fbpx

I

In the mag

‘นก-ภัทรพรรณ สาลีรัฐวิภาค’ กับจุดยืนที่ทำให้ Pattaraphan ยังคงสตรองท่ามกลางวิกฤตโควิด

แบรนด์แอ็กเซสเซอรี่ส์คู่ใจของเซเลบริตี้ตัวแม่ที่คงดีกรีความแรงได้ไม่มีตก

‘นก-ภัทรพรรณ สาลีรัฐวิภาค’ กับจุดยืนที่ทำให้ Pattaraphan ยังคงสตรองท่ามกลางวิกฤตโควิด

แบรนด์แอ็กเซสเซอรี่ส์คู่ใจของเซเลบริตี้ตัวแม่ที่คงดีกรีความแรงได้ไม่มีตก
นก-ภัทรพรรณ สาลีรัฐวิภาค
ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และผู้ก่อตั้ง Pattaraphan
ELLE: ในฐานะเป็นแบรนด์ออนไลน์อยู่แล้วเจอผลกระทบอะไรบ้างจากโควิด-19
PATTARAPHAN SALIRATHAVIBHAGA: ถ้าเป็นเรื่องการทำงานช่วงแรกไม่กระทบมากเพราะมีสต๊อกอยู่แล้ว จะกังวลก็แค่เรื่องโควิด-19 เพราะไม่รู้ว่ามันติดต่ออย่างไรได้บ้าง เลยตัดสินใจทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่แพ็กไปจนส่งของ เพราะอยากให้ลูกค้ามั่นใจเรื่องความสะอาด พอสถานการณ์มันเริ่มรุนแรงขึ้นก็ส่งผลกระทบบ้างค่ะ เรามีไอเดียอยากทำงานคอลแลบกับคนอื่นแต่ก็ต้องพักโปรเจ็กต์ไปก่อนเพื่อเซฟทุกฝ่าย และอีกเรื่องคือการผลิต ปกติการสั่งผลิตจะรู้ระยะเวลา เช่น ชิ้นนี้ใช้เวลา 5-6 สัปดาห์ แต่ตอนนี้อาจจะเพิ่มเป็น 7-8 สัปดาห์แทน ต้องวางแผนล่วงหน้าเยอะมาก ล่าสุดนกเพิ่งจะมีป๊อปอัพ แต่ต้องอดทนเปิดให้ครบ 2 เดือน ซึ่งถ้าย้อนกลับไปได้คงไม่ทำ แต่การมีป๊อปอัพมันเป็นเรื่องสมควรสำหรับแบรนด์จิวเวลรี่ เพราะลูกค้าบางคนอยากเห็นของและอยากลองก่อน เราแค่เปิดในจังหวะไม่ดีแค่นั้นเอง
ELLE: จากสถานการณ์ข้างต้นส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกค้าให้มองว่าสินค้าของเราเป็นสิ่งไม่จำเป็นหรือเปล่า
P.S.: เข้าใจสถานการณ์มากๆ เพราะไม่ใช่อาหารหรือกาแฟที่คนต้องซื้อทุกวัน เราพยายามนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพและคุณค่าต่อจิตใจ ทุกชิ้นจะมีเรื่องราวของตัวมันเอง อยากให้คนใส่รู้สึกพิเศษ ไม่จำเป็นต้องซื้อตอนนี้ก็ได้ แต่ถ้ามีโอกาสพิเศษหรืออยากซื้อให้คนพิเศษก็อยากให้นึกถึงเรา ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเข้าใจสินค้าอยู่แล้ว ดังนั้นยอดขายมันจะมาเรื่อยๆ แต่ที่เปลี่ยนนกว่าเป็นพฤติกรรมของนกมากกว่า ก่อนโควิด-19 ปกติไม่สื่อสารกับลูกค้ามากขนาดนี้ แต่พอเจอสถานการณ์นี้เราสื่อสารเยอะขึ้น เพราะสิ่งที่ทำมันมาจากใจ เราอยากให้เขาเห็นมันค่ะ
ELLE: การสร้างคอนเทนต์จำเป็นหรือไม่ในการช่วยดึงลูกค้ากลับมาซื้อสินค้า
P.S.: เน้นการทำแบรนดิ้งและคอนเทนต์มากๆค่ะ โดยเฉพาะเราขายออนไลน์เป็นหลัก อินสตาแกรม คือหน้าด่านแรกเลยก่อนไปยังเว็บไซต์ เรามองว่างานของเราเหมือนงานศิลปะ การสื่อสารผ่านภาพน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และลูกค้าส่วนใหญ่ก็รู้จักผ่านอินสตาแกรม เราพยายามให้ข้อมูลของสินค้ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ใช้อัพเดตสินค้าใหม่และพีอาร์ให้กับแบรนด์ด้วยค่ะ
ตอนที่ Kendall Jenner ซื้อสร้อยใส่เหมือนช่วยให้คนเข้าใจสิ่งที่ทำมากขึ้นด้วย เพราะช่วงแรกๆ คนจะไม่เข้าใจสิ่งที่ทำ แต่พอได้เซเลบริตี้ระดับนั้นใส่มันไม่ต้องอธิบายเยอะแล้ว มีฐานอยู่แล้ว แต่พอได้สิ่งนี้มามันยิ่งเพิ่มความเชื่อใจให้ลูกค้า นอกจากคอนเทนต์แล้วอีกอย่างที่สำคัญคือ customer service ค่ะ เน้นหนักมาก ต้องตอบคำถามลูกค้าให้ได้ เพราะบางทีเขาไม่มีความรู้เรื่องสินค้า และต้องสุภาพ ไม่ว่าเขาจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ตาม เพราะอยากให้ Pattaraphan เป็นแบรนด์ที่เขานึกถึงแต่เรื่องดีๆ เพราะเขาอาจจะกลับมาซื้อก็ได้
ELLE: จากผลกระทบส่งผลถึงวิธีการคิดงานให้แตกต่างจากเดิมหรือไม่
P.S.: นกว่าการเป็นดีไซเนอร์และอาร์ทิสต์มันต่างกันตรงที่ดีไซเนอร์ต้องสนใจความต้องการของลูกค้าด้วย เพราะไม่ได้ทำออกมา 1 ชิ้นสำหรับ 1 คน เรามีไอเดียอยู่ตลอดว่าอยากผลิตอะไร ทุกอย่างต้องมีเรื่องราว และสะท้อนอะไรบางอย่างจากตัวเรา ดังนั้นสำหรับนกโควิด-19 ไม่ได้กระทบเรื่องงานดีไซน์ แต่ไปกระทบเรื่องอื่นมากกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจเรื่องราวของแบรนด์อยู่แล้ว และเขาก็คาดหวังในลักษณะเดียวกันกับคอลเล็กชั่นใหม่ นกมองว่าตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาค่ะ
ELLE: อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยผู้ประกอบการสินค้าแฟชั่นบ้างไหม
P.S.: ส่วนตัวคิดว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจประเภทไหนก็ตามถ้าได้ความช่วยเหลือจากข้างนอกอย่างไรก็ดีอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าไม่ได้เราอยากได้ข้อมูลที่ถูกต้อง และอยากได้การสื่อสารที่ชัดเจน เพราะในความเป็นจริงนกเชื่อว่าเราต้องพึ่งตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นอยากให้ภาครัฐตอบสนองต่อเหตุการณ์ให้เร็ว และมีประสิทธิภาพ เพื่อผู้ประกอบการจะสามารถวิเคราะห์ คาดการณ์ และตอบสนองได้ค่ะ ปัจจุบันข้อมูลมันเยอะมาก บางทีปรับตัวไม่ทันจริงๆ โชคดีที่มีทีมคอยซัพพอร์ตและช่วยกันปรับตัวระยะยาวสำหรับเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่นั่นเหละอยากให้มันมีแค่ข้อมูลที่ถูกต้องอันเดียวพอที่จะจัดการตัวเองได้ง่ายกว่านี้ค่ะ ELLE SPECIAL SPECIAL AUGUST ISSUE 2021
STORY: KHANAKON PHETTRAKUL, RATCHAKRIT CHALERMSAN
PHOTO: COURTESY OF THE BRANDS, THREETASES DEPAYASUWAN

RELATED STORY

เปิดมุมมองของคนพร้อมบวก พร้อม ราชภัทร จากเดือนวิศวะสู่รุ่นพี่วิศวะใน ‘กลรักรุ่นพี่’
"เราอย่าไปเศร้ากับชีวิต เพราะความเจ็บปวดคือส่วนหนึ่งของการเติบโต
การเดินทางครั้งใหม่ของ Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยวและการได้กลับมาเจอแฟนชาวไทยอีกครั้ง 
"ผมเห็นว่าพวกคุณให้การสนับสนุนผมมากแค่ไหน ประเทศไทยมักจะติด 3 อันดับท็อปแฟนอยู่เสมอ"
ud-awat
เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
10 ปีที่ห่างหาย เพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ ของ ‘โทโมะ-เขื่อน-ป๊อปปี้’ ในนาม TKP
กฎข้อเดียวในการกลับมาทำงานเพลงด้วยกันครั้งนี้กคือ ความสบายใจของทุกคนต้องมาเป็นอันดับ 1

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.