fbpx

I

Fashion

Gucci เปิดตัวหนังสั้นกำกับโดย Gus Van Sant นำเสนอคอลเล็กชั่นใหม่สุดอาร์ตไม่เหมือนใคร

การนำเสนอคอลเล็กชั่นใหม่แบบไร้แคตวอร์คจาก Gucci

Gucci เปิดตัวหนังสั้นกำกับโดย Gus Van Sant นำเสนอคอลเล็กชั่นใหม่สุดอาร์ตไม่เหมือนใคร

การนำเสนอคอลเล็กชั่นใหม่แบบไร้แคตวอร์คจาก Gucci
จากวิกฤตการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้หลายแบรนด์ได้รับผลกระทบในการนำเสนอผลงานผ่านรูปแบบรันเวย์โชว์เช่นเดิม และนำมาสู่การจัดแสดงผลงานรูปแบบใหม่ๆที่แตกต่างกันไป จึงเป็นที่มาถึงการตั้งคำถามโดย Alessandro Michele ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ Gucci ว่า “อนาคตของเสื้อผ้าแฟชั่นจะเป็นเช่นไร เมื่อออกจากคอมฟอร์ตโซน? … วิถีทางของเสื้อผ้าแฟชั่นจะเดินไปในทางไหนเมื่อมันไม่ได้ปรากฏอยู่บนแคตวอร์คอีกต่อไป? … จะเกิดอะไรขึ้นกับเสื้อผ้าแฟชั่น เมื่อแสงไฟจากสปอต์ไลท์บนเวทีเลือนหายไป?” สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาอยากจะทดลองเล่าเรื่องด้วยวิธีแบบใหม่ๆ แม้ว่าการทำภาพยนตร์สั้นอาจไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นเท่าใดนักสำหรับในโลกแฟชั่น แต่เรากำลังพูดถึงการทำหนังสั้นทั้งหมด 7 ตอนด้วยกัน และจะออกฉายพร้อมกันทั่วโลกโดยแบ่งเป็นวันละตอน ระหว่างวันที่ 16-22 พฤศจิกายนนี้ ผ่าน GucciFest.com และยังได้รับความร่วมมือจากผู้กับกำฝีมือฉมังที่มีรางวัลการันตีจากปาล์มทองคำในปี 2003 อย่าง Gus Van Sant ที่มาร่วมถ่ายทอดมุมมองได้วยกัน
‘Overture of Something That Never Ended’ คือชื่อของคอลเล็กชั่นใหม่ที่เปิดตัวผ่านมินิซีรีย์ไปแล้วอย่างเป็นทางการ Gus Van Sant ถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตที่ดำเดินไปอย่างช้าๆ เพื่อให้ผู้ชมได้ซึมซับกับความละเอียดอ่อนของห้วงเวลาที่ดูแล้วแสนจะธรรมดา ทว่าการให้เวลาพินิจกับสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นสร้างคุณค่าให้กับโมเม้นต์สำคัญ และมีแรงดึงดูดชวนให้ติดตาม ราวกับเวลาเป็นเสมือนแว่นขยายเรื่องราวที่แสนเงียบงันให้มีความหมายและเด่นชัดขึ้น นำผู้ชมไปค้นพบความหมายที่ซ่อนอยู่
นำแสดงโดย Silvia Calderoni ผู้ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่ชวนให้ตั้งคำถามถึงเรื่องเพศสภาพว่าเป็น ‘เธอ’ หรือ ‘เขา’ กันแน่ อีกทั้งยังชวนให้ใคร่รู้ลึกลงไปว่าถ้าเธอเป็นผู้หญิงแล้วทำไมจึงไว้ขนรักแร้? หรือถ้าเขาเป็นชายแท้ทำไมถึงใส่ชุดกระโปรงสายสปาเก็ตตี้ผ้าลูกไม้ เพียงแค่ตัวละครก็ชวนให้ติดตามและสะท้อนถึงปรัญชาการออกแบบของ Alessandro Michele ได้เป็นอย่างดี … เนื้อเรื่องดำเนินไปตามพล็อตที่มีแต่ความบังเอิญยากจะคาดเดา และการกระทำที่เหนือจริงเช่น ‘การเปลี่ยนเป็นชุดราตรีปักประดับประดาอย่างหรูหราเพียงเพื่อไปรับบัตรต่างๆในตู้จดหมาย’ ทั้งสร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องที่เกิดขึ้น และสร้างความซับซ้อนให้กับเนื้อเรื่องที่คล้ายจะเป็นเส้นตรงและเรียบง่าย ทว่าชวนให้ผู้ชมได้ตั้งคำถามถึงการใช้ชีวิต และการนิยามความหมายใหม่ๆให้กับชีวิต
ผลงานภาพยนตร์สั้นชุดนี้จึงเปิดกว้างในการตีความ และเป็นการตั้งคำถามปลายเปิดเกี่ยวกับรูปแบบการใช้ชีวิต โดยขึ้นอยู่กับ ‘ประสบการณ์ร่วม’ ของผู้ชม บางท่านรับชมแล้วอาจรู้สึกว่าแปลก แต่บางท่านอาจรู้สึกธรรมดา ซึ่งนั้่นคือเรื่องราววิถีแห่ง ‘ความแตกต่าง’ และ ‘การยอมรับ’ เช่นเดียวกับผลงานของ Gucci ที่แม้คุณจะใส่ของชิ้นเดียวกัน แต่เมื่อรสนิยม วัย ประสบการณ์ และมุมมองการใช้ชีวิตนั้นต่างกัน ย่อมตีความหมายและให้คุณค่าที่แตกต่างกันไป แต่ถึงอย่างไรนั้นก็ยังมีจุดเชื่อมหนึ่งที่ยึดโยงทุกคนเข้ามาสัมผัสเรื่องราวดีๆร่วมกัน นั่นคือการเติมเต็มความสุขและมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้ผู้คนที่เกิดในแต่ละยุคสมัยผ่านคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสไตล์เรโทร เป็นการสนองภาวะ Nostalgia หรือการถวิลหาความสุขในวันวานที่แสนหอมหวานสำหรับคนรุ่นเก่า และดูสดใหม่สำหรับคนวัยมิลเลนเนียล ซึ่งนี่คือจุดเด่นของ Gucci ในยุคที่คุมบังเหียนโดย Alessandro Michele ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา … เป็นการชักชวนให้เรามาร่วมสร้างความหมายและเสพความสุขจากสิ่งที่แตกต่างและทุกเรื่องราวในชีวิต

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.