Beauty

เผยทริกง่ายๆ ในการเลือกลิปสติกโทนนู้ดที่ใช่ พร้อมแนะนำเฉดสวยหรูที่คุณคู่ควร

แค่เลือกเฉดที่เหมาะกับโทนผิวก็สวยปังไม่ดูป่วย
Share on facebook
Share on twitter

Beauty

Share on facebook
Share on twitter

เผยทริกง่ายๆ ในการเลือกลิปสติกโทนนู้ดที่ใช่ พร้อมแนะนำเฉดสวยหรูที่คุณคู่ควร

แค่เลือกเฉดที่เหมาะกับโทนผิวก็สวยปังไม่ดูป่วย

NUDE NEVER DIES.

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน การมีลิปสติกนู้ดไว้ในกรุก็เหมือนมีไอเท็มกันตายอยู่เสมอ แต่จะเลือกอย่างไรให้ดูไม่ป่วย ให้ดูเหมาะกับโทนผิวตัวเอง วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ มาฝาก โดยสิ่งแรกที่สาวๆ ต้องรู้คือ “Undertone” สีผิวจริงที่ปรากฎอยู่ใต้พื้นผิวหนังของเรา วิธีเช็คแบบง่าย คือให้สังเกตจากสีของเส้นเลือดบริเวณข้อมือ หรือ ข้อพับแขน

KNOW YOUR UNDERTONE.

1. เส้นเลือดสีเขียว = Warm Undertone (ผิวโทนเหลือง)
ชาวเอเชียส่วนใหญ่จะเข้าข่ายอันเดอร์โทนนี้ คือมีโทนผิวค่อนไปทางเหลือง ตัวอย่างเซเลบริตี้ที่มีผิวอันเดอร์โทนเหลืองอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่ Chrissy Teigen, Rose – Blackpink และ Rihanna
ลิปสติกโทนนู้ดที่แนะนำ: นู้ดพีช นู้ดส้ม 2. เส้นเลือดสีน้ำเงิน/ ฟ้า/ ม่วง = Cool Undertone ผิวโทนชมพู
ในทางตรงกันข้าม ชาวเวสเทิร์นส่วนใหญ่จะมีผิวโทนชมพู บางคนเวลาออกแดดก็จะเห็นได้ชัดทันทีว่าผิวดูแดง ดูอมชมพูเป็นพิเศษ เซเลบริตี้ที่เราคุ้นเคยอย่าง Elle Fanning, Song Hye Kyo และ Margot Robbie เองก็ถือว่ามีผิวอันเดอร์โทนชมพูที่ชัดเช่นกัน
ลิปสติกโทนนู้ดที่แนะนำ: นู้ดชมพู 3. เส้นเลือดสองสีตามสองข้อข้างต้น = Neutral Undertone ผิวโทนธรรมชาติ (โทนกลาง)
ใครที่มีผิวโทนกลางถือว่ามีข้อได้เปรียบ เพราะสามารถเลือกทาได้ทั้งลิปสติกโทนนู้ดพีช และนู้ดชมพู ขึ้นอยู่กับว่าชอบเฉดไหนเป็นพิเศษ อย่างกรณีซอเยจี หรือว่าโคมุนยองในซีรี่ส์ It’s Okay To Not Be Okay ที่กำลังมาแรงก็เป็นที่พูดถึงอย่างมากในเรื่องสีลิปสติกของเธอ ไม่ว่าจะเป็นนู้ดโทนพีชหรือชมพูก็รอดหมดจริงๆ ในส่วนของ Selena Gomez และ Miranda Kerr ก็เช่นกัน

KNOW YOUR SKIN TONE.

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าลิปสติกโทนนู้ดแบบไหนที่เหมาะกับ Undertone ของเรา สิ่งต่อไปที่ต้องคำนึงคือ Skintone หรือสีผิวเนื้อหนังของเรานั่นเอง หลักการง่ายๆ แบบเซฟๆ คือการเลือกระดับความเข้มของเฉดลิปสติกตามสีผิว เช่น 
สาวผิวขาวโทนเหลือง ให้เลือกลิปสติกโทนนู้ดพีชอ่อน, สาวผิวแทนโทนชมพู ให้เลือกลิปสติกโทนนู้ดชมพูน้ำตาล เป็นต้น
หากในกรณีที่ต้องการทาลิปนู้ดที่อ่อนกว่าผิวมากจริงๆ ก็สามารถทาได้ แต่ควรไปเสริมความโดดเด่นในเมคอัพพอยท์อื่นอย่างการแต่งตาสโมคกี้อายส์เข้มๆ ก็จะทำให้โททัลลุคออกมาบาลานซ์มากขึ้น

FIND YOUR PERFECT NUDE.

เมื่อทำความเข้าใจเรื่องโทนผิวและการเลือกเฉดแล้ว มาดูกันว่าลิปสติกโทนนู้ดที่เราแนะนำในวันนี้ จะมีแท่งไหนโดนใจสาวๆ บ้าง TIP
ไม่ว่าจะเป็นลิปสติกแท่งไหนก็ตามที่สาวๆ เพ่งเล็งไว้ หากต้องการให้สีนั้นมาปรากฎอยู่บนริมฝีปากอย่างตรงเป๊ะ เราแนะนำให้กลบสีปากด้วยคอนซีลเลอร์ก่อนเสมอ เพราะพื้นสีปากของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ต่อให้สาวๆ จะทาเฉดเดียวกันกับเพื่อน หรือกับใครก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะไม่เหมือนกันอยู่ดี ดังนั้น ถ้าอยากให้เป๊ะตรงปก จำไว้ว่า Concealer first! 

Cover Photo Courtesy: kyo1122, getty images, roses_are_rosie, fentybeauty, netflix
Share on facebook
Share on twitter
Share on email