fbpx

I

Fashion

เจาะลึกชีวิตของกาเบรียล ชาเนล กับโลกแห่งวรรณกรรมที่ไม่ได้เป็นแค่ความบันเทิงสำหรับเธอ

ศิลปะอีกแขนงที่ผูกพันกับเธอตั้งแต่วัยเด็ก

เจาะลึกชีวิตของกาเบรียล ชาเนล กับโลกแห่งวรรณกรรมที่ไม่ได้เป็นแค่ความบันเทิงสำหรับเธอ

ศิลปะอีกแขนงที่ผูกพันกับเธอตั้งแต่วัยเด็ก
กาเบรียล ชาเนล กับเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรม เรียกได้ว่ามีอิทธิพลต่อกันและกันเป็นอย่างมากตลอดมา ซึ่งวรรณกรรมก็นับเป็นได้ว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่่งในโลกทางวัฒนธรรมของเธอ ชาเนลได้เปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวให้เพื่อนที่เธอไว้วางใจและให้การสนับสนุนซึ่งก็คือ ปอล โมรองด์ (Paul Morand) ฟัง เธอดำเนินชีวิตและใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงสุดท้ายของชีวิตเพียงลำพัง วรรณกรรมจึงไม่ได้เป็นแค่ความบันเทิงสำหรับเธอ แต่คือความปรารถนาที่ ร้องให้เธอต้องอ่านวรรณกรรม! การอ่านเป็นความต้องการจาก ภายในที่ เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กลทำให้เธอหลีกหนีจากความทุกข์ที่ต้องสูญเสียมารดาไปก่อนเวลาอันควร และบิดาที่ทอดทิ้งเธอไปโดยเธอไม่เคยได้พบกับเขาอีกเลย
เมื่อกาเบรียลเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น หนังสือได้กลายเป็นเครื่องมือในการเยียวยาและหลีกเร้นจากความเจ็บปวดของเธอ กาเบรียลสร้างความฝันให้ตัวเองในขณะที่อ่านหนังสือ เธอสามารถจินตนาการถึงช่วยวัยรุ่นที่ขาดหายไปและหลบหนีจากความจริงเกี่ยวกับสถานะของตัวเอง แคตตาล็อก หนังสือ และนิยายชุดที่เธอสะสมเป็นเสมือนโรงเรียนแห่งชีวิต เป็นการศึกษาที่เธอไขว่คว้าให้ตัวเองในฐานะผู้ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง และช่วยกำหนดบุคลิก อารมณ์ และความสัมพันธ์ของเธอกับคนอื่น ๆ และโลกในเวลาต่อมา 
การอ่านช่วยกำหนดโครงสร้างความคิดและจิตใจให้เธอ และได้กลายเป็นหนึ่งในพื้นฐานสำคัญของบุคลิกของเธอในเวลา ต่อมา กาเบรียล ชาเนลได้แลกเปลี่ยนความคิด เหล่านี้กับชายผู้เป็นที่รักของเธอ “บอย คาเปล” (Boy Capel) ซึ่งเป็นผู้พาเธอ เข้าสู่โลกวรรณกรรม เขาแนะนำให้เธอได้รู้จักกับหนังสือปรัชญาและคัมภีรศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ กาเบรียลได้เปิดโลกทัศน์ด้วย งานประพันธ์ของวอลแตร์ (Voltaire) ไปจนถึงนิทเช่ (Nietzsche) และภควัทคีตา (Bhagavad Gita) เมื่อเธอมีชื่อเสียง มากขึ้น และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง หนังสือทำให้เธอได้รู้จักกับโลกอย่างง่ายดาย และภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีเธอก็สามารถ “ท่องเที่ยวโดยไม่ต้องเดินทาง” ได้ทุกวันด้วยการอ่านหนังสือ เธอท่องเที่ยวไปในดินแดนต่างๆ ผ่านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย เปอร์เชีย และอียิปต์ และยังนำศิลปะจากโลกเหล่านั้นมาไว้ในผลงานสร้างสรรค์ของเธอด้วย
การเข้าใจแนวคิดโดยรวมเกี่ยวกับโลกวรรณกรรมและนำเสนอออกมาได้อย่างรวดเร็ว เป็นความท้าทายที่ทำให้กาเบรียล ได้ ใกล้ชิด กับศิลปินต่างๆ ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในคณะผู้ติดตามของเธอตั้งแต่ทศวรรษที่ 1920 เป็นต้นมา พวกเขาพูดคุย “เรื่องเดียวกัน” กาเบรียลรับฟัง สนับสนุน และรับรู้สิ่งที่พวกเขาต่อสู้ชุมชนนักเขียนที่อยู่รอบตัวเธอมีจำนวนเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เธอผูกมิตรภาพกับโกแล็ตต์ (Colette), ปอล โมรองด์ (Paul Morand), ฌ็อง ก็อกโต (Jean Cocteau), เรย์มงด์ ราดิเกต์ (Raymond Radiguet), โจเซฟ เคสเซล (Joseph Kessel), มาร์ธา บิเบสโก (Marthe Bibesco), และมิเชล เดอ็อง (Michel Déon) ซึ่งเป็นกลุ่มที่กล้านำเสนอภาษาในรูปแบบใหม่ เช่นเดียวกับ กาเบรียลที่กำลังปฏิวัติวงการแฟชั่น
เมื่อเวลาผ่านไป หนังสือบทกวีนิยาย บทละคร เรียงความ และหนังสือศิลปะก็เพิ่มจำนวนขึ้น จนเต็มชั้น วางติดผนังใน ห้องนั่งเล่นและสำนักงานบนถนนกัมบง งานวรรณกรรมเหล่านี้ เป็นเสมือนกำแพงปกป้องเธอ เพราะช่วยรักษาพื้นที่ส่วนตัวจากความวุ่นวายของโลกภายนอก และยังมอบโครงสร้าง จังหวะ สีสัน และที่สำคัญคือ ความหมายให้แก่เธอ ห้องนั่งเล่นเป็นสถานที่ ของการใช้ชีวิตส่วนตัวและการพักผ่อน แรงบันดาลใจและการเริ่มต้นใหม่ และยังเป็นสถานที่ซึ่งเธอมีไว้เพื่อพบปะพูดคุยกับ เพื่อนฝูง เนื่องจากกาเบรียลเป็นผู้ที่ไม่เน้นการครอบครอง เธอจึงเต็มใจที่จะให้หยิบยืมหรือมอบหนังสือให้กับผู้ที่สนใจในฐานะผู้ที่รักและสะสมหนังสือซึ่งมีความรู้กว้างขวาง สำหรับเธอแล้วหนังสือคือสิ่งที่ให้ความรู้จึงเป็นสิ่งมีค่าที่ต้องรักษาไว้อย่างระมัดระวัง โดยห่อด้วยปกหนังสือที่ทำขึ้นอย่างประณีตโดยเจอร์เมน ชโรเดอร์ (Germaine Schroeder) (1889-1983) และจัดวางราวกับผลงานศิลปะยิ่งกว่าภาพวาด
เมื่อมีชื่อเสียงถึงจุดสูงสุด กาเบรียล ชาเนลรู้สึกว่าจำเป็นต้องทำหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของเธอเพื่อให้คงอยู่ตลอดกาล ที่ถนนกัมบงจะมีนักเขียนต่างๆ เข้าออกเป็นประจำ กาเบรียลบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเธอให้พวกเขาฟัง ซึ่งมีทั้งเรื่องจริงและเรื่องแต่ง เธอทราบดีโดยสัญชาตญาณว่าความจริงของชีวิตไม่ว่าจะในบทประพันธ์หรือในชีวิตจริงก็ตาม มักขึ้นอยู่กับ วิธีการเล่าเรื่องมากกว่าข้อเท็จจริงที่ปราศจากอารมณ์ ด้วยการนิ่งเงียบต่อเรื่องราวบางส่วนในชีวิตของเธอ ทำให้ยากที่จะเข้าใจถึง การที่กาเบรยีลแสดงออกถึงความเป็นอิสระของเธอ ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นพื้นฐานของเรื่องเล่าที่ยังคงดำเนินต่อมาในศตวรรษที่ 21 นี้ ถ้าโชคชะตาที่พิเศษของเธอถูกนำมาเรียงร้อยไว้ในงานประพันธ์ประเภทต่างๆ กาเบรียล ชาเนลก็ยังคงรักษา ความลึกลับของเธอไว้ได้ตลอดกาล

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.