fbpx

I

In the mag

‘ปิ๊น-อนุพงศ์ คุตติกุล’ แห่ง Carnival กับการพลิกวิกฤตโควิดเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

ขยายธุรกิจนำเสนอสิ่งใหม่บนออนไลน์สโตร์ได้อย่างสุดแกร่ง

‘ปิ๊น-อนุพงศ์ คุตติกุล’ แห่ง Carnival กับการพลิกวิกฤตโควิดเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

ขยายธุรกิจนำเสนอสิ่งใหม่บนออนไลน์สโตร์ได้อย่างสุดแกร่ง
ปิ๊น-อนุพงศ์ คุตติกุล
ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Carnival
ELLE: ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และการรับมือกับวิกฤต
ANUPONG KUTTIKUL: ตั้งแต่รอบแรกปิดร้าน 5 สาขาจากทั้งหมด 6 สาขา ผลกระทบหลักคือเรื่องของยอดขาย ช่องทางการขายถูกตัดหมดจนเหลือแค่ 1 สาขา และออนไลน์ครับ ยังโชคดีว่าออนไลน์สโตร์ของเราค่อนข้างแข็งแรง เพราะโฟกัสออนไลน์มาสักระยะตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ฐานลูกค้าของเราก็เลยย้ายไปออนไลน์เยอะพอสมควร มันเป็นระยะเวลานานถึง 2 ปี ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมมาซื้อทางออนไลน์เยอะขึ้น เราสามารถ recover ยอดขายจากหน้าร้านที่ต้องปิดไปได้บางส่วน ถึงหน้าร้านจะกลับมาเปิดได้แล้วคนก็ยังเดินน้อยอยู่ดี
ELLE: ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างไรบ้าง
AK: ผมว่ารอบแรกๆ คนยังตกใจอยู่จึงไม่ค่อยซื้อของ ยอดขายตกไปเยอะเลยครับ แต่ว่าคนเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นการช็อปปิ้งออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ยอดขายก็โอเคขึ้นเยอะครับ Carnival วางรากฐานระบบออนไลน์มานานพอสมควร ทั้งเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น ระบบจับฉลาก มีระบบ waiting room กันเว็บล่ม สิ่งต่างๆ เหล่านี้เราคิดมาตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ทำให้สามารถเตรียมตัวได้ทันเพราะมีระบบที่รองรับได้ ไม่ว่าจะขายแบบ first come first serve สำหรับสินค้าลิมิเต็ด ระบบออนไลน์ของเราพร้อมรองรับ
ELLE: สิ่งที่จะทำให้ผ่านพ้นสถานการณ์แบบนี้
A.K.: ต้องเน้นออนไลน์เป็นหลัก เป็นสิ่งที่ Carnival เน้นมาตั้งแต่ต้น ซึ่งเราเองก็รู้สึกว่ามาถูกทางแล้ว สิงคโปร์เขารณรงค์ว่าคุณจะต้องใช้ชีวิตอย่างไรเพื่ออยู่ร่วมกับมัน คุณหนีมันไม่ได้ ช่องทางออนไลน์จึงกลายเป็นช่องทางแห่งอนาคต เพราะการขายผ่านช่องทาง chat and shop, facebook หรือ social commerce มีข้อจำกัด ในขณะที่หลายคนทำ social commerce เราก็โดดไป e-commerce เต็มตัว มันก็เป็นช่องทางที่ช่วยได้จริงจนกระทั่งทุกวันนี้ที่กลายเป็นช่องทางหลักไปแล้ว
ELLE: การที่คนออกจากบ้านหรือเดินทางน้อยลงส่งผลต่อยอดขายรองเท้าอย่างไร
A.K.: สิ่งที่เราขายง่ายๆ ทางออนไลน์ก็คือเสื้อผ้า จึงทำเสื้อผ้าเป็นคอลเล็กชั่นออกมาเยอะกว่าเดิม ทำคอลเล็กชั่นใหม่ให้น่าสนใจมาตลอด มีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพ ทำให้ยอดขายปัจจุบันของ Carnival ย้อนหลัง 6 เดือนไม่ต่างจากช่วงก่อนหน้านี้ที่ไม่มีโควิด-19  เน้นการทำคอลลาบอเรชั่น พยายามควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ไม่ทำเยอะจนเกินไป ควบคุมราคาให้คนซื้อได้ง่าย คนอาจจะซื้อรองเท้าน้อยลงเราก็เน้นขายเสื้อผ้า ลูกค้าเองก็ซื้อง่ายขึ้นครับ
ELLE: รับมือกับยอดขายสินค้าแฟชั่นที่ตกลงในช่วงนี้อย่างไร
A.K.: ผมมองว่าช่วงโควิด-19 มันมีโอกาสอยู่ครับ อย่างที่รู้กันว่าทุกคน WFH ต้นไม้ขายดี เฟอร์นิเจอร์ขายดี โต๊ะทำงาน เก้าอี้ทำงานขายดี เพราะฉะนั้นมันมีโปรดักต์ที่กลายเป็นโอกาส สิ่งที่ Carnival ทำอยู่แล้วคือการขยายสินค้าใหม่อย่าง Carnival Home and Away ที่สามารถใช้แคมปิ้งได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านได้ นำเสนอโปรดักต์ให้ลูกค้ามากกว่าแค่ของเดิมที่ขายอยู่ ก็มีโอกาสให้สร้างยอดขายในช่วงได้ครับ
ELLE: จุดแข็งที่ทำให้ยืนหยัดธุรกิจได้ถึงทุกวันนี้
A.K.: การสร้างแบรนดิ้งเป็นสิ่งที่เราโฟกัสมาตั้งแต่วันแรกในการทำธุรกิจ มันคือสิ่งสะท้อนความเป็นตัวเรา สิ่งที่อยากนำเสนอ มันผ่านการสร้างขึ้นมาเรื่อยๆ ผ่านการทำให้มันแข็งแรงขึ้น พอเราเสนอได้ตรงใจลูกค้าก็อยากได้ ซึ่งช่วยให้สิ่งใหม่ที่อยากนำเสนอมันถูกใจลูกค้าง่ายมากขึ้น ช่วงนี้คงเน้นออกคอลเล็กชั่นใหม่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยเราจะไปร่วมมือกับคนอื่นเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาด และจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ตลอดถึงสิ้นปีอีกหลายตัวครับ ELLE SPECIAL SPECIAL AUGUST ISSUE 2021
STORY: KHANAKON PHETTRAKUL, RATCHAKRIT CHALERMSAN
PHOTO: COURTESY OF THE BRANDS, THREETASES DEPAYASUWAN

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.