fbpx

I

Beauty News

อยากเปลี่ยนสีผมเล็กน้อย มากหรือสุดขั้ว…แอลพร้อมให้ความกระจ่างสำหรับเทรนด์สีผมใหม่ฮอตสุดนาทีนี้

ไว้เป็นไกด์ไลน์เลือกสีผมที่ใช่ที่สุด
Beauty Editor

อยากเปลี่ยนสีผมเล็กน้อย มากหรือสุดขั้ว…แอลพร้อมให้ความกระจ่างสำหรับเทรนด์สีผมใหม่ฮอตสุดนาทีนี้

ไว้เป็นไกด์ไลน์เลือกสีผมที่ใช่ที่สุด
Beauty Editor

เทรนด์สีอะไรกำลังมาแรง? สำหรับคำถามนี้ กูรูสีผมคนดังต่างเห็นพ้องกันว่า “ไม่มี” นับเป็นข่าวดีเพราะนั่นหมายความว่า เมื่อไม่มีเทรนด์สีหรือสตาร์คัลเลอร์เป็นตัวจำกัด แต่ละคนก็สามารถเลือกสีสันได้อย่างอิสระเสรีโดยคำนึงถึงบุคลิกของตัวเองเป็นหลัก

Call Your Colorist!

อันที่จริงเฉดสีป็อปปูล่าร์ที่เคยสร้างเทรนด์ถึงจุดสิ้นสุดมาระยะหนึ่งแล้วซึ่งรวมถึงสาวผมบลอนด์ที่เคยครองรันเวย์มาโดยตลอด ณ ปัจจุบันไม่มีสีหนึ่งเดียวที่ครองบัลลังก์อีกต่อไปแต่กลับกลายเป็นพื้นที่ของเฉดสีจำนวนหนึ่งโดยเฉพาะลุคสีผมตามฤดูกาล อย่างไรก็ดี นับเป็นการจุดประกายสไตล์ความงามที่หลากหลายมากขึ้น พวกเราดูเหมือนกันน้อยลง

และสำหรับปีนี้เป็นการยืนยันการกลับมาของสาวบรูเน็ตต์ผมสีเข้มจนถึงสาวผมสีน้ำตาลอ่อนโดยเราจะเห็นนางแบบผมสีน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่บนรันเวย์ กระทั่งในแวดวงฮอลลีวู้ดซึ่งจะเห็นนักแสดงหญิงผมสีน้ำตาลบ่อยครั้ง นอกเหนือจากอิทธิพลของกระแสสังคมหรือโซเชียลมีเดียแล้ว ปรากฏการณ์ล็อคดาวน์ในช่วงโควิดที่ผ่านมาก็นับเป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้หลายคนปล่อยสีผมธรรมชาติเพราะไม่สามารถไปทำสีผมที่ร้านได้ ทำนองเดียวกันกับเครื่องสำอางที่ผู้หญิงหยิบมาแต่งหน้าน้อยลงหรือแฟชั่นที่แฟลตชูร์เขี่ยรองเท้าส้นสูงตกจากโพเดียม

กล่าวได้ว่าไลฟ์สไตล์เรียบง่าย สบายๆ รูปแบบใหม่นี้เองที่ทำให้เกิดความนิยมลุคผมบลอนด์ธรรมชาติไม่เล่นไฮไลต์เยอะ อย่างไรก็ตาม สีหนึ่งเดียวที่สามารถแปลงโฉมให้เราเร่าร้อนและโดดเด่นขึ้นมาทันตาโดยไม่ต้องพึ่งลูกเล่นอะไรทั้งนั้นก็คือ สีแดงเพลิง ตามมาด้วยเฉดสีอื่นๆ ซึ่งเน้นความสุดขั้ว อาทิ สีขาว Platinum สีดำ Jet Black และสีพาสเทล แน่นอนว่าเฉดสีเหล่านี้จะโดนใจกลุ่มวัยรุ่นผู้อ้าแขนรับทุกความแหวกแนวมากที่สุด…มารีวิวแต่ละลุคกันดีกว่า

Le Blonde back to the roots

ถูกทำร้ายโดยมาตรการล็อคดาวน์และโคนผมที่ถาโถมใส่เราในช่วงเวลาหลายเดือน ผมบลอนด์ช่วยทำให้หน้าเป็นธรรมชาติมากขึ้น “ผู้หญิงหลายคนไม่ต้องการทำไฮไลต์ที่บังคับให้กลับไปที่ร้านทำผมเป็นประจำอีกแล้ว พวกเธออยากได้ผมบลอนด์ที่ง่ายต่อการใช้ชีวิต” ข้อสังเกตของช่างผม เดลฟีน กูร์เตยย์ (Delphine Courteille) ผู้สร้างสรรค์บริการ ‘Undone blonde’ คอนเซ็ปต์คืออะไร? ช่างทำสีผมคิดค้นเอฟเฟ็คต์โคนผมที่อ่อนโยนพร้อมกับการไฮไลต์สีอ่อนขึ้นแค่ตามความยาวของเส้นผมและเทคนิคพิเศษที่การันตีว่าสามารถเว้นระยะการนัดทำสีผมที่ร้านได้นานถึง 4-5 เดือน สำหรับการกัดฟอกสีตามความยาวเส้นผมก็นิยมสีอ่อนเช่นกัน และไม่ใช้สีเกิน 2 – 3 เฉดสีโดยพิจารณาจากพื้นผมเดิม ลุคผมบลอนด์สีทองปานกลางมาเหนือผมบลอนด์นอร์ดิกที่ซีดสว่างโทนเย็น “การคำนึงถึงการดูแลบำรุงอยู่เหนือความต้องการฟอกสีผม” ช่างผมสาวประเมิน

GIRLS TO FOLLOW…

ผมสีบลอนด์เรียบง่ายเป็นธรรมชาติของ Kate Winslet ส่วน Léa Seydoux เล่นเอฟเฟ็คต์โคนผมที่ช่วยเพื่มมิติให้กับใบหน้าและ Gigi Hadid กับผมบลอนด์สว่างแต่ยังมองเห็นโคนผมไล่สีตามธรรมชาติ

All Fire All Flame

สำหรับใครที่ต้องการสไตล์อันแท้จริง ผมแดงเพลิงทรงประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถสะกดทุกสายตาโดยไม่ต้องส่งเสียงเรียกความสนใจ “นี่คือแพลตินัมใหม่! มันนำมาซึ่งบุคลิกภาพ และเสน่ห์ดึงดูดใจ” ช่างผมโอลิวิเยร์กล่าวตัดสิน ดูเหมือนจะเป็นเฉดมะฮอกกานีที่เป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์ผมแดง ส่วนสีแดงยุคปัจจุบันจะมาแนวโทนทองแดงเข้มหรืออ่อน ซึ่งคุณสมบัติความสว่างจะช่วยสร้างมิติให้ใบหน้าเปล่งประกาย มันเข้มข้นและสมบูรณ์ในตัวปราศจากลูกเล่นเอฟเฟ็คต์ช่วย อีกทั้งประกายเงางามที่มองเห็นจากภายนอกก็บ่งถึงผมสุขภาพดีอีกด้วย

GIRLS TO FOLLOW…

เจสสิก้า เชสเทน (Jessica Chastain) นักแสดงหญิงรางวัลออสก้าร์ล่าสุดไม่เคยนอกใจโทนสีแดง ‘เวเนเชียน’ อันสวยซับซ้อน ส่วนเอมม่า สโตน (Emma Stone) ปรากฏตัวในงานแฟชั่นโชว์ Louis Vuitton ในลุคผมสีแดงอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเคียงคู่จูเลียน มัวร์ (Julianne Moore) กับผมสีแดงตลอดกาล และหลายวันก่อนหน้านั้นซูเปอร์โมเดล เคนดัล เจนเนอร์ (Kendall jenner) ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในลุคผมสีแดงเข้มข้นจนถึงทุกวันนี้

The Ring Lighting

ผลลัพธ์จาก ‘ริงไลต์’ โคมไฟดีไซน์วงแหวนที่เหล่าอินสตราแกรมเมอร์มักใช้เวลาถ่ายวิดีโอหรือเซลฟี่เพื่อกระจายแสงให้ทั่วใบหน้าและบริเวณที่มืดได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยแจ้งเกิดเทรนด์ใหม่ในวงการช่างทำสีผม  ปอยผมรอบใบหน้าสุกสว่างดูเหมือนผ่านการกัดฟอกสีผม “มันใช้ได้ทั้งกับผู้หญิงผมบลอนด์และผมสีเข้ม ไอเดียก็คือได้ผลลัพธ์ที่มองเห็นซึ่งมอบความสวยใสเปล่งประกายแก่ใบหน้า” โอลิวิเยร์ เลอเบริง (Olivier Lebrun) ช่างผมผู้ก่อตั้ง Olab Paris อธิบาย จริงอยู่ที่ว่าถ้าเราทำตามเทรนด์ทุกตัวอักษร เราก็จะไม่ได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติสุดๆ แต่บางครั้งผลลัพธ์จากการแต่งเต้มเติมสีเส้นผมนิดหน่อยก็ให้เอฟเฟ็คต์ที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างแนบเนียน

Hot, Hot Before

สาวบรูเน็ตต์อุ่นเครื่องให้ลุคผมสีบลอนด์เข้มจนถึงสีน้ำตาล ทุกรายละเอียดที่แตกต่างหวนให้นึกถึงหนังสัตว์ วัสดุธรรมชาติ… สีน้ำตาลมีความล้ำลึกด้วยการเล่นกับเอฟเฟ็คต์ต่างๆ ที่ทำปฏิกิริยากับแสงเงาในเส้นผมธรรมชาติ “เพื่อความมีชีวิตชีวา เราใช้สองสามเฉดสี สิ้นสุดกับการใช้สีเดียวโดดๆ ที่ทำให้ดูปลอมเหมือนใส่หมวกกันน็อค” โอลิวิเยร์ เลอเบริงอธิบาย ซึ่งเขาแนะนำเทคนิคล้างแก้สีผมเพื่อให้มีมิติและเป็นประกายเงางามเมื่อประสบกรณีนี้ เขาจะแต่งเติมสีใหม่ด้วยการหยอดโลชั่นเปลี่ยนสีผม Vibrance ที่ให้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ เพราะผมที่ไม่ได้ย้อมไม่เคยมีสีเท่ากันร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว

GIRLS TO FOLLOW…

Hailey Bieber ดูดีไร้ที่ติกับลุคผมสีช็อกโกแลตที่ให้ความรู้สึกร้อนน่าดึงดูด เช่นเดียวกันกับ Dakota Johnson

Colour Shock Outward Sign of Youth

แม้ว่าสีธรรมชาติจะมีชัยในหลายกรณีการย้อมผมส่วนใหญ่ แต่ตัวเลือกยืนยันว่าเสีแพลตินัมบลอนด์หรือขาวไม่เคยหายไป “สีแพลตินัมเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นผู้หญิง คำยืนยันจากช่างผม David Lucas มันคือวัยและเวลาที่เหมาะสมสำหรับการกล้าลองผิดลองถูก เพราะเมื่ออายุเดินไปข้างหน้า สีสว่างเกินหรือสีเข้มเกินทำให้เราดูแก่ขึ้น ยิ่งกว่านั้นสีแพลตินัมทำร้ายเส้นผม พอหลายปีผ่านไป เราถึงตระหนักและให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงเพื่อให้แลดูอ่อนเยาว์”

แล้วตอกย้ำความสุดขั้วได้อีกกับเท็กซ์เจอร์สีพาสเทลผสานลูกเล่นและตำแหน่งย้อมสีผม เช่น ปลายผมสีแดง หรือปอยผมสีชมพูรอบใบหน้า “เรายังเห็นการกัดฟอกสีผมหน้าม้าอีกด้วย ปอยผมสียูนีกต้องทำได้เนี้ยบมากๆ เพราะอย่าลืมว่ามันคือจุดตัดสินลุคที่แท้จริง” ช่างผมกล่าวเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี เทรนด์สีผมไม่ได้จำกัดอยู่ในกลุ่มผู้หญิงเท่านั้น วัยรุ่่นผู้ชายต่างให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ กับสีสันอย่างที่พวกเขาตอบรับสีทาเล็บ

GIRLS TO FOLLOW…

ณ งานประกาศรางวัลออสการ์ บิลลี ไอลิช (Billie Eilish) เพิ่มความเข้มข้นของผมสีน้ำตาลของเธอขึ้นไปอีกระดับ ตรงกันข้ามกับอันยา เทเลอร์-จอย (Anya Taylor-Joy) ที่มาในลุคผมสีแพลตินัม มิเช่นนั้นเรามักจะพบเห็นแฟชั่นสีผมแหวกแนวได้ตามท้องถนนหรือบนโซเชียลมีเดีย

Text: Claire Dhouailly

แปล: ณวิดา ฟูร์เร่ ตัณฑโกไศย

เรียบเรียง: มัลลิกา บุญยืน

Credits Photo: Getty Images / Imaxtree

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี
glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.