fbpx

I

Grooming

‘ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ’ ปัญหาผิวกวนใจที่ผู้ชายอย่างเราไม่ควรมองข้าม

พร้อมแนะนำสกินแคร์ที่จะมาแก้ปัญหาหนุ่มๆ ได้อย่างตรงจุด

‘ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ’ ปัญหาผิวกวนใจที่ผู้ชายอย่างเราไม่ควรมองข้าม

พร้อมแนะนำสกินแคร์ที่จะมาแก้ปัญหาหนุ่มๆ ได้อย่างตรงจุด
ดูแลผิวหน้าอาจจะเป็นเรื่องที่ผู้ชายบางคนมองข้ามไป ไม่ให้ความสำคัญ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่รู้หรือไม่ว่าผิวหน้าของเราสามารถบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ รวมถึงสุขภาพภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัญหาที่คนส่วนใหญ่เผชิญในยุคนี้คือเรื่องของสภาพผิวที่แห้งจากสภาพอากาศรอบตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากการ Work from home ที่เราต่างอาศัยอยู่ในห้องแอร์แทบจะทั้งวัน ทั้งนี้หนุ่มๆ หลายคนอาจเคยได้ยินถึงอาการผิวแห้งและผิวแห้งขาดน้ำจนเกิดข้อสงสัยในใจว่าแท้จริงแล้วปัญหาที่เป็นอยู่ตอนนี้เป็นแบบใดกันแน่ วันนี้แอลเมนมีบทสรุปแบบเข้าใจง่ายมาให้หนุ่มๆ พร้อมทั้งเลือกสรรสกินแคร์ที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดสำหรับคุณผู้ชายมาฝาก

ผิวแห้ง (Dry Skin)

อันดับแรก เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ‘ผิวแห้ง’ (Dry Skin) เกิดขึ้นได้อย่างไร? ผิวแห้งนั่นเกิดจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิว ผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิว (ซีบัม) ออกมาไม่เพียงพอ จึงทำให้ผิวหน้าแห้งตึง หรือบางครั้งอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพภายใน และแสดงออกมาให้เราเห็นได้ 2 แบบคือ ลักษณะผิวแห้งกร้าน ดูหยาบและไม่ชุ่มชื่นกับลักษณะผิวหน้าแห้งลอก เกิดเป็นขุยขาวๆ ขึ้นบนใบหน้า ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายที่มีลักษณะผิวแห้งจะมีรูขุมขนที่เล็กเนื่องจากชั้นใต้ผิวไม่ค่อยผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวจึงทำให้รูขุมขนไม่ขยายกว้างเหมือนคนผิวมัน ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับผู้ชายปัญหาผิวแห้ง
MARIO BADESCU Facial Spray With Aloe, Cucumber And Green Tea
สเปรย์ฉีดใบหน้าที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ ชาเขียว และแตงกวาเพื่อมอบความชุ่มชื่นและสดชื่นสำหรับผิวที่ขาดน้ำ อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนกับทั้งใบหน้ารวมถึงเส้นผมอีกด้วย
BIOTHERM AQUAPOWER LOTION
โลชั่นเช็ดผิว เนื้อบางเบา ซึมซาบสู่ผิวรวดเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่นสบายผิว เนียนเรียบ สามารถใช้หลังการโกนหนวดเพื่อบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น
AESOP Perfect Facial Hydrating Cream 
ครีมบำรุงผิวหน้าสูตรอุดมวิตามินเข้มข้น เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง-แห้งมาก ครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยมอบความชุ่มชื่นจากวิตามินที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวในปริมาณเข้มข้น และสามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว จึงช่วยทำให้ผิวนุ่มเรียบเนียนและแห้งสบาย ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ผิวขาดน้ำ (Dehydrated Skin)

ลำดับต่อมา เรามาทำความรู้จักกับ ‘ผิวขาดน้ำ’ (Dehydrated Skin) ปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม เกิดจากผิวขาดความชุ่มชื่น หรือขาดน้ำหล่อเลี้ยงใต้ชั้นผิว ข้อสังเกตุง่ายๆ นั่นคือผิวจะมีสภาพที่ทั้งแห้งและมันในเวลาเดียวกัน ทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำไม่สดใสนั่นเอง อาจเกิดขึ้นจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ อ่อนล้า ภาวะเครียด หรือแม้กระทั่งการดื่มแอลกอฮอล์ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมาได้ ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับผู้ชายปัญหาผิวขาดน้ำ
SKIN 1004 Hyalu-Cica Sleeping Pack
สลีปปิ้งแพ็กเติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เสริมเกราะป้องกันและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวให้ดูอ่อนเยาว์ Niacinamide & Adenosine จะช่วยปรับผิวกระจ่างใส และ Hyaluronic จะมาช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่น ปรับสมดุลน้ำและความมันผิว อีกทั้งยังมีส่วนผสมของ Melatonin จะช่วยให้ผิวผ่อนคลายทำให้ผิวพักผ่อนอย่างล้ำลึก และ NPCeramide จะมาช่วยลดการสูญเสียน้ำจากเซลล์ผิว
FRESH Lotus Youth Preserve Dream Face Cream 
ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นพร้อมการบำรุงจาก Super Lotus อีกทั้งฟื้นฟูผิวให้แลดูกระจ่างใส พร้อมปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ และ Peach Leaf Extract ฟื้นฟูให้ผิวกลับมาสดใสอีกครั้งเพื่อผิวที่ดูอ่อนเยาว์ในยามเช้า
DRUNK ELEPHANT F-Balm™ Electrolyte Waterfacial Hydrating Mask 
ส่วนผสมเสริมความอิ่มน้ำให้ผิว อาทิ niacinamide, sodium PCA, plant squalane, five forms of ceramides, omega fatty acids และ antioxidants ฟื้นคืนความชุ่มชื่นอย่างล้ำลึกให้ผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ อีกทั้งยังฟื้นคืนระดับความชุ่มชื่นให้ชั้นผิว รวมถึงฟื้นฟูสัญญาณของผิวที่โดนทำร้าย สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และความเรียบเนียนของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ Cover Photo Courtesy: pauljasonklein, manurios

RELATED STORY

covermakeuptrend
การแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับผู้ชายในยุคนี้แล้ว หากอยากดูดีขึ้น ก็ลงมือเลย!
hair
ก้าวข้ามเส้นจำเจ ด้วยเทรนด์ทรงผมที่น่าสนใจประจำฤดูกาลนี้!
มีดโกนหนวด Dorco Pace 3
บางวันก็อยากเผยผิวเรียบเนียนไร้ตอหนวด

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.