fbpx

I

Lifestyle

เปิดเรื่องจริง-เท็จใน ‘House of Gucci’ แบบที่ไม่ต้องเอาปากกามาวง

เป็นไปตามคาด เมื่อหนังฉาย คนในตระกูล Gucci ต้องออกมาโวย

เปิดเรื่องจริง-เท็จใน ‘House of Gucci’ แบบที่ไม่ต้องเอาปากกามาวง

เป็นไปตามคาด เมื่อหนังฉาย คนในตระกูล Gucci ต้องออกมาโวย

เป็นไปตามคาด เมื่อหนังเรื่อง ‘House of Gucci’ ของผู้กำกับฯ Ridley Scott ออกฉาย คนในตระกูล Gucci ต้องออกมาโวย เริ่มด้วยจดหมายเปิดผนึกของ Aldo Gucci (ในหนังแสดงโดย Al Pacino ) กล่าวหาว่าเป็นการบิดเบือนความจริงเกี่ยวกับสมาชิกในครอบครัว ทั้งน้ำเสียงและทัศนคติของตัวละครในหนังเรื่องนี้ไม่เคยมีในชีวิตจริง พร้อมทั้งข่มขู่ว่าจะฟ้องร้องผู้สร้าง

เรื่องที่ครอบครัวกุชชีเดือดดาลมากที่สุดเห็นจะเป็นตัวละคร ‘Patrizia Reggiani (แสดงโดย Lady Gaga) ซึ่งหนังเรื่องนี้จงใจแสดงให้เห็นว่าเธอเป็น ‘เหยื่อ’ ที่พยายามเอาตัวรอดภายใต้วัฒนธรรมองค์กรแบบผู้ชายเป็นใหญ่ เพราะในสายตาของคนในตระกูลกุชชี เรจเจียนีไม่ใช่เหยื่อ แต่เป็น ‘ผู้กระทำ’ ให้ครอบครัวแตกร้าว เสื่อมเสีย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วช่วงเวลานั้นก็มีผู้หญิงครองตำแหน่งผู้บริหารเหมือนกัน

องค์กรกุชชีที่ปรากฏในหนังนั้น ปัจจุบันผู้ถือครองคือเครือบริษัท Kering ของฝรั่งเศส และไม่ได้มีปัญหาใดๆ กับหนังเรื่องนี้ ตรงกันข้าม ห้องเสื้อ Gucci ยังให้ความร่วมมือกับริดลีย์ สก็อตต์และทีมงานของเขาอย่างดี รวมถึงยินยอมให้ใช้เสื้อผ้าและฉากในคลังได้

ส่วนปาตริเซีย เรจเจียนีตัวจริง แม้ว่ายังไม่ได้ออกความเห็นเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ แต่ก็มีเสียงบ่นเล็กๆ ว่าเธอไม่ได้รับการติดต่อจากเลดี้ กาก้า และริดลีย์ สก็อตต์มาก่อน นั่นเท่ากับเป็นการไม่ให้เกียรติเธอ อย่างไรก็ตามผู้กำกับฯ ยืนยันชัดเจนว่า เขาไม่ต้องการลากเธอเข้ามาเกี่ยวข้องกับหนัง โดยเฉพาะในเรื่องคดีอาชญากรรมที่เธอมีส่วนพัวพัน

อีกอย่าง ริดลีย์ สก็อตต์ไม่เคยกล่าวอ้างว่าหนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องจริงของคนในบ้านกุชชี หนังของเขาได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต แล้วมาปรุงแต่งให้มีอรรถรสของหนัง เขาไม่เพียงแต่ตัดตัวละครไม่จำเป็นออกไปจำนวนมาก หากยังเพิ่มเติมเนื้อหาบางอย่างเข้าไปด้วย เช่นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างปาตริเซีย กับสามีของเธอ – Maurizio Gucci (แสดงโดย Adam Driver) อย่างฉากเซ็กซ์อันเร่าร้อนบนรถเทรลเลอร์ที่ไม่เคยมีในชีวิตจริง

ซ้าย – Reeve Carney (รับบท Tom Ford) ขวา – Tom Ford

นอกจากเร่าร้อนแล้วยังมีเรื่องให้ชวนขำ ตามความเห็นของ Tom Ford ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของ Gucci ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับหนัง (‘A Single Man’ และ ‘Nocturnal Animals’) เขาวิจารณ์เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ในเว็บไซต์ของนิตยสาร Air Mail ว่า “ในหนังพูดถึงเรื่องของความโลภ ความจริงมันเป็นเรื่องซีเรียสหรือเรื่องตลกกันแน่ ผมดูแล้วอดขำไม่ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่ามันน่าขำหรือเปล่า”

ตัวละครที่ทอม ฟอร์ดชอบน้อยที่สุดคือ Paolo Gucci (แสดงโดย Jared Leto) ส่วนเลดี้ กาก้า ที่ได้รับคำชมมากมายทั้งเรื่องการแสดง ภาพลักษณ์ และเครื่องแต่งกาย แต่เขากลับจับพิรุธว่ามันผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

หนังเรื่องนี้ริดลีย์ สก็อตต์ดัดแปลงจากหนังสือ ‘The House of Gucci: A Sensational Story of Murder, Madness, Glamour and Greed’ เขียนโดยซารา เกย์ ฟอร์เดน ตีพิมพ์เมื่อปี 2001 โดยได้แรงบันดาลใจจาก ‘The Godfather’ หนังสือเคยถูกวิจารณ์และเห็นค้านจากสมาชิกตระกูลกุชชีมาแล้วครั้งหนึ่งว่าเป็นเรื่องบิดเบือนจากความจริง

คราวนี้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ชัดเจนกว่าจินตนาการ จนเจ้าของชื่อสกุลต้องขอสงวนสิทธิ์ในการฟ้องร้องเพื่อปกป้องภาพลักษณ์และชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล แต่ดูทรงแล้วน่าจะชนะคดียาก

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 มิถุนายน 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.