fbpx

I

Beauty

เผยเทคนิคพิชิตสารพันปัญหาผิวจากการสวมใส่มาสก์

ในเมื่อเลี่ยงมาสก์ไม่ได้ ก็ต้องดูแลผิวให้มากขึ้นกว่าที่เคย

เผยเทคนิคพิชิตสารพันปัญหาผิวจากการสวมใส่มาสก์

ในเมื่อเลี่ยงมาสก์ไม่ได้ ก็ต้องดูแลผิวให้มากขึ้นกว่าที่เคย

MASK UP!

เมื่อหน้ากากอนามัยกลายเป็นปัญหาความงาม
เป็นเรื่องที่รู้กันในระดับสากลว่าตอนนี้ไม่ว่าจะไปไหนทำอะไรก็ต้องสวมใส่มาสก์ ทั้งนี้เพื่อให้สอดรับกับนโยบายภาครัฐเพื่อการดูแลและป้องกันตัวเองจากโรคร้าย แต่สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือปัญหาผิวหลังการสวมใส่มาสก์นั่นเอง เราจึงควรหันมาดูกันสักหน่อยว่าจะสามารถดูแลและปลอบประโลมผิวในช่วงที่ต้องสวมมาสก์กันทุกวันอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเมกอัพที่จำต้องถูกลดทอนลงด้วยว่าโดนมาสก์บดบังไปแล้วครึ่งหน้า และผิวใต้ดวงตาที่เสียดสีกับหน้ากากตลอดทั้งวัน ฯลฯ เพราะอย่างไรเราก็คงต้องสวมใส่มาสก์ไปอีกสักระยะเลยทีเดียว

A WARM MICROCLIMATES 


ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากที่ทำจากผ้าหรือกระดาษ และไม่ว่าจะสวมใส่ได้สบายหรือไม่ก็ตามแต่ การสวมหน้ากากมักทำให้เกิดอุณหภูมิบนชั้นผิวที่สูงขึ้น ผิวมีความอับชื้น ทั้งบริเวณแก้มสองข้างไปจนถึงรอบๆริมฝีปาก ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวคล้ายกับผดผื่นได้ง่าย โดยเฉพาะเวลาที่มีเหงื่อ และอาจถึงขั้นผิวแสบไหม้ คัน ระคายเคือง และเกิดรอยแดงได้ ยิ่งหากมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย หรือมีปัญหาสิวเรื้อรังอยู่แล้ว การสวมใส่มาสก์แม้จะปลอดภัยต่อสุขภาพแต่ก็อาจต้องระวังและดูแลผิวให้มากยิ่งขึ้น เพราะอาจทำให้สิวมีอาการรุนแรงมากกว่าเดิม
The Solution: ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนสวมมาสก์ “ที่สำคัญคือการเลือกเนื้อสัมผัสที่มีความบางเบาซึ่งจะเหมาะกับการเติมความชุ่มชื่นและปกป้องผิวจากการถูกรบกวนได้ดีโดยไม่ทำให้เกิดการอุดตัน เนื้อผลิตภัณฑ์แบบครีมและอิมัลชั่นส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็น oil-in-water และบางชนิดก็เป็นเนื้อสัมผัสแบบน้ำ” Colette Haydon แพทย์ผิวหนังและผู้ก่อตั้งแบรนด์ Lixirskin กล่าว แต่เนื้อสัมผัสแบบ water-in-oil จะมีความเข้มข้นกว่าและช่วยสร้างเกราะปกป้องได้ดีกว่าหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลและเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์
หากมีปัญหาสิวลองใช้มาสก์โคลนที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิกแอซิดแต้มเฉพาะจุด
Our Pick: 2% Salicylic Acid Mask จาก THE ORDINARY
ก่อนนอนเพิ่มพลังให้กับผิวด้วยการใช้มาสก์เพื่อความชุ่มชื่นล้ำลึกให้ผิวแล้วมาสก์ทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน
Our Pick: Radiant Energy Night Mask และ Nutritious Super-Pomegranate จาก ESTÉE LAUDER

A LIP BALM BARRIER

เมื่อผิวถูกปกคลุมด้วยหน้ากากอนามัย ทั้งความร้อนทั้งเหงื่อไคลย่อมสะสมมากขึ้นเป็นธรรมดา แร่ธาตุธรรมชาติที่ทำหน้าที่ในการเก็บกักน้ำในชั้นผิวจะระเหยไป การเสียดสีของหน้ากากบนผิวหน้าทำให้อิลาสตินของผิวถูกรบกวนและทิ้งรอยจ้ำแดงเอาไว้ ซึ่งบางครั้งรอยแดงก็ค้างอยู่บนผิวนานเป็นวันเลยทีเดียว
The Solution: ฉีดสเปรย์น้ำแร่ปรับลดอุณหภูมิความร้อนก่อนลงมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นเป็นพิเศษจากนั้นก็เคลือบช่วงบริเวณที่ต้องเสียดสีกับมาสก์โดยตรงด้วยการทาลิปบาล์มเอาไว้เพื่อลดการเสียดสีบนผิวลง

‘PLUMP SKIN WANTED’

หลังจากสวมมาสก์ไประยะหนึ่ง ผิวหน้าของเราจะเริ่มเกิดปัญหาว่าได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ซึ่งจะทำให้ผิวเริ่มแลดูไม่สดใสเหมือนที่เคย คาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกจากลมหายใจจะวนเวียนไปมาอยู่ภายใต้หน้ากาก และไม่สามารถระบายออกไปได้ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ “ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนชื้น ซีบัมจะผสมเข้ากับเหงื่อและทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียบนผิวซึ่งก่อให้เกิดสิวในที่สุด” เวอร์จินี คูร์ตูรอนด์ ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารข้อมูลวิทยาศาสตร์ของ Esthedem กล่าว 
The Solution: ก่อนนอนทุกคืนล้างเมกอัพให้สะอาดหมดจดอยู่เสมอ ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางสูตรโปรไบโอติกส์เพื่อปรับสมดุลจุลินทรีย์บนชั้นผิวพร้อมต่อสู้กับแบคทีเรีย ตามด้วยผลิตภัณฑ์ที่มี AHA หรือ BHA เพื่อผิวที่กระจ่างใสแลดูเปล่งปลั่งและเรียบเนียนยิ่งขึ้น

FORGET ABOUT FOUNDATION?

ยิ่งแต่งหน้ามากเท่าไรปัญหาผิวภายใต้หน้ากากอนามัยก็ยิ่งมีสิทธิ์จะทวีคูณมากขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่อเราสวมมาสก์ทับรองพื้นเอาไว้ พื้นผิวภายใต้มาสก์จะยิ่งอับชื้นและมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหายใจได้ยากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์ก็คือผิวจะเสียสมดุลอันเนื่องมาจากอุณหภูมิความร้อนชื้นนั่นเอง
The Solution: แป้งผสมรองพื้นสูตรมิเนอรัลซึ่งเป็นอณูเม็ดสีล้วนๆปราศจากอิมัลชั่นซึ่งมักอยู่ในรองพื้นรูปแบบน้ำหรือครีม จะมีความทนทานต่อความชื้น และกลมกลืนไปกับผิวหน้าพร้อมมอบการปกปิดได้ดี ของแถมคือแร่ธาตุที่ผสมอยู่ในแป้งแบบมิเนอรัลนี้จะช่วยรักษาความสะอาดให้ผิวหน้าได้ดี อาจใช้เมกอัพเซตติ้งสเปรย์ฉีดทับอีกครั้งเพื่อความติดทนที่ยาวนานยิ่งขึ้นพร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นไปในตัว

FOLLOW MY GAZE

ด้วยเรียวปากที่ถูกบดบังเอาไว้ด้วยหน้ากากอนามัย การจะจดจ้องหน้าใครตอนนี้ก็คือเพื่อการแยกแยะและสื่อสารล้วนๆ (ไม่มีนัยโรแมนติกแอบแฝงแต่อย่างใด) ดังนั้นแล้วดวงตาของเราจึงต้องดูสวยสดชื่นและเป็นประกายอยู่เสมอ จากที่เคยดูแลเป็นประจำอยู่แล้วบริเวณนี้ยิ่งต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงนี้มากขึ้นไปอีก เพราะด้วยมาสก์หรือหน้ากากอนามัยที่เสียดสีกับผิวหน้าของเราในบริเวณใต้ดวงตาอยู่ตลอดเวลาย่อมส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ผลก็คือริ้วรอยที่เกิดจากผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำนั่นเอง
The Solution: ลดเลือนร่องรอยของความเหนื่อยล้าร่วงโรยพร้อมเติมความชุ่มชื่นปลอบประโลมและปกป้องผิวบริเวณที่อ่อนบางด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารบำรุงเข้มข้นอย่างคาเวียร์กาเฟอีนหรือเห็ดชนิดที่ช่วยฟื้นฟูผิวจากการถูกรบกวนอย่างเห็ดชากาและเห็ดเรย์ชิซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเห็ดแห่งความเป็นอมตะที่ถูกนำมาใช้ในแพทย์แผนจีนโบราณอยู่บ่อยครั้ง
อ่านเพิ่มเติม: รวม EYE CREAM หลากหลายเนื้อสัมผัส ฟื้นบำรุงผิวรอบดวงตาอ่อนล้า หมองคล้ำ ให้กลับมาสดใส

PLAY WITH COLOUR

ในซีซั่นนี้การจะทาปากสีเข้มๆแรงๆ หรือกลอสซี่แวววาวนั้นแทบไม่เป็นผลเพราะไม่มีใครเห็นอยู่ดี มีแต่ดวงตาเท่านั้นที่โผล่พ้นมาสก์ออกมาให้พอจะเดาออกว่าใครเป็นใครและกำลังสื่ออารมณ์ทางสีหน้าอย่างไรบ้าง ก็เลยกลายเป็นว่าตอนนี้ทุกคนพากันงัดสกิลแต่งตาออกมากันเต็มที่ มีทั้งสโมกี้อายส์สีควันบุหรี่คมเข้ม ไปจนถึงเปลือกตาสีน้ำเงิน หรือสีเขียวชิมเมอร์ที่ซื้อพาเลตต์มาดองไว้นานแล้ว แต่หาโอกาสแต่งได้ยากเหลือเกินในยามปกติ
The Solution: ดัดขนตาแล้วปัดมาสคาร่าสีดำเพื่อเปิดดวงตาให้ดูกลมโต สดชื่นยิ่งขึ้น ช่วงนี้ลองเล่นอะไรให้สนุกเต็มที่ไปเลยไม่ว่าจะเป็นการติดขนตาปลอมใหญ่ๆ หนาๆ หรือว่าจะลองมาสคาร่าสีน้ำเงินสดหรือน้ำตาล เติมความโดดเด่นให้กับเส้นคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้วสีเดียวกับเส้นผม แล้วปัดมาสคาร่าใสเพื่อเซตทรงคิ้วให้ดูเป็นระเบียบ จากนั้นจบด้วยอายไลเนอร์หรืออายแชโดว์ที่ช่วยให้อวัยวะเดียวที่โผล่พ้นมาสก์ออกมานั้นดูโดดเด่นคมเข้มยิ่งขึ้น
Story: MASK UP!
เรื่อง: Virginie Dolata
Photo: Thiemo Sander
แปลและเรียบเรียง: พรประทาน ชัยกรโกศล

RELATED STORY

111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
brightening-boostercover
พร้อมแนะนำสกินแคร์ชิ้นเด่นที่ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียน
blush-nails-trend
เทรนด์เล็บปัดแก้มละมุนที่ทำเองได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.