fbpx

I

Fashion

ย้อนรอยต้นกำเนิดกว่าร้อยปีจากผู้ผลิตอานม้าสู่เรือนเวลาสุดไอคอนิกจาก Hermès

เผยจุดเริ่มต้นของนาฬิกาพกพาที่มีกลไกอันชาญฉลาด

ย้อนรอยต้นกำเนิดกว่าร้อยปีจากผู้ผลิตอานม้าสู่เรือนเวลาสุดไอคอนิกจาก Hermès

เผยจุดเริ่มต้นของนาฬิกาพกพาที่มีกลไกอันชาญฉลาด
ด้วยประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 180 ปี ของ Hermès และงานฝีมือสุดประณีตที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ได้ถือกำเนิดเรือนเวลาและกระเป๋าสุดไอคอนิกอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้ Maison นี้ถือกำเนิดในมหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1837 โดย Thierry Hermès ผู้จัดหาอานม้าให้จักรพรรดิฝรั่งเศสและชนะรางวัลชนะเลิศด้านการออกแบบ ก่อนที่ Charles-Émile Hermès บุตรชายจะสืบทอดกิจการ ต่อยอดความชำนาญของครอบครัวที่เริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตเครื่องเทียมม้า สู่การผลิตสินค้าชนิดอื่นๆ อาทิ กระเป๋าเดินทางที่ภายหลังพัฒนาเป็นกระเป๋าถือและกระเป๋าสะพายรุ่นยอดนิยมอย่าง Hermès Kelly และ Hermès Birkin ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากไอคอนชั้นนำของยุคคือ Grace Kelly และ Jane Birkin
Jacqueline ที่ 2 จากซ้าย บุตรสาวของ Émile-Maurice Hermès บุตรชายและผู้สืบทอดกิจการของ Charles-Émile สวมนาฬิกา “porte-oignon”  บนข้อมือ นาฬิกาข้อมือต้นแบบเรือนแรกของ Maison ที่สะท้อนความตั้งใจของช่างนาฬิกา สายหนังเป็นฝีมือของช่างประจำตระกูลที่สืบทอดองค์ความรู้เชิงช่าง และผลิตเครื่องหนังสำหรับเครื่องเทียมม้าอย่างประณีต การผลิตสายหนังคล้องข้อมือสำหรับจ๊อกกี้ขณะอยู่บนหลังม้า สะท้อนองค์ความรู้ของแอร์เมสที่สะสมจนชำนาญและถ่ายทอดความเชี่ยวชาญสู่การผลิตนาฬิกาอย่าง “porte-oignon” นาฬิกาที่โดดเด่นทางเทคนิค กลไกหรือความงามของสายหนังด้านกระบวนการผลิตและการใช้งาน 

นอกจากกระเป๋าและอุปกรณ์สำหรับกีฬาขี่ม้า Maison ยังได้ดีไซเนอร์ชั้นนำมาสร้างสรรค์สินค้ามากมาย ทั้งเสื้อผ้า ผ้าคลุมไหล่ ของแต่งรถ รวมทั้ง “นาฬิกา” อีกหนึ่งตระกูลสินค้าสำคัญที่คิดค้นมาเป็นเวลากว่า 100 ปี และได้รับความนิยมกระทั่งปัจจุบัน อาทิ รุ่น Arceau, Cape Code, Heure H นาฬิกาสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี หรือรุ่น Slim d’ Hermès ซึ่งมีรุ่นที่ออกแบบหน้าปัดเป็นพิเศษสำหรับสุภาพบุรุษอีกด้วย โดย Maison ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ม้า” ที่ถูกเลือกใช้เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่สื่อถึงการเดินทาง การกีฬาของชนชั้นสูง และตำนานเซนทอร์หรือมนุษย์ครึ่งม้าในเทพนิยายกรีกที่สะท้อนความสง่างาม
แอร์เมสมีความเชี่ยวชาญและความชำนาญในการนำ “หนัง” มาผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ตั้งแต่อานม้าไปจนถึงเครื่องนุ่งห่ม สั่งสมความเป็นเลิศยาวนานกว่า 175 ปี ทั้งด้านการสลักลาย การเคลือบหนัง การตัดเย็บหรือการหุ้มที่ประณีตงดงามจนยากจะปฏิเสธ ก่อนจะมี “Miami 1935” นาฬิกาข้อมือหุ้มด้วยหนังและสามารถปรับขนาดได้ ช่วยถนอมข้อมือของผู้สวมใส่ ทั้งยังสวยงามไร้ที่ติ
ใน ค.ศ. 1978 แอร์เมสได้ก่อตั้ง La Montre Hermès ขึ้นที่เมือง Biel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อรับผิดชอบงานด้านการผลิตนาฬิกาแบบเต็มตัว โดยมีนาฬิการุ่นแรกที่ออกแบบและผลิตขึ้นเองคือรุ่น “Arceau” ออกแบบโดย Henri d’Origny ในปี ค.ศ.1978 เป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการเสริมอุปกรณ์ที่มีรูปทรงโค้งแบบอสมมาตร แทนที่หมุดในการเชื่อมกรอบนาฬิกาทรงกลมด้านข้าง เสมือนว่าตัวสายหนังนาฬิกายึดติดกับโลหะ โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 34 มิลลิเมตร อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  ความพิเศษของนาฬิกาอาร์โซ นั้น ปรากฏให้เห็นบนหน้าปัดด้วย นอกจากตัวเลขที่มีลักษณะลาดเอียงแล้ว ยังมีลวดลายที่ประดับรอบๆ เวลาวินาทีเน้นการตกแต่งแบบละเอียดอ่อน แสดงให้เห็นถึงลวดลายที่สะดุดตา ซึ่งแอร์เมสผลิตเม็ดมะยมรุ่นนี้ด้วยเพชรโรสคัทโดยเฉพาะ
หลังจากนั้นในปีค.ศ.2003 แอร์เมสได้ร่วมกับ Vaucher Manufacture Fleurier ผู้เชี่ยวชาญในการผลิตชิ้นส่วนนาฬิกาชั้นนำระดับโลก ในการออกแบบและคิดค้นกลไกคาลิเบอร์ ซึ่งกลไกของนาฬิกาจึงถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนหลายร้อยชิ้นขนาดเล็ก มีความซับซ้อนตรงตามคุณภาพที่ได้มาตรฐานอย่างสูง Vaucher Manufacture Fleurier (VMF) จึงเปรียบเสมือนหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการผลิตนาฬิกาชาวสวิส ดังนั้นองค์ประกอบของกลไกนาฬิกาจึงเป็น Swiss Made ร้อยเปอร์เซนต์อย่างแท้จริง
จากนั้นปี ค.ศ.2006 La Montre Hermès ได้เพิ่มทักษะความชำนาญของช่างสำหรับผลิตสายหนังนาฬิกาโดยเฉพาะ ออกแบบโดยผู้ที่ผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและความชำนาญ รวมไปถึงความหลงใหลในการเลือกสรรหนังมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น หนังแพะ หนังลูกวัว หนังนกกระจอกเทศ จวบจนถึง หนังจระเข้
ถือเป็นนาฬิกาเพียงแบรนด์เดียวที่ผลิตสายหนังเองทุกขั้นตอน และจากจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ผลิตเครื่องเทียมม้าที่ยังคงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานไม่รู้จบ เกิดเป็น “full grain” นาฬิกาที่ผลิตจากหนัง full grain ทั้งเรือน

RELATED STORY

Jared-Leto-Karl-Lagerfeld
ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดกับคาร์ลว่า 'วันหนึ่งผมจะแสดงเป็นคุณในภาพยนตร์'
Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.