fbpx

I

In the mag

‘ก็อตจิ เทยเที่ยวไทย’ เปิดใจกับเส้นทางเที่ยวเป็นอาชีพ

จากสาวขี้เกียจที่พร้อมนอนตายคา Netflix สู่ปีที่ 9 ของเทยเที่ยวไทย

‘ก็อตจิ เทยเที่ยวไทย’ เปิดใจกับเส้นทางเที่ยวเป็นอาชีพ

จากสาวขี้เกียจที่พร้อมนอนตายคา Netflix สู่ปีที่ 9 ของเทยเที่ยวไทย

GIRL JUST WANNA HAVE FUN.

ออกตัวแรงมาแต่ไหนแต่ไรว่าเป็นสาวขี้เกียจที่รักจะนอนตายคา Netflix ที่บ้าน แต่เพราะผลประโยชน์ทางการเงินผลักดันให้ก๊อตจิออกท่องเที่ยวเป็นอาชีพเข้าปีที่ 9 จนตอนนี้กลายเป็นกูรูท่องเที่ยวไทยแห่งรายการเทยเที่ยวไทยไปในที่สุด
ท่องเที่ยวเป็นอาชีพ รู้สึกว่าคุณมีอาชีพที่น่าอิจฉาไหม: หลายคนคิดอย่างนั้น อิจฉาจังได้ไปเที่ยวที่นั่นที่นี่ แต่ความเป็นจริงคือเมื่อเราไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวก็ลงรถไปเล่นมุกๆ ขึ้นรถตู้ไปอีกที่ ลงรถไปเล่นมุกๆ เป็นอย่างนี้ 3-4 ที่ต่อวัน และเราทำแบบนี้มา 8 ปี มันไม่สนุกเหมือนที่คนอื่นคิดหรอก แต่ภาพที่ออกมาเราต้องทำให้ดูสนุก
ขั้นตอนไหนของการไปเที่ยวที่คุณไม่ชอบที่สุด: จัดกระเป๋า ขี้เกียจคิดชุด แต่ถ้าไปเที่ยวกับเพื่อนเราจะลอยตัวให้เพื่อนจัดการให้ ขอแค่ได้ฟีลว่าเราไปด้วยกัน จะไปซ้ำที่เดิมๆก็ไม่ว่า
ขึ้นเหนือล่องใต้ไปอีสานมาหมดแล้ว คุณคิดว่าอะไรอเมซิ่งที่สุดในเมืองไทย: คน มิตรใจของคนท้องถิ่น ความพยายามจะสื่อสารว่าท้องถิ่นมีอะไรที่เขาภูมิใจ หลังๆเราพบสิ่งนี้มากขึ้น ชาวบ้านต่างหากที่น่ารัก หลายจังหวัดมีสถานที่เหมือนกัน มีแม่น้ำ มีหอนาฬิกา มีวงเวียน มีจุดชมวิว เราเลยคิดว่าเสน่ห์ของสถานที่อยู่ที่คนในชุมชน
การท่องเที่ยวไทยเปลี่ยนไปบ้างไหมจากปีที่ 1 จนถึงปีที่ 9 ที่คุณไปท่องเที่ยวมา: สมัยก่อนไปเที่ยวบ่อเกลือก็จะมีผลิตภัณฑ์เกลือสินเธาว์วางขายริมทาง แต่ตอนนี้ชาวบ้านพลิกมาทำเป็นเกลือสปา สร้างมูลค่าเพิ่ม ใส่ความฮิปขึ้น
แล้วอะไรที่ยังไม่เปลี่ยนไป: ยังเดินทางลำบากเหมือนเดิม เช่น น่าน แม่ฮ่องสอน แต่นั่นคือการท่องเที่ยวไปในตัวที่ต้องลัดเลาะไป ถามว่าจะไปไหมถ้าให้ไปเอง ไม่ไปค่ะ เราเป็นคนขี้เกียจ แต่ต้องไปเดินป่า เข้าถ้ำ นอนเต็นท์ตลอดเวลา
สิ่งที่ทำให้คุณอยากไปเที่ยวคืออะไร: เพื่อนร่วมทางไง ให้ไปลำบากคนเดียวก็ไม่ไปหรอกค่ะ
เพื่อนร่วมทริปแบบไหนที่จะไปเที่ยวกับคุณได้: พวกเราเทยเที่ยวไทยอยู่ด้วยกันได้เพราะเงินและหน้าที่ แต่นานวันเข้าเริ่มมีความเข้าใจกันว่าแต่ละคนนิสัยเป็นอย่างไร เราเลยไปทริปกันมาได้ 8 ปี แต่ถ้าไม่ใช่เที่ยวเพราะงาน แต่ละคนจะเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนของตน พวกเราเป็นเพื่อนปลอมๆทางธุรกิจเท่านั้น
เซอร์ไพรส์ที่เจอเวลาไปถึงจุดหมายปลายทางได้แก่อะไรบ้าง: ไปถึง อ้าว…ไม่ตรงปก เพราะเราไม่เซอร์เวย์ก่อน แค่เสิร์ชในเน็ตแล้วไปเลย เจอบ่อยมากที่ในเน็ตบอกว่ามีแล้วของจริงไม่มี เช่น ไปทุ่งบัวแดง แต่ไปถึงไม่มีบัว หรือเมื่อวานฝนตกบัวหุบ ก็ต้องเล่นมุกไปทั้งอย่างนั้นว่าบัวหุบค่ะ ท่านผู้ชม ไม่นับอากาศเมืองไทยที่เราต้องเล่นมุกกลางแดดเปรี้ยงๆ
กลัวอะไรที่สุดเวลาไปเที่ยว: กลัวหมดมุก เราไปเที่ยวมาเยอะ เล่นตลกมาก็หลายอย่าง แต่พยายามอ่านให้มากดูให้เยอะ จะได้มีมุกใหม่ๆมาเล่นได้เรื่อยๆ แต่เราไม่ได้ทำตลกนะ เราเป็นแบบนี้เอง พออยู่กับเพื่อนแล้ว 5 4 3 2 1 เราตลกได้เลย
จะมีอะไรใหม่บ้างในปีที่ 9 ของเทยเที่ยวไทย: ไม่เคยมีแขกรับเชิญก็เริ่มมี เราทำความชั่วมาตลอด 8 ปีก็จะชวนกันทำความดีบ้าง ปีนี้ก็จะมีคอนเสิร์ตและมีเที่ยวต่างประเทศบ้าง สร้างความแปลกใหม่ให้คนดู แต่ยังคงเอกลักษณ์จิกกัดกันเช่นเคย
ฟีดแบ็กที่ทำให้คุณไปเที่ยวต่อได้ไม่หยุดคืออะไร: คนไทยในต่างแดนบอกว่าดูเทยเที่ยวไทยแล้วหายคิดถึงบ้าน เราเลยขยายเป็นเทยเที่ยวไทยไปทั่วโลก และไปพบปะชุมชนคนไทยในต่างแดน เหมือนคู่สร้างคู่สมเลยเนอะ เป็นมิตรแท้ชุมชนคนไทย
อะไรคือข้อเสียที่สุดของการเที่ยวแบบเทยเที่ยวไทย: ส่วนใหญ่กว่าจะได้เข้าที่พักก็ดึกแล้ว มืด มองไม่เห็น ตื่นมากินข้าวเช้าก็รีบขึ้นรถไปต่อ ไม่เคยได้เดินเตะทรายเอาเท้าแช่น้ำเหมือนนักท่องเที่ยวคนอื่น ภาษาจีนเรียกว่าการท่องเที่ยวแบบขี่ม้าชมดอกไม้ ปรืดดดดดดด   
สิ่งใหม่ๆที่คุณได้ค้นพบหลังจากเดินทางมานานคืออะไร: หลังๆมาเราค้นพบว่าเราชอบไปเที่ยวคนเดียว เคยไปทำงานที่ญี่ปุ่นแล้วอยู่ต่อ 3-4 วัน เฮ้ย! มันสงบและสนุกมากกับการใช้ชีวิตคนเดียว อยากไปไหนไป อยากกินอะไรกิน เดินในสวนคนเดียวกินแซนด์วิช พูดไปเหมือนกระแดะ แต่นั่นคือครั้งแรกในชีวิตที่เราได้อยู่คนเดียวจริงๆ
การท่องเที่ยวของคุณคืออะไร: การใช้ชีวิตและเรียนรู้สิ่งใหม่ หลังๆเริ่มเดินพิพิธภัณฑ์ ดูรู้เรื่องไหมก็ไม่ เอาฟีลว่าฉันเก๋เฉยๆ
จะเที่ยวอย่างไรในสถานการณ์โรคระบาด: ป้องกันตัวเอง ทุกที่มีโอกาสเสี่ยงทั้งนั้น ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ใครไม่ร้อนก็ใส่ชุดหมีนักบินอวกาศไปได้ และเป็นโอกาสที่คนไทยจะได้เที่ยวไทยด้วย
ซัมเมอร์ 2020 จะไปเที่ยวไหนดี: ในใจอยากตอบว่าอยู่บ้าน แต่ถ้าให้แนะนำก็อยากให้ไปท่องเที่ยววิถีชุมชน เจอะเจอแม่ป้า เราเคยไปชุมชนในอยุธยา จากที่เคยไปวัดไปโบราณสถาน แต่ครั้งนั้นเราไปโฮมสเตย์ริมน้ำ มียอในแม่น้ำ คุณผู้อ่านแอลคะ ยอคืออุปกรณ์หาปลาชนิดหนึ่ง เป็นเชือกสานเข้าด้วยกันแล้ววางในน้ำ นับ 1 2 3 แล้วยกขึ้นก็จะมีปลามากมายในยอนั้น ได้นั่งเรือไปเก็บดอกโสน เอามาทำยำ ทำไข่เจียว ก่อนกลับชาวบ้านชวนกินปลาชะโด ตอนแรกเกรงใจมากแต่ก็กินไปครึ่งตัวแล้ววิ่งขึ้นรถตู้จากไป ประเด็นคือไม่ต้องทำกิจกรรมวิลิศมาหรา ชาวบ้านเขาอยู่กันแบบนั้นทุกวัน เราแค่ไปกลมกลืนกับเขา เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
PHOTOGRAPHER: KITTIDECH CHAROENPORN
STYLIST: SLALEE
MAKE-UP: ถิรวัฒน์ ใจธรรม
HAIR: คันธรส แสนวงษ์

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.