fbpx

I

Beauty

แอลชวนเช็ค! ที่ ‘ผมร่วง’ เป็นเพราะหนังศีรษะมันหรือไม่? พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์

เพียงลดความมันบนหนังศีรษะก็ลดปัญหาผมร่วงได้

แอลชวนเช็ค! ที่ ‘ผมร่วง’ เป็นเพราะหนังศีรษะมันหรือไม่? พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์

เพียงลดความมันบนหนังศีรษะก็ลดปัญหาผมร่วงได้

Oily Scalp & Hair Loss

เราเชื่อว่าสาวๆ ที่เคยเผชิญกับปัญหาผมร่วงมักจะเริ่มต้นหาทางออกด้วยการเปลี่ยนไปใช้แชมพูสำหรับผมร่วง บ้างก็ทานอาหารเสริมบำรุงผม ซึ่งก็มีทั้งเห็นผลและไม่เห็นผลปะปนกันไปจนเกิดเป็นวงจรซื้อใหม่ ลองใช้ และเปลี่ยนใหม่อยู่ซ้ำๆ ที่จริงแล้ววิธีการดังกล่าวก็ไม่ใช่วิธีที่ผิดแต่อย่างใด แต่วันนี้เรามีอีกวิธีที่ใครหลายคนอาจมองข้ามมาฝาก ซึ่งก็คือการเช็คสภาพหนังศีรษะของตัวเองว่ามันเกินไปหรือไม่ เพราะปัญหาหนังศีรษะมันถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดผมร่วงได้ เนื่องจากไขมันที่สะสมอยู่บริเวณรากผมอาจก่อให้เกิดการอุดตันแล้วส่งผลให้การไหลเวียนโลหิต รวมถึงออกซิเจนไปเลี้ยงรากผมได้ไม่เพียงพอนั่นเอง

Photo: Instagram @chrisjones_hair

สาเหตุที่ทำให้ผมมันนั้นเกิดได้จากกรรมพันธุ์ครอบครัว พฤติกรรมการทานอาหารมัน ทอด เป็นประจำ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่เหมาะสม เช่นการลงคอนดิชันเนอร์บนโคน การใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมบ่อยๆ เป็นต้น

Photo: Instagram @album_hair

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าหนังศีรษะของตัวเองมันหรือไม่ ให้ลองสังเกตดูว่า หลังสระผมแล้วระหว่างวันโคนผมมันไวหรือไม่ หรือเวลาสางหนังศีรษะแล้วมีกลิ่นอับชื้นไม่พึงประสงค์ติดมือบ้างไหม ส่วนอีกวิธีคือการไปตรวจเช็คสภาพหนังศีรษะตามเคาน์เตอร์แบรนด์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงผมและซาลอนชั้นนำเพื่อความแม่นยำมากขึ้น

Photo: Instagram @heybiblee

หากสาวแอลคนไหนเช็คแล้วพบว่าสภาพผมของตัวเองเข้าข่ายมันจริงๆ เราแนะนำให้หันมาปรับสมดุลหนังศีรษะ กำจัดความมันส่วนเกินอย่างตรงจุดกันก่อน แล้วลองสังเกตว่าผมร่วงลดลงหรือไม่ มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่ตอบโจทย์บ้าง

PHYTO Phytopolleine (1,550 THB/ 25 ml)

เอสเซนเชียลออยล์จากธรรมชาติ 100% ที่ช่วยรักษาสมดุลของหนังศีรษะไม่ให้แห้งหรือมันจนเกินไป พร้อมขจัดความมัน อาการคัน และสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะ โดยใช้เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที จากนั้นสระผมตามปกติ

VIRTUE LABS Refresh Exfoliating Scalp Treatment (1,550 THB/ 150 ml)

ทรีตเมนต์เนื้อวิปครีมที่บางเบา มอบการบำรุงแบบสองขั้นตอนที่จะช่วยดีท็อกซ์ฟอลลิเคิลจากคราบและสิ่งสกปรกสะสมต่างๆ และปรับสมดุลให้หนังศีรษะเพื่อผมสุขภาพดี มีชีวิตชีวา ผสานส่วนผสมของเมล็ดข้าวและเอนไซม์จากผลไม้ที่จะมอบการผลัดเซลล์แบบสองขั้นตอน น้ำมันจากเมลอนคาลาฮารีและน้ำมันโจโจบานั้นจะมอบสมดุลให้แก่ความชุ่มชื้น และมี Alpha Keratin 60ku® ที่จะซ่อมแซมเส้นผมทุกครั้งที่ใช้

DRUNK ELEPHANT T.L.C. Happi Scalp™ Scrub (1,410 THB/ 180 ml)

สครับสำหรับหนังศีรษะที่ผสมผสานกรด AHA/BHA ออกแบบมาเพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงสารที่สะสมจากผลิตภัณต์จัดแต่งทรงผม ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น มีสมดุล และปราศจากรังแค

BRIOGEO Scalp Revival Charcoal + Coconut Oil Micro-exfoliating Scalp Scrub Shampoo (1,740 THB/ 226 ml)

แชมพูผสานสครับ อุดมไปด้วยคุณค่าจาก binchotan charcoal ช่วยดีท็อกซ์หนังศีรษะและเส้นผมให้สะอาด มอบความเย็นสดชื่นจาก peppermint และ spearmint oils

CHRISTOPHE ROBIN Cleansing Purifying Scrub with Sea Salt (2,950 THB/ 250 ml)

สครับหนังศีรษะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง รังแค หนังศีรษะมัน พร้อมช่วยดีท็อกซ์หนังศีรษะให้สะอาดสดชื่นได้อย่างอ่อนโยน

AVEDA Pramasana Purifying Scalp Cleanser (1,500 THB/ 150 ml)

คลีนเซอร์ที่ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะก่อนการสระผม ผลัดเซลล์เสื่อมสภาพและทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึกพร้อมปรับสมดุลให้หนังศีรษะ และเสริมสมดุลระดับซีบัมด้วยส่วนผสมมาจากธรรมชาติ 98%

YVES ROCHER Purity Rinsing Vinegar (349 THB/ 150 ml)

เวเนการ์ทรีตเมนต์ผสานสารสกัดจากใบเนตเทิลที่มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ ช่วยขจัดความมันส่วนเกินออกจากหนังศรีษะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศรีษะ เผยเส้นผมที่แข็งแรงและสวยงามยิ่งขึ้น

Photo: Instagram @negin_mirsalehi

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงอีกวิธีที่สามารถช่วยลดอาการผมร่วงได้ หากจะให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนยิ่งขึ้น สาวๆ ควรจะปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการไม่เข้านอนขณะผมเปียก เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และหมั่นบำรุงผมเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมก็จะเป็นการช่วยให้สุขภาพเส้นผมองค์รวมดีขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม: 7 อาหารที่ช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรง เงางามสลวย
Cover Photo Courtesy: andreaveiraa, elliethumann, album_hair, negin_mirsalehi
Source: 1

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.