fbpx

I

Frontman

กลัฟ คณาวุฒิ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งแห่งยุคกับเรื่องราวชีวิตที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จะทำให้หลายๆ คนหลงรักผู้ชายคนนี้มากยิ่งขึ้น!

กลัฟ คณาวุฒิ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งแห่งยุคกับเรื่องราวชีวิตที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จะทำให้หลายๆ คนหลงรักผู้ชายคนนี้มากยิ่งขึ้น!

กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ อีกหนึ่งนักแสดงดาวรุ่ง ที่ปลีกช่วงเวลาอันแสนยุ่งเหยิง มาพูดคุยกับ ELLE MEN กันแบบสบายๆ เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น

ELLE MEN : พอจะมีเวลาว่างได้พักผ่อน ทำกิจกรรมผ่อนคลายกับเขาบ้างไหม?

GULF : เอนจอยที่สุดตอนนี้น่าจะเป็นน้องแมวครับ (ตอบแทบจะทันที) ที่คอนโดฯ ผมเลี้ยงไว้ตัวหนึ่ง ชื่อน้องอาซาร์ เป็นพันธุ์สกอตติชโฟลด์ หูพับๆ เป็นแมวผู้ชายครับ เวลาเสร็จงานเมื่อไหร่กลับไปก็จะไปเล่นกับน้อง ผมเป็นคนรักแมวมาตั้งนานแล้ว ตั้งแต่เด็กๆ เลย ที่บ้านผมจะมีแมวจรแวะมาตลอด คุณแม่ผมก็จะให้ข้าวเลี้ยงดูเขา มาคลอดลูกที่บ้านนี่หลายรุ่นแล้วครับ ก็เลยเลี้ยงมาเรื่อยๆ แต่น้องอาซาร์เป็นแมวที่ผมเลี้ยงเอง คือเราอยากมีแมวของตัวเอง เลี้ยงดูเองอยู่แล้วครับ ซึ่งตอนนี้ก็มีน้องอาซาร์นี่แหละ ขี้อ้อน น่ารัก เป็นลูกรักผมเลยครับ รักมาก… (เน้นเสียง) 

ELLE MEN : กิจกรรมอื่นๆ ที่ชอบล

GULF : นอนครับ ช่วงนี้นอนน้อย วันไหนที่พอจะได้พักก็นี่เลยครับ นอน ตื่นมา เล่นกับอาซาร์ กินข้าว แล้วก็นอน (ยิ้มกว้าง)

ELLE MEN : ปีนี้กลัฟอายุ 25 รู้สึกว่าชีวิตเราเหมือนหรือต่างจากคนทั่วไปในวัยเดียวกันอย่างไร?

GULF : ถ้าเทียบกับคนทั่วไปก็น่าจะต่างนะครับ ด้วยสถานการณ์ในช่วงนี้ด้วย และอะไรหลายๆ อย่างสำหรับเด็กจบใหม่ การที่เรียนจบมาในช่วงนี้ก็อาจจะต้องกระตือรือร้น มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ซึ่งผมยังคิดอยู่เลยว่า ณ อายุตอนนี้ ถ้าผมไม่ได้มา ทำงานในจุดนี้ ผมยังคิดภาพตัวเองไม่ออกเลยว่าเราจะทำอะไรอยู่ เราจะมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้างแล้วหรือยัง เราก็รู้สึกโชคดีครับ ว่าสามารถเริ่มต้นได้เร็วกว่าคนอื่น เมื่อเทียบกับหลายๆ คนที่ในช่วงนี้อาจจะยากหน่อยตามสถานการณ์น่ะครับ และอีกอย่างคือ ที่บ้านผมประสบปัญหาเรื่องเงินในช่วงโควิดที่ผ่านมาด้วย พอได้อาชีพของเราเข้าไปเจือจุนในจุดนี้ ช่วยหมุนเวียนค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ก็ดีใจครับที่เราสามารถตั้งตัวและเริ่มต้นได้เร็ว

ELLE MEN : ถ้าถามจากความชอบล้วนๆ คิดว่าน่าจะได้ทำงานด้านไหน?

GULF : ผมชอบฟุตบอลครับ และมีโอกาสได้ไปฝึกงานที่สำนักข่าว มีโอกาสได้ลองทำเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬา มันก็สนุกดี และเป็นสิ่งที่เราศึกษาและติดตามอยู่แล้วด้วย ถ้าเราไม่ได้มาทำงานในจุดนี้และถ้าเป็นกีฬาฟุตบอลได้ก็ดีเลย

ELLE MEN : ทีมที่ชอบหรือผู้เล่นที่ติดตาม?

GULF : ผมเชียร์ Chelsea ส่วนนักเตะที่ผมชอบ แต่เขาย้ายไปแล้วก็คือ Hazard นี่ละครับผม Eden Hazard (ที่มาของชื่อน้องแมวตัวโปรดเขานั่นเอง)

ELLE MEN : แสดงว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นกลัฟในบทบาทผู้ประกาศข่าวฟุตบอลด้วย?

GULF : ถ้าสมมุติมีโอกาส ผมก็อยากจะทำนะครับ เอาจริงๆ อยากเริ่มลองทำตั้งแต่ตอนนี้เลย! ผมอยากลองทำหลายๆ อย่างครับ อาจจะเป็นการเล่า ประกาศข่าว หรือรายงานข่าวทางทีวี เพราะผมชอบเล่าและชอบอ่าน อย่างถ้าพอมีเวลา ผมก็จะเปิดแอปฟุตบอล แล้วก็อัปเดตข่าวสารครับ แต่ถ้าทำเพจเองอาจจะไม่น่าไหว เพราะมันต้องอาศัยการจัดการดูแลหลังบ้านเยอะ ดูจากเวลาเราอาจจะไม่ได้ ตอนนี้ขนาดการแข่งขันผมยังไม่ได้ดูเลย ดูแต่ไฮไลต์เก็บตกเพราะเวลาไม่ค่อยมี

ELLE MEN : คนติดภาพจำของเราจากการเล่นซีรีส์วายไปแล้ว ทำให้การรับเล่นบทบาทอื่นยากขึ้นไหม

GULF : ผมว่าการที่เขาจำเราเป็นภาพนั้น สำหรับผมก็ถือว่า ประสบความสำเร็จอย่างหนึ่งของเรานะครับ การที่เราสามารถถ่ายทอดบทบาทใน TharnType ซีรี่ส์วายที่ค่อนข้างแตกต่างจากตัวเราในชีวิตจริงด้วย แต่เราสามารถถ่ายทอดออกมา แล้วทำให้คนเชื่อ จนเขาจำเราเป็นตัวละครนี้ไป เราก็รู้สึกดีใจที่เราสามารถทำออกมาได้และทำให้เขาเชื่อได้ แต่ว่าการที่เราจะเปลี่ยนบทบาท ไปเล่นในเรื่องอื่น แล้วทำให้เขาลบภาพจำเดิมไป ผมว่าก็เป็นความท้าทายของเราอีกอย่างหนึ่งเหมือนกันครับ ที่จะทำให้ทุกคนลืมภาพเก่าของเรา ก็ต้องรอติดตามดูในเรื่องใหม่ว่าผมจะทำให้ทุกคนเชื่อได้หรือเปล่า

ELLE MEN : บทบาทไหนที่อยากลองเล่น หรือรู้สึกว่าท้าทายมากในฐานะนักแสดง?

GULF : ถ้าท้าทายมากๆ (เน้นเสียง) เลยนะครับ ก็มีหนังอยู่สองแนว ที่ผมคิดว่าน่าจะยากมากๆ แต่อยากลองก็คือ แอ็กชันครับ บทหนังแอ็กชันเรามีโอกาสได้ลองเทสต์ๆ มานิดหน่อย แต่ว่าก็ยังเป็นฉากแอ็กชันแบบผิวเผินอยู่เลยครับ เราอยากลองที่เป็นหนังบู๊แบบขับรถไล่ล่ายิงกันรถคว่ำไปเลย เพราะแนวนั้นก็น่าจะเป็นอีกแนวหนึ่งที่น่าจะสนุกเหมือนกัน แต่เคยแอบๆ ถามมานะครับ ทราบมาว่าหนังแอ็กชันน่าจะยาก ส่วนอีกแนวก็จะเป็นบทดราม่าครับ ดราม่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างเหมือนกันที่ผมตั้งใจว่าจะต้องพัฒนาและทำออกมาให้ดีให้ได้ เราอยากจะรับบทดราม่าสักเรื่องหนึ่งให้ทุกคนอินกับเรา อยากให้คนดูเขาซึมไปกับเราทั้งเรื่องเลยอยากลอง แต่รู้ว่ายากครับ ก็ต้องพัฒนาตัวเอง ส่วนบทบาทอื่นๆ ในแวดวงก็คงหนีไม่พ้นผู้ประกาศข่าวกีฬาครับ พิธีกรก็น่าสนใจ และบางทีผมก็เป็นนักร้องด้วยนะ มีทำเพลงอยู่บ้างครับ แต่เล่นดนตรีนี่ไม่สันทัดเลย (ยิ้ม)

ELLE MEN : สิ่งที่รู้สึกว่า… ขาดหายไปในวัย 25

GULF : เป็นเรื่องของการเตะบอลครับ ถ้าตอนอยู่มหาวิทยาลัย เราก็เตะบอลประมาณอาทิตย์ละสองครั้ง แต่ถ้าช่วงมัธยมคือเตะทุกวัน เราเรียนโรงเรียนชายล้วนอยู่แล้วด้วยครับ ก็จะเตะกับเพื่อนๆ ตลอด พอขึ้นมามหาวิทยาลัยก็ได้เตะน้อยลง พอเริ่มทำงานก็กลายเป็นว่าเราไม่ได้เตะบอลอีกเลย คิดถึงฟีลการเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆ เหมือนกัน สักอาทิตย์ละครั้งก็โอเคแล้วแต่ด้วยการทำงานและสถานการณ์โควิดด้วยครับ ก็ต้องดูแลตัวเอง

ELLE MEN : ทุกวันนี้ชอบการได้ทำงานในวงการบันเทิงไหม?

GULF : โห ชอบมากครับ (ตอบทันที) รู้สึกสนุกกับมัน เวลาได้ทำงาน น่าจะเป็นรูปแบบการทำงานในแต่ละครั้งที่เราไปทำงาน แต่ละที่รูปแบบงานก็จะไม่เหมือนเดิม อย่างในช่วงสถานการณ์ โควิดแรกๆ รูปแบบการทำงานจากอีเวนต์ เขาก็เปลี่ยนเป็นไลฟ์กันค่อนข้างเยอะ เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีการทำงาน มันก็จะมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา รู้สึกสนุกดีครับผม แต่ละวันผมไม่เหมือนกันเลย บางวันงานเราเป็นไลฟ์ กิจกรรมในไลฟ์แต่ละวันก็ไม่เหมือนกัน เราก็ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างหลายๆ กิจกรรม วันนี้ได้ลองเล่นอันนี้ อีกวันไปไลฟ์อีกที่ก็ได้ลองเล่นอีกอย่าง สนุกดีครับ

ELLE MEN : รู้สึกว่าตัวเองโชคดีไหม?

GULF : โชคดีครับ โชคดีมากด้วย ต้องบอกว่าผมเป็นคนที่ดวงดี… ด้วยไหม ก็น่าจะเป็นเรื่องของดวงด้วยครับ เพราะว่าจังหวะอะไรหลายๆ อย่างมันก็ค่อนข้างลงตัวมากๆ เลย ตั้งแต่เราเริ่มเข้าวงการมา แล้วก็ได้เริ่มทำงานในช่วงที่เราปิดเทอมพอดี เราก็ไม่ต้องเรียนด้วยทำงานไปด้วย

ELLE MEN : นอกจากโชคดีแล้ว คิดว่าอะไรที่ทำให้เราได้รับฟีดแบ็กดีขนาดนี้?

GULF : ส่วนใหญ่เลยน่าจะเป็นเพราะพี่ๆ แฟนคลับด้วยครับ แฟนคลับผมน่ารัก (ยิ้มกว้าง) อย่างเวลาเราไปทำงานกับพี่ๆ ที่เป็นนักแสดงในวงการ บางทีเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ มีชื่อเสียงมานาน เวลาเราไปทำงานด้วย พี่ๆ แฟนคลับเราเขาก็จะซัปพอร์ตพี่ๆ นักแสดงคนอื่นด้วย คือจะทั้งซัปพอร์ตเราด้วย และช่วยซัปพอร์ตพี่เขาด้วย ช่วยๆ กันครับ ทำให้พี่ๆ นักแสดงเอ็นดูเราและเอ็นดูแฟนคลับด้วย

ELLE MEN : เหตุผลที่แฟนคลับรักเราขนาดนี้

GULF : อันนี้ก็ (หัวเราะ) ยากนะครับคำถามนี้ (คิดสักพัก) น่าจะเป็นเรื่องความเป็นตัวเองของเราด้วยมั้งครับ ความเป็นธรรมชาติ เพราะเวลาเราเจอพี่ๆ แฟนคลับเราก็ไม่ได้ประดิษฐ์หรือว่าพยายามเฟกเข้าหาพี่ๆ เขา เราเป็นตัวตนของเราเอง เป็นเด็กผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่งที่พี่ๆ เขาเอ็นดู และอีกอย่างคือพี่ๆ แฟนคลับผมส่วนใหญ่เป็นแนวโพลแม่กันค่อนข้างเยอะด้วย เขาก็จะเอ็นดูเราเหมือนลูก (กลัฟอธิบายให้ฟังว่าฐานแฟนคลับ จะมีโพลแม่กับโพลเมีย ซึ่งฟีลลิงความรักที่เทให้นักแสดงหรือศิลปินที่ชื่นชอบจะมีลักษณะแตกต่างกัน เช่น รักแบบลูกหรือรักแบบแฟน ซึ่งเขาเผยว่า ฐานแฟนคลับของเขาส่วนใหญ่มีความรักให้เขาแบบลูกเสียมากกว่า)

ELLE MEN : สิ่งต้องพัฒนาต่อไปในฐานะนักแสดง

GULF : หูย… เยอะเลยครับ เยอะมาก! การแสดงนี่อย่างแรกเลยครับ คือแสดงได้ แต่ในบางอารมณ์หรือบางสถานการณ์ของตัวละคร เรายังไม่เข้าใจมากเท่าไหร่ เพราะด้วยความที่เป็นตัวละครด้วย ไม่ใช่ตัวเราร้อยเปอร์เซ็นต์ เราก็อาจจะต้องทำการบ้าน ศึกษาให้เยอะขึ้นด้วย อย่างเมื่อวาน ล่าสุดเลยครับ ไปถ่ายละครมา มันจะมีบางซีนที่เรารู้สึกว่าเราทำได้อีกนะ เราสามารถทำได้ดีกว่านี้อีก แต่ว่า ณ ตอนนั้น เราทำออกมาได้แค่นั้น ก็รู้สึกเซ็งๆ หน่อยๆ ครับ ส่วนเรื่องร้องเพลง ก็เป็นอีกเรื่องครับที่ผมต้องพัฒนา คือเราพอทำได้ แต่ทำได้ไม่ดีเท่าคนอื่น เราก็ตั้งใจครับ อยากทำออกมาให้ดี ให้คนเขาเห็นกันครับว่าเราตั้งใจพัฒนาตัวเองนะ และเราก็ทำได้

ELLE MEN : ตั้งแต่ทำงานมา คิดว่าโตขึ้นอย่างไร?

GULF : โห… หลายเรื่องเลยครับ ทั้งเรื่องความรับผิดชอบ เมื่อก่อนผมก็นิสัยเด็กผู้ชายทั่วไปแหละครับ อาจจะมีขี้เกียจบ้าง อาจจะเอาความอยากของตัวเองเป็นที่ตั้งบ้าง แต่พอเรามาทำงาน เรื่องงาน อะไรหลายๆ อย่าง เราต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น คือพอเรามาทำงานในจุดนี้ เราต้องมีความรับผิดชอบ และมีความตรงต่อเวลา ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นผลเสียต่อเราในอนาคตด้วย เราต้องรับผิดชอบส่วนของเราให้ดีที่สุด พี่ๆ ส่วนอื่นจะได้ทำงานได้ง่ายด้วย

ELLE MEN : ถ้าวันหนึ่งอาจไม่ได้อยู่ในวงการนี้แล้ว จะมีเรื่องนึกย้อนเสียใจไหม?

GULF : นึกย้อนเสียใจหรอครับ ไม่นะครับ ผมว่าหลายๆ เรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตเราที่ผ่านมามันเป็นบทเรียนให้เรา ทำให้เรารู้อะไรหลายๆ อย่าง ทำให้เราตัดสินใจอะไรหลายๆ อย่างได้ดีขึ้น โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ขึ้นจากเรื่องราวที่ผ่านมา ก็ไม่อยากเสียใจครับ เอาเป็นขอบคุณดีกว่าครับที่มันเคยเกิดขึ้น (ยิ้ม)

ถึงอย่างนั้น เราว่าด้วยทัศนคติ ความตั้งใจ ความชอบ และนิสัยที่นอบน้อม น่ารัก เป็นธรรมชาติของเขานี่แหละ ที่จะทำให้กลัฟโลดแล่นอยู่ในวงการนี้ไปได้อีกยาว หรือไม่อย่างนั้น เราก็อาจได้เห็นเขาในบทบาทของผู้ประกาศข่าวอย่างที่เขาฝันก็ได้ เราเชื่อว่าชื่อเสียงที่ได้มา หากเป็นแค่ ‘โชค’ แต่รักษาไว้ไม่ได้ ไม่มีทางที่จะทำให้กลัฟมาอยู่ในจุดที่งานล้นมืออย่างที่เห็น อย่างไรเสีย คงต้องเพิ่มตัวเองอยู่ในฐาน ‘โพลแม่’ ของกลัฟอีกคน เพราะฉันคงเกิดเป็นแมวสกอตติชโฟลด์ไม่ทันแล้วสินะ…

เรื่อง : Pornprathan Chaikorngosol

RELATED STORY

กว่า 10 ปีบนเส้นทางนักแสดงของ ชเวอูชิก กับภาพลักษณ์ใหม่ในผลงานซีรี่ส์ล่าสุด Our Beloved Summer
การแสดงให้เห็นชเวอูชิกแบบใหม่ คือหนึ่งในเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของผม
บิวกิ้น พุฒิพงศ์ และ พีพี กฤษฏ์ กลับมาเจอกันครั้งใหม่ในวันบอกลาเต๋และโอ้เอ๋ว
เปิดใจพูดถึงเต๋-โอ้เอ๋วแบบหมดเปลือกก่อนแปลรักฯ พาร์ต 2 ฉาย
Barry’s Dictionary: อภิธานศัพท์ฉบับแบร์รี่ ให้ความหมายจากปากของ ณเดชน์ คูกิมิยะ
ทำความรู้จักกับมุมมองและตัวตนในวัยขึ้นเลขสามของพระเอกหนุ่ม

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.