I

Beauty

‘ผิวมัน’ ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน? ตัวไหนเหมาะ? เรารวบรวมคำตอบไว้ให้แล้วที่นี่

เลือกสกินแคร์ผิดอาจได้ผิวมันเยิ้มกว่าเดิมนะ
Share on facebook
Share on twitter

Beauty

Share on facebook
Share on twitter

‘ผิวมัน’ ต้องเลือกสกินแคร์แบบไหน? ตัวไหนเหมาะ? เรารวบรวมคำตอบไว้ให้แล้วที่นี่

เลือกสกินแคร์ผิดอาจได้ผิวมันเยิ้มกว่าเดิมนะ

“ผิวมัน” คือ หนึ่งในประเภทของผิวที่ได้มาโดยกำเนิดทางพันธุกรรม โดยมีลักษณะที่ Sebum หรือ ความมันจากผิวหนังของเราที่ถูกผลิตออกมาจากต่อมไขมัน (sebaceous glands) มีปริมาณมากเกินไป ทำให้ผิวดูมันเงา รูขุมขนมองเห็นได้ชัด และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน

Photo: Instagram @smwhle

ก่อนที่จะไปลงลึกถึงวิธีที่จะรับมือกับปัญหาผิวมัน สิ่งที่สาวๆ ต้องจัดการเป็นอันดับแรกคือการดูแลผิวขั้นพื้นฐานตามที่เราเคยแนะนำไปในบทความก่อนหน้านี้ เพื่อให้ผิวแข็งแรงพร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่จะตามมาได้อย่างสบายๆ 
อ่านเพิ่มเติม: 2 เทคนิคดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่ต้องรู้ก่อนจะลงทุนซื้อสกินแคร์ตามปัญหาผิว

Photo: Instagram @cakeface.skincare

เมื่อดูแลผิวตามสเต็ปเบื้องต้นแล้ว มาดูกันว่าสกินแคร์ประเภทไหนที่เหมาะกับ ‘ผิวมัน’ บ้าง
1. Salicylic Acid Toner – กรดซาลิไซลิกเป็นกรดชนิดหนึ่งของ BHA (Beta Hydroxy Acid) ที่สามารถละลายได้ดีในน้ำมันและยังสามารถเข้าไปช่วยละลายความมันส่วนเกินของผิวอันเป็นสาเหตุของสิวต่างๆ ถ้าเปรียบความมันเป็นดั่งกุญแจมือ ตัว Salicylic Acid ก็เปรียบเสมือนกุญแจที่ไปปลดล็อกนั่นเอง
2. Serum & Moisturizer – เซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์คือเนื้อสัมผัสของสกินแคร์ที่สาวผิวมันควรมองหาคือ เพราะเนื้อสัมผัสที่เบาบางจะซึมซาบสู่ผิวได้ไว ไม่ทำให้ผิวรู้สึกเหนอะหนะ หรือก่อให้เกิดความมันบนผิวเพิ่ม ลดความเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันได้ดี

Photo: Instagram @glowwithava

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน 100% หรือโฟมล้างหน้าขจัดความมันอยู่ตลอดนั้นจะเป็นการทำลายเกราะคุ้มกันผิว ทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ และเกิดริ้วรอยได้ในระยะยาว ดังนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนทุกสกินแคร์ให้เป็นประเภท Oil-free เพื่อคงความสมดุลของผิว
เมื่อรู้แบบนี้แล้ว มาดูกันว่าสกินแคร์สำหรับผิวมันในช่วงนี้มีชิ้นไหนที่น่าสนใจบ้าง

CAUDALIE Vinopure Clear Skin Purifying Toner

1,040 THB/ 200 ml

โทนเนอร์ทำความสะอาดผิว อุดมไปด้วยคุณค่าการบำรุงจาก salicylic acid สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และออร์แกนิก เอสเซนเชียล ออยล์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวผสม และผิวที่มีปัญหาสิว พร้อมช่วยกระชับรูขุมขนและขจัดสิ่งสกปรกภายในรูขุมขน อีกทั้งปรับสีผิวให้แลดูกระจ่างใส

OLEHENRIKSEN Balancing Force™ Oil Control Toner

1,100 THB/ 193 ml

โทนเนอร์ทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน ผสาน salicylic, glycolic, lactic acid ช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง เผยผิวสดชื่น ดูสุขภาพดี

ELEMIS Pro-Collagen Marine Cream SPF 30

4,400 THB/ 50 ml

สกินแคร์ชิ้นไอคอนิกของ ELEMIS แบรนด์จากอังกฤษที่แลนดิ้งประเทศไทยไปเมื่อปีที่ผ่านมา เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นลักษณะกึ่งเจลกึ่งครีมที่ให้ความสบายผิว ผสานคุณค่าสารสกัด Marine Algae Complex ที่ได้จากสาหร่ายทะเลสีรุ้ง Padina Pavonica จากเมดิเตอเรเนียนที่ใช้เวลาเจริญเติบโตถึง 7 ปี ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มฟู เรียบเนียน และฟื้นฟูริ้วรอยเล็กๆ ให้ตื้นขึ้น เผยผิวดูเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ใน 2 สัปดาห์ ด้วยผลการทดสอบทางคลินิก (Clinically-proven)

PAÑPURI NOURISH RiceMoss HyaQuench™ Super Aqua Grenade Gel

1,350 THB/ 50 ml

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเนื้อเจลจากคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดของปัญญ์ปุริ “NOURISH RiceMoss HyaQuench™” มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และออร์แกนิก 99.3% ช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึกด้วยส่วนผสมของ Hyaluronic Acid 8 ขนาด และโดดเด่นด้วยคุณสมบัติในการล็อคเก็บความชุ่มชื้นยาวนาน 120 ชั่วโมงด้วยส่วนผสมของ ของ Rice Amylopectin เนื้อเจลบางเบา สบายผิว

KORA ORGANICS BY MIRANDA KERR Purifying Moisturizer

1,790 THB/ 50 ml

มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา ช่วยปรับสมดุลผิวและรักษาความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวมันวาว ผสานสารสกัดจากเลมอน, ชาเขียว และทับทิม รวมถึงว่านหางจระเข้ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวและดีท็อกซ์ ได้รับการรับรองเกี่ยวกับส่วนผสมธรรมชาติ และผ่านการรับรองตามมาตรฐานของ Cosmos

FENTY SKIN Instant Reset Overnight Recovery Gel Cream

1,380 THB/ 50 ml

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมสำหรับกลางคืนจากแบรนด์สกินแคร์สายคลีนของ Rihanna นอกจากจะเติมความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย เผยผิวสดชื่นและสดใสตอนตื่นนอนแล้วแพ็กเกจจิ้งของแบรนด์ยังสามารถรีฟิลได้อีกด้วย

TRILOGY Rosapene Radiance Serum

1,370 THB/ 30 ml

เซรั่มที่รวบรวมความโดดเด่นของส่วนประกอบของ Rosapene™ ควบคู่กับส่วนประกอบของสาหร่ายทะเลธรรมชาติ ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง และชุ่มชื้น ในขณะเดียวก็ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวเสื่อมสภาพช้าลง

DR. DENNIS GROSS Hyaluronic Marine Hydration Booster

2,900 THB/ 30 ml

บูสเตอร์เข้มข้นที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้กระชับ เรียบเนียน และชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก มีส่วนผสมของ hyaluronic acid, watermelon extract, และ centella asiatica เพื่อลดเลือนริ้วรอยให้แลดูตื้นขึ้น สามารถใช้บำรุงเดี่ยวๆ หรือผสมกับสกินแคร์อื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงได้ ปราศจากพาราเบน ซัลเฟต และพาทาเลต
Cover Photo Courtesy: amandakhamkaew, zendaya, getty images
Source: 1 2

Share on facebook
Share on twitter
Share on email