fbpx

I

Lifestyle

เปิดเรื่องจริง-เท็จใน ‘House of Gucci’ แบบที่ไม่ต้องเอาปากกามาวง

เป็นไปตามคาด เมื่อหนังฉาย คนในตระกูล Gucci ต้องออกมาโวย

เปิดเรื่องจริง-เท็จใน ‘House of Gucci’ แบบที่ไม่ต้องเอาปากกามาวง

เป็นไปตามคาด เมื่อหนังฉาย คนในตระกูล Gucci ต้องออกมาโวย

เป็นไปตามคาด เมื่อหนังเรื่อง ‘House of Gucci’ ของผู้กำกับฯ Ridley Scott ออกฉาย คนในตระกูล Gucci ต้องออกมาโวย เริ่มด้วยจดหมายเปิดผนึกของ Aldo Gucci (ในหนังแสดงโดย Al Pacino ) กล่าวหาว่าเป็นการบิดเบือนความจริงเกี่ยวกับสมาชิกในครอบครัว ทั้งน้ำเสียงและทัศนคติของตัวละครในหนังเรื่องนี้ไม่เคยมีในชีวิตจริง พร้อมทั้งข่มขู่ว่าจะฟ้องร้องผู้สร้าง

เรื่องที่ครอบครัวกุชชีเดือดดาลมากที่สุดเห็นจะเป็นตัวละคร ‘Patrizia Reggiani (แสดงโดย Lady Gaga) ซึ่งหนังเรื่องนี้จงใจแสดงให้เห็นว่าเธอเป็น ‘เหยื่อ’ ที่พยายามเอาตัวรอดภายใต้วัฒนธรรมองค์กรแบบผู้ชายเป็นใหญ่ เพราะในสายตาของคนในตระกูลกุชชี เรจเจียนีไม่ใช่เหยื่อ แต่เป็น ‘ผู้กระทำ’ ให้ครอบครัวแตกร้าว เสื่อมเสีย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วช่วงเวลานั้นก็มีผู้หญิงครองตำแหน่งผู้บริหารเหมือนกัน

องค์กรกุชชีที่ปรากฏในหนังนั้น ปัจจุบันผู้ถือครองคือเครือบริษัท Kering ของฝรั่งเศส และไม่ได้มีปัญหาใดๆ กับหนังเรื่องนี้ ตรงกันข้าม ห้องเสื้อ Gucci ยังให้ความร่วมมือกับริดลีย์ สก็อตต์และทีมงานของเขาอย่างดี รวมถึงยินยอมให้ใช้เสื้อผ้าและฉากในคลังได้

ส่วนปาตริเซีย เรจเจียนีตัวจริง แม้ว่ายังไม่ได้ออกความเห็นเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ แต่ก็มีเสียงบ่นเล็กๆ ว่าเธอไม่ได้รับการติดต่อจากเลดี้ กาก้า และริดลีย์ สก็อตต์มาก่อน นั่นเท่ากับเป็นการไม่ให้เกียรติเธอ อย่างไรก็ตามผู้กำกับฯ ยืนยันชัดเจนว่า เขาไม่ต้องการลากเธอเข้ามาเกี่ยวข้องกับหนัง โดยเฉพาะในเรื่องคดีอาชญากรรมที่เธอมีส่วนพัวพัน

อีกอย่าง ริดลีย์ สก็อตต์ไม่เคยกล่าวอ้างว่าหนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องจริงของคนในบ้านกุชชี หนังของเขาได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต แล้วมาปรุงแต่งให้มีอรรถรสของหนัง เขาไม่เพียงแต่ตัดตัวละครไม่จำเป็นออกไปจำนวนมาก หากยังเพิ่มเติมเนื้อหาบางอย่างเข้าไปด้วย เช่นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างปาตริเซีย กับสามีของเธอ – Maurizio Gucci (แสดงโดย Adam Driver) อย่างฉากเซ็กซ์อันเร่าร้อนบนรถเทรลเลอร์ที่ไม่เคยมีในชีวิตจริง

ซ้าย – Reeve Carney (รับบท Tom Ford) ขวา – Tom Ford

นอกจากเร่าร้อนแล้วยังมีเรื่องให้ชวนขำ ตามความเห็นของ Tom Ford ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของ Gucci ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับหนัง (‘A Single Man’ และ ‘Nocturnal Animals’) เขาวิจารณ์เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ในเว็บไซต์ของนิตยสาร Air Mail ว่า “ในหนังพูดถึงเรื่องของความโลภ ความจริงมันเป็นเรื่องซีเรียสหรือเรื่องตลกกันแน่ ผมดูแล้วอดขำไม่ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่ามันน่าขำหรือเปล่า”

ตัวละครที่ทอม ฟอร์ดชอบน้อยที่สุดคือ Paolo Gucci (แสดงโดย Jared Leto) ส่วนเลดี้ กาก้า ที่ได้รับคำชมมากมายทั้งเรื่องการแสดง ภาพลักษณ์ และเครื่องแต่งกาย แต่เขากลับจับพิรุธว่ามันผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

หนังเรื่องนี้ริดลีย์ สก็อตต์ดัดแปลงจากหนังสือ ‘The House of Gucci: A Sensational Story of Murder, Madness, Glamour and Greed’ เขียนโดยซารา เกย์ ฟอร์เดน ตีพิมพ์เมื่อปี 2001 โดยได้แรงบันดาลใจจาก ‘The Godfather’ หนังสือเคยถูกวิจารณ์และเห็นค้านจากสมาชิกตระกูลกุชชีมาแล้วครั้งหนึ่งว่าเป็นเรื่องบิดเบือนจากความจริง

คราวนี้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ชัดเจนกว่าจินตนาการ จนเจ้าของชื่อสกุลต้องขอสงวนสิทธิ์ในการฟ้องร้องเพื่อปกป้องภาพลักษณ์และชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล แต่ดูทรงแล้วน่าจะชนะคดียาก

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.