fbpx

I

Fashion

เรื่องเล่าของหมวกเบเร่ต์ จากหมวกแรงงานและการปฏิวัติ สู่แฟชั่นของผู้หญิงทั่วโลก

หมวกสุดชิคที่ไม่ได้เป็นแค่เพียงเครื่องประดับธรรมดา

เรื่องเล่าของหมวกเบเร่ต์ จากหมวกแรงงานและการปฏิวัติ สู่แฟชั่นของผู้หญิงทั่วโลก

หมวกสุดชิคที่ไม่ได้เป็นแค่เพียงเครื่องประดับธรรมดา

เมื่อเราได้เห็นหมวกเบเร่ต์ สิ่งที่เราอาจจะนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ คงเป็นสาวฝรั่งเศสอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นก็มีส่วนถูกต้อง เพราะถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่เด่นชัดของแฟชั่นสไตล์ปารีเซียง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า กว่าที่มันจะมาเป็นแฟชั่นสุดอมตะตลอดกาลของสาวๆ ทั่วโลก แฟชั่นหมวกเบเร่ต์นั้นไม่ได้เป็นแค่เพียงหมวกธรรมดา ทว่าหมวกใบเล็กๆ นี้ได้เชื่อมโยงกับเรื่องราวของผู้คน วัฒนธรรม อัตลักษณ์และประวัติศาสตร์จากหลายพื้นที่ทั่วโลกเลยทีเดียว วันนี้แอลจึงจะพามาดูกันว่ากว่าจะมาเป็นเบเร่ต์เก๋ๆ สำหรับสาวๆ ในทุกวันนี้ หมวกใบนี้มีที่มาอย่างไรบ้าง

Lily Collins ในซีรี่ส์เรื่อง Emily in Paris

Beret คืออะไร?

คำว่า “หมวกเบเร่ต์” หรือ Beret มีต้นกำเนิดมาจากภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีการบันทึกคำเป็นครั้งแรกในปี 1835 คำนี้มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินอันหมายถึงหมวกขนสัตว์แบนๆ ที่ชาวนาชาวไร่สวมใส่ โดยหมวกเบเร่ต์จะทำมาจากผ้าขนสัตว์หรือผ้าสักหลาด แต่ในปัจจุบันจะมีทั้งผ้าฝ้าย ไหมพรม เส้นใยอะคริลิก หนังเทียมสังเคราะห์ เป็นต้น

instagram @legallyblondemovies

ที่มาของหมวกเบเร่ต์

จากตำนานเรือโนอาห์ในพระคัมภีร์กล่าวว่าโนอาห์เป็นผู้ใส่หมวกขนแกะในลักษณะนี้เป็นคนแรก และในยุคหลังๆ หมวกเบเร่ต์ยังปรากฏอยู่ในงานศิลปะจากหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่ามีการสวมใส่หมวกทรงนี้มาแทบจะทุกยุคทุกสมัย จนเวลาล่วงเลยมาถึงศตวรรษที่ 17 มีกลุ่มคนเลี้ยงแกะในฝรั่งเศสนำขนแกะมาทำหมวกในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ยังออกแบบได้ไม่ดีนักจึงทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่บ้าง ต่อมาในช่วงปี 1800 แคว้นบาสก์ที่ตั้งอยู่บริเวณระหว่างประเทศสเปนและฝรั่งเศสอันเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการทำสิ่งทอเริ่มพัฒนาให้การผลิตหมวกเบเร่ต์ได้มาตรฐานมากขึ้น และด้วยความเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมการผลิตเบเร่ต์นี้เองจึงได้นำมาสู่ความนิยมในหมู่แรงงานและคนทั่วไป 

นอกจากนี้เบเร่ต์ยังเป็นที่นิยมในหมู่ศิลปินชาวฝรั่งเศส พวกเขาเริ่มใส่หมวกเบเร่ต์เพื่อสร้างตัวตนในการเป็นศิลปิน บ้างก็ว่าพวกเขาใส่หมวกเพื่อเลียนแบบศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ในยุคเรอเนซองส์ เพราะศิลปินในยุคนั้นมักจะวาดภาพตนเองสวมเบเร่ต์ อย่างไรก็ตาม พวกเขามีความสนุกสนานในการสวมใส่เครื่องประดับชิ้นนี้และยังมีความสุขในการสร้างสรรค์ผลงานรูปวาดที่มีหมวกเป็นส่วนประกอบอยู่ในภาพด้วย 

อาจกล่าวได้ว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา เบเร่ต์เป็นแฟชั่นของผู้ชายเสียมากกว่า และถ้าหากไม่มีดีไซเนอร์อย่าง Coco Chanel มันอาจไม่ได้เป็นหนึ่งในแฟชั่นสุดคลาสสิกตลอดกาลของผู้หญิงเลยก็เป็นได้ เพราะเธอคือผู้พลิกโฉมวงการแฟชั่นในยุค 1930s ด้วยการนำจุดเด่นของเสื้อผ้าผู้ชายที่ใส่ได้สบายๆ มาดัดแปลงให้ผู้หญิงสวมใส่ ซึ่งหมวกเบเร่ต์นี้เองเป็นหนึ่งในไอเท็มของผู้ชายที่เธอนำมาปรับให้กลายเป็นแฟชั่นของผู้หญิง ท้ายที่สุดเบเร่ต์ก็กลายเป็นไอเท็มที่สาวๆ ฝรั่งเศสชื่นชอบ ถึงขั้นว่าถนนทุกเส้นในปารีสจะต้องมีผู้หญิงสวมหมวกเบเร่ต์อยู่อย่างน้อยหนึ่งคน เพราะแม้กระทั่งดาราดังต่างก็สวมใส่มันทั้งในงานพรมแดงและในภาพยนตร์ ยิ่งโดยเฉพาะกับภาพยนตร์แนวคลื่นลูกใหม่จากฝรั่งเศส (French New Wave) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ประเภทเน้นถึงความฉีกขนบธรรมเนียมของภาพยนตร์แบบเดิมๆ นี่จึงสะท้อนให้เห็นว่าเบเร่ต์เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของความนอกกรอบและความเป็นตัวของตัวเองของหญิงสาวชาวฝรั่งเศสในยุคนั้น และในที่สุดหมวกเบเร่ต์จึงเป็นเครื่องประดับที่คลาสสิกสำหรับผู้หญิงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ภาพยนตร์เรื่อง Bonnie and Clyde (1967) – ภาพจาก imdb

จะเห็นได้ว่าหมวกใบนี้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านทั้งในเชิงแฟชั่นและภาพยนตร์ แต่มากไปกว่านั้นเครื่องประดับดังกล่าวยังมีความสัมพันธ์ทางการเมืองที่ชัดเจน เพราะมันกลายเป็นเครื่องแบบของทหารจากหลายประเทศในยุคสงครามโลก และการสวมใส่หมวกเบเร่ต์ยังไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่ฝรั่งเศสหรือยุโรปเท่านั้น มันได้กระจายไปสู่กลุ่มนักปฏิวัติทางการเมืองทั่วโลก เพราะแม้แต่ Fidel Castro และ Che Guevara ผู้นำการปฏิวัติและวีรบุรุษแห่งคิวบาก็สวมใส่เบเร่ต์จนกลายเป็นภาพจำในตำนานของคนทั้งโลกจนถึงปัจจุบัน

ภาพของ Che Guevara ปี 1960

ปัจจุบันหมวกเบเร่ต์ยังคงเป็นเครื่องประดับสุดไอคอนิกในโลกภาพยนตร์ เพราะถ้าหากคุณเคยชมภาพยนตร์เรื่อง Clueless ในปี 1995 คุณคงจดจำตัวละคร Cher Horowitz ที่นำแสดงโดย Alicia Silverstone ในลุคของสาวไฮสคูลสวมเบเร่ต์ได้อย่างแน่นอน หรือล่าสุดนี้คุณอาจจะเคยเห็นนักแสดงสาว Lily Collins จากเรื่อง Emily in Paris เองก็สวมหมวกเบเร่ต์สไตล์สาวปาริเซียงในบทบาทของ Emily อยู่บ่อยๆ ด้วย

Clueless ปี 1995
Lily Collins ในซีรี่ส์เรื่อง Emily in Paris

ส่วนเหล่าเซเลบริตี้ทั้งฝั่งตะวันตกและเอเชียต่างก็เคยสวมใส่ไอเท็มสุดชิคชิ้นนี้ทั้งในการถ่ายแบบหรือการร่วมงานประกาศรางวัลต่างๆ และบนรันเวย์ก็มีเบเร่ต์ผ่านตามาให้เห็นบ่อยครั้ง ดังนั้นแฟชั่นนี้จึงไม่มีทางที่จะหายไปได้ง่ายๆ เช่นเดียวกันกับที่มันอยู่มาตั้งแต่ตำนานเก่าแก่บนเรือโนอาห์นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าหมวกเบเร่ต์ไม่ได้เป็นแค่เพียงแฟชั่นธรรมดา ทว่ายังมีความเป็นมาอันโดดเด่นด้วยการเกี่ยวข้องกับทั้งศิลปะ วัฒนธรรม สนามรบ ไปจนถึงการปฏิวัติและการเมือง แต่ในขณะเดียวกัน มันยังเป็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ลุคของผู้หญิงได้อย่างหรูหราและสง่างาม ดังนั้นสาวๆ คนไหนอยากจะลองเป็นสาวปาริเซียงแบบนี้ก็ต้องลองซื้อหมวกเบเร่ต์มาใส่กันสักใบแล้วล่ะ

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

Source : (1) (2)
Cover Photo Courtesy: beyonce, bellahadid, roses_are_rosie, dualipa, emily in paris, gentlemen prefers blonde, imdb

RELATED STORY

The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.