fbpx

I

Beauty

เจาะลึกสาเหตุของรูขุมขนกว้างกวนใจ พร้อมแนะนำสกินแคร์ที่รักษาอย่างตรงจุด

แก้ปัญหารูขุมขนกว้างจากต้นตอ
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

เจาะลึกสาเหตุของรูขุมขนกว้างกวนใจ พร้อมแนะนำสกินแคร์ที่รักษาอย่างตรงจุด

แก้ปัญหารูขุมขนกว้างจากต้นตอ
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

When you have POREblem

เราเชื่อว่า “รูขุมขนกว้าง” คือหนึ่งในปัญหาผิวที่สร้างความกวนใจให้ผู้หญิงเป็นอันดับต้นๆ และคอยทำให้เสียเซลฟ์อยู่บ่อยครั้ง บ้างก็ต้องคอยแต่งหน้าปกปิดมากกว่าเดิม บ้างก็ลงทุนกับทุกประเภทสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติในการกระชับรูขุมขน แต่ก็ยังไม่เจอผลลัพธ์ที่พอใจร้อยเปอร์เซ็นต์ คำถามคือ “แล้วเราจะต้องรักษารูขุมขนด้วยวิธีไหน?” ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกับต้นตอสาเหตุของรูขุมขนกว้างกันสักนิด

Photo: Instagram @thesimonemag

The Causes of Enlarged Pores

ปัญหารูขุมขนกว้างนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งด้านวัย กระบวนการทำงานของผิว ไลฟ์สไตล์ โดยสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 ข้อหลักๆ ดังนี้
1. ผิวหน้าผลิตน้ำมันมากเกินไป
การที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวหนังมากเกินไปจะก่อให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งความมันนี้ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนอันเป็นที่มาของสิวอักเสบ บวมแดง หรือเป็นหนองตามที่เราหลายคนเคยเผชิญกัน ส่วนสาเหตุที่มีส่วนกระตุ้นการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันนั้นเกิดได้จากฮอร์โมน สภาพอากาศ อาหารที่เลือกทาน พันธุกรรม เป็นต้น

Photo: Instagram @thesimonemag

How to treat?
ในเมื่อความมันส่วนเกินเกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป วิธีแก้คือการทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยาตามที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ หรือ เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันของผิว โดยส่วนผสมที่ควรมองหาได้แก่ Niacinamide และ Acid จำพวก Glycolic, Lactic, Salicylic เป็นต้น

EUCERIN Poreless Solution Pore Minimizer Serum (1,100 THB/ 30 ml) – เซรั่มกระชับรูขุมขนเนื้อบางเบา เหมาะกับผู้ที่มีผิวมันเป็นสิวง่าย เนื้อสัมผัสบางเบาซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างง่ายดาย พร้อมนวัตกรรม 2X Action ที่ผสานการทำงานของ Glycolic Acid และ Lactic Acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน ลดสิ่งอุดตันในรูขุมขน ปรับสมดุลให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี

ALPHA-H Liquid Gold (1,600 THB/ 100 ml) – โทนเนอร์และทรีตเมนต์ที่ผสาน Glycolic Acid ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้แข็งแรง และฟื้นฟูผิวที่เหนื่อยล้าความเสียหายจากแสงแดด ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย และลดเลือนที่สีผิวที่หมองคล้ำ

OLEHENRIKSEN Cold Plunge™ Pore Refining Moisturizer (1,700 THB/ 50 ml) – มอยส์เจอไรเซอร์สูตรบางเบาที่ให้ความเย็นด้วยแรงบันดาลใจจากการแช่เย็นในขั้นตอนการซาวน่าเพื่อดีท็อกซ์แบบสแกนดิเนเวีย มอบความชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง ช่วยผลัดเซลล์ผิวออกจากรูขุมขนเพื่อป้องกันการอุดตัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือผิวผสม

PETER THOMAS ROTH Pro Strength Lactic Pore Treatment (3,450 THB/ 50 ml) – Lactic Acid เข้มข้น 30% พร้อมด้วยวิตช์เฮเซลที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ลดการอุดตันให้รูขุมขนเพื่อผิวดูสดใสและกระจ่างใส เผยผิวเรียบเนียนละเอียดมากขึ้น

2. โครงสร้างของเส้นขนใหญ่
หลายคนอาจจะเสียความมั่นใจกับสภาพผิวบริเวณจมูกที่ทั้งรูขุมขนกว้างและมีจุดดำๆ หรือที่ใครเรียกว่าสิวหัวดำ แต่ความจริงแล้วมันอาจเป็น “เส้นขน” ที่มีความหนาและใหญ่ที่ทำให้รูขุมขนดูกว้าง ชัดกว่าปกติ

Photo: Instagram @fleurandbee

How to treat?
เช่นเดียวกับหลักการเลเซอร์กำจัดขนบริเวณอื่นของร่างกาย การเลเซอร์กำจัดขนบริเวณใบหน้าจะช่วยให้ขนที่ขึ้นใหม่ดูบางลง ซึ่งผลพลอยได้ก็คือรูขุมขนจะดูเล็กลงตามไปด้วย

3. การเสื่อมสภาพของคอลลาเจน 
ยิ่งอายุเพิ่มมากเท่าไหร่ กระบวนการผลิตคอลลาเจนในร่างกายก็จะเสื่อมลงมากเท่านั้น และเมื่อคอลลาเจนที่เป็นดั่งตัวค้ำท่อรูขุมขนมีไม่มากพอ รูขุมขนก็จะดูกว้างขึ้นไปตามระเบียบ

Photo: Instagram @gillianzeghouane
How to treat?
เราสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ที่รวดเร็วทันใจอย่างการเลเซอร์กระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวดูฟู ฉีดฟิลเลอร์ใต้ผิวให้โครงผิวหนาแน่นขึ้น หรือจะเลือกบำรุงด้วยสกินแคร์ก็ได้เช่นกัน โดยส่วนผสมที่มีส่วนกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้แก่ Retinol, Hyaluronic Acid, Peptide และ Vitamin C เป็นต้น

DRUNK ELEPHANT Protini™ Powerpeptide Resurf Serum (2,695 THB/ 30 ml) – จากมอยส์เจอไรเซอร์สู่เนื้อสัมผัสเซรั่มใหม่ที่เสริมความแข็งแรงให้ผิว ส่วนผสมเข้มข้นเป็นพิเศษจากเปปไทด์ทั้ง 11 ตัว ให้ผลลัพธ์ผิวที่ฟูนุ่มเด้ง ลดความหมองคล้ำและริ้วรอย และยังมีโกรทแฟ็กเตอร์ที่ได้จากพืช กรดอะมิโนเสริมความเข้มข้นของกรดแล็กติก 10% ที่ช่วยผลัดเซลล์ ฟื้นฟูให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี *วางจำหน่าย 3 มิ.ย. 64 ทาง Sephora

DR. DENNIS GROSS C + Collagen Brighten & Firm Vitamin C Serum (3,300 THB/ 30 ml) – เซรั่มเนื้อเจลเนื้อบางเบาสำหรับฟื้นฟูผิวที่เหนื่อยล้าให้ผิวกระจ่างใสและดูมีสุขภาพดี พร้อมวิตามินซี 3-O ซึ่งเป็นวิตามินซีที่เสถียรมากที่สุดเพื่อฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใส และกระชับ

DELICAT Multi-Molecular Hyaluronic Serum (1,490 THB/ 40 ml) – เซรั่มที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว คงความชุ่มชื่นยาวนาน 72 ชั่วโมง ด้วยพลังจาก Hyaluronic acid คุณภาพสูง ช่วยฟื้นคืนความเยาว์วัย ผิวดูฟูกระชับ ลดริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

No7 Protect & Perfect Intense Advanced – ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มที่ดูแลริ้วรอยร่องลึกสำหรับสาววัย 30 – 45 ปี ช่วยยกกระชับผิว และปรับสีผิวให้ดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ โดดเด่นด้วยส่วนผสมหลักอย่างเมทริซิล 3000 พลัส ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ช่วยให้ริ้วรอยตื้นขึ้น อีกทั้งกรดไฮยาลูรอนิก ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นในผิว

นอกจากคำแนะนำข้างต้นแล้ว สิ่งที่สาวๆ สามารถทำควบคู่ไปได้ตลอดคือ การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหมดจด รับรองว่าสภาพผิวจะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างสังเกตได้เลยล่ะ
อ่านเพิ่มเติม: ลดความมัน ลดสิว กู้ผิวใสด้วยบิวตี้ทิปส์สุดเบสิกที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ 60 วินาที
Cover Photo Courtesy: gillianzeghouane, beautyrocksblog
Source: คำแนะนำจาก รศ. นพ. วาสนภ วชิรมน, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

RELATED STORY

111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
brightening-boostercover
พร้อมแนะนำสกินแคร์ชิ้นเด่นที่ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียน
blush-nails-trend
เทรนด์เล็บปัดแก้มละมุนที่ทำเองได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.