fbpx

I

In the mag

เผยมุมมองของสองเพื่อนซี้ อิน สาริน และ เน๋ง ศรัณย์ ที่มีต่อเด็ก Gen Z

สองหนุ่มรุ่นพี่อยากฝากอะไรถึงเด็กยุคใหม่บ้าง มาฟังกัน

เผยมุมมองของสองเพื่อนซี้ อิน สาริน และ เน๋ง ศรัณย์ ที่มีต่อเด็ก Gen Z

สองหนุ่มรุ่นพี่อยากฝากอะไรถึงเด็กยุคใหม่บ้าง มาฟังกัน
อินและเน๋งออกตัวกับแอลว่าทั้งคู่เกิดปลายยุคเจเนอเรชั่น Y แต่ก็เข้าใจเนื้อแท้ของคนเจเนอเรชั่น Z เป็นอย่างดี เพราะทั้งคู่มีน้องที่อยู่ในวัยนั้น การผสานรอยต่อระหว่างคน Gen X อย่างคุณพ่อคุณแม่ให้เข้าใจกันได้ดียิ่งขึ้นกับน้องๆ Gen Z จึงเป็นหน้าที่ของพวกเขา เป็นส่วนผสมของแอนะล็อกและดิจิทัลที่ลงตัว

ELLE: อะไรคือเรื่องที่คุณมักบ่นเด็ก Gen Z

อิน – เรื่องความอดทน จริงๆก็ไม่ได้เป็นปัญหาถ้าเขาใช้ชีวิตในหมู่ Gen Z ด้วยกันเอง แต่สิ่งที่เป็นปัญหามากกว่าคือเรื่องของเจเนอเรชั่น อย่างพวกเรายังมีความใกล้เคียงกับพ่อแม่บางอย่าง และก็สามารถเชื่อมโยงกับ Gen Z ได้ในบางเรื่อง แต่พวกเขาจะหลุดจากพ่อแม่ไปเลย ซึ่งผมว่าเรื่องของประสบการณ์สำคัญที่สุด

เน๋ง – เขามักคิดว่าสิ่งที่เขาอ่านหรือดูในสมาร์ตโฟนคือประสบการณ์ ซึ่งนั่นไม่ใช่ประสบการณ์ที่แท้จริง แต่ผมมองว่าความอดทนไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่ขนาดนั้น

อิน
– ผมก็ไม่ได้มองว่าแย่ เพราะเมื่อลองไล่ดูจากสาเหตุแล้ว เหตุผลที่เขาไม่มีความอดทนเพราะในยุคของเขาไม่ต้องใช้ความอดทน ทุกอย่างมันเร็วไปหมด ไม่เหมือนยุคพ่อแม่ที่เวลาถ่ายรูปแต่ละครั้งต้องล้างฟิล์ม ซึ่งผมก็มองว่าการมีความอดทนต่ำอาจเป็นข้อด้อยต่องานบางอย่างที่ยังต้องใช้ความอดทนอยู่ 

เน๋ง – ผมคิดว่าเป็นเพราะเขารู้ตัวเอง เขารู้ว่าในเมื่อสิ่งที่ทำอยู่มันไม่ใช่ก็ไปสตาร์ตสิ่งใหม่ดีกว่าทนทำสิ่งนี้ต่อไปเรื่อยๆ พวกเราก็เป็นนิดหน่อย แต่เรายังมีความลังเล ไม่ได้กล้าตัดฉับขนาดนั้น

ELLE: สิ่งที่อยากบอกรุ่นน้อง?

เน๋ง – สิ่งหนึ่งที่เราสองคนเหมือนกันคือเป็นคนตั้งใจเรียนทั้งคู่ และตั้งใจมากในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

อิน – บางครั้งเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่มีความพยายาม หรือคิดว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยไม่สำคัญ เราอยากบอกว่า เฮ้ย! มันยังเวิร์กอยู่

เน๋ง – บางคนคิดว่าเรียนอะไรก็ได้ขอให้มันจบๆไป 

อิน – คำพูดที่ผมได้ยินบ่อยในเด็ก Gen Z ก็คือ ไม่ใช่ ไม่ชอบ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ลอง อีกอย่างที่ผมเกลียดที่สุดเลยคือ คนที่พูดว่าทำไม่ได้ ผมว่าไม่มีหรอกคำว่าทำไม่ได้ มีแต่คำว่าทำได้ดี กับทำได้ไม่ดี คุณแค่ต้องลองทำ

เน๋ง – เวลามีน้องๆมาบอกพวกเราว่าหนูตั้งใจสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้เพราะพวกพี่ เราจะดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของเขา
นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากโปรเจ็กต์พิเศษของแอลในคอลัมน์ ELLE Special ประจำเดือนกรกฎาคมนี้ พบกับฝีมือการถ่ายภาพของ กัปตัน ชลธร ที่ได้เหล่าดาราวัยรุ่นชื่อดังอย่าง สกาย วงศ์รวี, ต้าเหนิง กัญญาวีร์, บิวกิ้น พุฒิพงศ์, พีพี กฤษฏ์, อิน สาริน และ เน๋ง ศรัณย์ มาเป็นนายแบบและนางแบบในครั้งนี้ ภาพจะออกมาเป็นอย่างไร สามารถหาชมได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนกรกฎาคม 2020 ทุกแผงหนังสือใกล้บ้านคุณ

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.