fbpx

I

Beauty

SLEEP BETTER ฟื้นฟูสุขภาพและความงามเร่งด่วน ด้วยทิปส์ที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

คำว่า Beauty Sleep นั้นมีอยู่จริง

SLEEP BETTER ฟื้นฟูสุขภาพและความงามเร่งด่วน ด้วยทิปส์ที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

คำว่า Beauty Sleep นั้นมีอยู่จริง

ต้องยอมรับว่าสำหรับเรื่องการดูแลตัวเองแล้วนั้นไม่ว่าจะเข้าคอร์สทำอะไร บำรุงเยอะแค่ไหน แต่การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพก็ยังคงเปรียบเสมือนคอร์สฟื้นฟูสุขภาพและความงามอย่างเร่งด่วนที่สุด ลองสังเกตดูว่าวันไหนที่ได้นอนอย่างเต็มที่ ผิวพรรณก็จะสดใสและ energy ก็จะเต็มร้อยตามไปด้วย ดังนั้นเรื่องการนอนควรมาเป็นสิ่งสำคัญที่รวมอยู่ในบิวตี้รูทีนของสาวๆ ไปเลย ลองมาดูทิปส์เหล่านี้ที่จะช่วยให้การพักผ่อนในแต่ละคืนยาวนานและเต็มอิ่มมากขึ้น ตื่นมารู้สึกสดชื่นพร้อมรับมือกับความท้าทายในแต่ละวัน

RESET YOUR BEDTIME

“ชั่วโมงนอนที่พอเพียงสำหรับแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปตามพันธุกรรม แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ก็ต้อง 7-9 ชั่วโมงนั่นแหละ” Michael Breus, PhD, Los Angeles-based Clinical Psychologist and Sleep Specialist กล่าว โดยเฉลี่ยแล้ววัฏจักรของการนอนหลับรอบหนึ่งอยู่ที่ 90 นาที และคนทั่วไปสามารถนอนหลับได้ถึง 5 รอบต่อคืน หากต้องการรู้ว่าตัวเราเองมีรอบการนอนหลับเท่าไรก็ลองวางแผนเข้านอนให้ได้เป็นเวลา 7 ชั่วโมง 30 นาทีแบบเป๊ะๆ หากไม่ใช้นาฬิกาปลุกหรือไม่ให้มีสิ่งรบกวนแล้ว ตามธรรมชาติเรานอนเลยหรือนอนน้อยกว่าเวลาดังกล่าวมากน้อยไปกี่นาทีนั่นละคือชั่วโมงการนอนที่ร่างกายของเราต้องการ

CHILL OUT

พยายามทำให้ห้องนอนสะอาด เย็น และน่านอนเสมอ ด้วยการตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 18 องศาเชลเซียสโดยประมาณ “เมื่ออุณหภูมิร่างกายของเราต่ำลง เรามักจะหลับได้ง่ายขึ้น” Terry Cralle พยาบาลและเจ้าของหนังสือเรื่อง Sleeping Your Way to the Top กล่าว และมันมีคำอธิบายที่ดีด้วยว่าทำไมผู้ใหญ่ถึงชอบบอกให้เราใส่ถุงเท้าเวลานอน “การศึกษาชี้ว่าในห้องเย็นๆพอเท้าเราอุ่นขึ้นด้วยการสวมถุงเท้า เส้นเลือดจะขยายใหญ่ขึ้น และจะส่งสัญญาณไปยังสมองว่าถึงเวลานอนแล้ว”

EMBRACE THE DARK

แสงสีฟ้า (จากสมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์) จะไปกระตุ้นสมองของเราให้หยุดผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่หลั่งออกมาเพื่อการนอนหลับ ดังนั้น 45 นาทีก่อนเข้านอนควรเอาโทรศัพท์ไปเก็บให้ห่างจากเตียงได้เลย และถ้าจะให้ดีควรตั้งค่าโทรศัพท์เป็นโหมดเครื่องบินเพื่อไม่ให้มีสิ่งรบกวน แล้วก็หาผ้าปิดตามาใส่เพื่อให้หลับแบบไม่มีแสงใดๆ
ลอดมาแยงตาขณะหลับ

KNOW YOUR SUPPLEMENTS

แมกนีเซียมคือสารบำรุงอีกตัวที่ช่วยบรรเทาความเครียดได้ดี และแน่นอนว่าช่วยให้เราหลับสบายขึ้น “ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราได้รับแมกนีเซียมจากอาหารการกินในแต่ละวันไม่พอหรอก” คุณหมอไมเคิลกล่าวและยังแนะนำให้เรารับประทานอาหารเสริมในปริมาณ 200-250 มิลลิกรัม เป็นเวลา 90 นาทีก่อนเข้านอน

TRY AROMATHERAPY

ก่อนจะล้มตัวลงนอนลองฉีดสเปรย์กลิ่นอะโรมาลงบนหมอนเพื่อให้นอนหลับได้ลึกและสบายมากขึ้น อย่างสเปรย์กลิ่นลาเวนเดอร์หรือจะเป็นเอสเซนเชียลออลย์กลิ่นอิลังอิลังก็จะช่วยให้ผ่อนคลายได้มากขึ้นเช่นกัน

NAP IN MODERATION

การงีบระหว่างวันใช่ว่าจะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพเมื่อเรานอนไม่พอได้ แต่ถ้าต้องงีบจริงๆคุณหมอไมเคิลแนะนำว่าให้ใช้วิธี ‘Nap-a-Latte’ คือจิบกาแฟนิดหนึ่งแล้วนอนงีบสักครึ่งชั่วโมงกาเฟอีนในกาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์และช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นพร้อมทำงานต่อได้
บทความจากคอลัมน์ Beauty Story นิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนมิถุนายน 2562
แปลและเรียบเรียง: พรประทาน ชัยกรโกศล
Cover photo credit: instagram @camilacoelho @appaflufflybutt

RELATED STORY

get-ready-with-jisoo-dior-ss23
เมคอัพลุคที่ดูเป็นธรรมชาติแต่มีเสน่ห์ สะท้อนตัวตนของสาว Jisoo ได้อย่างชัดเจน
hoops-baby-braids-eenk
เทรนด์ Y2K ยังอยู่เหมือนเดิม..ที่เพิ่มเติมคือลุคที่สนุกยิ่งขึ้น!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.