต้องแยกขยะยังไงให้ถูกต้อง คุณยายก็ชี้ไปที่ทีวี นี่ไงดูจากนี่ เขาทำสื่อแทรกให้ประชาชนดูสม่ำเสมอและอย่างจริงจัง ผมว่าต้องใช้ทั้งกฎหมายและใช้ความเข้าใจของคน จะได้ไม่ต้องอ้างไปอ้างมา เราทำระบบที่ดีไปเลย 

ELLE Special June 2022

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.