fbpx

I

In the mag

ขุดค้นเรื่อง Error ของสามหนุ่มเจเจ กัปตัน ไอซ์ กับการรวมตัวกันในโปรเจ็กต์Human Error

นี่คือการสัมภาษณ์ที่ลบภาพคำว่า ‘ดาราโลกสวย’ ไปอย่างสิ้นเชิง

ขุดค้นเรื่อง Error ของสามหนุ่มเจเจ กัปตัน ไอซ์ กับการรวมตัวกันในโปรเจ็กต์Human Error

นี่คือการสัมภาษณ์ที่ลบภาพคำว่า ‘ดาราโลกสวย’ ไปอย่างสิ้นเชิง
นี่คือการสัมภาษณ์ที่ลบภาพคำว่า ‘ดาราโลกสวย’ เมื่อสามหนุ่มเจเจ กัปตัน ไอซ์ ขุดค้นเรื่องบกพร่องในชีวิตมาบอกเล่าไม่จบไม่สิ้น เราคุยกันไปถึงขั้นที่กัปตันบอกว่าความตายคือความสบายขั้นสุด ไอซ์ไม่ขอเปลี่ยนอะไรทั้งสิ้นในชีวิตแม้แต่ความตายของพ่อ และเจเจที่เผชิญหน้ากับความว่างเปล่าอันหนักอึ้งในวันที่มีทั้งชื่อเสียง เงินทองและความสำเร็จ เปล่าเลย พวกเขาไม่ได้หดหู่ กลับจะรื่นรมย์และคล้ายจะปลงตกอยู่ในที เมื่อตระหนักว่านี่แหละคือ Human Error ความบกพร่องสามัญประจำสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน
“เพราะเราไม่ใช่คอมพิวเตอร์ มันเลยไม่มีใครที่เป็น Human Complete” กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง ยิ้มไปพูดไป เราไม่ได้ชวนคุยเรื่องวิศวกรรมคอมพิวเตอร์หรือนวัตกรรมเทคโนโลยี แต่เป็นโปรเจ็กต์ดนตรี 3 เพลงโดยแกรมมี่ และภาพยนตร์สั้น 3 เรื่องโดยทรงยศ สุขมากอนันต์ และด้วยยี่ห้อทรงยศจึงรับประกันว่าเราจะไม่พูดถึงทุ่งลาเวนเดอร์หรือม้ายูนิคอร์นสายรุ้งแน่ๆพวกเขาจึงกำลังนั่งคุยกับเราถึงโปรเจ็กต์ที่ว่าด้วย Human Error  “error ของผมคือเรื่องความรัก แต่ก่อนผมใช้ความรักเป็นตัวนำให้ชีวิตเดินหน้า ยิ่งมีความรัก ยิ่งเดินเร็ว แต่วันหนึ่งที่เราใช้ความรักนำทางจนชินแล้วเราล้ม เราเลยเดินต่อไม่ได้ ความรักพัง ชีวิตเราก็พัง ไปต่อไม่เป็น ไม่มีความรักมานำไม่รู้จะลุกขึ้นมายังไง  “พอโตขึ้น ผมไม่เอาความรักนำชีวิต แต่ใช้ความรักในตัวเองนำชีวิต กว่าจะคิดได้ก็ error บ่อยมากและหนักมาก จนที่สุดแล้วผมรู้สึกว่าความตายเป็นทางที่ทำให้เราสบายที่สุด และผมรู้สึกดีที่ผมเจอแอตติจูดนี้ มันทำให้ผมใช้ชีวิตแบบไม่กลัวอะไรทั้งนั้น ผมอยากมีความสุขในทุกๆวัน”
ไอซ์บอกกับเราว่า “ผมก็ไม่รู้ว่าผมมีจุดบกพร่องตรงไหน ไม่เคยคิด รู้แต่ว่ามีแน่ๆ และไม่ใช่เรื่องแย่ มันคือสิ่งที่ทำให้เราเป็นเรา เหมือนเป็นรอยบากที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น” ไอซ์บอก เขาผู้เกิดมาพร้อมหัวใจไม่สมบูรณ์ สูญเสียพ่อขณะเป็นวัยรุ่นและโตมากับแม่เลี้ยงเดี่ยว พูดถึงชุดเหตุการณ์ร้ายๆที่พุ่งชนเข้าชนชีวิตอย่างต่อเนื่อง “ตอนที่เราเจอเรื่องพวกนี้ เรามองหาข้อดีจากมันไม่ได้หรอก นอกจากรอให้มันผ่านไปแล้วเราถึงได้เห็นว่ามันเป็นประสบการณ์ชีวิต เอาจริงๆแล้วผมไม่เคยคิดลบหดหู่เลยไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไร ผมมีคำเดียวในชีวิตที่เอาไว้เตือนตัวเอง มันเป็นคำที่ทำให้เรามีความสุขขึ้นเยอะเลย มันคือคำว่า ‘อย่างน้อย’ เราจะเห็นว่าจริงๆแล้วเรามีอะไรบ้าง อย่างน้อยผมได้ตื่นมาอีกวันหนึ่ง อย่างน้อยผมยังมีแม่ อย่างน้อยผมมี 10 นิ้ว “แล้วพอผมพูดแบบนี้ก็โดนว่า ‘ไอซ์ โลกสวย’ ผมไม่ได้มองว่าโลกสวย โลกนี้มีแต่สิ่งดีๆ โลกนี้ไม่มีอะไรไม่ดีเลย แต่ผมมองเห็นว่าอย่างน้อยผมก็มีเรื่องดีๆในชีวิตบ้าง มันก็เท่านั้น” “ชาติหน้าผมก็อยากเกิดเป็นตัวเองและเจอประสบการณ์ error ทั้งหมดที่เจอมาในชาตินี้ ถ้าสิ่งนั้นไม่เกิด ตอนนี้ก็คงไม่มี ความ error ที่ผมมีทุกวันนี้มันก็แค่งอแงบ้างเวลาเหนื่อยหรือนอนน้อย “ผมเปรียบเทียบชีวิตว่าเหมือนเรานั่งเรือล่องไปตามแม่น้ำ แม่น้ำคือเส้นทางชีวิต ถ้าเรารู้สึกเหนื่อยยากลำบาก แสดงว่าเรากำลังพายเรือทวนน้ำ ลองทิ้งไม้พายแล้วปล่อยให้ชีวิตพาเราไป ไม่ต้องควบคุมจัดการอะไร มันอาจจะพาเราไปเจออะไรใหม่ๆ เราอาจจะเจอแพสชั่นของตัวเองและได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักแล้วรุ่งไปเลยก็ได้” นั่นละคือชีวิตที่ไอซ์ใช้อยู่ ดูซิดูว่ามันพาให้เขามาสู่จุดซูเปอร์สตาร์ในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว
มาฟังเรื่อง error ของเจเจกันบ้าง “error ตอนนี้น่าจะเรื่องกดดันตัวเอง มันต่างจากตอนที่ผมเริ่มทำงานแสดงที่เริ่มจากตอนที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ตอนนี้มีคนรู้จักและรู้ว่าเรามาทำเพลงก็เกิดความคาดหวัง รอฟังอยู่” ความกดดันแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับผมมาก่อน มันเกิดขึ้นหลังจากที่แฟนๆ รอติดตามดูผลงานที่พัฒนาขึ้นของเรา เราอยากตอบแทนที่เขาใส่ใจติดตาม อยากทำเต็มที่ เพลงก็แก้จนวินาทีสุดท้าย “ผมเขียนเพลงเองประมาณ 80% พูดเกี่ยวกับตัวเอง คนคิดว่าผมเพียบพร้อมทุกอย่าง ครอบครัวดี มีนามสกุล ทำงานคงมีเงินเยอะ แต่สิ่งที่ผมรู้สึกซึ่งคนไม่ค่อยรู้ก็คือผมห่างจากครอบครัว พอเรามาอยู่คนเดียวโดดเดี่ยว เราอยากหาความรักที่พ่อแม่เท่านั้นจะให้เราได้ ความรู้สึกเหงานี้มันกัดกินเราเหมือนกัน” น้ำเสียงเขาเริ่มว้าวุ่นนิดๆ สองมือบีบเข้าหากันเมื่อความคิดไปสัมผัสความเหงาลึกล้ำนั้นอีกครั้ง “แต่บางอย่างเราไม่ต้องพยายามจะแก้ไขก็ได้ เราอยู่กับมัน เรียนรู้มัน วันหนึ่งเราคงก้าวข้ามมันไปได้ แค่วันนั้นมันยังมาไม่ถึง เราไม่ต้องรีบหาวิธีจัดการก็ได้ มันจะยิ่งแย่ เพราะผมก็รักงานนี้ อยากทำงานนี้ต่อไป” แรกๆไม่ค่อยเชื่อตัวเองว่าจะทำงานดนตรีได้ แต่พออยู่กับ 9×9 มาเรื่อยๆ ก็เห็นว่าเราพัฒนาได้ เลยเกิดความอยากจะทำให้ตัวเองเก่งขึ้นในทางดนตรี ผมชอบที่เล่าความเป็นตัวเอง ทุกคำออกมาจากตัวเรา ไม่เหมือนตอนแสดงที่ต้องเป็นคนอื่น
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
PHOTOGRAPHER: AKKAPON KUMPUSAN
STYLIST: TANWA TIAMMEK
ASSISTANT STYLIST: วรัชยา จันเสงี่ยม
ASSISTANT PHOTOGRAPHER: นิติพงษ์ ค้าข้าว
ทุกคน: เสื้อเชิ้ตผ้าไหมพิมพ์ลาย จาก Givenchy

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.