fbpx

I

Tip & Tutorial

รวบตึงทิปส์ดูแลเส้นผมและหนังศรีษะที่ยิ่งต้องเพิ่มความเข้มข้นการบำรุงช่วงหน้าร้อน

เปลี่ยนโจทย์จากแนว effortless เดิมๆ แล้วเตรียมตัวจองทริปทะเลได้เลย
Beauty Editor

Tip & Tutorial

รวบตึงทิปส์ดูแลเส้นผมและหนังศรีษะที่ยิ่งต้องเพิ่มความเข้มข้นการบำรุงช่วงหน้าร้อน

เปลี่ยนโจทย์จากแนว effortless เดิมๆ แล้วเตรียมตัวจองทริปทะเลได้เลย
Beauty Editor

Sunscreen For Your Hair 

ใช่ค่ะ! ฟังไม่ผิดหรอกที่เราต้องปกป้องเส้นผมเหมือนกับผิวหน้าที่ต้องทาผลิตภัณฑ์กันแดดทุกวัน ยิ่งในช่วงฤดูร้อนแสงแดดแผดเผาเพราะรังสียูวีไม่ได้ทำร้ายแค่ผิวแต่ยังทำร้ายเส้นผมและหนังศรีษะโดยตรงอีกด้วย “รังสียูวีสามารถทำลายสุขภาพเส้นผม รังสีร้ายนี้ทำให้เส้นผมเปราะบาง แตกหักและขาดง่าย แสงอาทิตย์ที่ส่องผมเราทุกวันๆ นี้ถ้าไม่ป้องกันไว้ก่อนอาจนำไปสู่โรคมะเร็งผิวหนังได้” Kavita Mariwalla (Dermatologist New York City) ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเล่าถึงความอันตรายของรังสียูวีที่ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ผิวพรรณ

ลองมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่นอกจากสารป้องกันแสงแดดแล้วต้องมีส่วนผสมของซิงค์ อ๊อกซ์ไซด์และไทเทเนียม อ๊อกซ์ไซด์ในผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศรีษะ สิ่งสำคัญที่สุดคือการนวดหนังศรีษะให้เนื้อสัมผัสบำรุงอย่างล้ำลึกเพื่อซึมสู่รากผม เป็นการปกป้องขั้นตอนแรก ในส่วนของเส้นผมให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารแอนตี้อ๊อกซิเดนท์เพื่อปกป้องเส้นผมเปราะหัก แห้งหรือฉีกขาด พร้อมบำรุงด้วยน้ำมันเพื่อรักษากรดไขมันในเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย

Prevent Damage

Phytoplage Protective Sun Veil แฮร์สเปรย์ปกป้องเส้นผมทั้งจากแสงแดด น้ำทะเลและสระว่ายน้ำ (ราคาประมาณ 1,200 บาท) จาก PHYTO

Huile Prodigieuse Dry Oil น้ำมันอเนกประสงค์ใช้ได้ทั้งผิวหน้า ผิวกายและเส้นผมพร้อมสารบำรุงจากธรรมชาติ ไม่เหนียวเหนอะหนะ (1,650 บาท) จาก NUXE
Sunscreen For Your Hair Sun Care Protective Hair Veil แฮร์มิสต์ปกป้องและบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย (ราคาประมาณ 1,500 บาท) จาก AVEDA

summer-hair-tips
BUDAPEST SELECT

Conditioning Is Key 

ยิ่งอุณหภูมิสูง ยิ่งแดดแรงแค่ไหนผมก็ยิ่งสูญเสียความชุ่มชื่นได้มากขึ้น ไม่ต่างจากร่างกายเมื่อเจออากาศร้อนเมื่อไหร่ก็ยิ่งกระหายน้ำ การบำรุงเข้มข้นจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญเพื่อคงความชุ่มชื่นไม่ให้เส้นผมแห้งเปราะขาด เข้าฤดูร้อนเมื่อไหร่ลองเปลี่ยนจากแชมพูและคอนดิชันเนอร์สูตรเดิมมาเป็นสูตรมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ส่วนผสมเหล่านี้เข้าบำรุงเส้นผม ล็อคความชุ่มชื่นเอาไว้ อาจจะเสริมด้วยออยล์หรือเซรั่มบำรุงผมเพื่อฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียหาย หากใครมีเวลามากหน่อยให้ใช้มาสก์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อการบำรุงล้ำลึกยิ่งขึ้น

และอีกหนึ่งสถานการณ์ที่ทำให้เส้นสูญเสียความชุ่มชื่นหนักมากคือตอนเรากำลังเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพักร้อนริมทะเล จริงอยู่ว่าเส้นผมโดนลม โดนแดดนั้นได้ความเป็นธรรมชาติสุดๆ แต่แฝงมาด้วยความร้ายกาจ “ตั้งแต่ความร้อน ลม น้ำทะเลหรือน้ำประปาบนเกาะสวยๆ ทุกปัจจจัยที่ว่ามานั้นทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื่นอย่างรวดเร็ว” Paloma Rose Garcia (ผู้ก่อตั้ง Sydney Salon Paloma) อธิบาย “ไม่ดีกว่าเหรอที่เราจะรักษาความแข็งแรง สุขภาพดีของเส้นผมและหนังศรีษะไปตลอดทุกวัน ไม่ใช่แค่หน้าร้อน”

Add More 

K-PAK Hydrator Intense Treatment ทรีตเมนต์บำรุงสำหรับซ่อมแซมเส้นผมที่แห้งเสีย (900 บาท) จาก JOICO

Monoi Hair & Scalp Mask มาสก์บำรุงเส้นผมและหนังศรีษะที่ช่วยบำรุงอย่างล้ำลึก ฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสีย (1,650 บาท) จาก ELEMIS
NOUNOU Conditioner คอนดิชันเนอร์เข้มข้นสูตรฟื้นบำรุงเส้นผมแห้งเสียมาก (890 บาท) จาก DAVINES

Budapest-select
BUDAPEST SELECT

Rinse…Repeat

ออกจะขัดแย้งกันเองนิดหน่อยสำหรับใครที่อยากได้ทรงผมสไตล์บีชเวฟโดยต้องพึงตัวช่วยอย่างผลิตภัณฑ์ Sea Salt Spray เพื่อสร้างเท็กซ์เจอร์แต่ในทางกลับกันเมื่อเส้นผมเจอไอทะเลของจริงแล้วกลับทำให้เส้นผมแทนที่จะสวยกลายเป็นแห้งกรอบ เส้นผมพันกันยุ่งไปหมด “เมื่อไหร่ก็ตามที่ขึ้นจากการว่ายน้ำในทะเลหรือสระว่ายน้ำ สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือการชำระล้างเส้นผมให้สะอาดก่อนเลย” Paloma Rose Garcia (ผู้ก่อตั้ง Sydney Salon Paloma) ในขณะที่ผลิตภัณฑ์สไตลิ่งเส้นผมนั้นจะมีส่วนผสมของสารบำรุงเสริมความชุ่มชื่นจากน้ำมันธรรมชาติ บางแบรนด์ถึงกับขนาดใส่ส่วนผสมอย่างสารป้องกันแสงแดด ป้องกันรังสียูวีเพื่อไม่ให้ผมแห้งเสีย

Get Covered  

Soft Shine Beach Wave Spray สเปรย์สร้างเท็กซ์เจอร์ผมสไตล์บีชเวฟ (710 บาท) จาก KRISTIN ESS

NO.3 Hair Perfector ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศรีษะและเส้นผม นวดทิ้ง 10 นาทีแล้วล้างออก (1,400 บาท) จาก OLAPLEX
Time to Shine Colour Protect Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมสูตรถนอมสีผม (790 บาท) จาก PERCY & REED

summer-hair-tips
BLUMARINE

Hold The Tone 

อีกเรื่องที่ต้องระวังสำหรับผมทำสี เมื่อเส้นผมสัมผัสกับแสงอาทิตย์แรงๆ ยิ่งบ้านเราในช่วงฤดูร้อน ความแรงของแดดนั้นแทบทำให้เส้นผมรู้สึกร้อนไหม้กันเลยทีเดียว “แสงแดด รังสียูวีช่วงหน้าร้อนกัดกร่อนสีผมเราได้ตามธรรมชาติ ถ้ายิ่งกลับจากพักผ่อนริมทะเล จะสังเกตเห็นว่าสีผมจะเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ดังนั้นเราป้องกันรักษาไว้ก่อนด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาเส้นผมทำสีถนอมสีผมไว้ หลังกลับจากริมทะเลก็ค่อยมาฟื้นฟูกันยาวๆ ที่สำคัญคือการหมั่นเติมความชุ่มชื่นอย่างสม่ำเสมอ มาสก์บ้าง ทรีตเมนต์บ้าง (เน้นสูตรที่ถนอมสีผม)” Paloma Rose Garcia (ผู้ก่อตั้ง Sydney Salon Paloma)

Keep Your Colour Fresh  

Copper Shampoo แชมพูบำรุงเส้นผมและสีผมให้ติดทนนาน (860 บาท) จาก INFUSE MY. COLOUR

Hair Rituel by Sisley Color Perfecting Shampoo แชมพูถนอมสีผมไม่ให้สีซีดจาง (2,500 บาท) จาก SISLEY

Color Conserve แชมพูรักษาเส้นผมทำสีให้เงางาม (1,100 บาท) จาก AVEDA

summer-hair-tips
ALTUZARRA

Natural Wonders  

เริ่มจากสกินแคร์ อาหารที่ต้องเพิ่มความเป็นธรรมชาติมากขึ้น จนมาถึงเรื่องของเส้นผมที่นำเอาคุณประโยชน์จากธรรมชาติมาใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ผู้บริโภคเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ปราศจากสารเคมีไม่ว่าจะเป็นซัลเฟต พาราเบน แอลกอฮอล์หรือแม้กระทั่งน้ำหอม เพราะนอกจากไม่ทำลายเส้นผมยังไม่ทำลายโลกในทางอ้อมอีกด้วย

เมื่อคิดว่าส่วนผสมอะไรที่มาจากธรรมชาติมากๆ จะฟื้นบำรุงเส้นผมได้ดีเทียบเท่าผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมรูปแบบเดิมๆ ได้ดีจริงหรือเปล่า โดยเฉพาะเมื่อเส้นผมและหนังศรีษะต้องเผชิญกับความร้อนและรังสียูวีรุนแรง ลองมองหาผลิตภัณฑ์ประเภทดีท็อกซ์หลังเส้นผมและหนังศรีษะโดนทำลายจากทั้งรังสียูวีและสารเคมีเพื่อสร้างสมดุลใหม่ ชำระล้างสิ่งสกปรกตกค้างออกให้หมด ทำสัปดาห์ละครั้งแล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพเส้นผมและหนังศรีษะ ซึ่งมีทั้งวิธีหมักด้วยโคลน ใช้น้ำมันนวดบำรุงหรือการหวีผมด้วยแปรงที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นไหลเวียนโลหิต  

Our best friends!

Balance Scalp Detox Scrub & Treatment Mask สครับและมาสก์ในหนึ่งเดียว มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยขจัดสิ่งตกค้าง คืนสมดุล (1,200 บาท) จาก PAÑPURI

Specifique Argile Equilibrante ครีมเคลย์เนื้อเนียนนุ่มเพื่อดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศรีษะ (1,760 บาท) จาก KÉRASTASE

Hair & Scalp Massage Brush หวีสำหรับนวดหนังศรีษะสัมผัสนุ่ม ช่วยนวดกระตุ้นพร้อมความผ่อนคลาย (2,750 บาท) จาก MARLIES MOLLER

MARK FAST

SUMMER SOS 

ร้อนนี้เตรียมตุนผลิตภัณฑ์ประเภทมาสก์เส้นผมไว้ก่อนเลย จริงๆ เป็นขั้นตอนที่ทำได้แทบจะวันเว้นวันเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแรงให้กับเส้นผมและหนังศรีษะก่อนต้องออกไปเผชิญกับทั้งแสงแดดและมลภาวะ ทรีตเมนต์เร่งด่วนนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน “ช่วงซัมเมอร์เป็นอะไรที่ต้องเตรียมเส้นผมและหนังศรีษะให้พร้อม ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื่น สีผม ความแห้งเสีย ความเงางามที่จะค่อยๆ หายแบบไม่รู้ตัว” Paloma Rose Garcia (ผู้ก่อตั้ง Sydney Salon Paloma) แนะนำให้เตรียมสุขภาพเส้นผมไว้ก่อน ทางเลือกง่ายๆ สำหรับใครที่ไม่มีเวลาเข้าซาลอนนานๆ ก็คือทรีตเมนต์มาสก์ ตัวช่วยที่ดีที่สุด

Treat Yourself

Be Gentle, Be Kind Avocado + Kiwi Moisture Superfood Hair Mask มาสก์บำรุงที่ช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น (1,380 บาท) จาก BRIOGEO

Fine to Medium Hair Treatment Masque มาสก์บำรุงเข้มข้นสำหรับทุกสภาพเส้นผม (ราคาประมาณ 1,470 บาท) จาก QUAI
Like A Virgin Super Nourishing Coconut & Fig Hair Masque เพิ่มความชุ่มชื่นด้วยมาสก์ที่มีส่วนบำรุงจากธรรมชาติ (740 บาท) จาก COCO & EVE

Photo: Courtesy of the Brands / Imaxtree

อ่านเพิ่มเติม: 9 ทิปส์กู้ผมเสียพังจากเคมีให้กลับมานุ่มสลวยด้วยตัวเองตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

RELATED STORY

hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้
taylor-swift-bejeweled-makeup
เมคอัพลุคสุดสะพรึงของสาว Taylor Swift ที่สายแกลมเป็นต้องหวีด
makeup-spatula-k-beauty
วิธีลงรองพื้นที่สาวเกาหลีนิยมจนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้
volumizing-hair
วิธียกโคนผมให้พองไม่ลีบแบนที่มือใหม่ก็ทำได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.