fbpx

I

Fashion News

รำลึกถึง ‘Madame Butterfly’ หรือ Hanae Mori ตำนานของดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นผู้จากไป

เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส

รำลึกถึง ‘Madame Butterfly’ หรือ Hanae Mori ตำนานของดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นผู้จากไป

เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส

Hanae Mori ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตลงด้วยวัย 96 ปีเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ภายในบ้านของเธอที่กรุงโตเกียว

ฮานาเอะ โมริ เกิดที่จังหวัดชิมาเนะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่นในปี 1926 ต่อมาครอบครัวของเธอย้ายไปอยู่ที่โตเกียว เธอสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสตรีคริสเตียนแห่งโตเกียว ในวัย 25 เธอเปิดห้องเสื้อครั้งแรกขึ้นในย่านชินจูกุ สร้างชื่อเสียงเมื่อแรกเริ่มด้วยการออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับภาพยนตร์ จนกระทั่งมีผลงานโชว์ครั้งแรกเมื่อปี 1964 ในต่างแดนภายใต้ธีม ‘East Meets West’ สร้างกระแสฮือฮาในนิวยอร์กด้วยคอลเล็กชั่นชุดกิโมโนของเธอ และถูกค้นพบโดย Stanley Marcus เจ้าของห้างหรู Neiman Marcus ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในดัลลัส จากนั้นเธอก็หลังจากนั้นโมริโยกย้ายไปยังปารีส

ปี 1977 เธอเปิดห้องเสื้อในเมืองหลวงของฝรั่งเศส และเป็นห้องเสื้อแบรนด์จากเอเชียแบรนด์แรกที่ได้รับการยอมรับจากสมาคม La Chambre Syndicale de la Couture Parisienne ซึ่งเป็นผู้กำหนดบรรทัดฐานของแฟชั่นชั้นสูงของปารีส ผลงานสร้างสรรค์ของโมริในช่วงสี่ทศวรรษระหว่างการเปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกายุคกลางทศวรรษ 1960s จนถึงคอลเล็กชันกูตูร์โชว์สุดท้ายของเธอในปี 2004 สามารถบอกเล่าเรื่องราวของการผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกได้อย่างดี

การใช้ผ้าโอบิ กิโมโน และวัสดุคุณภาพสูงอื่นๆ ของญี่ปุ่น ในสไตล์ที่หลากหลาย รวมถึงชุดราตรีที่มีลวดลายดอกไม้ เสือ และนก ชุดค็อกเทลงดงามที่ประดับด้วยลูกไม้ และลายปักเลื่อม ทั้งหมดล้วนเป็นเครื่องแต่งกายคุณภาพสูง รังสรรค์ด้วยฝีมืออันประณีตของช่างผู้ชำนาญ อีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นคือ ลวดลายผีเสื้อ ที่เธอชอบใช้จนมีคนเรียกขานเธอในวงการว่า ‘Madame Butterfly’ นับตั้งแต่โมริเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ เธอยังคงผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและตะวันออกเข้ากับเสื้อผ้าของเธออย่างต่อเนื่อง

เมื่อเจ้าหญิง Masako ซึ่งปัจจุบันทรงเป็นจักรพรรดินีของญี่ปุ่น เสกสมรสกับเจ้าชาย Naruhito ในปี 1993 พระองค์ทรงเลือกฮานาเอะ โมริให้เป็นคนออกแบบชุดแต่งงาน นอกจากนั้นเธอยังออกแบบชุดยูนิฟอร์มให้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องของสายการบินแจแปน แอร์ไลน์ส รวมถึงชุดเครื่องแบบของพนักงานธนาคาร และนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่บาร์เซโลนา ในบรรดาคนดังของสังคมโลกอย่าง Grace Kelly และ Nancy Reagan ก็เคยเป็นลูกค้าคนสำคัญของเธอด้วยเช่นกัน

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงฮานาโกะที่ออกแบบโดย Hanae Mori ในปี 1993
Grace Kelly หรือ Princess Grace of Monaco ในชุดราตรีลายพิมพ์ผีเสื้อออกแบบโดย Hanae Mori

นอกเหนือจากงานออกแบบเสื้อผ้าแล้ว ฮานาเอะ โมริยังเขียนบทความตีพิมพ์ลงนิตยสารและหนังสือพิมพ์อยู่เสมอ ในคอลัมน์ปกติของเธอ งานเขียนของเธอมีความชัดเจนและเข้าถึงผู้อ่านทั่วไปได้ รวมถึงหนังสือที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายและงานแฟชั่นของเธอเอง อย่างเช่น ‘Ashita no dezain’ (1982) ‘Garasu no cho’ (1984) ‘Fasshon Cho ha kokkyo wo koeru’ (1993) และ ‘Goodbye Butterfly’ (2010) ในช่วงทศวรรษ 1950s-1960s เธอยังได้เสนอคำแนะนำสำหรับการตัดเย็บพร้อมกับการออกแบบเสื้อผ้าในนิตยสาร และให้คำแนะนำผู้อ่านเกี่ยวกับการสวมใส่เสื้อผ้าในคอลัมน์ของเธอด้วย

โดยเฉพาะบทความซีรีส์ ‘Mode Focus’ (จำนวน 24 ตอน) ซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสาร Soen เธอเสนอมุมมองที่น่าสนใจในฐานะนักออกแบบให้ผู้อ่าน ไม่ว่าเรื่องเกี่ยวกับความสนุกในการห่อ, คัตติง, สีแดง หรือแง่มุมอื่นๆ ของการทำงานกับวัสดุและสีต่างๆ นับตั้งแต่ปี 1966 เธอเริ่มจัดพิมพ์ Hanae Mori Ryuko Tsushin เป็นจดหมายข่าวที่แจกจ่ายให้กับลูกค้าในร้านบูติก Hanae Mori ในขณะนั้น โดยร่วมมือกับหนังสือพิมพ์ Japan Sen-I Shimbun จดหมายข่าวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานข่าวแฟชั่นระดับโลกล่าสุดพร้อมภาพถ่าย รวมทั้งให้ข่าวสารประชาสัมพันธ์ของแบรนด์ Hanae Mori ไปพร้อมๆ กัน กระทั่งในปี 1969 สิ่งพิมพ์เปลี่ยนชื่อเป็น Ryuko Tsushin และค่อยๆ พัฒนาเป็นนิตยสารแฟชั่นเต็มรูปแบบ เสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคอลเล็กชันแฟชั่นระดับนานาชาติ นักออกแบบ และเทรนด์แฟชั่น

ปี 2004 ฮานาเอะ โมริปิดห้องเสื้อของเธอในปารีส คงเหลือแต่ช็อปในกรุงโตเกียว ส่วนผลิตภัณฑ์ไลน์น้ำหอมยังคงมีจำหน่ายอยู่ทั่วโลก

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!
00.THUMBNILL_ADV_Pixxelpro_03_05
แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมสัญชาติไทย ที่น่าจับตามองในระดับสากล

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.