fbpx

I

Beauty

‘ผิวมัน’ ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน? ตัวไหนเหมาะ? เรารวบรวมคำตอบไว้ให้แล้วที่นี่

เลือกสกินแคร์ผิดอาจได้ผิวมันเยิ้มกว่าเดิมนะ

‘ผิวมัน’ ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน? ตัวไหนเหมาะ? เรารวบรวมคำตอบไว้ให้แล้วที่นี่

เลือกสกินแคร์ผิดอาจได้ผิวมันเยิ้มกว่าเดิมนะ

“ผิวมัน” คือ หนึ่งในประเภทของผิวที่ได้มาโดยกำเนิดทางพันธุกรรม โดยมีลักษณะที่ Sebum หรือ ความมันจากผิวหนังของเราที่ถูกผลิตออกมาจากต่อมไขมัน (sebaceous glands) มีปริมาณมากเกินไป ทำให้ผิวดูมันเงา รูขุมขนมองเห็นได้ชัด และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน

Photo: Instagram @smwhle

ก่อนที่จะไปลงลึกถึงวิธีที่จะรับมือกับปัญหาผิวมัน สิ่งที่สาวๆ ต้องจัดการเป็นอันดับแรกคือการดูแลผิวขั้นพื้นฐานตามที่เราเคยแนะนำไปในบทความก่อนหน้านี้ เพื่อให้ผิวแข็งแรงพร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่จะตามมาได้อย่างสบายๆ 
อ่านเพิ่มเติม: 2 เทคนิคดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่ต้องรู้ก่อนจะลงทุนซื้อสกินแคร์ตามปัญหาผิว

Photo: Instagram @cakeface.skincare

เมื่อดูแลผิวตามสเต็ปเบื้องต้นแล้ว มาดูกันว่าสกินแคร์ประเภทไหนที่เหมาะกับ ‘ผิวมัน’ บ้าง
1. Salicylic Acid Toner – กรดซาลิไซลิกเป็นกรดชนิดหนึ่งของ BHA (Beta Hydroxy Acid) ที่สามารถละลายได้ดีในน้ำมันและยังสามารถเข้าไปช่วยละลายความมันส่วนเกินของผิวอันเป็นสาเหตุของสิวต่างๆ ถ้าเปรียบความมันเป็นดั่งกุญแจมือ ตัว Salicylic Acid ก็เปรียบเสมือนกุญแจที่ไปปลดล็อกนั่นเอง
2. Serum & Moisturizer – เซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์คือเนื้อสัมผัสของสกินแคร์ที่สาวผิวมันควรมองหาคือ เพราะเนื้อสัมผัสที่เบาบางจะซึมซาบสู่ผิวได้ไว ไม่ทำให้ผิวรู้สึกเหนอะหนะ หรือก่อให้เกิดความมันบนผิวเพิ่ม ลดความเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันได้ดี

Photo: Instagram @glowwithava

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน 100% หรือโฟมล้างหน้าขจัดความมันอยู่ตลอดนั้นจะเป็นการทำลายเกราะคุ้มกันผิว ทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ และเกิดริ้วรอยได้ในระยะยาว ดังนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนทุกสกินแคร์ให้เป็นประเภท Oil-free เพื่อคงความสมดุลของผิว
เมื่อรู้แบบนี้แล้ว มาดูกันว่าสกินแคร์สำหรับผิวมันในช่วงนี้มีชิ้นไหนที่น่าสนใจบ้าง

CAUDALIE Vinopure Clear Skin Purifying Toner

1,040 THB/ 200 ml

โทนเนอร์ทำความสะอาดผิว อุดมไปด้วยคุณค่าการบำรุงจาก salicylic acid สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และออร์แกนิก เอสเซนเชียล ออยล์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวผสม และผิวที่มีปัญหาสิว พร้อมช่วยกระชับรูขุมขนและขจัดสิ่งสกปรกภายในรูขุมขน อีกทั้งปรับสีผิวให้แลดูกระจ่างใส

OLEHENRIKSEN Balancing Force™ Oil Control Toner

1,100 THB/ 193 ml

โทนเนอร์ทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน ผสาน salicylic, glycolic, lactic acid ช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง เผยผิวสดชื่น ดูสุขภาพดี

ELEMIS Pro-Collagen Marine Cream SPF 30

4,400 THB/ 50 ml

สกินแคร์ชิ้นไอคอนิกของ ELEMIS แบรนด์จากอังกฤษที่แลนดิ้งประเทศไทยไปเมื่อปีที่ผ่านมา เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นลักษณะกึ่งเจลกึ่งครีมที่ให้ความสบายผิว ผสานคุณค่าสารสกัด Marine Algae Complex ที่ได้จากสาหร่ายทะเลสีรุ้ง Padina Pavonica จากเมดิเตอเรเนียนที่ใช้เวลาเจริญเติบโตถึง 7 ปี ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มฟู เรียบเนียน และฟื้นฟูริ้วรอยเล็กๆ ให้ตื้นขึ้น เผยผิวดูเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ใน 2 สัปดาห์ ด้วยผลการทดสอบทางคลินิก (Clinically-proven)

PAÑPURI NOURISH RiceMoss HyaQuench™ Super Aqua Grenade Gel

1,350 THB/ 50 ml

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อเจลจากคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดของปัญญ์ปุริ “NOURISH RiceMoss HyaQuench™” มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และออร์แกนิก 99.3% ช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึกด้วยส่วนผสมของ Hyaluronic Acid 8 ขนาด และโดดเด่นด้วยคุณสมบัติในการล็อคเก็บความชุ่มชื้นยาวนาน 120 ชั่วโมงด้วยส่วนผสมของ ของ Rice Amylopectin เนื้อเจลบางเบา สบายผิว

KORA ORGANICS BY MIRANDA KERR Purifying Moisturizer

1,790 THB/ 50 ml

มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา ช่วยปรับสมดุลผิวและรักษาความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวมันวาว ผสานสารสกัดจากเลมอน, ชาเขียว และทับทิม รวมถึงว่านหางจระเข้ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวและดีท็อกซ์ ได้รับการรับรองเกี่ยวกับส่วนผสมธรรมชาติ และผ่านการรับรองตามมาตรฐานของ Cosmos

FENTY SKIN Instant Reset Overnight Recovery Gel Cream

1,380 THB/ 50 ml

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมสำหรับกลางคืนจากแบรนด์สกินแคร์สายคลีนของ Rihanna นอกจากจะเติมความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย เผยผิวสดชื่นและสดใสตอนตื่นนอนแล้วแพ็กเกจจิ้งของแบรนด์ยังสามารถรีฟิลได้อีกด้วย

TRILOGY Rosapene Radiance Serum

1,370 THB/ 30 ml

เซรั่มที่รวบรวมความโดดเด่นของส่วนประกอบของ Rosapene™ ควบคู่กับส่วนประกอบของสาหร่ายทะเลธรรมชาติ ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง และชุ่มชื้น ในขณะเดียวก็ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวเสื่อมสภาพช้าลง

DR. DENNIS GROSS Hyaluronic Marine Hydration Booster

2,900 THB/ 30 ml

บูสเตอร์เข้มข้นที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้กระชับ เรียบเนียน และชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก มีส่วนผสมของ hyaluronic acid, watermelon extract, และ centella asiatica เพื่อลดเลือนริ้วรอยให้แลดูตื้นขึ้น สามารถใช้บำรุงเดี่ยวๆ หรือผสมกับสกินแคร์อื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงได้ ปราศจากพาราเบน ซัลเฟต และพาทาเลต
Cover Photo Courtesy: amandakhamkaew, zendaya, getty images
Source: 1 2

RELATED STORY

panpuri-Lithotherapy
ฟื้นฟูพลังงานด้วยศาสตร์แห่งธรรมชาติเพื่อสมดุลของร่างกายและจิตใจที่ดียิ่งขึ้น
lpg-endermologie-asterspring
สลายไขมัน กระชับสัดส่วน เผยผิวกระชับยิ่งขึ้นตั้งแต่ครั้งแรก
hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.