fbpx

I

Expert Talk

ล้วงลึกเรื่องราวการรังสรรค์ความหอมใหม่จาก Guerlain ‘Cherry Oud & Nude Oud’ กับ Thierry Wasser

เรื่องราวการรังสรรค์ Oud Wood และแนวคิดที่จะเปลี่ยนมุมมองต่อน้ำหอมได้ตลอดกาล
interview-thierry-wasser-oud-nude-cherry-oud
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
interview-thierry-wasser-oud-nude-cherry-oud

ล้วงลึกเรื่องราวการรังสรรค์ความหอมใหม่จาก Guerlain ‘Cherry Oud & Nude Oud’ กับ Thierry Wasser

เรื่องราวการรังสรรค์ Oud Wood และแนวคิดที่จะเปลี่ยนมุมมองต่อน้ำหอมได้ตลอดกาล
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

หากคุณเป็นสายน้ำหอมชั้นสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เราเชื่อว่า Guerlain จะต้องเป็นอีกหนึ่งความหอมที่คุณเคยสัมผัสอย่างแน่นอนโดยเฉพาะคอลเล็กชั่นความหอมระดับกูตูร์อย่าง L’Art & La Matière ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว 2 กลิ่นใหม่ ‘Cherry Oud‘ และ ‘Nude Oud‘ โดยมีวัตถุดิบอันเป็นหัวใจหลักจาก Oud Wood หรือไม้หอมกฤษณาที่มีสีดำตามธรรมชาติ ซึ่งนับได้ว่าเป็นส่วนผสมชั้นเลิศด้วยความลึกลับซับซ้อนที่มีทั้งความอบอุ่นและความนุ่มนวล แต่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง

อ่านเพิ่มเติม: ศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ 2 กลิ่นใหม่ในคอลเล็กชั่น น้ำหอมระดับโอต์กูตูร์ L’ART & LA MATIÈRE

ล่าสุดทีมแอลบิวตี้มีโอกาสได้บินไปพบปะกับทีม Guerlain ที่สิงคโปร์พร้อมจับเข่าพูดคุยกับ Thierry Wasser ผู้ดำรงตำแหน่ง Guerlain Master Perfumer ตั้งแต่ปี 2008 ถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบความหอมใหม่นี้ตลอดจนมุมมองต่อน้ำหอมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครได้ไม่รู้จบ

lart-la-matiere

ELLE: คุณได้แรงบันดาลใจในการรังสรรค์แนวกลิ่น Oud Wood มาจากอะไร?

Thierry Wasser: “ส่วนผสม…รวมถึงเรื่องราวของมันด้วยครับ ส่วนผสมอย่าง Oud เป็นอะไรที่หายากนะ วันหนึ่งผมไปพักร้อนในทางใต้ของอิตาลีแล้วได้กินปลาหมึกย่าง รสชาติของมันแย่มาก ปกติผมเป็นคนเงียบๆ นะ แต่วันนั้นผมสร้างซีนโดยการเรียกเชฟมาคุย คุณมีหน้าที่รับผิดชอบต่อชีวิตของสัตว์ที่ตายนี่..แต่คุณทำมันออกมาในรสชาติแบบนี้เหรอ? มันช่างน่าเสียดายจริงๆ นะ” Thierry เล่าด้วยน้ำเสียงนิ่ง “ทีนี้ถ้าคุณใช้น้ำมัน Oud…คุณต้องฆ่าต้นไม้ สิ่งที่คุณทำได้อย่างน้อยก็คือการให้เกียรติชีวิตของต้นไม้มากที่สุด ดังนั้นวิธีที่คุณใช้วัตถุดิบและนำเสนอบทบาทของมันนั้นสำคัญมาก 

guerlain-cherry-oud-oud-nude

Cherry Oud เป็นกลิ่นที่ทะเล้น สนุก อันที่จริงส่วนผสมอย่างเชอร์รี่ที่แดงแวววาวนี้ไม่ใช่สิ่งแรกที่ผมนึกถึงหรอก แต่เป็นความเบาบางของมันต่างหาก หลักในการรังสรรค์กลิ่นก็คือการเอาคาแร็กเตอร์ Oud ซึ่งเป็นส่วนผสมหลัก เปรียบได้กับนักแสดงนำที่มีคาแร็กเตอร์แข็งแกร่ง จริงจัง ล้ำลึก แล้วนำส่วนผสมรองอย่าง Cherry ที่มีคาแร็กเตอร์ที่ต่างกันอย่างชัดเจนมายกชูให้ส่วนผสมหลักโดดเด่น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเน้นย้ำให้แต่ละส่วนผสมยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วน Oud Nude นั้นมีส่วนผสมของแอมเบอร์ที่ให้ความนุ่มนวล เบาสบาย ให้สัมผัสเรียบเนียน”

guerlain-cherry-oud-oud-nude

ELLE: ช่วงหลายปีหลังนี้การฉีดน้ำหอมเปลือยกายนอนเป็นอะไรที่ค่อนข้างนิยมอยู่ทีเดียว จากแนวกลิ่นของ Oud Nude คุณคิดว่ามันตอบโจทย์ไหม?

T.W.: “การฉีดน้ำหอมเป็นการนำเสนอตัวตนของคุณเพื่อให้คุณรู้สึกดี ให้คุณได้เป็นเจ้าของกลิ่นนั้น และเชื่อมโยงกับมัน ดังนั้นหากอยากจะฉีดขณะเปลือยกาย ผมก็เวลคั่มไอเดียนะ มันไม่มีกฎเลย ผมไม่ได้นั่งในโรมในฐานะพระสันตะปาปาของน้ำหอมแล้วพูดว่า คุณห้ามทำแบบนั้นแบบนี้ ไม่งั้นจะถูกเนรเทศนะ มันไม่มีอะไรแบบนั้นเลย” Thierry กล่าวอย่างติดตลก

thierry-wasser

“ผู้คนคิดมากเกินไปสำหรับการฉีดน้ำหอม คุณแค่ต้องใช้ความรู้สึกเท่านั้นเอง บางคนก็กลัวการรู้สึก แต่การแสดงความรู้สึกมันไม่ใช่อะไรที่ผิด ว่าแล้วผมก็อยากจะเสริมว่า มันไม่มีกลิ่นสำหรับฤดูกาล ไม่มีกลิ่นสำหรับผู้หญิง ผู้ชาย ไม่มีน้ำหอมกลางวัน กลางคืน มันมีแค่ คุณรู้สึกอย่างไร เท่านั้นเลย” Thierry ย้ำ “กลิ่นนี้ทำให้คุณรู้สึกอย่างไร? นั่นคือสิ่งเดียวที่ผมสนใจ ไม่มีคำอธิบายด้วยว่าคุณจะใช้มันอย่างไร คุณจะฉีดผม เสื้อผ้า เข่า เท้า อะไรก็ตาม แค่คุณรู้สึกดีกับมันก็พอ” 

ELLE: ดังนั้นมันไม่ขึ้นกับบุคลิกด้วยใช่ไหมว่าคนที่จะใช้กลิ่นนั้นๆ จะต้องมีคาแร็กเตอร์แบบไหน?

T.W.: “ถูกต้องที่สุดครับ” 

ELLE: คุณคิดว่าอะไรคือความท้าทายในการรังสรรค์น้ำหอมกลิ่นใหม่?

T.W.: “หากเปรียบเทียบ…อาชีพของคุณคือนักเขียนใช่ไหม? คำที่คุณเขียนเปรียบเสมือนวัตถุดิบ การเขียนลงกระดาษก็เปรียบได้กับสูตร คุณมีไวยากรณ์ที่ต้องใช้ แต่สำหรับน้ำหอมมันไม่มีเลย คุณแค่เลือกกลิ่น นำส่งแล็บ แล้วรอผลที่ออกมา ซึ่งหลายครั้งผลที่ได้ก็ไม่ใช่สิ่งที่คาดคิด เราอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือน ลองผิดลองถูก พอถึงจุดที่ทุกอย่างตัน…มันก็รู้สึกโดดเดี่ยวมากนะ นี่แหละเราถึงต้องมีทีมคอยช่วย” Thierry มองไปยังทีม Guerlain ที่อยู่ในห้องพลางยิ้ม “การที่เรายึดติดอยู่กับอะไรมากไปก็ทำให้เราขาดมุมมองหรือวิสัยทัศน์ไปได้” 

ELLE: เคยมีเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันหรือไม่คาดคิดที่จุดประกายแรงบันดาลใจให้คุณบ้างไหม? 

T:W: “เท่าที่จำความได้ ผมยังไม่เคยประสบเหตุการณ์อะไรแบบกะทันหันนะ แต่มีครั้งหนึ่งที่ผมได้เจอกับสุภาพบุรุษอาวุโสท่านหนึ่งในดูไบ เขาเป็นหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของผู้ค้าดอกไม้ เขาพูดกับผมว่า คุณไม่รู้วิธีทำน้ำหอมหรอก ซึ่งผมมองว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก มันท้าทายจริงๆ แล้วเขาก็แชร์ปรัชญาและวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการทำน้ำหอมของเขาให้ผมฟัง”

thierry-wasser

Thierry เล่าพลางนึกคิดถึงเหตุการณ์ในวันวาน “ผู้คนในตะวันออกกลางค่อนข้างมีความเห็นที่หนักแน่นเกี่ยวกับการทำน้ำหอม ความรอบรู้ในประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมการทำน้ำหอม เราคุยกันราวสองชั่วโมงซึ่งตอนนั้นผมเกิดความรู้สึกว่าผมช่างโง่เหมือนลา จากนั้นผมกลับไปยังปารีส และได้รังสรรค์น้ำหอม Santal Royal สำหรับวางขายในตะวันออกกลาง

santal-royal

บางครั้งเราก็ได้รับการท้าทายจากใครบางคนอย่างไม่คาดคิด ซึ่งไม่ต้องเก็บมาคิดมากหรอกครับ สำหรับผมมันเป็นการสนทนาเมื่อ 12 ปีก่อนที่สนุกมากเลยนะ แรงบันดาลใจมันเกิดได้ด้วยเหตุการณ์แปลกๆ เหมือนกัน ผมแค่เซอร์ไพรส์นิดหน่อยที่มีคนมาบอกว่าเราทำน้ำหอมไม่เป็นในขณะที่เรามีประสบการณ์มา 30 ปี…” Thierry หัวเราะ

ELLE: พูดถึงการนำเสนอตัวตนอย่างมีเอกลักษณ์ผ่านน้ำหอมแล้วคุณเคยลองเลเยอร์กลิ่นใหม่กับกลิ่นเดิมใน L’Art & La Matière ไหม?

T.W.: “ส่วนตัวผมไม่นะ แต่ถ้าคุณอยากลองสร้างกลิ่นที่ยูนีกในแบบของตัวเอง ทำไมจะไม่ได้ล่ะ? ผมเคยทำบททดสอบกับ Guerlain ที่จะประมวลหาแนวกลิ่นที่ใช่สำหรับผมผ่านภาพและแนวกลิ่นต่างๆ ที่ผมชอบ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ Guerlain แนะนำให้ผมเลเยอร์สองกลิ่น Jicky และ Spiritueuse Double Vanille มันเป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราสร้างกลิ่นที่เป็นตัวเราได้

ซึ่งก็เหมือนกับบริการ Personalize ขวดน้ำหอมของเรา ทั้งการเลือก Plate สีของเชือก หรือการแกะสลักชื่อ ดังนั้นมันไม่มีกฎว่าได้หรือไม่ได้หรอกครับ มนุษย์เราชอบกฎเกณฑ์ เพราะเมื่อเราได้อิสระมากเกินไป…เราก็จะหลงทาง

guerlain-cherry-oud-nude-oud-thierry-wasser
guerlain-cherry-oud-nude-oud-thierry-wasser

ELLE: คิดซะว่าเป็นเกมแล้วกัน หากเราให้คุณรังสรรค์น้ำหอมสำหรับประเทศไทยคุณจะทำแนวกลิ่นแบบไหน? 

T.W.: “ประเทศไทยนี่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและสภาพอากาศนะ หากขึ้นเหนือไปยังบริเวณสามเหลี่ยมทองคำพื้นที่รอยต่อระหว่างไทย ลาว และพม่า ก็จะเจอผืนป่าเขียวขจี หากลงใต้ก็เจอทะเล สำหรับผมผมจะเลือกทางเหนือ และจะใช้กล้วยไม้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมครับ กล้วยไม้บางพันธุ์ก็ไม่มีกลิ่น แต่ผมจะสร้างกลิ่นมันขึ้นมาใหม่

ELLE: แล้วคุณจะตั้งชื่อมันว่าอะไร?

T.W.: “ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน..ลองไปถามทีมการตลาดดูละกันนะครับ” เสียงหัวเราะของ Thierry และทีมงานดังก้องทั่วห้อง

เรียกว่าเป็นบทสนทนาเกี่ยวกับน้ำหอมที่เปิดมุมมองใหม่ให้เรากล้าลองและสนุกไปกับการเฟ้นหากลิ่นที่ใช่ได้อย่างอิสระจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม: เปิดประวัติ Guerlain หนึ่งในแบรนด์ความงามสัญชาติฝรั่งเศสที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์

Cover Photo Courtesy: Guerlain

RELATED STORY

guerlain-history
ค้นพบคำตอบว่าทำไมแบรนด์อายุเกือบสองร้อยปียังยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งมาถึงปัจจุบัน
111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.