fbpx

I

Fashion News

ทำความรู้จักกับ ‘Gyaru’ วัฒนธรรมแฟชั่นสุดเก๋ของสาวแกลจากประเทศญี่ปุ่น

แฟชั่นที่เต็มไปด้วยความสดใสของสาวๆ ผู้รักความสนุกสนาน
cover-gyaru
cover-gyaru

ทำความรู้จักกับ ‘Gyaru’ วัฒนธรรมแฟชั่นสุดเก๋ของสาวแกลจากประเทศญี่ปุ่น

แฟชั่นที่เต็มไปด้วยความสดใสของสาวๆ ผู้รักความสนุกสนาน

หากพูดถึงแฟชั่นของสาวญี่ปุ่น ใครหลายคนคงนึกถึงแฟชั่นสุดเปรี้ยวตามย่านฮาราจูกุที่เต็มไปด้วยพร็อพสีสันสดใสเป็นอันดับแรกๆ และแฟชั่นเหล่านี้เองที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมย่อยอย่าง Gyaru ซึ่งเทรนด์นี้กลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเนื่องจากสไตล์ Y2K กลับมาฮิตในโลกแฟชั่น ประกอบกับ ‘Gyaru Peace’ ท่าโพสชูสองนิ้วชี้หันไปด้านหน้าที่เหล่าไอดอล K-Pop เริ่มนำกลับมาโพสท่าถ่ายรูปในช่วงที่ผ่านมาก็ยิ่งทำให้คนสนใจว่าเทรนด์ Gyaru คืออะไรกันแน่ ดังนั้นเราจึงอยากพาคุณมาทำความรู้จักกับวัฒนธรรมสุดป๊อปของสาวแกลจากประเทศญี่ปุ่นกันว่ามันมีที่มาอย่างไร ตามมาดูกันได้เลย

Gyaru คืออะไร

Gyaru (เกียรุ) หรือเรียกสั้นๆ ว่า Gal (แกล) เป็นเทรนด์สตรีทแฟชั่นของสาวญี่ปุ่นตั้งแต่ยุค 70s-80s ซึ่งเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นเริ่มรับวัฒนธรรมของอเมริกันเข้ามา แต่เทรนด์นี้เริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในช่วงปี 2000s โดยคำว่า Gal ในที่นี้มาจากคำสแลงในภาษาอังกฤษที่แปลว่าหญิงสาว ดังนั้นภาพลักษณ์ของสาวแกลก็มักจะเป็นผู้หญิงวัยมัธยมปลายไปจนถึงยี่สิบปลายๆ มีผมบลอนด์ ผิวสีแทน แต่งตัวสไตล์ตะวันตกแต่เพิ่มเติมความเป็นผู้หญิงเข้าไป พวกเธอจึงมีภาพลักษณ์ที่มั่นใจ กล้าแต่งตัว หัวขบถ เข้าสังคมเก่ง เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีสีสันและแปลกใหม่ เทรนด์แกลจึงเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมแฟชั่นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

Tokyo Fashion

ท่าประจำตัวของสาวแกล

พวกเธอจะมีท่าประจำตัวคือการชูสองนิ้วหันออกมาด้านหน้าคล้ายกับสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ (Peace) ดังนั้นมันจึงมีชื่อเรียกว่า ‘Gyaru Peace’ ซึ่งท่าโพสนี้ก็กลายเป็นเทรนด์อีกครั้งเพราะเหล่า K-Pop ไอดอลที่เป็นคนญี่ปุ่นนำมันกลับมาโพสเป็นท่าถ่ายภาพ อย่างเช่น Rei สมาชิกชาวญี่ปุ่นจากวงเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ IVE ก็มักจะโพสท่านี้อยู่บ่อยครั้ง และไม่นานมานี้ Gyaru Peace กลายเป็น challenge ที่ต้องเต้นตามบนแอพพลิเคชั่น Tiktok อีกด้วย เทรนด์ของสาวแกลจึงเป็นไวรัลที่ฮิตสุดๆ บนโซเชียลมีเดียไปโดยปริยาย

เอกลักษณ์ของสาวแกล

สาวแกลในยุคแรกๆ มักจะมีเอกลักษณ์ร่วมกันบางอย่าง เช่น มีการใช้ภาษาของตัวเอง ทำผิวสีแทน (แต่ในปัจจุบันอาจไม่นิยมมากนัก) ย้อมผมสีบลอนด์หรือสีอื่นๆ ที่ไม่ใช่สีธรรมชาติ ดัดผมลอน แต่งหน้าแต่งตัวอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะด้วยเมคอัพคอนทัวร์หนักๆ หรือแต่งหน้าสีฉูดฉาด ส่วนตาก็เน้นให้มีคอนแทคเลนส์ที่ทำให้ตาโต ขนตางอนยาวเป็นแพ กลิตเตอร์รอบดวงตาหรือบนใบหน้า มือก็ต้องมีเล็บเจลที่เต็มไปด้วยสารพัดจิวเวลรี่ ในขณะที่เสื้อผ้าอาจจะเป็นได้หลากหลายตามสไตล์ของแกลแต่ละคน ทั้งนี้ต้องมีรองเท้าส้นสูง ปลอกขายาว (leg warmers) กับเครื่องประดับสุดเก๋รวมอยู่ด้วย 

Tokyo Fashion

ประเภทของสาวแกล

แม้พวกเธอจะมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง แต่วัฒนธรรมแฟชั่นของแกลสามารถแบ่งได้ออกเป็นอีกหลายประเภท เช่น อเมคาจิ แกลแต่งตัวสไตล์อเมริกันแฟชั่น, แกลเซเลบที่เลียนแบบคนดัง, แกลโอะที่เป็นผู้ชาย, ฮิเมะแกล แกลแต่งตัวสไตล์เจ้าหญิงที่หรูหราฟู่ฟ่า, โคะแกล แกลแต่งตัวด้วยชุดนักเรียน, แกลมาม่า แกลที่อายุมากขึ้นแล้วแต่อยากแต่งตัวสไตล์นี้อยู่, ชิโระแกล แกลที่แต่งตัวเหมือนแกลทั่วไปแต่ไม่ทำผิวสีแทน และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีแกลบางประเภทที่ไม่ได้รับการยอมรับมากนัก เช่น แกลที่นำทรงผมของคนดำหรือบางชนชาติมาเป็นแฟชั่น เนื่องจากมันถือว่าเป็นการฉกฉวยทางวัฒนธรรม (Cultural Appropriation) 

สาวๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นมักจะแต่งตัวตามนิตยสารแกลหรือไอดอลแกลชื่อดังในแต่ละยุค แฟชั่นของแกลจึงสามารถแบ่งออกไปได้อีกเรื่อยๆ อย่างไม่จำกัด ไม่มีจุดสิ้นสุด ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เทรนด์ใดเทรนด์หนึ่งแต่จะมีความแปลกใหม่ที่ผสมผสานกับแฟชั่นตามเทรนด์ในปัจจุบัน ดังนั้นแกลจึงเป็นเหมือนภาพสะท้อนของวัยรุ่นญี่ปุ่นในแต่ละยุคสมัยว่าพวกเธอมีความชื่นชอบแฟชั่นแบบใด และด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่น่าสนใจว่าในอนาคตเทรนด์ของสาวแกลนั้นจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ในปัจจุบันเราอาจจะพบเจอสาวแกลผิวแทนที่แต่งตัวอย่างจัดเต็มเหมือนในยุค 2000s ได้ค่อนข้างยาก เพราะสาวแกลในยุคนี้อาจจะแต่งตัวน้อยลงแต่ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นแกลผ่านการแต่งตัวที่มีแอ็กเซสเซอร์รีส์มากมาย ผมสีสันสดใส เล็บที่เต็มไปด้วยเครื่องประดับหลากหลายเช่นเคย อย่างไรก็ดีหากต้องการจะพบกับสาวแกลที่แต่งตัวอย่างจัดเต็ม คุณก็สามารถพบเจอพวกเธอได้ที่ย่านชิบูยะ ฮาราจูกุ หรือชินจูกุในกรุงโตเกียวแทนได้เช่นกัน

Cover Photo Courtesy: blob.junior, aisyu0101, maaaami79

Source: 1 2

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard
Louis-Vuitton-SS23-livestream
คืนนี้ (4 ต.ค) เวลา 20.30 น. มารับชมโชว์แบบสดๆ ไปพร้อมกันกับเราได้ที่นี่
Balenciaga-Summer-2023
ทลายทุกกรอบคำจำกัดความของแฟชั่น เพื่อนำเสนอแฟชั่นที่ดีที่สุด

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.