fbpx

I

Lifestyle

‘Greenwashing’ ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ข่าวดีหรือข่าวลวง?

หากเป็นเรื่องลวง ก็ทำให้โลกของเราแย่ลงไม่น้อย..

‘Greenwashing’ ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ข่าวดีหรือข่าวลวง?

หากเป็นเรื่องลวง ก็ทำให้โลกของเราแย่ลงไม่น้อย..

แบรนด์แฟชั่น มีความโปร่งใส่แค่ไหน และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ใดมีความยั่งยืนอย่างแท้จริง สิ่งที่คิดว่า ‘เขียว’ (หรือขาวสะอาด) หลายอย่างยังห่างไกลจากความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Photo: Gettyimages

อะไรคือ ‘การฟอกเขียว’ ที่กลายเป็นกระแสในแวดวงแฟชั่น? คำตอบคือ กระบวนการประชาสัมพันธ์ที่ชักชวนให้ผู้คนเชื่อว่าแบรนด์แฟชั่นดูเหมือนจะยั่งยืนกว่าที่เคย ไม่กลายเป็นขยะโลกในเวลารวดเร็ว และมีจำนวนบริษัทที่ตอบสนองต่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้ความรู้สึกในเชิงบวกแก่สังคมเมื่อเห็นว่าแบรนด์ต่างๆ ให้ความสำคัญกับจริยธรรมและการออกแบบผลิตเสื้อผ้าที่มีความยั่งยืนมากขึ้น แต่ความจริงแล้วสิ่งที่พวกเขาทำนั้นเพื่อผลประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค หรือเพื่อร่วมทำในสิ่งที่ดีจริงต่อสังคมโลกกันแน่

Photo: Gettyimages

คำกล่าวอ้างที่เลื่อนลอยและหลอกลวงโดยแบรนด์ต่างๆ ว่า ผลิตภัณฑ์ของตนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมภายใต้คำจำกัดความ ’Greenwashing’ นั้น บ่อยครั้งมักใช้การตลาดที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ไม่ว่าด้วยการตบตา อ้างสิทธิ์ที่คลุมเครือ หรือตราประทับรับรองที่ไม่ผ่านการตรวจสอบอย่างแท้จริง ถือเป็นตัวอย่างสำคัญของเรื่องนี้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Fast Fashion ที่ผู้ประกอบการหวังเพียงการเพิ่มยอดขาย หรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดีขึ้น ผ่านการตลาดที่แสดงตนว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Photo: Gettyimages

มันง่ายที่แต่ละบริษัทจะอ้างเรื่องความยั่งยืน เพราะเรื่องนี้ยังมีกฎเกณฑ์น้อยเกินไปในการพิสูจน์ ตั้งแต่กระบวนการผลิต การขนส่ง ไปจนถึงปลายทางที่ร้านค้า สิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราควรสังเกตคือการสื่อสารที่โปร่งใส เป้าหมายที่ชัดเจน และดูเบื้องหลังการฟอกเขียวเมื่อต้องการซื้อผลิตภัณฑ์แฟชั่น จากกรณีศึกษาของมูลนิธิ Changing Markets Foundation ระบุว่าเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ของแบรนด์ใหญ่ในสหราชอาณาจักรและยุโรปที่ร่วมรณรงค์เรียกร้องด้านสิ่งแวดล้อมนั้นไม่มีมูลความจริงหรือทำให้เข้าใจผิด ดังนั้นการตื่นรู้และการตั้งคำถามของผู้บริโภคเองเป็นสิ่งสำคัญ

Photo: Gettyimages

คำแนะนำในการสังเกตหรือจับผิด ‘การฟอกเขียว’ ของแบรนด์ต่างๆ อย่างเช่น…

บริษัทจริงจังกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากแค่ไหน? ผู้บริโภคควรตระหนักถึงเป้าหมายหลักทางวิชาการของแบรนด์ว่าพวกเขามีความรับผิดชอบ ผลิตภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีความยั่งยืนตามคำโฆษณาหรือไม่ ก่อนจะตกเป็นเหยื่อของการฟอกเขียวของแบรนด์ สิ่งสำคัญคือการมองหารายละเอียดที่เป็นรูปธรรม ตรวจสอบที่มาของแหล่งผลิต วัสดุ ตัวเลข เป็นต้น

วัสดุที่ใช้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร? เป็นที่รู้กันว่าปัจจุบันมีการใช้สารกำจัดศัตรูพืชและสารเคมีในการแปรรูปเป็นวัสดุผ้า และเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่ง หากสิ่งทอที่ใช้ประกอบด้วยวัสดุผสมกันจะทำให้การรีไซเคิลกลายเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย

อย่าเชื่อคำว่า วีแกน เพียงอย่างเดียว บ่อยครั้งตัวเลือกสำหรับการผลิตสิ่งทอมักมาจากปิโตรเลียมอย่างโพลีเอไมด์ และหนังวีแกนสามารถหาได้จากวัตถุดิบเช่น ไม้ก๊อก เปลือกไม้ หรือแม้แต่สับปะรด นอกจากนี้คีย์เวิร์ด ‘Ocean Plastic’ ยังสามารถนำมาใช้ได้อย่างเสรี และมีแบรนด์ที่นำขยะจากทะเลมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่ทั้งหมดนั้นบางครั้งก็เป็นเพียงกลลวงทางการตลาด

มีการอ้างอิงถึงวงจรชีวิตที่ครบถ้วนของผลิตภัณฑ์หรือไม่? ของความยั่งยืนมีให้สัมผัสได้ในทุกแง่มุมของแบรนด์ และควรบูรณาการเข้าด้วยกันตั้งแต่สำนักงานใหญ่ของบริษัทไปจนถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ การจัดส่ง และการจำหน่าย ผู้บริโภคควรค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่ผลิต ห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อตอบสนองต่อต้นทุนแรงงาน ดังนั้นการปกปิดสภาพการทำงานที่ย่ำแย่ก็ถือเป็นการฟอกเขียวเหมือนกัน

มองหาใบรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมหรือการรับรองที่ไม่ขึ้นกับแบรนด์และที่สามารถใช้ตรวจสอบการอ้างสิทธิ์ได้ ซึ่งรวมถึง Bluesign® ที่ครอบคลุมถึงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยในการผลิตสิ่งทอ Cradle to Cradle Certified™ ที่มอบรางวัลผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้ซ้ำครั้ง หรือย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างสมบูรณ์ และ Fair Trade Textiles Standard เครื่องหมายปกป้องพนักงานในห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงสิทธิในการก่อตั้งสหภาพ

ตั้งคำถามที่ถูกต้อง เราก็จะเข้าใกล้ความจริงว่าบริษัทนั้นๆ กำลังฟอกเขียวหรือไม่ เลือกแบรนด์ที่สื่อสารอย่างเปิดเผยและโปร่งใสเกี่ยวกับเส้นทางความยั่งยืนที่ต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ตัดสินจากโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

Story: Boonchoak Panichsilp     

RELATED STORY

intercon kaoyai
เดินทางเพียงแค่ 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เติมเต็มสุนทรีย์แห่งการพักผ่อนอย่างเต็มที่
danang
พื้นที่เซฟโซนแห่งใหม่ ที่อาจจะทำให้หลายๆ คนหลงรักและลืมไม่ลง
gp cover
แม้จะเป็นเพียงมือสมัครเล่น เราก็สามารถสร้างสรรค์โมเมนต์สุดประทับใจได้อย่างมือโปร

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.