fbpx

I

Fashion

ย้อนประวัติศาสตร์แฟชั่นผู้ชายกับไข่มุก ไอเท็มที่อยู่คู่หนุ่มๆ มานานหลายศตวรรษ

แท้จริงแล้วผู้ชายก็ใส่ไข่มุกกันมานานแล้วและมันไม่ได้มีไว้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น
history-trends-men-wear-pearl
history-trends-men-wear-pearl

ย้อนประวัติศาสตร์แฟชั่นผู้ชายกับไข่มุก ไอเท็มที่อยู่คู่หนุ่มๆ มานานหลายศตวรรษ

แท้จริงแล้วผู้ชายก็ใส่ไข่มุกกันมานานแล้วและมันไม่ได้มีไว้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น

ภาพจำของไข่มุกมักถูกผูกติดกับความอ่อนหวานและดูเป็นหญิงตามขนบเกินกว่าจะอยู่บนเรือนร่างบุรุษ แต่ตอนนี้กระแสนิยมได้เปลี่ยนไปแล้ว ผนวกกับกรอบเพศที่ถูกทลายลงไปเรื่อยๆ เราจึงไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับกฎเดิมๆ อีกต่อไป แม้จะเห็นเทรนด์นี้กันจนชินตา แต่กลับปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์จากทั้งอินเดีย กรีซ จีน และสหราชอาณาจักร ว่าผู้ชายก็ใส่ไข่มุกกันมานานแล้วและมันไม่ได้มีไว้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น!

อ่านเพิ่มเติม: แอ็กเซสเซอร์รีส์มาแรงประจำซีซั่น! ที่สาวแฟสายโรแมนติกห้ามพลาด

manurios-c.syresmith-cho-seungyoun-jaden-instagram-trends-men-wear-pearl
manurios, c_woodzofficial, c.syresmith/ Instagram

หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดต้องย้อนกลับไปสมัยโรมันโบราณ ราวคริสต์ศตวรรษที่ 2 เมื่อชายและหญิงต่างก็คลั่งไคล้เครื่องประดับจากหอยมุกไม่ต่างกัน เครื่องรางประดับมุกเป็นหนึ่งในไอเท็มที่หนุ่มๆ ในยุคนั้นมักมีไว้ครอบครอง โดยเชื่อว่าจะปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย หรืออย่าง Julius Caesar รัฐบุรุษผู้เลื่องชื่อจากกรุงโรมัน เขายอมทุ่มเงินมหาศาลเพื่อมุกเพียงเม็ดเดียว หรือตีเป็นตัวเลขในยุคนี้ก็เกือบ 300,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

เครื่องรางประดับมุกสมัยโรมันโบราณ
John Hopkins/ archaeologicalmuseum.jhu.edu

ข้ามฝั่งมาที่ประเทศจีนกันหน่อย จักรพรรดิยงเจิ้ง จักรพรรดิองค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์ชิง ภาพเหมือนของพระองค์แสดงให้เห็นว่าท่านสวมชุดที่เต็มยศพร้อมด้วยสร้อยคอที่มีมุกมากถึง 108 เม็ด

Portrait-of-the-Yongzheng-Emperor-in=Court=Dress
npm.gov.tw

ในขณะที่ทางอินเดียก็ปรากฎในช่วงของจักรพรรดิชาห์ชะฮันที่ 1 ผู้สร้างทัชมาฮาล ภาพเหมือนของพระองค์แสดงให้เห็นว่าท่านสวมเครื่องประดับมากมายรวมถึงสร้อยคอมุก พระองค์มีความหลงใหลในเครื่องประดับอย่างมาก ถึงขนาดมีเรื่องเล่าว่าแม้สาวนุ่งน้อยห่มน้อยมาเต้นรำอยู่หน้าท่าน ท่านก็ไม่สนใจ

Shah-Jahan-the-5th-Mughal-emperor-wear-pearl
chesterbeatty.ie

จะเห็นได้ว่าในอดีตผู้ชายมักใส่ไข่มุกและอัญมณีอื่นๆ เพื่อเป็นเครื่องบ่งชี้ความมั่งคั่ง สถานะทางสังคม และความรุ่มรวยในรสนิยม กระนั้นเองไข่มุกก็เป็นอัญมณีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งพ่วงมาด้วยราคาที่สูงลิ่ว เหตุเพราะความหายากในเวลานั้น ทำให้บางช่วงในหน้าประวัติศาสตร์มันจึงมีมูลค่าสูงกว่าเพชรเสียอีก แม้จะเป็นช่วงเวลาพักใหญ่ที่คุณผู้ชายขอบายกับเทรนด์ไข่มุก แต่วัฏจักรแฟชั่นก็วนเวียนกลับมาอยู่เป็นเรื่องธรรมดา สมัยนี้ผู้ชายหลายคนเขาก็ไม่ทำตามขนบแฟชั่นเก่าๆ แบบนั้นเสียแล้ว เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าครั้งนี้เทรนด์การสวมใส่ไข่มุกของผู้ชายกลับมาอย่างยิ่งใหญ่และไม่ได้ถูกตีกรอบว่าเป็นแฟชั่นของผู้หญิงเท่านั้นอีกต่อไป

samsmith-bretmanrock-instagram-trends-men-wear-pearl
bretmanrock, samsmith, realstraykids/ Instagram

เทรนด์นี้เริ่มเป็นที่พูดถึงในปี 2016 เมื่อ Pharrell Williams นักร้องและนักแต่งเพลงแนวฮิปฮอป ปรากฏตัวพร้อมสวมสร้อยไข่มุกสุดโดดเด่นในลุคกางเกงขายาวสีเทาและแจ็กเก็ตตัวยาวสุดคลาสสิกในงานโชว์ของ Chanel จึงได้เริ่มปลุกกระแสแฟชั่นนี้ให้เป็นที่สนใจในหมู่หนุ่มๆ สายแฟมากยิ่งขึ้น

ถัดมาในปี 2019 ราวกับยุค Renaissance แห่งเครื่องประดับมุก เมื่อเหล่าดาราชายแห่แหนกันใส่เครื่องมุกกันละลานตา ไม่ว่าจะเป็น Lars Eidinger นักแสดงชาวเยอรมัน ที่สวมสร้อยมุกสุดสะดุดตา ในงานแฟชั่นโชว์ของ Chanel หรือจะนักร้องดังอย่าง Harry Styles ที่เฉิดฉายด้วยชุดของ Gucci ตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยสวมต่างหูมุกทรงหยดน้ำที่ติ่งหูข้างขวาบนพรมแดงงาน Met Gala นอกจากนี้แร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง ASAP Rocky ที่มาในชุดขาวพร้อมด้วยสร้อยมุกเม็ดใหญ่ที่แฟชั่นโชว์ของ Dior ในโตเกียว เรียกได้ว่านี่คือช่วงนี้คือช่วงที่เทรนด์ไข่มุกฮอตฮิตราวไฟลามทุ่ง

ต่อเนื่องมายังปี 2020 เทรนด์นี้ก็ดูท่าจะไปต่อได้เรื่อยๆ เมื่อรันเวย์ฤดูใบไม้ร่วงของ Dior Men ได้ปล่อยไอเท็มต่างหูมุกเรียบหรูให้โลกได้รับรู้ว่าผู้ชายก็ใส่ไข่มุกได้ นอกจากนี้ด้าน Comme Des Garcons X Mikimoto ก็ยังออกสินค้าใหม่อย่างสร้อยมุกดีไซน์สุดคูล 7 ชิ้น เรียกได้ว่านี่คือช่วงเวลาที่เส้นแบ่งระหว่างชายและหญิงเริ่มพร่ามัวมากขึ้นไปอีก ผู้ชายไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลอีกต่อไปหากจะหยิบไอเท็มที่ถูกตีตราว่าเป็นของผู้หญิงมาใส่บ้าง

อ่านเพิ่มเติม: ความวินเทจผสานมินิมัลของแอ็กเซสเซอรี่ส์จากมุก เทรนด์ฮอตซีซั่นนี้ที่ไม่ควรพลาด

men-wear-pearl-dior-fall-men-Comme-Des-X-Mikimoto-Garcons-2020
ภาพซ้าย Comme Des Garcons X Mikimoto, ภาพขวา Christian Dior Fall Men’s 2020 Collection
Kazumi Kurigami/ mikimoto.com, Jackie Nickerson/ dior.com

พาดยาวไปยังปี 2021 ทำเอาเรียกเสียงฮือฮาให้วงการกีฬาอย่างมาก เมื่อนักเบสบอลหนุ่มอย่าง Joc Pederson ได้สวมสร้อยไข่มุกลงสนามแข่งให้กับทีมสโมสร Atlanta Braves นี่คืออีกนิมิตหมายว่าผู้ชายสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างที่อยากจะเป็นโดยไม่ต้องเกรงกลัวต่อขนบเดิมอีกต่อไป

แล้วถามว่าในปีนี้มันยังฮิตขนาดไหน? มันยังฮอตจน Pinterest รายงานยอดค้นหาคำว่า ‘สร้อยคอไข่มุกผู้ชาย’ จากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นถึง 7 เท่าด้วยกัน และที่น่าสนใจคือในออสเตรเลียที่มียอดค้นหาเยอะมากขึ้นเป็นพิเศษ อีกทั้งนักร้อง นักแสดง และอินฟลูเอนเซอร์ชายหลายท่านก็ใส่แอ็กเซสเซอรี่ส์ไข่มุกกันมากมาย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีใครบ้างเผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนุ่มๆ ในการมิกซ์แอนด์แมตช์ลุคเท่ๆ จากไข่มุกกัน

การกลับมาของเทรนด์นี้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าสังคมกำลังเปลี่ยนผ่านทัศนคติเกี่ยวกับแฟชั่นและเพศอย่างไม่อาจหวนคืน กรอบของความเป็นชายและหญิงกำลังพร่าจางลงไปทุกขณะ ผู้ชายสามารถสนุกสนานกับแฟชั่นและไม่จำเป็นต้องนำตัวเองไปถูกผูกติดอยู่กับทัศนคติทางเพศแบบที่เคยๆ มา เพื่อให้พวกเขาได้เป็นตัวเองอย่างที่เขาอยากจะเป็น

Source: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Cover Photo Courtesy: manurios, justinbieber, woodz_dnwm/ Instagram, Kazumi Kurigami/ mikimoto.com, Jackie Nickerson/ dior.com
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

Balenciaga-Summer-2023
ทลายทุกกรอบคำจำกัดความของแฟชั่น เพื่อนำเสนอแฟชั่นที่ดีที่สุด
loewe-ss23
ศิลปะที่สวมใส่ได้ผ่านมุมมองของ Jonathan Anderson ที่สร้างความฮือฮาให้กับสายแฟแบบสุดๆ
Hermes
โทนสีร้อนและลูกเล่นการร้อยเชือกที่สร้างความสนุกให้กับการเดินทางของสาวๆ Hermès
Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.