fbpx

I

Interview

นักกีฬาไอซ์ฮ็อกกี้สุดฮอตที่เหล่าโซเชียลต่างเรียกว่าอปป้า คิน-ธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล

นักกีฬาไอซ์ฮ็อกกี้ทีมชาติที่มีอายุเพียงแค่ 15 ปี

นักกีฬาไอซ์ฮ็อกกี้สุดฮอตที่เหล่าโซเชียลต่างเรียกว่าอปป้า คิน-ธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล

นักกีฬาไอซ์ฮ็อกกี้ทีมชาติที่มีอายุเพียงแค่ 15 ปี
นี่คือนักกีฬาไอซ์ฮ็อกกี้วัย 15 ที่โลกโซเชียลเรียกว่า อปป้า แต่หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์นี้ของ คิน-ธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล คุณต้องบอกตัวเองว่าอย่าเชื่อหน้าตาหล่อสะอาดของเขาเป็นอันขาด เพราะแพสชั่นสุดจริงจังของเขาไม่ต่างจากไฟ
EM : ไม่ง่ายที่จะเล่นไอซ์ฮ็อกกี้ในเมืองไทย และคุณทำมันเป็นอาชีพเสียด้วย คุณทำได้อย่างไร?
KIN : ผมก็ไม่ได้เริ่มจากไอซ์ฮ็อกกี้ แต่ผมเจอไอซ์สเกตก่อนตอนแปดขวบ พอเล่นได้สักพักก็ได้ไปที่ลานสเกตแห่งหนึ่ง เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะทรงไอซ์ฮ็อกกี้ที่สวิตเซอร์แลนด์ ภาพนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเล่นกีฬาชนิดนี้ ก่อนหน้านี้ผมเตะบอล เล่นบาส เล่นกีฬาทั่วไป ซึ่งผมแค่เล่นเฉยๆ แต่กับไอซ์ฮ็อกกี้ ผมตั้งใจฝึกซ้อม เวลาเล่นแล้วรู้สึกมั่นใจ เป็นธรรมชาติไม่เคยรู้สึกเลยว่าต้องไปซ้อมอีกแล้ว หรือพ่อแม่ไม่ต้องไปบังคับเลย ผมอยากไปเล่นเองทุกวันแต่ผมเรียกตัวเองว่ายังเป็นมือสมัครเล่น ไม่ได้เป็นมืออาชีพ เรายังไม่ได้มีรายได้หลักมาจากการเล่นกีฬา
EM : คุณเริ่มต้นเร็วและไปได้เร็ว ภายในสามปีคุณก็ติดทีมชาติแล้ว
KIN : ผมติดทีมชาติเยาวชนตอนอายุ 12 ได้แชมป์สามปี ล่าสุดได้รับคัดเลือกให้ติดทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี พอมีธงชาติไทยบนอกเสื้อ ผมรู้สึกภูมิใจ และอยากทำให้ดีขึ้น เราได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศ ไม่อยากทำให้เสียโอกาส EM : วัยของคุณกำลังเข้มข้นทั้งฮอร์โมน การเรียน นี่คุณยังมีการฝึกซ้อมและการลงแข่งมาแย่งชีวิตวัยรุ่นไปอีก
KIN : ตั้งแต่อายุเก้าขวบ ผมซ้อมไอซ์ฮ็อกกี้สัปดาห์ลั 3-4 วัน ต้องเล่นขั้นต่ำวันละหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เราต้องซ้อมอย่างต่อเนื่องและมีวินัยครับ ช่วงซัมเมอร์ผมเคยไปฝึกที่เมืองคุชิโระ ในฮอกไกโด ก่อนไปคิดว่าเราก็ใช้ฝือมือได้ แต่ไปเจอเด็กตัวเล็กๆ ที่นั่นวิ่งเร็วกว่าอีก เลยต้องมองตัวเองใหม่ ว่าเราต้องพัฒนาอีกเยอะ ฝึกร่างกายแล้วต้องฝึกจิตใจด้วย ทุกปีผมจะไปฝึกนั่งสมาธิ ผมเชื่อว่าจะช่วยให้เรานิ่งขึ้นและสติมากขึ้น นักกีฬาที่จิตใจแข็งแกร่งที่สุดจะเป็นนักกีฬาที่ดีที่สุด EM : ทำไมไอซ์ฮ็อกกี้ต้องสวมเกราะเยอะแยะมันเป็นกีฬาที่ปะทะกันรุนแรงเหมือนรักบี้เหรอ?
KIN : มันเหมือนรักบี้บนลานน้ำแข็งครับ เวลาเล่นเราจะลงไปบนลานแล้วใส่เต็มร้อยพอ 45 วินาที ก็วิ่งมาเปลี่ยนตัว เป็นกีฬาเปลี่ยนตัวที่เร็วและตลอดเวลา คนมักจะคิดว่าใส่รองเท้าสเกตช่วงคงไม่ค่อยเหนื่อยหรอก แต่มันเหนื่อยมากนะครับ เหมือนวิ่งเลยครับ ร่างกายต้องฟิตตลอดเวลา ในการแข่งขันช่วงเวลาแป๊ปเดียวที่เราอยู่บนลานก็ต้องมีไหวพริบดีๆ หลบได้ก็หลบอย่าเสี่ยงเจ็บตัว สมัยก่อนตอนเล่นแรกๆ เวลาเล่นไม่ได้ก็มีหงุดหงิดบ้าง แต่พอมีประสบการณ์มากขึ้น เจอรุ่นพี่โตๆ ก็รู้จักเก็บอารามณ์ เพราะมันจะส่งผลเสียกับเกมอะไรที่อยู่บนลานก็เก็บไว้บนลาน อะไรที่อยู่นอกลานก็อย่าเก็บมาปน ผมว่าใช้ไม่ได้กับชีวิตที่เราต้องรู้จักขอบเขตของทุกๆ เรื่องเวลาแพ้ก็ต้องคิดว่ากรรมการเป่าหยุดแล้วไม่ต้องเก็บมาคิด และอย่าคิดโทษใคร
EM : จุดแข็งและจุดอ่อนของนักกีฬาชื่อคิน
KIN : จุดแข็งคือ ผมจะไม่ยอมแพ้จนกว่าจะได้ยินเสียงนกหวีดที่กรรมการเป่าจบเกม ส่วนจุดอ่อนคือ ผมชอบเล่นกีฬามากๆ พอเล่นกีฬาอื่นแล้วทำให้ผมบาดเจ็บในบางครั้ง ผมเป็นทีมบาสโรงเรียน และปั่นจักรยานด้วย EM : มีอะไรอีกไหมที่คุณทำเล่นๆนอกจากเล่นกีฬาจริงจัง
KIN : งานอดิเรกของผมคือการเล่นกีฬาอื่นครับ ผมเล่นกีฬาได้หลายอย่าง แต่ไม่ได้เก่งทุกอย่างที่เล่น และเอาเข้าจริงก็ไม่ค่อยมีเวลาว่างหรอกครับ เลิกเรียนก็ต้องซ้อม แต่ผมคิดว่าการซ้อมกีฬาเราก็ได้ผ่อนคลายไปในตัว มีความสุขมากจนไม่เคยคิดว่าจะเลิกเล่นกีฬาเลย ผมมองว่าไอซ์ฮ็อกกี้ว่าเป็นเหมือนชีวิตจิตใจ ถ้าไม่ได้เล่นรู้สึกขาดบางอย่าง ช่วงอ่านหนักสือสอบผมแทบไม่ได้จับไม้เลย ก็รู้สึกโหวงมากๆ ต้องเอาไม้เอาลูกมาจับให้รู้สึกดีขึ้น พอไปเล่นกีฬาอื่นก็ไม่เหมือนกัน คิดว่าเพราะผมเล่นฮ็อกกี้มาตั้งแต่เด็ก มันเลยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว EM : จุดสูงสุดของการเป็นนักกีฬาของคุณ
KIN : จุดสูงสุดของการเป็นนักกีฬาคือคนที่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ลงแข่งอย่างตั้งใจ และนำชื่อเสียงมาให้ประเทศไทย ซึ่งผมหวังว่าผมจะเป็นได้ และทำให้ดีที่สุด EM : สิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในวงการไอซ์ฮ็อกกี้ในเมืองไทย
KIN : นักกีฬาไทยมีศักยภาพสูงมาก แต่ขาดพื้นที่การฝึกซ้อม เลยทำให้ไอซ์ฮ็อกกี้ไม่ค่อยแพร่หลายในเมืองไทย ผมเห็นคนที่เล่นส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ ไปเล่นกันตามลานไอซ์สเกตในห้าง เช่น เซนทรัลพระราม 9 อิมพีเรียลเวิลด์สำโรง เมกาบางนา เป็นต้น ในเมืองไทยยังพอจะมีลานน้ำแข็งอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ทุกลานที่จะมีมาตรฐาน บ้านเรายังขาดการสนับสนุน การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นเพื่อพัฒนาฝีมือไปอีกขั้น ถ้าไม่ได้เจอนักกีฬาความสามารถสูงๆ เราจะเก่งช้า ผมมองว่าเราไปได้ไกล ถ้ามีในส่วนนี้ EM : สิ่งที่คุณอยากบอกกับนักกีฬาทีมชาติไทยที่ไปโตเกียวโอลิมปิก
KIN : ผมเข้าใจดีว่ารุ่นพี่กว่าจะมาถึงในวันนี้ได้ต้องฝึกซ้อมหนักมาก อยากให้รุ่นพี่ทุกคนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และนำชื่อเสียงกลับมาสู่ประเทศไทยครับ

RELATED STORY

bambam-got7-interview-elle-men
"ผมไม่ได้อยากใช้คำว่าดังนะครับ ผมเป็นมนุษย์ที่หลายๆคนรู้จักจะดีกว่า"
cover issey
นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักออกแบบในดวงใจ ใครของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้
cover cartier
นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ของปี ที่สามารถรวบรวมเหล่าเซเลบริตี้มากมายมาไว้ในที่เดียว!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.