fbpx

I

Beauty

ทำความรู้จัก ‘Glycolic Acid’ Active Ingredient ตัวสำคัญของคุณหมอที่กำลังจะเป็นเทรนด์ในปี 2022

หนึ่งในสารสกัดของกรดผลไม้ที่สายบิ้วตี้ควรรู้!
Senior Digital Content Creator

ทำความรู้จัก ‘Glycolic Acid’ Active Ingredient ตัวสำคัญของคุณหมอที่กำลังจะเป็นเทรนด์ในปี 2022

หนึ่งในสารสกัดของกรดผลไม้ที่สายบิ้วตี้ควรรู้!
Senior Digital Content Creator

หากพลิกตำราเปิดสูตรตามตารางธาตุของ Glycolic Acid ว่าสารตัวนี้คืออะไร คงได้คำตอบคือ C₂H₄O₃ แต่คงเป็นอะไรที่เราอาจไม่ถนัด เพราะสายสวยอย่างเราๆ ขอถอดสูตรง่ายๆ จากสิ่งที่คุ้นเคย ซึ่งจะบอกว่าจริงๆ แล้ว Glycolic Acid ก็คือ AHA (Alpha Hydroxy Acids) หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในนามของ ‘กรดผลไม้’ ที่เป็นส่วนผสมออกฤทธิ์หลัก (active ingredients) ในเหล่าผลิตภัณฑ์ความงามที่ต้องมีอย่างน้อยสุดหนึ่งชิ้นหน้ากระจกของสาวแอล

AHA หรือกรดผลไม้ คือ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามชนิดของสารสกัดต้นกำเนิด เช่น Citric Acid จากผลไม้รสเปรี้ยว, Tartaric Acid จากมะขาม องุ่น ไวน์, Malic Acid จากแอปเปิ้ล, Lactic Acid จากนมเปรี้ยว โยเกิร์ต มะเขือเทศ และนางเอกของเรา Glycolic Acid ที่สกัดจากอ้อย ซึ่งเป็น active ingredient ที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ด้วยกระแสของ Active Ingredient และ สินค้า Derma กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตลาด แอลบอกได้เลยว่าตัวนี้อยู่ในลิสต์ที่น่าจับตามองและกำลังจะมาเป็นเทรนด์ในปี 2022

Glycolic Acid หนึ่งใน Active Ingredient ตัวสำคัญของแพทย์ผิวหนัง

ก่อนอื่นเราต้องรู้จักต้นกำเนิดของ Glycolic Acid ว่าเป็นกรดผลไม้ (AHA) ชนิดหนึ่งที่เป็นสารสกัดธรรมชาติที่สามารถละลายน้ำได้ และมีโมเลกุลขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มกรด AHA ทำให้ซึมซาบสู่ผิวได้ไวกว่า และช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีกว่ากรด AHA ชนิดอื่นๆ สามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งทางการแพทย์นิยมใช้เป็น active ingredient ในขั้นตอนการทำพิลลิ่ง โดยผลลัพธ์ของผิวที่ได้คือช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดจุดด่างดำ รอยสิว ทำให้ผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ แลดูกระจ่างใสขึ้น

ประโยชน์ของ Glycolic Acid ต่อความต้องการของผิว

ประโยชน์ของ Glycolic Acid ต่อความต้องการของผิว
  1. ช่วยต่อต้านริ้วรอย: Glycolic Acid เป็นส่วนผสมจะช่วยฟื้นฟูผิวอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการเพิ่มระดับความชุ่มชื้น ช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวดูอิ่มเด้งจากภายใน ลดโอกาสการเกิดริ้วรอยแรกเริ่ม
  2. ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่: Glycolic Acid จะเข้าไปผลัดเซลล์ผิวเสียให้เผยผิวกระจ่างใส พร้อมกระชับรูขุมทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์ขึ้น
  3. ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รักษาสิว: Glycolic Acid นอกจากผลัดเซลล์ผิวแล้วยังมีประสิทธิภาพ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยแดงจากสิว และกระชับหลุมสิวให้ตื้นขึ้นอีกด้วย

คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ Glycolic Acid Ingredient

ประโยชน์ของ Glycolic Acid

Glycolic Acid เหมาะกับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวแห้ง และผิวผสม ถือเป็นหนึ่งใน universal active ingredient ซึ่งถูกใช้อย่างแพร่หลายทางการแพทย์เพื่อการรักษาปัญหา จุดด่างดำ รอยสิว รวมไปถึงแก้ปัญหาสิวอักเสบ สิวอุดตัน ที่สำคัญยังมีคุณสมบัติต่อริ้วรอยอีกด้วย ถือเป็น active ingredient ที่น่าจับตามองมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Glycolic เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นการใช้งานหากเป็นเวลากลางวัน แนะนำให้ใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์กันแดด เพื่อลดการระคายเคืองต่อแสงแดดที่อาจเกิดต่อผิว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ active ingredient trend ตัวใหม่ล่าสุดที่ทางแอล นำมาฝาก หวังว่าเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Glycolic Acid ทั้งที่มาของสารสกัด ประโยชน์และประสิทธิภาพที่มีต่อความต้องการของผิวในรูปแบบต่าง รวมถึงคำแนะนำในการใช้สินค้าน่าจะเป็นประโยชน์และถูกใจกันนะคะ แต่เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจสูงสุดควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง จากนี้ก็รอดูกันต่อไปว่าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ความงาม จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Glycolic Acid มาให้เราได้ตื่นเต้นกันอย่างไรอีกบ้าง โปรดติดตามได้ที่เว็บไซต์ ellethailand.com

Source:
www.wegointer.com
umixskincare.com
www.pobpad.com
th.approby.co
www.pharmabeautycare.com

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.